Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Sức Khỏe - Y Tế | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế |
Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE | |
<< phần trước Trang of 179 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 06/Aug/2018 lúc 9:16am |
Gan Khỏe Đến Đâu Sống Thọ Đến Đó: 5 Bí Quyết "Sống Còn" Bạn Nên Làm Ngay Để Cứu Gan SớmNgười mắc bệnh về gan đang ngày càng gia tăng về số lượng và trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh. Nếu muốn gan an toàn khỏe mạnh, bạn nên tham khảo ngay 6 lời khuyên quan trọng sau đây.
Gan là một trong những bộ phận quan trọng
nhất trên cơ thể và được gọi là "nhà máy hóa chất" phụ trách việc xử lý
các công đoạn chất mà chúng ta ăn vào cơ thể, vì chức năng này mà gan
cũng như chiếc "lá chắn" – bảo vệ cơ thể đi cùng với chịu nhiều rủi ro,
các chất độc dư thừa trong cơ thể có thể bị tích tụ tại gan, từ đó sinh
bệnh.
Nhiều người hiện chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe
hàng ngày nói chung và chăm sóc gan nói riêng, vì vậy mà bệnh về gan
đang không ngừng gia tăng về số lượng người mắc cũng như mức độ trầm
trọng.
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của xu hướng béo phì và thói
quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, người mắc bệnh gan không do rượu đang
ngày càng tăng, khi tình trạng bệnh phát triển mà không kịp thời khống
chế, can thiệp, chúng sẽ trở nên ác tính hóa.
Sau đây là 6 nguyên tắc bảo vệ và chăm sóc gan tốt nhất bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt.
1. Rời khỏi ghế sofa và vận động
Tập
thể dục chính là một thói quen đầu tiên, chìa khóa quan trọng nhất để
bảo vệ gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bảo vệ gan không chỉ
đòi hỏi phải tập thể dục nhiều hơn, mà còn có yêu cầu quan trọng đối với
mọi người chính là hạn chế việc ngồi nhiều, ít vận động.
Các
nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
phát triển tăng cao khi người ta không nghiêm chỉnh tuân thủ việc duy
trì hoạt động thể dục, chỉ cần bạn rời khỏi chiếc ghế, đứng dậy đi lại
đôi chút là mỡ dư thừa gan sẽ giảm đi. Do đó, đừng ngồi xem TV ngay sau
khi bạn ăn xong, nên tìm mọi cách để đi lại nhiều hơn.
2. Hãy làm giảm số đo vòng bụng
Duy
trì số đo vòng bụng hợp lý còn quan trọng hơn cố giảm cân để có một cân
nặng hợp lý. Điều này được hiểu đơn giản là, dù cân nặng của bạn lý
tưởng, nhưng vòng eo của bạn quá to thì vẫn không có lợi. Eo nhỏ luôn
luôn tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng
phụ nữ vòng eo trên 35 inch (89 cm), nam vòng eo hơn 40 inch (102 cm),
làm tăng đáng kể nguy cơ gan nhiễm mỡ không cồn tăng nặng theo thời
gian. Vì vậy, điều cần thiết nhất là hãy đo số đo vòng eo và cố gắng giữ
nó trong phạm vi bình thường.
3. Hãy uống cà phê
Cà phê có lẽ
là một loại "thuốc bổ" cho gan tốt nhất. Trong một số nghiên cứu lớn,
các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê có chức năng bảo vệ gan,
các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống một vài ly cà phê mỗi ngày
giúp giảm xơ gan, đó là tình trạng viêm gan giai đoạn đầu tiên.
Ngoài
ra, cà phê đã loại bỏ thành phần caffein và trà thảo mộc cũng có lợi
cho việc duy trì sức khỏe của gan. Bạn nên chọn cho mình những đồ uống
phù hợp thuộc nhóm này để uống hàng ngày.
4. Hãy giảm lượng đường xuống
Đường
là một trong những "thủ phạm" của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, đặc
biệt fructose được xem là gây hại cho gan nặng nề nhất. Lý do có thể là
vì fructose được chuyển hóa hoàn toàn thông qua gan, trong khi sucrose
và glucose có các đường chuyển hóa khác nhau thay thế.
Tuy
nhiên, fructose chứa trong các loại trái cây tươi tốt cho sức khỏe gan,
chú ý giảm lượng fructose trong các nguồn thực phẩm khác và hãy kiểm
soát việc ăn ít hơn.
5. Hãy ăn thêm cà ri
Các chất
dinh dưỡng chứa trong bột cà ri rất có lợi cho sức khỏe của gan, đặc
biệt, một trong những thành phần chứa trong đó là nghệ vàng.
Củ
nghệ chứa thành phần hoạt chất là curcumin. Các nghiên cứu đã phát hiện
ra rằng chất curcumin có thể trì hoãn những tổn thương do gan nhiễm mỡ
không do rượu và các bệnh gan khác.
6. Bổ sung Axít béo Omega 3
Các
nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe gan.
Nguồn chất này chứa nhiều trong thức ăn động vật hoang dã bao gồm cá
hồi và cá mòi, các nguồn thức ăn thực vật bao gồm hạt Chia, hạt lanh,
quả óc chó và đậu nành.
st.
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 09/Aug/2018 lúc 3:57pm |
21 cách đơn giản giúp bạn sống khỏe mạnh hơnThiền 30 phút mỗi ngày là một cách hay giúp bạn giảm stress, tăng trí nhớ, và giảm huyết áp. NEW YORK CITY, New York (NV) – Năm 2018 gần kề, chắc hẳn nhiều người nghĩ đến những cách để cải thiện sức khỏe. Trang Business Insider vừa công bố 21 điều bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe mà không tốn quá nhiều công sức. 1.Ăn trái cây thay vì ăn bánh kẹo và đồ ngọt 2.Đi mua sắm khi bạn no bụng 3.Học nấu ăn tại nhà 4.Uống cà phê đen 5.Thay bơ (butter) bằng trái bơ (avocado) khi
ăn cùng bánh mì 6.Thay bánh mì thông thường bằng bánh mì
nguyên chất (whole wheat) 7.Chọn chén và dĩa đựng thức ăn có màu trái
ngược với màu thức ăn 8.Uống nhiều nước 10.Đậu xe xa hơn một chút 11.Dùng cầu thang 12.Đứng bằng một chân khi đánh răng 13.Thường xuyên rửa tay 14.Thường xuyên giặt ra giường 15.Bôi kem chống nắng 16.Đeo kính râm 17.Dưỡng ẩm 18.Thiền 30 phút mỗi ngày 19.Đọc sách 20.Đi ngủ đúng giờ, kể cả vào cuối tuần 21.Tắt hẳn điện thoại di động khi có thể st. Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 11/Aug/2018 lúc 8:57am |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 11/Aug/2018 lúc 8:52am |
Những Niềm Tin Huyễn Hoặc Liên Quan Sức Khỏe
Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về
các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến
thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến
thức “dân gian”. Một số khác thoạt nghe rất ư là khoa học, rất ư là
logic, nhưng thật ra không có một bằng chứng khoa học nào hỗ trợ hết,
hoặc nếu có thì đã lỗi thời. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến
thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau,
loạn cào cào, thượng vàng hạ cám, khó phân biệt chính tà. Những quan
niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho
đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều
bài viết trước đây.
Những luận cứ về giải độc và tẩy rửa nội tạng của cơ thể là vô căn
cứ. Gần đây rất nhiều người trong giới thượng lưu Mỹ, các “ngôi sao”
điện ảnh, gọi là celebrities và nhiều công ty sản xuất thực phẩm đã
không ngừng cổ xuý cho ý tưởng dùng một số nước trái cây, sinh tố, trà,
hay bột dược thảo để tẩy uế, để tẩy độc ra khỏi cơ thể.
Ý tưởng sạch sẽ và mạnh khoẻ, không có độc tố thoạt nghe rất ư là hấp
dẫn và quyến rũ, nhưng, thật ra cơ thể của chúng ta đã thường xuyên
giải độc từng phút từng giây nhờ vào năm cơ phận chính, lá gan, hai trái
thận, đường ruột, lá phổi, và lớp da, trong đó lá gan và trái thận đóng
phần quan trọng nhất. Bạn không cần làm một điều gì khác, có chăng chỉ
tạo thêm việc cho cơ thể phải… giải độc vì những thứ lằng nhằng nầy.
Để tiết kiệm tiền, nên uống nước lạnh để giúp cơ thể giải độc là đủ.
