Bài mới Thành viên Lịch Tìm kiếm Hỏi/Đáp | |
Ghi danh Đăng nhập |
Sức Khỏe - Y Tế | |
Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế |
Chủ đề: QUYỂN TỰ ĐIỂN CẦN CHO SỨC KHỎE | |
<< phần trước Trang of 11 phần sau >> |
Người gởi | Nội dung | |||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 16/Mar/2012 lúc 7:17pm | |||||||||
http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_2_161.htm
______________________________ Một gợi ý … hay hay để hưởng lợi ích của gừng đối với sức khoẻ
Củ gừng là thân rễ (rhizome) của cây Zingiber officinate và đã đươc dùng trong ngành y dược Á châu, Ấn độ và Ả rập từ ngàn xưa. Chẳng hạn như tại Trung hoa gừng đã đươc dùng để giúp sự tiêu hoá, chống buồn nôn, tiêu chảy cả hơn hai ngàn năm nay. Từ thời xưa, gừng cũng đã đươc dùng để trị viêm khớp, đau bụng, tiêu chảy và các bệnh về tim. Ngoài công dụng y dươc của nó, gừng còn là một gia vị quan trọng trong việc nấu nướng trên toàn cầu và đươc xem như có khả năng giúp chống lại các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh, nhức đầu và ngay cả các cơn đau bụng kinh nguyệt. Xuất xứ từ Á châu như là một gia vị nấu nướng ít nhất cả 4,400 năm, gừng mọc tại vùng nhiệt đới trên đất phì nhiêu, ẩm ướt . Thành phần có hoạt tính quan trọng của gừng là dầu dễ bay hơi và các hơp chất phenol hăng cay ( như gingerol và shogaol) Ngày nay, gừng đươc dùng rông rãi như là chất trợ lực cho tiêu hoá khi dạ dày bị khó chiụ và thông thường các chuyên viên y tế khuyên nên dùng gừng để ngăn ngừa và trị chứng buồn nôn và ói mửa khi say tàu xe, mang thai và xạ trị liệu chống ung thư. Gừng còn đươc dùng để hỗ trợ cơ thể chống lại các chứng bệnh viêm xưng như viêm khớp xương , viêm kết tràng và có thể ngay cả trong các trường hợp bệnh tim hay ung thư. Tỉ như một thí nghiệm mới đây tại Đại học Michigan cho thấy là khi thêm gừng vào các tế bào ung thư buổng trứng thì các tế bào này tự huỷ diệt trong một tiến trình gọi là “apoptosis” Các bạn đã thấy chưa? Gừng quả thật có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vì vậy tôi nghĩ nếu các bạn tranh thủ dùng gừng càng nhiều chừng nào thì càng tốt. Riêng về phẩn tôi thì tôi thấy cách dùng gừng lành mạnh nhất là ép lấy nước. Mỗi tuần cứ hai hay ba ngày tôi lại ép lấy nước một hay hai trái táo, vài củ cà rốt, rau dền (spinach), cải bông (broccoli), cải bắp (cabbage) và một miếng gừng lớn. Các bạn hãy cứ thử làm như tôi sẽ thấy nhờ gừng nước ép có một mùi vị rất đặc biệt mà lại… có tính chống ung thư !
A cancer killer in your kitchen – Susan
Saradon- 23/05/08 Ginger- University of Maryland Medical Center- 1/29/07 . Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 16/Mar/2012 lúc 7:22pm |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 21/Mar/2012 lúc 7:45pm | |||||||||
Sau khi ăn đồ nướng, lẩu, mỳ tôm, những món ăn béo ngậy thì nên ăn gì sẽ tốt cho dạ dày?
1. Ăn chuối tiêu sau khi ăn đồ nướng
Sau khi ăn đồ nướng, nên ăn chuối tiêu, loại thực
phẩm như đồ nướng có thể sản sinh ra benzopyrene - một hợp chất hữu cơ
gây ung thư, theo ngiên cứu mới nhất cho thấy trong chuối tiêu có chứa
một lượng chất nhất định có tác dụng ngăn cản việc hình thành
benzopyrene, giúp bảo vệ dạ dày.