Ở đây muốn nói đến loại “máy sinh tố juicer” chỉ vắt nước trái cây
nhưng bỏ chất xơ. Thật ra, chất xơ mới là thành phần chính có lợi cho
sức khoẻ, giúp ta no lâu, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu.
Nước juice trái lại chỉ chứa nhiều đường trong đó. Tốt hơn hết là ăn và
nhai trái cây, rau cải tươi.
Hiểu theo thuyết âm dương, ngũ hành, hay hiểu theo sự cân bằng giữa
nồng độ acid và kiềm, các tế bào trong cơ thể bao giờ cũng ở mức độ bão
hòa, không nóng không lạnh, không âm không dương, không acid hay kiềm
tính quá độ. Một cơ thể khỏe mạnh, là một cơ thể không bị mất cân bằng
đi xa quá điểm trung hoà, thí dụ như nồng độ acid pH hơi kiềm một chút
chẳng hạn.
Nước chanh không thay đổi độ pH, của cơ thể. Chỉ cần nước lạnh là đủ.
Có chút chanh để dễ uống nước, nhưng không nhất thiết phải có để giải
độc.
Lý thuyết uống vitamin C để trị cảm cúm được đề xuất bởi khoa học gia
từng lãnh giải Nobel, Linus Pauling, nhưng không có một nghiên cứu nào
chứng minh điều ấy. Có chăng, uống nhiều vitamin C lại tăng oxidant free
radicals chứ không giảm đi so với ăn trái cây. Khi cảm thì nên uống
nước nhiều, và ăn cam tươi.
Khoảng 40% dân Mỹ, rất trung kiên, uống thuốc bổ mỗi ngày. Tuy nhiên
nghiên cứu mới năm 2013, cho thấy không có một bằng chứng nào chứng tỏ
uống thuốc bổ, thậm chí đa sinh tố multivitamin, có thể giúp chống bệnh
tật như đau tim hay ung thư, hay làm cho ta khỏe hơn cả.
Thuốc antioxidants cũng thế. Mặc dù một số thức ăn như trái cây, có
chứa antioxidants giúp đỡ cho cơ thể, nhưng uống thuốc thì, ngược lại,
có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, vì chính thuốc làm tăng oxidants do
phản ứng dây chuyền.
Đúng, là những người thiếu chất biotin thì sẽ rụng tóc và móng tay dễ
bị gãy. Nhưng, tình trạng thiếu biotin chỉ xảy ra khi chúng ta bị đói
dài hạn, lâu ngày. Ở Mỹ, không dễ gì bị đói như ở những nơi bị chiến
tranh như Phi Châu hay Syria. Uống thuốc bổ chỉ mắc công cho cơ thể
phải, giải độc mà thôi.
Rất nhiều websites của Mỹ, đả phá, cho rằng bột ngọt là chất độc.
Thật ra không có một bằng chứng ngộ độc bột ngọt nào xảy ra cả. Theo
những nghiên cứu mới, một số người than phiền bị bị nhức đầu, nôn mửa,
tức ngực, hồi hộp vì ăn bột ngọt, trên thực tế họ chỉ ăn đường mà không
biết. Dĩ nhiên, cũng không nên nấu nướng quá nhiều bột ngọt, không tốt,
nhưng một tí để thêm hương vị cũng chẳng sao.
Hiện nay ở các hiệu thuốc Tây đều có bán các loại thuốc, nước để súc
rửa âm đạo. Thật ra, môi trường âm đạo luôn luôn được tự động giữ sạch.
Càng súc với rửa, càng làm xáo trộn môi trường ấy, dễ đưa đến bệnh nhiễm
trùng.
Có nhiều người tin rằng phải bơm nước, có khi “tưới vòi” cả 15
gallons, để tẩy rửa ruột già. Thật ra, đường ruột của chúng ta làm việc
rất đắc lực để tẩy uế hằng ngày. Xịt nước với áp suất cao vào ruột già,
chỉ làm cho ta dễ bị lủng ruột, hại thận mà thôi.
Không thiếu gì những hình ảnh được “ chia sẻ” trên mạng lưới xã hội
khoe thân thể gọn, đẹp, eo thon này nọ. Mạng xã hội có thể giúp ta động
viên tinh thần trong thời gian ngắn, nhưng sự đua tranh cuối cùng sẽ làm
tổn thương về tâm thần, mất tự tin, gây bệnh trầm cảm, vì nghĩ là mình
không thể đạt được một thân hình đẹp như người trên mạng.
Người Mỹ có câu “If it ain’t broke, don’t fix it.” và “Keep it
simple” có nghĩa là, nếu không hư thì đừng có sửa, và hãy giữ mọi thứ
đơn giản. Càng đơn giản càng tốt khi nói đến sức khoẻ.
BS Hồ Ngọc Minh
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 13/Aug/2018 lúc 3:55pm |
Tại sao bệnh Alzheimer ở phụ nữ lại nhiều hơn
Ở các nước, bao gồm cả Anh và Úc, chứng mất trí là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ.
Bị chẩn
đoán mắc bệnh Alzheimer năm 2015, bà Brenda Whittle, 75 tuổi, vẫn thích
chơi ghép hình, may áo và khiêu vũ. Bà không thấy hấp dẫn với các hoạt
động mới, nhưng ít được nghiên cứu và thử thuốc bệnh Alzheimer. Bà thấy
rất thoải mái ở máy quét não chạy ầm ầm và thậm chí ngủ luôn ở đó.
Brenda là
một trong hơn 50 triệu người trên toàn thế giới sống chung với bệnh mất
trí, tức là tất cả các bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ và xử lý của não, gồm
cả Alzheimer. Con số này đang tăng nhanh. Trên toàn cầu, ước tính 75
triệu người sẽ bị bệnh mất trí vào năm 2030, và 131,5 triệu vào năm
2050.
Hầu hết là phụ nữ.
Tại Úc,
gần hai phần ba số ca tử vong liên quan đến bệnh mất trí là phụ nữ; ở
Mỹ, cũng phần ba số người sống chung với căn bệnh này cũng là phụ nữ.
Trong một số trường hợp, bệnh mất trí thậm chí vượt xa các bệnh nổi
tiếng ở phụ nữ: ở Mỹ phụ nữ trên 60 tuổi có khả năng mắc Alzheimer gấp 2
lần bệnh ung thư vú. (Ung thư vú vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử
vong cho phụ nữ ở độ tuổi 35 đến 49).
Và ở Anh
và xứ Wales cũng như ở Úc, bệnh mất trí đã trở thành nguyên nhân hàng
đầu gây tử vong cho phụ nữ, thay thế vị trí số 1 của bệnh tim.
"Bất kỳ
hệ thống y tế nào cũng không chống đỡ nổi việc này, con số này là quá
lớn," Antonella Santuccione-Chadha, một bác sĩ và chuyên gia về
Alzheimer có trụ sở tại Thụy Sĩ, nói. "Và vì phụ nữ phải đối mặt với căn
bệnh này, chúng ta cần phải điều tra sự khác biệt về đặc trị giữa nam
và nữ."
Càng già, bạn càng dễ mắc bệnh Alzheimer. Phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới, vì vậy nhiều người bị bệnh mất trí.
Phần lớn
sự khác biệt giới tính là tuổi tác, nó là một trong những nguy cơ lớn
nhất của bệnh mất trí. Càng già, bạn càng dễ mắc bệnh Alzheimer. Phụ nữ
thường sống lâu hơn nam giới, vì vậy nhiều người bị bệnh mất trí.
Nhưng
nghiên cứu gần đây cho thấy chúng ta sẽ sai khi cho rằng với sự già nua
thì bệnh Alzheimer là không tránh khỏi. Kết quả từ hai nghiên cứu 'Chức
Năng Nhận Thức' và 'Lão Hóa' cho thấy trong 20 năm qua, những ca mới về
bệnh mất trí ở Anh đã giảm 20%, chủ yếu là do tỷ lệ mắc bệnh ở đàn ông
trên 65 tuổi giảm xuống.
Các
chuyên gia cho rằng điều này có thể là do các chiến dịch y tế công cộng
nhắm vào bệnh tim và hút thuốc lá. Cả hai thứ này đều gây nguy cơ mắc
Alzheimer. Nhưng vì nam giới có xu hướng mắc bệnh tim khi trẻ hơn và hút
thuốc nhiều hơn phụ nữ, các chiến dịch này cũng có thể giúp ngăn chặn
nhiều hơn những yếu tố nguy cơ này với nam giới hơn là phụ nữ.
Trong khi
đó, các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh này lại ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều
hơn nam giới. Ví dụ, nhiều phụ nữ bị trầm cảm hơn- và tâm trạng này có
liên quan đến sự xuất hiện Alzheimer. Các yếu tố nguy cơ khác chỉ ảnh
hưởng đến phụ nữ, như cắt buồng trứng gây mãn kinh và biến chứng thai kỳ
như tiền sản giật, cả hai điều này liên quan đến suy giảm nhận thức khi
có tuổi.
Nhiệm vụ
xã hội, như việc chăm sóc, cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh mất trí.
Một số nghiên cứu cho thấy nghề chăm sóc là một yếu tố nguy cơ gây bệnh
Alzheimer, Annemarie Schumacher, một nhà tâm lý học sức khỏe, nói. Ở
Anh, khoảng 60-70% của tất cả những người chăm sóc (không tiền thù lao,
đặc biệt chăm sóc người mắc bệnh mất trí) là phụ nữ.
Trầm cảm là một yếu tố nguy cơ làm phát triển bệnh mất trí; nó cũng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.
"Việc
phòng ngừa theo đặc điểm giới có thể bắt đầu từ việc có nhiều hơn thông
tin loại này về các yếu tố nguy cơ riêng với phụ nữ," Maria Teresa
Ferretti, một nhà nghiên cứu y sinh học trong lĩnh vực bệnh Alzheimer
tại Đại học Zurich, nói.
Ý tưởng
này đang tăng đà. Nhóm ủng hộ Dự Án Não Của Phụ Nữ (WBP), đồng sáng lập
bởi Santuccione-Chadha, Ferretti và Schumacher cũng như nhà hóa học
Gautam Maitra, vừa công bố một đánh giá chính phân tích tài liệu khoa
học của một thập kỷ về bệnh Alzheimer, sửa đổi dữ liệu hiện có và, lần
đầu tiên, yêu cầu các nhà khoa học phân chia nó theo giới tính.
"Sự khác
biệt rõ ràng nhất rút ra từ các tài liệu là ở sự biểu lộ và tiến triển
của các triệu chứng nhận thức và tâm thần giữa nam giới và phụ nữ mắc
bệnh Alzheimer. Dựa trên những nghiên cứu mới này, chúng ta có thể thiết
kế những giả thuyết mới và tìm ra được những cách thức mới để cải thiện
việc điều trị bệnh nhân," Ferretti nói.
Thí dụ
hiện nay Alzheimer được phát hiện bằng cách dò tìm hai protein độc hại
tích tụ trong não. Bằng chứng cho thấy không có sự khác biệt về mức độ
của các protein này, tức 'dấu ấn sinh học', ở nam giới và phụ nữ mắc
bệnh Alzheimer. Nhưng phụ nữ cho thấy sự suy giảm nhận thức lớn hơn.
Do vậy,
các dấu ấn sinh học "có thể có một giá trị tiên đoán nào đó khác nhau ở
nam giới và phụ nữ," Ferretti nói: "Chúng ta có thể cần phải điều chỉnh
các dấu ấn sinh học hình ảnh, sinh hóa và thần kinh tâm lý cho nam giới
và phụ nữ, hoặc tìm được dấu hiệu sinh học giới tính riêng biệt."
Một câu
hỏi khác cho các nhà nghiên cứu là tại sao bệnh này, sau khi chẩn đoán,
lại tiến triển nhanh hơn ở phụ nữ so với nam giới. Một trường phái suy
nghĩ cho rằng estrogen bảo vệ bộ não của phụ nữ khi họ còn trẻ, nhưng
khi sự trẻ trung giảm xuống, đến một độ tuổi nào đó, thì estrogen cũng
giảm theo.
Gia đình và bạn bè là quan trọng nhất
Một
nghiên cứu khác lại cho rằng phụ nữ thể hiện tốt hơn ở các xét nghiệm
ban đầu được sử dụng, điều này có thể dẫn đến chẩn đoán sai ở giai đoạn
đầu khiến các bác sĩ đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu
đúng như vậy, các xét nghiệm có thể phải được thay đổi đi để phản ánh sự
khác biệt về thần kinh giữa nam và nữ.
Các nhà
khoa học hy vọng rằng nghiên cứu mới, được phân chia theo giới tính, sẽ
giúp họ phát triển được các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh
nhân.
Một thách
thức khác là những thử nghiệm lâm sàng cho việc cấp thuốc cho bệnh
Alzheimer đã được thiết kế như thế nào. Do thử nghiệm này đắt tiền và
kéo dài, nên gần như không có sự phân biệt giữa nam và nữ, mặc dù nữ mắc
bệnh này nhiều hơn.
Đối với
các điều kiện khác, như bệnh trầm cảm và xơ cứng rải rác, "sự phổ biến
của bệnh thường được thể hiện", Santuccione-Chadha nói. "Nếu có nhiều
phụ nữ bị mắc các bệnh này, thì thường sẽ có nhiều phụ nữ hơn được thử
nghiệm." Cách tiếp cận đó có vẻ có tác dụng: "ở các bệnh này, chúng ta
đã chứng kiến nhiều loại thuốc thành công", bà nói. Nhưng hầu hết các
thử nghiệm lâm sàng cho thuốc trị bệnh Alzheimer trong thập kỷ qua đã
thất bại.
So với
các bệnh khác, việc cấp vốn cho nghiên cứu bệnh mất trí là thiếu. Trong
lịch sử ở Anh, chỉ có 8 pence dành cho nghiên cứu các liệu pháp mới chữa
bệnh mất trí cho mỗi 10 bảng dành để chăm sóc người bệnh, theo nghiên
cứu của Đại học Oxford. So với bệnh ung, thư con số này là 1,08 bảng.
Cuộc chạy đua khinh khí cầu không gian
Phụ nữ có
thể thực hiện tốt hơn ở các xét nghiệm ban đầu về bệnh mất trí so với
nam giới, vì vậy sự chẩn đoán ra bệnh sẽ bị chậm hơn.
Sự khác
biệt về cấp vốn được thấy ở những nơi khác: năm 2017 ở Mỹ, dữ liệu từ
Viện Y Tế Quốc Gia cho thấy khoảng 3,03 tỷ đô la đã được chi cho nghiên
cứu về bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan, trong khi $ 9,87 tỷ đô la
chi cho nghiên cứu ung thư.
Kinh phí
cho nghiên cứu đang tăng lên từng năm nhờ những cam kết công khai gần
đây, chẳng hạn như khoản tiền tặng 50 triệu đô la của Bill Gates. Nhưng
"trước mắt còn nhiều việc phải làm", Hilary Evans, giám đốc điều hành
của Alzheimer's Research UK, nói. "Chúng ta phải tìm thêm các nguồn tài
trợ đáng kể để đảm bảo chúng ta có được những tiến bộ tương tự cho bệnh
mất trí như chúng ta đã có với bệnh ung thư và bệnh tim trong những năm
gần đây."
Đối với
Brenda, bà xoay xở được là nhờ vào máy tìm đường GPS (được dùng sau một
chuyến đi nhầm tàu hỏa) và nhờ vào các giấy nhắc nhở mà chồng bà,
Stephen, dán khắp nhà. Cả hai đều nói rằng họ có kế hoạch tiếp tục tham
gia vào các cuộc thảo luận và nghiên cứu.
Trước
đây, việc nghiên cứu bệnh mất trí bị cấp thiếu vốn so với các bệnh khác,
điều mà những người ủng hộ đang hy vọng sẽ có thay đổi.
Sự tham
gia của các cặp đôi như Brenda và Stephen là điều cần thiết. Nghiên cứu
được tiến hành theo giới tính, và giới tính đặt lên hàng đầu, đã nâng
cao những khả năng mới cho cách thức mà chúng ta phát hiện, điều trị và
hỗ trợ số lượng ngày càng tăng của những người sống chung với căn bệnh
này. Ghi lại bất kỳ sự khác biệt nào có thể sẽ giúp giải quyết được một
trong những bí ẩn y học lớn nhất trong thời đại của chúng ta- một cơ hội
mà chúng ta sẽ là ngu ngốc nếu không nắm bắt.
Laura Oliver
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 15/Aug/2018 lúc 9:21am |
Chóng Mặt
Bác sĩ Hiền trả lời một bịnh nhân than chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế: Chóng mặt là một triệu chứng bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau. Vertigo: Chóng mặt chúng ta nói ở đây được định nghĩa là cảm giác chuyển động trong lúc thực tế mình không di động (motion), hoặc cảm thấy di động quá mức trong lúc mình chỉ làm một cử động nào đó. Người chóng mặt có thể cảm thấy mọi vật chung quanh chạy vòng vòng hoặc cảm tưởng mình lắc lư muốn té về trước hoặc về sau, như cảm giác say sóng lúc đi trên biển.