2. Uống nước cần tây sau khi ăn các món rán xào
Nếu ăn nhiều thức phẩm có chứa chất béo, hãy uống
một cốc nước cần tây, hàm lượng chất xơ cao trong cần tây có thể làm
giảm đi một phần chất béo.
3. Ăn sữa chua sau khi ăn lẩu
Nhiệt độ cao liên tục và sự hòa trộn của các loại
nguyên liệu sẽ không tốt cho dạ dày. Trong sữa chua, ngoài chất giúp
bảo vệ niêm mạc dạ dày, còn có axit lactic có tác dụng chống lại sự phát
triển của vi khuẩn có hại .
4. Uống trà lúa mạch khi đầy bụng
Nếu tiêu hóa không tốt, sau khi ăn nên uống trà
lúa mạch hoặc nước từ vỏ cam. Hàm lượng allanton (chất có khả năng tái
tạo và phát triển tế bào hữu cơ) trong lúa mạch cũng như lượng dầu trong
vỏ cam giúp thúc đẩy sự co thắt của dạ dày, có lợi cho tiêu hóa và hấp
thụ thức ăn.
5. Ăn hoa quả sau khi ăn mỳ tôm
Sau khi ăn mì ăn liền, bạn nên ăn một chút hoa
quả như táo, dâu tây, cam, hay trái kiwi, vv . Ngoài ra, khi nấu cần để
sợi mỳ mềm sẽ tốt hơn cho hoạt động của dạ dày.
6. Uống nước gừng sau khi ăn cua
Thịt
cua có tính hàn, vì thế không ít người sau khi ăn cua bị đau bụng, đi
ngoài, hoặc buồn nôn. Uống một cốc nước ấm với gừng tươi và đường sẽ
giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm đau bụng, tuy nhiên với người mắc bệnh tiểu
đường nên tránh dùng loại nước này. (ST) |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 21/Mar/2012 lúc 9:55pm | |||||||||
THỨC ĂN HÀNG NGÀY VÀ SỨC KHOẺ
1) Nhức đầu ư ? - Ăn cá : Ăn nhiều cá vào, dầu trong cá giúp ngừa nhức đầu . Gừng cũng thế, nó làm hạ nhiệt và cơn đau 2) Bị sốt sốt mùa cỏ khô, sốt mùa hè - Ăn sữa chua (ya ua ) : Ăn nhiều sữa chua trước mùa phấn hoa . Cũng thế, hàng ngày ăn mật ong tại vùng bạn ở 3)Tránh đột quỵ - Uống trà: Tránh mỡ đọng vào thành động mạch bằng cách uống trà thường xuyên (Chính ra thì trà làm giảm sự thèm ăn và kìm hãm sự tăng cân …Trà xanh còn tốt cho hệ thống miễn nhiễm của chúng ta nữa .) 4) Bị chứng mất ngủ - Mật ong : Dùng mật ong như là 1 thứ thuốc làm đỡ đau và giảm thống. 5) Suyễn – Ăn hành : Ăn hành giúp sự co thắt của cuống phổi dễ dàng hơn (hồi tác giả còn bé , người mẹ đã làm 1 túi hành và đặt vào ngực con , giúp cơ quan hô hấp diều hoà và thực sự là có làm cho dễ thở Hơn) 6) Viêm khớp – Cũng an cá nữa: Cá Hồi , cá Ngừ, cá Thu, và cá Mòi thực sự là làm giảm viêm khớp (Cá có dầu omega tốt cho hệ thống miễn nhiễm của chúng ta) 7) Rối loạn bao tử / Ăn không tiêu? – Chuối và Gừng : Chuối sẽ làm ổn định bao tự. Gừng thì trị chứng buồn nôn và uể oải buổi sáng . 8) Nhiễm trùng/Viêm bọng đái? – Hãy uống nước cốt Nam việt quất ( Cranberry juice) 9) Xương xóc có vấn để – Ăn dứa !!!: Chất Man-gan trong dứa có thể giúp tránh nứt, gãy xương . 10) Rối loạn tiền kinh nguyệt – Ăn sản phẩm từ bắp:Phụ Nữ có thể tránh được ảnh hưởng của thời tiền kinh nguyêt. Nó cũng làm giảm sự phiền não, âu lo, và bải hoải . 