Fig 1: Tai trong (internal ear) : “mê đạo” (labyrinth) (Source: Wikipedia) Thường vertigo gây ra do bịnh lý của một bộ phận trong phần tai trong (internal ear) còn gọi là “mê đạo” (labyrinth) vì nó gồm nhiều ống chứa đầy một chất dịch nối liền với nhau. Mê đạo thu nhận những tín hiệu về âm thanh (thính giác), từ bộ phận gọi là gọi là con ốc [cochlea]). Những tín hiệu về phương hướng, vị trí cơ thể đến từ phần của mê đạo gọi là tiền đình (vestibule). Những tín hiệu này được chuyền qua não bộ bằng thần kinh tiền đình (vestibular nerve), là một thành phần của dây thần kinh số 8 (8th cranial nerve, vestibulocochlear nerve). Nếu vì một lý do gì đó, tiền đình một bên bị rối loạn sẽ gởi những tín hiệu sai lạc, là chúng ta cảm thấy sự vật chung quanh xoay vòng vòng (vertigo, spinning sensation) hoặc "lắc lư con tàu đi" (say sóng, dizziness, imbalance). Trong labyrinth có một phòng nhỏ trong xương gọi là tiền đình (vestibule), chứa một túi nhỏ (saccule and utricle) gắn liền với 3 ống nhỏ , tròn (ống bán khuyên), nằm trên 3 mặt bằng khác nhau nhưng gắn liền chụm vào nhau (superior [or anterior], posterior and lateral semicircular canals/ducts), chứa đầy môt chất dịch lỏng (endolymph). Mỗi lần đầu chúng ta quay qua lại, gật đầu, ngẩng đầu, nước dịch này di chuyển trong các ống semicircular canals và kích thích các tế bào lông (hair cells, cilia) trong ống. Các tế bào này phát tín hiệu vào não bộ, não bộ phân tích để biết phương hướng mới của cơ thể trong lúc di chuyển.Trong utricle và saccule (=otolith organs), có những vật nhỏ gọi là "đá tai" (otolith; oto=tai, lith =đá; nhưng thật ra là những tinh thể rất nhỏ kết tụ với nhau); chúng di động lúc đầu chúng ta lên xuống cao thấp, di chuyển trước sau, phải trái bên này qua bên kia, chúng cho biết vị trí đầu chúng ta so với chiều trọng lực (sức hút quả đất, gravity); (ví dụ lúc đi thang máy chạy lên khác chạy xuống) và gia tốc (acceleration; ví dụ lúc xe chúng ta ngồi chạy vọt lên). (fig 2) a) Bịnh chóng mặt từng cơn lành tính tuỳ thuộc tư thế (Benign Paroxysmal Positional Vertigo/ BPPV) Trong một số trường hợp như bị đánh vào đầu, nằm lâu bất động trong một tư thế nào đó lúc giải phẫu tai hay chữa răng, các "đá tai" này chạy lạc vào trong các ống bán khuyên, tạo nên tín hiệu bất thường làm chóng mặt. Bịnh nhân bị chóng mặt từng cơn, tái đi tái lại, thường khởi xướng bởi một thay đổi trong vị trí của đầu mình. Mỗi cơn kéo dài chừng một phút thì giảm, đi kèm theo với hai tròng mắt di động, giật nhịp nhàng (nystagmus); có thể làm lảo đảo, nôn mửa. Bác sĩ chữa bằng cách đặt đầu bịnh nhân vào nhiều tư thế khác nhau để tìm cách đưa các "đá tai" ra khỏi vòng bán khuyên.
Fig 2: Trong utricle và saccule (=otolith organs), có những vật nhỏ gọi là "đá tai" (otolith; oto=tai, lith =đá; nhưng thật ra là những tinh thể rất nhỏ kết tụ với nhau) (Source: The VisionHelp Blog)
Fig 3: Bác sĩ chữa bằng cách đặt đầu bịnh nhân vào nhiều tư thế khác nhau để tìm cách đưa các "đá tai" ra khỏi vòng bán khuyên. (Source:The Merck Manuals) b) Viêm thần kinh tiền đình Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm tiền đình (vestibular neuritis, ảnh hưởng trực tiếp đến phần thăng bằng) là do ảnh hưởng của một virus, vd bịnh nhân bị cúm (influenza), nhiễm virus herpes (gây lỡ miệng, trái rạ [thuỷ đậu, chicken pox], hay bịnh zona [dời ăn, herpes zoster, shingles]. Có thể nguyên nhân do một lại vi khuẩn là nhiễm trùng tai giữa và ảnh hưởng đến tai trong (tiền đình thuộc về tai trong). Hiếm hơn, viêm thần kinh tiền đình có thể do viêm màng óc (meningitis). Triệu chứng viêm thần kinh tiền đình: chóng mặt, ói mửa, đi đứng không vững đột ngột. Tiến trình tự nhiênviêm tiền đình: đa số bịnh nhân chỉ bị triệu chứng nặng một hai ngày, sau đó các triệu chứng giảm dần. Hiếm khi, các triệu chứng cấp tính kéo dài vài ngày hay vài tuần, tuy nhiên những triệu chứng nhẹ như cảm giác mất thăng bằng còn sót lại, đi đứng không vững có thể kéo dài hàng tháng. Bịnh nhân cải thiện thật nhanh có lẽ nhờ não bộ (thần kinh trung ương) thích ứng với hoàn cảnh mới và tập điều chỉnh theo các tin tức bất bình thường do thần kinh tiền đình mắc bịnh gởi vào. Tuy nhiên, bộ phận tiền đình có thể cần thời gian lâu hơn để hồi phục, và trong một số trường hợp những hư hại của hệ tiền đình trở thành vĩnh viễn, không đảo ngược được, nghĩa là cơ năng của nó bất bình thường. Chữa trị viêm thần kinh tiền đình: Các thuốc chữa triệu chứng, ói mữa, mất nước. Ví dụ: 1) chất kháng histamine:dimenhydrinate (Dramamine), diphenhydramine (Benadryl), Meclizine (Antivert), Promethazine (Phenergan). 2) thuốc đối kháng hệ đối giao cảm (anticholinergic), vd:scopolamine (Transderm-Scop) 3) thuốc an thần : diazepam (Valium) , lorazepam (Ativan) 2) Cần phân biệt với lâng lâng như say rượu (lightheadedness), cảm giác mất thăng bằng (imbalance, muốn té), hay cảm giác sắp xiủ, hoặc xiủ (fainting) vi những lý do khác như đường máu quá thấp, áp huyết quá thấp, máu lên đầu bị giảm vì các động mạch nuôi óc bị nghẽn do xơ động mạch. Áp huyết thấp (hypotension), thường được định nghĩa như là áp suất kỳ thu tâm = hoặc < 90mm thuỷ ngân (systolic pressure = or <90 mm Hg), áp suất trương tâm= hoặc < 60 mm Hg (diastolic pressure = or <60 mm Hg). tuy nhiên cũng tuỳ theo bịnh nhân, tuổi bịnh nhân, áp huyết thông thường của người đó. Có nhiều nguyên nhân, giản dị như bịnh nhân thiếu nước, bị xúc động, ngâm nước nóng quá lâu (mạch máu dãn nở), có thai, ít vận động. Phức tạp hơn ví dụ bịnh nhân thiếu máu (bần huyết [anemia], lượng hồng cầu quá thấp), chảy máu đâu đó (ví dụ rong kinh, chảy máu bao tử, ruột), hay suy cơ năng tuyến giáp [hypothyroidism], nang thượng thận (bịnh Addison: đi đôi với da sậm màu, các vùng niêm mạc như miệng cũng đen hơn bình thường), nhiễm trùng máu, phản ứng thuốc, dị ứng, phản vệ (anaphylaxis=huyết áp hạ nhanh, shock kèm theo khó thở, nổi mẫn ngoài da). Cũng nên nêu rõ áp huyết thấp (hypotension) và thiếu máu (anemia) là hai bịnh khác nhau, mặc dù thiếu máu có thể gây ra áp huyết thấp, chóng mặt, xỉu. Nói chung chúng ta không muốn áp huyết cao, và áp suất thấp là mục đích của chữa trị bịnh cao áp huyết. Tuy nhiên, nếu áp huyết thấp kèm theo các chứng như chóng mặt, muốn xỉu, mờ mắt, ói, ta chân lạnh, xanh xao, thở khó hay yếu, chán nản, trầm cảm, nên đi khám bác sĩ. Bịnh nhân cần thu thập quan sát và ghi chú chi tiết về cơn chóng mặt của mình để nhờ bs của mình khám và phân tích, nhất là loại bỏ những nguyên nhân quan trọng như nghẽn mạch máu, bịnh não bộ, thiếu máu (anemia). Thông thường, người ta chỉ lo cho bịnh áp huyết cao, vì áp suất cao trong các mạch máu tạo một stress , một gánh nặng lên vách mạch máu và nhất là tim, vì tim phải làm việc trong điều kiện áp suất cao. Còn đối với người chỉ có áp huyết thấp đơn độc, không kèm theo bịnh gì khác đáng kể, thì có lẽ đây là một điều bất tiện hơn là một đe doạ về sức khoẻ. Có lẽ đối với họ, nên tránh dùng những chất kích thích quá nhiều, như trà, cà phê, thuốc lá, thuốc bổ (nếu không cần thiết) để cảm thấy sảng khoái hơn, vì sau khi bị kích thích, "hăng" quá” sẽ có giai đoạn chùng xuống, chóng mặt và mệt mõi, hoặc tuỳ thuộc vào các chất kích thích này. Nếu bác sĩ khám thấy huyết áp thấp trong lúc mọi chuyện khác đều bình thường, bác sĩ có thể nghi là thể tích máu [blood volume] trong hệ tuan hoàn không đủ, cần gia tăng thể tích này lên và khuyên uống thêm nước. Tuy nhiên , như trường hợp thính giả hỏi ở đây, có thể không hiệu nghiệm lắm, trừ trường hợp bịnh nhân bị mất nước quá nhiều mà không biết, như trời nóng chảy mồ hôi quá nhiều, uống rượu làm đi tiểu quá nhiều kèm theo ói mửa, hay bịnh nhân viêm dạ dày, ruột làm tiêu chảy , ói mửa và mất nước. Tuy nhiên, ở người bình thường không có các vấn đề cấp tính nêu trên, cần xét đến các yếu tố khác gây ra hạ áp huyết thấp. Ví dụ như người ít vận động, ngồi nhiều, máu tụ xuống hai chân (hạ chi), lúc đứng dậy nhanh, cơ thể không thích ứng đủ nhanh để đem máu lên đầu kịp (như mạch máu co lại để máu dồn về tim, tim đập nhanh hơn, mạnh hơn) Nếu đo áp huyết lúc đang ngồi và lúc đứng lên, áp huyết có thể quá thấp lúc đứng, gọi là "orthostatic hypotension" (ortho =thẳng, static: vị trí) (số áp huyết thu tâm [systolic pressure] giảm 20mm Hg , hay số trương tâm giảm [diastolic pressure]10 mm Hg trong vòng 3 phút sau khi đứng lên). Những người này có thể cần ăn mặn thêm (thêm muối) và vận động thể thao nhiều hơn nếu thích hợp). Những trường hợp mãn tính ở người trẻ có thể do hệ thần kinh tự dưỡng [autonomic nervous system] bị rối loạn, hệ thần kinh giao cảm [sympathetic nervous system] phụ trách điều khiển tim bơm máu mạnh hơn, nhanh hơn, co mạch máu để tăng áp suất trong mạch có thể không đáp ứng đủ mạnh. Đúng chéo hai chân, ngồi chồm hổm, mặc quần bó chân (lower limb compression bandage), bó bụng lại (abdominal binder) không cho máu tụ dưới thấp có thể làm giảm orthostatic hypotension. Cuối cùng, tôi xin bàn về một chứng liên hệ, gọi là "áp huyết thấp sau khi ăn" (postprandial hypotension). Sau khi ăn, hệ tiêu hoá có nhiệm vụ "thanh toán" các thức ăn đó, và đó cũng làm một công việc đòi hỏi năng lượng do máu cung cấp. Có những cảm biến (stretch sensors) trong dạ dày cho biết là dạ dày đang đầy thức ăn và cơ thể sẽ tự động giãn nở các mạch máu dẫn tới gan, dạ dày, ruột. Đồng thời các mạch máu đi đến chỗ khác sẽ co lại, tim sẽ đập nhanh hơn để giữ áp suất trong mạch máu, cần thiết để giữ đủ máu bơn lên nuôi não bộ trên cao (lúc đứng). Ở một số người, nhất là người già, hệ thống cảm biến này trong hệ tim mạch không còn đủ nhạy cảm, các mạch máu không co giãn đủ mức và nhanh chóng để thích ứng với nhu cầu máu vào hệ tiêu hoá, do đó áp suất của máu quá thấp, gây chóng mặt, nhất xỉu, có khi cơn đau tim hoặc tai biến mạch máu não sau khi ăn. Người ta từng khảo cứu xem các thuốc như cà fein (kích thích), chất làm giảm hấp thụ các chất đường, thuốc làm áp huyết cao lên (như midodrine) nhưng không hiệu quả vì lợi "bất cập" hại (phản ứng phụ). Cho nên: 1) nên uống chừng 1-2 ly nước lạnh 15 phút trước khi ăn (⅓- ½ lit), 2) ăn nhiều bữa ăn nhỏ thay vì nhịn đói thật lâu rồi ăn nhiều (để đường trong máu không dao động nhiều, tăng cao sau khi ăn, xong tuột xuống nhanh), 3) tránh ăn nhiều quá, nhất là các chất "carbohydrates" như các nước ngọt, trái cây ngọt, tinh bột (trong bánh mì, cơm trắng, mì, bún hấp thụ đường vào máu rất nhanh) nhanh quá, 4) ngồi xuống ăn, 4) tránh những nơi quá nóng (mạch máu ngoài da giãn nở) có thể nguy hiểm nếu té như gần bếp lửa, chỗ cao chênh vênh, lúc lái xe, uống rượu... 5) nằm xuống để máu dễ lên đầu hơn nếu chóng mặt sau khi ăn, tránh làm việc, lái xe, đi bộ mệt nhọc nếu có triệu chứng này. Bác sĩ Hồ Văn Hiền |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 20/Aug/2018 lúc 11:16am |
Sốt Là Gì? Tại Sao Bị Sốt?
Triệu
chứng sốt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể vượt lên trên mức trung bình 36-37
độ C (98-100 độ F). Sốt không phải là chứng bệnh nhưng là dấu hiệu của
những căn bệnh khác, đa phần là nhiễm trùng. Sốt thường kéo theo những
triệu chứng khó chịu khác như nhức mỏi và “nóng lạnh”. Thường thì khi
nhiệt độ càng tăng, bệnh nhân sẽ có cảm giác lạnh bên trong cơ thể cho
đến khi nhiệt độ đã tăng tới mức tối đa thì cảm giác lạnh sẽ chấm dứt.
Ngày xưa, vì kém hiểu
biết về nguyên nhân của sốt, “hiện tượng sốt” mang nhiều tính cách thần
bí, “ma hờn quỷ ám”. Để chữa trị sốt, từ Đông sang Tây có nhiều phương
pháp ngày nay xem ra rất cuồng tín, như cho bệnh nhân uống thuốc bùa,
cúng kiến trừ tà. Cá nhân tôi, khi còn là bé sơ sinh cũng bị sốt đến làm
kinh phong và hôn mê bất tỉnh. Vì sợ mất con, Ba Má tôi đã áp dụng
những phương pháp “kỳ quặc” để chữa sốt.
Nhiệt độ của cơ thể
thay đổi trong ngày và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như cách ăn uống,
lúc ngủ, và thời điểm trong ngày. Nhiệt độ cơ thể nóng nhất vào khoảng 6
giờ chiều và lạnh nhất vào khoảng 3 giờ sáng khi ta đang ngủ say.
Sốt đa phần là do
nhiễm trùng gây ra nhưng cũng có một số chứng bệnh khác cũng gây ra sốt.
Nhiệt đô cơ thể tăng cao khi hệ thống đề kháng của cơ thể chống lại
nhiễm trùng. Vì thế đa số mọi trường hợp, sốt chỉ là “phản ứng phụ”
trong “trận chiến chống quân xâm lược”, không thể tránh khỏi, và, phải
hiểu là khi sốt càng cao, sức đề kháng và trận chiến càng khốc liệt. Tuy
nhiên, một đôi khi nhiệt độ tăng quá cao có thể gây ra nguy hiểm và rắc
rối thêm cho cơ thể. Một số bệnh nhân liệt kháng như bệnh AIDS lại
thiếu khả năng… sốt, vì sức đề kháng yếu kém. Nhưng ngược lại, có khi
sốt nhẹ là do bệnh nhẹ hay cơ thể đã quen và miễn nhiễm với vi trùng. Vì
thế, trẻ em dễ bị sốt cao hơn vì là lần đầu tiên trong dời nhiễm khuẩn.