11) Rối loạn trí nhớ – Ăn con Hàu : Hàu cung cấp rất nhiều chất kẽm cần thiết giúp phát triển chức nang trí tuệ. 12) Bị nhiễm lạnh ư? – Ăn tỏi: Tỏi đánh tan nghẹt mũi (nhớ là tỏi cũng làm giảm lượng mỡ trong máu nữa) 13) Ho ư? – Dùng ớt đỏ cay !! Một chất căn bản tương tự thấy trong thuốc ho nước (xi-rô) cũng thấy trong ớt đỏ. Dùng ớt cay với liều lượng thích hợp sẽ làm khích thích bao tử 14) Ung thư vú? – Ăn lúa mì , cám , và bắp cải: Giúp duy trì khích thích tố nữ ở mức thích hợp 15) Ung thư phổi – Ăn các loại rau củ màu cam và xanh đậm !!! Chất giải dộc tốt là Bê ta caro tin, 1 dạng của vi ta min A được tìm thấy trong rau củ xanh đậm và cam . 16) Ung loét bao tử - Cũng chữa bằng bắp cải nữa !!! Bắp cải có chứa các hoá chất giúp làm lành ung loét bao tử và ruột . 17) Tiêu chảy – Ăn táo: Nướng 1 trái táo cả vỏ đến khi tao trỏ màu nâu rồi ăn, để chưa tiêu chảy (Chuối cũng tốt cho bệnh này) 18) Bị tắc nghẽn động mạch – Ăn trái bơ: Chất béo đơn không bão hoà trong trái bơ làm giảm lượng mỡ trong máu (cholesterol) 19) Bị cao máu (áp suất máu cao) – Ăn cần Tây và dầu Ô liu (Olive): Dầu ô liu cho thấy là làm giảm áp suất máu . Cần tây chứa hoá chất cũng làm giảm áp suất máu . 20) Lượng đường trong máu không cân bằng? – Ăn rau bông cải xanh (Broccoli) và đậu phộng . Chất Crôm ( Cr , hoá chất thứ 24) trong rau bông cải xanh và đậu phộng giúp điều hoà lượng đường trong máu và lượng In-su-lin 21) Trái Ki -Wi: Bé mà khoẻ - Đây là 1 nguồn dồi dào pot***ium (Kali , K , hoá chất thứ 19) , magnesium (Ma nhê, Mg, hoá chất thứ 12), 22) Táo: Một quả Táo mỗi ngày thì không cần phải đến bác sĩ nữa . Dù là trong 1 quả táo lượng Vitamin C thấp, nhưng có chất antioxidants & flavonoids làm gia tăng hiệu quả của Vitamine C, thế nên nó giúp là m giảm nguy cơ ung thư ruột già, truỵ tim, và đột quỵ 23) Dâu Tây: Trái cây phòng bệnh . Dâu Tây có năng lực trong việc antioxidant nhất trong các loại trái và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư, tắc nghẽn mạch máu (Thực ra là bất cứ loại dâu nào cũng totvì^' chứa rất nhiều chất anti-oxidants giúp chúng ta trẻ Lâu … Dâu xanh (blueberries) là loại tốt nhất và rất hiệu quả trong lãnh vực bảo vệ sức khoẻ. Nó hoá giải tất cả những chất căn bản tấn công cơ thể chúng ta . 24) Cam: Loại thuốc ngọt ngào nhất . Dùng 2 đến 4 quả cam mỗi ngày có thể ngừa cảm lạnh, giảm cholesterol, chống và trị sạn thận cũng tốt như là làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết . 25) Dưa Hấu: Món giải khát mát nhất , gồm 92% là nước . Nó cũng chứa 1 hàm lượng lớn glutathione giúp tăng khá năng miễn nhiễm của chúng ta . Nó cũng là nguồn cung cấp lycopene – yếu tố chống ung thư. Các chất dinh dưỡng khác cũng tìm thấy trong dưa hấu như Vitamin C & Pot***ium . Dưa hấu cũng có những diếu tố căn bản (nguồn SPF thiên nhiên) giúp cho da khoẻ mạnh , bảo vệ da khỏi những tia cao tần . 26) Ổi và Đu Đủ: Được giải quán quân về nguồn cung cấp Vitamine C . Ổi cũng giàu chất sơ giúp chông táo bón . Đu đủ thì nhiều carotene, rất tốt cho mắt. Cũng tốt cho no hơi sình bụng khó tiêu. 27) Cà Chua: Rất tốt như một biện pháp phòng ngừa cho đàn ông , tránh tình trạng kiệt sức từ sự suy nhược của cơ thể . (st) |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 24/Mar/2012 lúc 11:56am | |||||||||