Vì thế nhiệt độ cao hay thấp chưa hẳn có tỉ lệ thuận với mức độ trầm
trọng của cơn bệnh.
Thường thì nếu chỉ bị
sốt nhẹ, chúng ta không cần phải lo lắng, vì cơ thể đang tiêu diệt vi
trùng khá hữu hiệu. Chỉ khi nào sốt làm cho ta mệt, khó chịu thì mới
dùng thuốc giảm sốt như Tylenol chẳng hạn. Nếu sốt vì cảm cúm thì đa
phần không cần thuốc trụ sinh, nhưng nếu sốt vì vi trùng thì phải uống
thuốc trụ sinh theo toa của bác sĩ. Ở Mỹ, theo quan niệm của bác sĩ, khi
nhiệt độ tăng lên trên38 độ C hay 100.4 độ F thì không còn là sốt nhẹ
và phải theo dõi nhiệt độ mỗi 2 giờ.
Trẻ em khi bị sốt nặng
có thể làm kinh phong, hoặc đi đến hôn mê. Đa số trường hợp làm kinh co
giật như thế lại không có gì nguy hiểm, có khi chỉ vì nhiễm trùng màng
tai, đau bụng, cảm cúm. Một đôi khi, sốt làm kinh phong có thể gây ra
bởi nhiễm trùng màng óc, nhiễm trùng thận hay sưng phổi.
Sốt làm kinh thường
xảy ra cho trẻ em tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi, ảnh hưởng bé trai nhiều
hơn bé gái. Kinh phong xảy ra khi nhiệt độ tăng lên quá nhanh. Hầu hết
mọi trường hợp, khi trẻ bị sốt làm kinh phong không cần phải chữa trị gì
cả. Nhiệt độ có thể làm nhẹ bớt với thuốc Tylenol, và lau mình em bé
bằng khăn ẩm, nếu cần thì một số thuốc chống kinh phong có thể sử dụng.
Những nguyên nhân có thể gây ra sốt bao gồm :
-Nhiễm trùng như sưng cổ họng, cúm, lên sởi trái rạ, hay sưng phổi.
-Bệnh thấp khớp (Rheumatoid arthritis)
-Phản ứng phụ của một số thuốc.
-Ra nắng hay tập thể dục thể thao ngoài nắng (heat stroke).
-Ngộ độc thuốc Tylenol (vâng thuốc trị sốt, giảm đau)
-Ghiền rượu, ngộ độc cocaine.
-Ung thư
-Chích ngừa
-Bệnh Cường Tuyến Giáp (Hyperthyroidism)
Khi bị sốt chúng ta có
thể uống thuốc Tylenol hay ibuprofen tuy nhiên nếu bị sốt nhẹ, có khi
không cần uống thuốc giảm sốt. Chỉ khi nào có bằng chứng bị nhiễm vi
trùng thì mới cần đến thuốc trụ sinh. Đa số trường hợp cảm cúm, thuốc
trụ sinh không cần thiết. Tuy nhiên, bác sĩ có khi cho thuốc trụ sinh
cho người già khi bị cúm để phòng ngừa bị sưng phổi. Dĩ nhiên, khi bị
sốt, bạn cần phải uống nước nhiều hơn. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể giảm
sốt nhanh hơn.
Như thế ngày nay nhờ
vào thuốc men, triệu chứng sốt, chính nó, cũng “hạ hoả” so với thời xưa.
Khi tôi mới 6 tháng tuổi, Má tôi kể, tôi bị sốt và làm kinh phong đến
“hôn mê bất tỉnh nhân sự”. Trước đó hai năm, Ba Má tôi mất một bé trai
cũng vì triệu chứng tương tự cho dù có chữa trị bằng thuốc trụ sinh do
Má tôi đem về vì chính bà là cô mụ hộ sản.
Lần nầy, Ba tôi trở
nên mê tín, ông khóa tủ thuốc Tây và mời thầy cúng về nhà để… trừ tà.
Tôi được cho uống tàn nhang hòa với tro đốt ra từ những lá bùa do thầy
pháp vẻ ra. Để tăng phần hiệu quả của việc chữa trị, các anh chị tôi
phải ra… chuồng bò để hốt rơm trộn phân bò về… đắp cho tôi để… hạ nhiệt!
Dĩ nhiên là sau vài tuần theo phương pháp chữa trị của “cao nhân”,
thằng bé bụ bẫm, là tôi, tiếp tục chìm vào hôn mê.
Tuyệt vọng, một hôm,
nửa đêm Má tôi ẵm con bỏ trốn, đem vào nhà thương lớn. Ở đây, bác sĩ…
Tây, cho tôi uống 6 viên thuốc trụ sinh, ngày 2 viên trong 3 ngày, và,
tôi tỉnh dậy, sống sót đến hôm nay. Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh về tới
nhà, tôi vẫn phải mang bùa hộ mạng cho đến năm 9 tuổi!
Chuyện chữa sốt cho tôi, có thể là một phần nào đó, trong tiềm thức đã thúc đẩy tôi đi học y khoa sau này.
BS Hồ Ngọc Minh
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 22/Aug/2018 lúc 9:31am |
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ bổ sung 7+ loại thực phẩm này mỗi ngàyHệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vì vậy, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như sữa chua, chuối, bơ, khoai lang… vào thực đơn mỗi ngày. Sữa chua Sữa chua không chỉ lợi khuẩn tốt cho đường ruột, mà còn nuôi dưỡng và bảo vệ các lợi khuẩn có sẵn trong dạ dày, ngăn ngừa các vấn đề như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy…
Chuối Chuối chứa lượng lớn kali và các chất điện giải, giúp phục hồi chức năng dạ dày, cải thiện quá trình tiêu hóa.
Cam, quýt Các loại trái cây thuộc họ nhà cam quýt giàu chất xơ, góp phần bảo vệ, nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tốt cho những người mắc bệnh táo bón. Gừng Gừng vốn là gia vị có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ và chữa trị hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn, giảm đầy hơi và chướng bụng. Táo Táo chứa các loại vitamin và chất khoáng cần thiết như vitamin B9, A, C và kali… giúp thúc đẩy lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn táo thường xuyên sẽ giảm viêm đại tràng và nhiễm trùng đường ruột.
Khoai lang Khoai lang chứa lượng tinh bột và mangan dồi dào, có tác dụng trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả. Nếu ăn cả vỏ sẽ phát huy được tối đa hàm lượng dinh dưỡng. Bơ Bơ cung cấp một lượng lớn chất xơ và chất béo không bão hòa rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, bơ còn góp phần chuyển đổi beta-carotin thành vitamin A giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ, bảo vệ lớp niêm mạc ruột, cải thiện tiêu hóa.
Rau bina (rau chân vịt) Rau chân vịt chứa lượng lớn chất xơ, magie, đặc biệt có một loại khoáng chất giúp cải thiện cơ quan bài tiết, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Dưa vàng Dưa vàng là loại quả chứa chất hoạt hóa enzym, cải thiện các bệnh về đường ruột kể cả ung thư đường ruột. Ngoài ra, loại quả này còn giúp giảm chướng bụng.
Yến mạch Yến mạch là một trong những nguồn chất xơ tự nhiên chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe. Lan Phương |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 23/Aug/2018 lúc 10:43am |
Mấy Ngọn Rau Thơm
Món ăn ngon tùy thuộc vào phẩm chất của thực phẩm và kinh nghiệm nấu
nướng của người làm bếp. Nhưng món ăn ngon, đặc biệt là đối với các món
ăn Việt Nam, cũng nhờ được thêm vào những chất phụ, những ngọn rau có
hương vị khác nhau.
Thực vậy, những ngọn rau thơm đã nâng cao giá trị của các món ăn, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn với các mầu sắc khác nhau, làm tăng hương vị món ăn với các tinh dầu có sẵn trong rau.
Số lượng rau gia vị thêm vào mỗi món ăn không cần nhiều, mà chỉ loáng thoáng nhưng thiếu chúng là không được.
Và vì thế, khi bắt đầu cuộc sống xa quê hương hơn ba mươi năm về trước, mỗi người chúng ta đều e ngại không có rau thơm để ăn. Nhất là ở nước Mỹ, khi mà lệnh cấm nhập cảnh các loại hạt giống cũng như rau trái cây bị nghiêm ngặt cấm. Từ nước ngoài trở về Mỹ, nhất là từ vùng Đông Nam châu Á là được các thầy cô quan thuế phi, hải cảng cặn kẽ, soi mói hỏi: có thịt, có trái cây, hạt giống...không. Và hành lý bị lục tung để khám xét.
Ấy vậy mà những con Rồng cháu Tiên cũng đã có cách. Đủ loại
rau được trồng, từ Bắc kỳ rau muống tới Nam kỳ diếp cá... Đi qua cửa nhà
nào thấy có khoảnh đất nhỏ xanh um mấy loại rau thơm thì y chang là bà
con “anamitoòng” mình.
Ngày nay, chúng ta có đủ loại rau thơm mà quê hương ta trồng được. Nhờ đó, món ăn Việt Nam đượm dân tộc tính, làm giàu cho nền văn hóa ẩm thực các quốc gia có người Việt sinh sống.
Xin tìm hiểu hữu dụng của mấy ngọn rau thơm này.
1-Rau Răm
Rau
răm có mùi thơm, vị chát, hơi cay cay, đặc biệt hấp dẫn. Hấp dẫn như
người thiếu phụ hơi nhiều tình cảm mà lại có “con mắt lá răm, lông mày
lá liễu”... Người Trung Hoa gọi răm là Thủy Liễu, Lão Liễu.
Về phương diện ẩm thực, ăn hột gà hột vịt lộn mà thiếu rau răm thì có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu.
Canh sáo thịt bò, cật heo phải có mươi lá rau răm thái nhỏ cho ngọt nước, ngọt thịt.
Bát bún thang cần vài sợi rau răm, vài giọt tinh dầu cà cuống thì mới đúng là bún thang Hà Nội ngàn năm văn vật.
Cá
diếc nấu với rau sam và ớt tươi vẫn cần mấy lá răm để dịu mùi tanh.
Riêu hến, riêu trai cộng thêm mấy lá răm ăn vào mát ơi là mát!
Và tô bún bò Huế nóng hổi, cay đến chẩy nước mắt bắt buộc là phải có những lá rau răm thon thon, xanh xanh ...
Rau
răm được dùng để kích thích tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng, chống nôn mửa,
thông tiểu tiện, chữa nóng sốt, chữa rắn cắn, sâu quảng, hắc lào trên
da...
Rau răm còn được những người “tiết dục” ưa dùng vì cho rằng rau có khả năng làm bớt tinh khí, “dịu tình, giảm cơn bốc dục”.
2-Húng quế
“Húng
làng Láng, đào Nhật Tân” chắc là đang đi vào dĩ vãng, vì sự đô thị hóa
thành phố, di dời dân chúng. Những khu nhà cao tầng, cơ sở nhà nước đang
được dựng lên thay cho rau cỏ, hoa lá. Làng Láng nằm ở ven đô Hà nội.
Dân chúng cha truyền con nối trồng các loại rau, nổi tiếng là rau thơm.
Húng làng Láng đã đi vào văn học dân gian với:
“Vải Quang, Húng Láng, Ngổ Đầm,
Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây”
hoặc:
“Ở đâu thơm húng, thơm hành,
Có về làng Láng, cho anh theo cùng
Theo ai vai gánh vai gồng
Rau xanh níu gót bóng hồng sông Tô”
Húng quế còn có tên gọi là húng chó, húng giổi, rau é.
Húng
có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Hoa, nhưng hiện nay được trồng tại nhiều
quốc gia để lấy tinh dầu chế biến chất thơm. Ở Việt Nam trước đây húng
được trồng để lấy lá làm gia vị và hạt làm nước giải khát.
Húng có mùi thơm thoang thoảng, vị cay nhè nhẹ rất thích hợp với phở nước, phở xào, bò bẩy món, gỏi cuốn, tái dê, dồi lợn ...
Húng
quế còn đi với “cờ tây”, bò bía, bì cuốn hoặc với “tứ thời bát tiết
canh chung thủy” Mà phải là tiết canh lợn, tiết canh dê, tiết canh vịt,
tiết canh chó chứ chớ có tiết canh gà, vì các cụ cho là huyết gà ăn sống
rất độc...Một miếng tiết canh với chút nước chanh, mấy hạt đậu phọng,
vài lá ngò gai, ngò ôm, húng quế mà chiêu với hớp rượu lúa mới thì, hết
chỗ nói..
Rau hung héo thâm đen rất nhanh, nhất là khi để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, sau khi ngâm vào nước khoảng nửa giờ thì rau tươi trở lại. Nên cất rau trong túi giấy kín miệng, để ở chỗ có nhiệt độ mát.
Húng có nhiều dầu thơm, được sử dụng trong kỹ nghệ chế biến chất thơm và làm thuốc.
Trong y học, húng quế được dùng để chữa cảm mạo, long đờm thông đường hô hấp, đau dạ dày, đầy bụng khó tiêu, ngậm trong miệng để bớt hôi miệng, chữa đau răng, sâu răng, lợi tiểu tiện, diệt giun sán, trị nấm ngoài da ...
Hột
húng quế có nhiều chất nhờn. Khi ngâm vào nước, chất nhờn nở ra, bao
quanh hạt và được dùng để nấu chè hột é, uống vào giải nhiệt, bớt táo
bón.
3-Thìa là
Thìa là có nguồn gốc từ vùng ôn đới nên cây
thường được trồng vào mùa đông- xuân ở miền bắc Việt nam, còn các tỉnh
phía nam thì hầu như không có thảo gia vị này.
Lá thìa là mảnh mai như những chiếc kim khâu, nhưng có vị cay và mùi thơm “mãnh liệt” có thể làm át mùi tanh của các loại cá.
Cho nên canh chua cá lóc, chả cá Lã Vọng, Sơn Hải, cá quả nấu ám, lẩu cá lăng Việt Trì... mà không có nắm rau xanh xanh mảnh mai này đi kèm với các gia vị khác thì chắc cũng có nhiều người không muốn nhúng đũa.
Giò trâu, chả trâu, chả rươi mà loáng thoáng có những sợi thìa là thì ăn thơm khó tả...
Ba ba nướng chả, ngoài nghệ, tía tô, riềng, tiêu, chanh, ớt vẫn cần có thêm một nắm thìa là mới dậy vị.
Dân
gian dùng nước cất hoặc tinh dầu quả thìa là để trị đau bụng trẻ em,
lợi sữa cho bà mẹ, kích thích trung tiện, giúp cho sự tiêu hóa, đái rắt,
sốt rét, thận suy, tỳ yếu...
Tinh dầu thìa là cũng được dùng để ướp trà, làm xà phòng thơm.
4-Rau diếp cá
Diếp cá còn có tên là cây lá giấp, rau giấp, trấp cá, ngư tinh tảo.
Diếp cá có vị cay, mùi tanh hôi, tính ấm mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu.
Diếp
cá mọc hoang khắp nơi và lan tràn rất mau. Mấy cọng rau mới cài ở góc
vườn ngày nào, mà chỉ vài tuần sau đã um tùm những diếp cá.
Đây là món ăn ưa thích của người miền Nam, nhưng hơi lắc đầu “nhăn mặt” với người miền Bắc, vì vị tanh tanh. Nhưng cái tanh tanh, béo béo của diếp cá lại rất “hợp nhất” với cái tanh của những miếng cá còn tươi. Phải chăng đây là duyên tiền định với tên “diếp cá”, ngư tinh tảo. Diếp cá thường được ăn sống với các loại rau thơm khác.
Theo Y học cổ truyền, diếp cá có vị cay, mùi tanh, tính mát có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, điều kinh.
Lá diếp cá ăn vào rất mát, có thể làm trĩ hậu môn xẹp xuống.
Ngoài
ra, diếp cá cũng được y học dân gian tại nhiều quốc gia dùng làm thuốc
lợi tiểu tiện, hạ cao huyết áp, giảm ho, tiêu diệt vi khuẩn, chữa kiết
lỵ, viêm phổi, sởi ở trẻ em, viêm tắc tia sữa, viêm xoang, viêm sưng tai
giữa, đau mắt đỏ, kinh nguyệt không đều...
Người Nhật ưa thích
gội đầu với nước ép diếp cá và nước, vì họ thấy mái tóc rất sạch và đẹp.