Khi nào các bộ phận trong cơ thể con người bắt đầu thoái hóa? Date: Saturday, March 24, 2012, 1:10 AMGià là một điều không ai tránh khỏi. Hiện nay các viện nghiên cứu y khoa đã cho biết một cách chính xác các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa từ lúc nào. Các bác sĩ người Pháp đã tìm thấy chất lượng tinh trùng bắt đầu suy thoái từ tuổi 35, bởi thế khi người đàn ông 45 tuổi thì một phần ba số lần mang thai sẽ dẫn đến sảy thai. Angela Epstein đã viết trong Daily Mail, tuổi của các bộ phận trong cơ thể bắt đầu suy thoái như sau : Não bắt đầu suy thoái lúc 20 tuổi . Khi
chúng ta trưởng thành, các tế bào não bị giảm dần. Và não cũng teo nhỏ
lại. Khởi đầu con người có 100 tỉ tế bào não, nhưng đến tuổi 20 con số
nầy giảm dần, và đến tuổi 40 con người mất mỗi ngày 10.000 tế bào ảnh
hưởng rất nhiều đến trí nhớ và có tác dụng rất lớn đến tâm sinh lý người
già... Ruột bắt đầu suy giảm từ tuổi 55. Ruột
tốt có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Vi khuẩn có ích
sẽ giảm đi đáng kể sau tuổi 55, đặc biệt ở phần ruột già. Sau 55 tuổi bộ
tiêu hóa bắt đầu xấu đi và sẽ gây hại cho các bệnh đường ruột. Táo bón
là một bệnh thông thường của tuổi già, cũng như dịch vị từ bao tử, gan,
tuyến tuỵ, ruột non bị suy giảm . Bọng đái bắt đầu suy thoái từ tuổi 65 . Người
già thường mất kiểm soát bọng đái Nó bắt đầu co lại đột ngột, ngay cả
khi không đầy. Phụ nữ dễ gặp trục trặc này hơn khi chấm dứt kinh nguyệt.
Khả năng chứa nước tiểu của bọng đái một người già chỉ bằng nửa so với
người trẻ tuổi, khoảng 2 c ốc ở tuổi 30 và 1 c ốc ở tuổi 70. Điều này
khiến
người già phải đi tiểu nhiều hơn, và dễ nhiễm trùng đường tiểu. Vú bắt đầu thoái hóa từ năm 35 tuổi .
Khi
người đàn bà đến 30 tuổi thì vú mất dần các mô và mở, sự đầy đặn và
kích cở của bộ vú bị suy giảm. Khi 40 tuổi núm vú bị teo lại và vú thòng
xuống. Phổi lão hóa từ tuổi 20. Sụn
sườn vôi hóa, lồng ngực biến dạng, khớp cứng ảnh hưởng tới thở, nhu mô
phổi giảm đàn hồi, giãm phế nang. Dung tích của phổi bắt đầu giảm dần
từ tuổi 20. Ðến tuổi 40 có nhiều người đã bắt đầu khó thở vì các cơ bắp
và xương sườn buồng phổi bắt đầu xơ cứng . Giọng nói bắt đầu yếu và khàn kể từ tuổi 65. Phụ nữ có giọng khàn và nhỏ trong khi đàn ông giọng cao và nhẹ Mắt lão hóa từ năm 40 và phần lớn phải mang kiếng, không còn nhìn rõ một vật ở xa. Khả năng tập trung của mắt kém hơn do cơ mắt yếu hơn. Tim lão hóa từ tuổi 40. Khối
lượng cơ tim giảm. Tuần
hoàn nuôi
cơ tim cũng giảm, suy tim tiềm tàng, huyết áp tăng dần...Sức bơm của
tim giảm dần vì các mạch máu giảm sự đàn hồi. Các động mạch cứng dần và
bị mở đóng vào các thành mạch. Máu cung cấp cho tim cũng bị giảm bớt.
Ðàn ông 45 tuổi và đàn bà 55 dễ bị đau tim . Gan lão hóa từ năm 70. Chức
năng chuyển hóa và giải độc giảm.Tuy nhiên gan là một bộ phận gần như
không chịu khuất phục tuổi tác . Người ta có thể ghép gan
của một ông già 70 tuổi cho một người 20 tuổi. Thận lão hóa năm 50. Số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi trung niên. Tuyến tiền liệt lão hóa vào năm 50.
Hệ
thống sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ như đường
dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương
vật. Tuyến tiền liệt thường lớn dần theo tuổi tác. Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó. Xương lão hóa hóa vào tuổi 35. Cho
đến giữa những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn còn tăng. Trẻ em xương lớn
rất nhanh, cứ mỗi 2 năm lại thay đổi toàn bộ xương củ,
nhưng đến tuổi 35 thì xương đã lão, hiện tượng mất xương bắt đầu như
một quá trình già cả tự nhiên. Răng suy từ tuổi 40. Răng bị hao mòn. Dễ bị bệnh nha chu. Niêm mạc bị teo dần Bắp thịt lão hóa từ năm 30 . Thông
thường bắp thịt khi bị lão hoá thì được tái tạo ngay, nhưng đến tuổi 30
thì tái tạo it hơn là lão hóa. Ðến tuổi 40, mỗi năm bắp thịt bị sút
giảm từ 0.5 đến 2 %. Vì thế người già khó giữ thăng bằng, trở thành chậm
chạp, dễ bị ngã và gẫy xương. Thính thị : giảm đi kể từ giữa năm 50. Rất nhiều người bị lãng tai kể từ năm 60 Da suy giảm kể từ năm 20. Chúng ta đã giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa tuổi 20. Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần. Vị giác và khứu giác giảm từ năm 60. Thông
thưuờng chúng ta có thể nếm được 100.000 vị trên lưởi. Các vị này chúng
ta chỉ nếm được phân nửa khi già và đến tuổi 60 thì không còn ngửi và
nếm một cách chính xác được nữa Sinh sản mất khả năng từ năm 35 - 40 Khả năng sinh nở của phụ nữ bắt đầu
giảm sau tuổi 35, vì số lượng và chất lượng trứng trong tử cung giảm xuống. Tóc lão hóa từ tuổi 30. Thông
thường cứ 3 năm thì tóc cũ sẽ được thay thế toàn bộ tóc mới. Và đến năm
35 tuổi thì tóc không còn đen nhánh nữa mà ngã màu đen xám và rụng dần
đi . Làm thế nào để làm chậm sự lão hóa ? Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý một số đặc điểm sau: - Người già thường mắc nhiều bệnh
cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm. - Triệu chứng ít khi điển hình, không ồ ạt, không rõ rệt, nên khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm. - Khả năng phục hồi sức khỏe sau các trận ốm thường chậm hơn so với người trẻ, nên sau điều trị phải có thời gian an dưỡng. Một số biện
pháp làm
giảm tốc độ lão hóa: Học
thuyết âm dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh
thể giữa âm dương, giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ
trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong
theo một quy luật nhất định, để duy trì sự sống của con người được bền
vững dài lâu. Vì thế muốn giảm tốc độ lão hóa cần phải: Về
tư tưởng luôn luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh
hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt
nhất mối quan hệ xã hội và gia đình, có triết lý sống đúng; phải chú ý
cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao cho khoa học văn minh để
loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Đông y là : hỷ, nộ, ưu, tư, bi,
kinh, khủng. Muốn được thảnh thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết
để nhìn nhận vấn đề sao cho đúng đắn qua báo chí, đài phát thanh, truyền
hình để làm chủ được mình và giáo dục cho gia đình, con cháu giảm các
nỗi bực dọc và tự chăm lo cho mình. Thường
xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe
đài, xem TV... đồng thời tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm
thư giãn, v.v...
phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người. Sinh hoạt điều độ, không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ và nghỉ, giữa ăn và làm, giữa trí óc và chân tay, giữa trong nhà và ngoài trời, giữa lười và chăm, v.v... cũng rất quan trọng. Ăn
uống đúng và đủ theo khả năng của mình, không nên nghiện bất cứ thứ gì,
hạn chế thịt nhất là mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, giảm
bánh kẹo, bảo đảm cân bằng thức ăn âm và dương, giữ người không béo và
cũng không gầy. Nên nhớ con người là giống ăn ngũ cốc, nên thức ăn cho
người phải 80% là ngũ cốc còn 20% là rau quả và các thứ khác, không nên
ăn quá no, người già rất cần đạm ở đậu tương, vừng lạc, tôm cua, ốc
hến... Cần
có môi trường sống tự nhiên tốt, phần lớn các cụ sống 100 tuổi trở lên
đều ở vùng núi, ở nông thôn còn ở thành phố thì rất ít và gốc cũng không
phải thành thị. Hiện nay môi trường sống đang bị tàn phá nghiêm trọng
đó là tự hủy hoại mình (chặt cây, phá rừng, chất thải, phân hóa học,
thuốc trừ sâu...) đã làm mất đi cảnh thanh bình của thiên nhiên, là điều
cũng nên hết sức tránh. Kiên trì áp dụng 10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là “vương quốc của tuổi thọ” vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. 10 bài học
đó là:
- Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau - Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua - Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả - Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa - Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần - Bớt đi xe, năng đi bộ - Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn - Bớt nóng giận, cười nhiều hơn - Bớt nói, làm nhiều hơn - Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan... Biết
cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi
thọ, có thể điều chỉnh
được chiếc đồng hồ sinh học trong con người chúng ta chạy chậm lại, ta
cũng có thể giữ bộ máy cực kỳ tinh vi của ta được bền vững lâu dài hơn. BM
Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 24/Mar/2012 lúc 12:01pm |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 25/Mar/2012 lúc 9:05am | |||||||||
9 thói quen xấu gây hại thận. Phụ nữ ngày nay – 20:49 ICT Thứ sáu, ngày 23 tháng ba năm 2012
1. Không thích uống nước Hầu hết đàn ông đều ít quan tâm đến việc uống nước, thậm chí nghĩ rằng nó không quan trọng, nhưng trên thực tế suy nghĩ này gây ra những thiệt hại đáng kể cho cơ thể. Xử lý chất thải của quá trình trao đổi chất là chức năng quan trọng của gan và thận. Thận là cơ bộ phận quan trọng nhất, là trung gian hòa giải của nước trong cơ thể, cân bằng điện giải, trao đổi chất, và các hoạt động sinh lý tạo ra bởi chất thải bên trong nước tiểu. Để đảm bảo các tính năng này, chúng cần đủ nước để phụ trợ. Giải pháp: Nuôi dưỡng thói quen uống nhiều nước để pha loãng nước tiểu. Nước tiểu được bài tiết nhanh chóng không chỉ giúp ngăn ngừa sỏi mà còn “làm nhạt” nước tiểu khi ăn quá nhiều muối. Do đó bảo vệ thận. 2. Tiêu thụ thực phẩm không khoa học Ăn mật cá (mật cá chép) là nguyên nhân phổ biến gây suy thận cấp. Nhưng nhiều người vì tò mò, thậm chí mù quáng dùng những bộ phận này như một giải pháp điều trị chứng bất lực theo mẹo dân gian. Trong thực tế, trong túi mật có chứa chất axit aristolochic và các độc tính khác không chỉ gây hại lớn cho thận mà cả các bộ phận khác của cơ thể. Giải pháp: Theo dân gian, mật có có khả năng kích thích tình dục, có thể giải độc hoặc hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá. Nhưng khi chưa có xác minh của y học hiện đại hay những nhà y học thì không nên tự ý dùng. Hầu hết đàn ông không thích nước vì chúng vô vị, nhạt nhẽo. Trong khi đó, nước giải khát, nước ngọt và các đồ uống có ga hay cà phê và thức uống lại hấp dẫn và ngon miệng hơn nhiều. Do đó chúng được lựa chọn như một giải pháp thay thế tốt nhất cho nước sôi. Tuy nhiên, các loại đồ uống có chứa caffeine, thường dẫn đến tăng huyết áp, mà huyết áp cao là một yếu tố quan trọng trong chấn thương thận. Giải pháp: Hãy cố gắng uống thêm nước đun sôi thay vì lựa chọn đồ uống thay thế. Rèn luyện thói quen uống tám ly nước mỗi ngày để góp phần đảo thải độc tố, tạo điều kiện thuận lợi cho bài tiết kịp thời, thường xuyên. 4. Tiêu thụ trái cây và rau quả không thích hợp Đối với hầu hết mọi người thì tiêu thụ trái cây và rau quả là lành mạnh. Tuy nhiên với những người có rối loạn chức năng thận mãn tính thì trái cây và rau quả (nhất là những thực phẩm giàu kali) được coi như huyết áp tự nhiên làm thiệt hại thận. Trong thực tế, đối với những người có chức năng thận kém thì cần tránh bổ sung thêm thành phần kali gây tăng thận, làm tổn hại thận.Giải pháp: Nếu bạn bị rối loạn chức năng thận mạn tính, cần lưu ý tới việc tiêu thụ trái cây và rau quả để tránh ảnh hưởng đến thận.Không uống quá nhiều trái cây và nước ép, súp lẩu, món canh rau và ăn sáng thích hợp. 5. Ăn quá nhiều thịt Hiệp hội Thực phẩm Hoa Kỳ đã cho thấy rằng con người hàng ngày chỉ nên tiêu thụ 0,8 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, có nghĩa là một người nặng 50 kg thì chỉ nên tiêu thụ 40 gram protein một ngày. Tránh dung nạp quá nhiều gây ra thiệt hại đến thận. Giải pháp: Bữa ăn có thịt và đậu nành cần phải được kiểm soát ở mức khoảng 0,5 cm độ dày của viêm thận mãn tính. 6. Lạm dụng thuốc giảm đau Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc giảm đau lâu dài làm giảm tốc độ dòng chảy trong máu của cơ thể, do đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc giảm đau của bệnh nhân suy thận cũng dễ dẫn đến ung thư bàng quang. Giải pháp: Bất kể loại thuốc giảm đau cũng không thích hợp để sử dụng lâu dài, việc sử dụng thường xuyên cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi bác sỹ chuyên khoa. 7. Thích uống bia Nếu bạn đã bị bệnh thận mà lại uống bia số lượng lớn sẽ làm lắng đọng axit uric dẫn đến tắc nghẽn ống thận, gây suy thận.Giải pháp: Kiểm soát lượng bia dung nạp vào cơ thể, đặc biệt là bệnh nhân bệnh thận. 8. Ăn quá nhiều muối Muối được cho là thủ phạm gây gánh nặng cho thận. 95 % muối trong chế độ ăn uống được chuyển hóa bởi thận, nếu không kịp đào thải nó sẽ tiếp tục tăng thêm gánh nặng, dẫn đến giảm chức năng thận. Theo các nghiên cứu khoa học thì lượng muối trong cơ thể nên được kiểm soát dưới 6 gam, trong đó có 3g có thể được trực tiếp dung nạp từ thức ăn hàng ngày, từ gia vị thực phẩm nên được duy trì ở mức ít hơn 3-5 g. 9. Cao huyết áp gây ra nhiều áp lực Huyết áp cao đã trở thành một mối đe dọa sức khỏe lớn cho những công dân hiện đại, một phần lớn bị gây ra bởi quá nhiều áp lực cuộc sống và công việc, do đó gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thận. Giải pháp: Những người trẻ tuổi ít có nguy cơ bị cao huyết áp. Tuy nhiên cần phải biết cách phòng tránh và bảo vệ mình, tránh sự đè nặng của áp lực cuộc sống hay khiến cho bản thân quá tải vì công việc. http://vn.nang.yahoo.com/9-th%C3%B3i-quen-x%E1%BA%A5u-g%C3%A2y-h%E1%BA%A1i-th%E1%BA%ADn-134900563.html Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 25/Mar/2012 lúc 9:09am |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 27/Mar/2012 lúc 8:48am | |||||||||
Động tác đơn giản phòng chống đột quỵ (Dân
trí) - Ngoài một lối sống và dinh dưỡng lành mạnh, các động tác tự
mát-xa dưới đây sẽ giúp những người có nguy cơ cao phòng chống được
chứng đột quỵ khó lường. Nắm tay : Phòng tràn máu não . Nghiên
cứu phát hiện, tràn máu não liên quan đến phương thức vận động, thói
quen sinh hoạt của người bệnh, thiếu vận động thì thành mạch máu não
phải rất yếu, dễ gây ra vỡ nứt, vì vậy người bệnh nên hoạt động tay trái
nhiều, cách làm như sau: Mỗi sáng, trưa, tối nắm tay không 3 lần, mỗi
lần nắm từ 400- 800 lượt. Nhún vai : Phòng chống tắc nghẽn mạch máu não. Nhún
vai có thể làm cho thần kinh, huyết quản và cơ bắp phần vai thư giãn,
hoạt huyết thông mạch, để cung cấp động lực cho lưu lượng máu ở động
mạch cổ lưu thông vào não. Cách làm như sau: mỗi sáng tối nhún vai theo
động tác lên xống, mỗi lần thực hiện 4-8 phút. Lắc đầu : Phòng chống đột quỵ . Chuyên
gia phân tích từ thực tế là công nhân phun sơn rất ít phát sinh đột quỵ
do khi làm việc, phần đầu và cổ chuyển động nhiều. Phần đầu chuyển động
trước sau có thể gia tăng sức bền của mạch máu, có lợi trong việc phòng
chống đột quỵ. Cách làm là: ngồi thẳng, thư giãn cơ bắp vùng cổ, sau đó
chuyển động đầu theo hướng trước, sau, trái, phải, mỗi lần thực hiện
30-50 lần, tốc độ chậm, làm 3 lần mỗi ngày, người bị huyết áp thấp có
thể nằm ngửa để tập. Mát-xa phần cổ : Ít bị đột quỵ . Mát-xa
phần cổ có thể thúc đẩy mạch máu, cơ vùng cổ thư giãn, giảm bớt
cholesterol tích tụ, làm cho mạch máu hồi phục đồng thời cải thiện cung
cấp máu cho não, phòng chống gây ra đột quỵ. Cách làm là: hai sau chà
xát vào nhau cho nóng, mát xa hai bên trái phải của vùng cổ, tốc độ
nhanh một chút, đến lúc da phần cổ đỏ lên là được. Dương Hằng
Theo sohu |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 27/Mar/2012 lúc 6:09pm | |||||||||
Âm nhạc giúp tim mau hồi phục(TNO) Âm nhạc được phát hiện có khả năng làm giảm tỷ lệ đào thải cơ quan cấy ghép trong trường hợp ghép tim ở chuột thí nghiệm. Âm
nhạc luôn được biết có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người, như
giảm stress, tạo cảm giác thư giãn và làm quên đi cơn đau. Do
đó, các chuyên gia đã tận dụng âm nhạc để giảm đi sự lo lắng của người
bệnh sau cơn đau tim, hoặc làm dịu cơn đau và cảm giác nôn mửa trong quá
trình ghép tủy. Giờ đây, nhóm khoa học gia Nhật Bản vừa phát hiện một công dụng thần kỳ khác của âm nhạc,
đó là giảm tỷ lệ đào thải trong ca ghép tim ở chuột, bằng cách tạo ảnh hưởng lên hệ miễn dịch. Website
Science Daily dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu là bác sĩ Masanori Niimi
của Đại học Teikyo ở Tokyo cho hay mục tiêu của ông là nhằm xác định
liệu âm nhạc có ảnh hưởng đến khả năng sống sót trong các ca ghép tim ở
chuột. Và kết quả là các dòng nhạc như opera