Bị đau lưng, đau khớp mà tắm với nước nóng pha với nước diếp cá cũng
bớt đau.
Bài thuốc với diếp cá theo kinh nghiệm dân gian:
Trĩ: 5-10g diếp cá, sắc lấy nước, ngâm vùng bị trĩ đồng thời ăn sống rau diếp cá vào mỗi bữa cơm.
Kinh nguyệt không đều, viêm phổi, viêm ruột: Diếp cá tươi, sắc lấy nước uống thường xuyên.
Diếp cá tươi cần được rửa sạch, cất trong tủ lạnh hoặc nơi mát.
5-Sả
Sả
hoặc cỏ sả, sả chanh, hương mao là loại cỏ lá dài như lá lúa, sống lâu
năm, mọc thành từng bụi. Cây và lá sả có một mùi thơm đặc biệt có thể
hòa hợp với nhiều thực phẩm như thịt, tôm, lươn, ếch, cua ..Sả giúp món
ăn dễ tiêu hóa hơn
Có nhiều món ăn có thể nấu với sả như ếch xào
sả ớt, bún bò Huế, mì căn xào sả, thịt gà nạc xào củ sả, cá chiên ướp
tỏi sả, lươn rang muối hoặc hầm với sả, pha nước mắm chấm với sả và
nhiều vật liệu khác...
Vì có mùi thơm nên tinh dầu sả được dùng để làm nước hoa, xà phòng thơm.
Lá sả nấu sôi với lá chanh, ngải cứu làm nước xông, kích thích đổ mồ hôi, giải cảm.
Nước chiết củ sả có tính cách lợi tiểu, ra mồ hôi.
Cây sả trồng ở góc vườn vừa đuổi muỗi vừa khiến cho rắn không dám bén mảng tới gần nhà.
6-Tía tô
Tía tô hay tử tô là loại thảo thân thẳng có lông, lá mọc đối mép có khía răng, mầu xanh tím hoặc tím tía.
Tía
tô được trồng khắp mọi nơi để làm gia vị hoặc làm thuốc. Tất cả các bộ
phận của cây từ lá, hoa, củ tới cành, hạt đều dùng được, nhưng dùng
nhiều nhất vẫn là lá.
Bún chả Hà Nội mà không có mấy là tía tô xanh xanh- tím tím ăn sam với rau sống thì cũng mất ngon.
Món giả ba ba, ốc nhồi, ếch, đậu phụ với mấy lá tía tô thái nhỏ chan lên bát bún là món ăn rất độc đáo.
Lại
còn đậu phụ chiên chấm với mắm tôm kèm vài lá kinh giới, tía tô để mấy
cụ nhâm nhi chút rượu; cà bung đậu phụ tía tô cho người muốn giảm béo;
cháo trắng thật nóng kèm thêm vài củ hành ta, mấy lá tía tô thái nhỏ thì
mồ hôi đầm đìa, cảm lạnh ra đi, người bệnh thấy khỏe khoắn, nhẹ nhõm...
Về phương diện y hoc cổ truyền, tía tô có vị cay, tính ấm, phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích, hạ khí.
Y
học dân tộc mình dùng tía tô để trị ngoại cảm, nôn mửa, kích thích tiêu
hóa, chữa ho, hạ đàm, giảm hen suyễn, tê thấp, giải ngộ độc cua cá, cầm
máu, giúp ngủ ngon, kháng vi khuẩn, nấm, phòng ngừa sẩy thai, kích
thích đổ mồ hôi ...
Hạt tía tô có nhiều tinh dầu được dùng ở Nhật Bản, Đại Hàn quét lên dù, lên giấy để tránh thầm nước.
Dân
Nhật cũng hay uống trà tía tô để kích thích tuần hoàn, bổ thần kinh,
giảm cân; rửa mặt gội đầu với nước tía tô để da, tóc khỏi khô.
7-Kinh giới
Kinh giới hoặc khương giới có vị cay ấm với công năng trừ phong, giải độc, tiêu viêm, cầm máu.
Món
ăn gồm có bún, đậu phụ, mắm tôm với rau sống, lá kinh giới ở ngõ Phất
Lộc Hà Nội luôn luôn đông khách, dù là món ăn rất bình dân.
Rau muống xào với tỏi mỡ phải ăn kèm với vài lá kinh giới mới ngon miệng.
Chả cá, bún chả Hà Nội, các món gỏi cần có mấy lá kinh giới kèm với rau sống thì mới thỏa mãn khẩu vị.
Hoa
và lá kinh giới được dùng trong dân gian để chữa cảm mạo, nhức đầu, hoa
mắt, nóng sốt, viêm sưng cuống họng, nhức mình, nôn mửa, đổ máu cam,
đại tiểu tiện ra máu, lở ngứa ngoài da..
Có nghiên cứu nói đậu phụ ăn với kinh giới có thể phòng chống loãng xương ở phụ nữ, nhờ có estrogen thực vật trong hai loại thức ăn này
Danh y Trung Hoa Hoa Đà đã thành công chữa một sản phụ bị băng huyết bằng bột hoa kinh giới sao khô tán nhỏ
8-Xương sông lá lốt
Xương sông
Lá lốt
Xương
sông là loại cây cỏ, thân đứng, lá mọc so le hình mác, cạnh khía răng.
Rau có nhiều ở vùng nhiệt đới. Toàn cây có mùi rất đặc biệt, tương tự
như mùi dầu hôi.
Lá là bộ phận được dùng để làm gia vị và thuốc chữa bệnh.
Vì có mùi hơi lạ, nên không ai ăn lá xương sông sống mà được dùng để gói thịt heo, thịt bò nướng chả. Lá sẽ tái đi, tinh dầu ngấm vào thịt và cho một vị béo ngậy khác thường.
Lá xương sông nấu canh thịt, canh cá ăn rất ngon..
Nước
lá xương sông đun sôi được dùng để chữa cảm sốt, ho sởi, trúng phong,
đầy bụng ...hoặc rang nóng rồi chườm lên khớp xương đau nhức.
Xương sông thường đi đôi với lá lốt.
Lá lốt to như lá trầu không, có vị nồng, hơi cay.
Lá
lốt gói thịt heo hay thịt bò băm nhỏ, thêm gia vị mắm muối rồi nướng
than hồng, khi ăn chấm với mắm nêm pha chanh, ớt, đường, tỏi...
Lá lốt thái nhỏ nấu với ốc là món ăn rất hấp dẫn.
Lá lốt có tác dụng chữa đau xương, tê thấp, đổ mồ hôi tay, đầy hơi, tiêu chẩy...
Nước sắc lá lốt được dùng để ngâm chân tay khi đổ nhiều mồ hôi ...
Rồi
lại còn rau ngổ um lươn; ngò gai ăn với thịt heo luộc chấm mắm tôm chua
xứ Huế; khế chua, chuối xanh, hành sống, gừng già, kinh giới, tía tô,
mùi tầu ăn với thịt ba chỉ luộc chấm mắm tép đồng ruộng; giềng lót nồi
cá kho tộ, giềng kết nghĩa với “cầy tơ” bẩy món; me, muỗm, nhót nấu canh
thịt canh cá; lá chanh non ăn với thịt gà đồng quê luộc, bộ ba lá mơ
tam thể, đinh lăng và lá sung kết hợp với gỏi cá, nem chạo; khế chua nấu
riêu với cua đồng ...
Và nhiều ngọn rau thơm khác nữa....
Nhà
văn ẩm thực danh tiếng Băng Sơn của Hà Nội có viết: “Gia vị chỉ là vai
phụ trong sân khấu bữa ăn, nhưng thiếu vai phụ này thì vai chính chả
diễn được với ai. Người diễn viên phụ chỉ ra sân khấu thoáng qua, nhưng
ấn tượng để lại là không thể phai mờ”.
Thật là một nhận xét rất xác đáng!
BS Nguyễn Ý Đức
|
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 25/Aug/2018 lúc 6:42am |
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
Lan Huynh
Senior Member Tham gia ngày: 05/Aug/2009 Đến từ: United States Thành viên: OffLine Số bài: 22317 |
Gởi ngày: 28/Aug/2018 lúc 10:13am |
Bác Sĩ Trần Văn Sáng, Bệnh Viện Tiểu Bang Virginia , Hoa Kỳ Nói Về Bệnh Viêm Loét Dạ Dày <<<<<Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 28/Aug/2018 lúc 10:14am |
|
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ tình yêu thương chẳng ghen tị chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph |
|
IP Logged | |
<< phần trước Trang of 179 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |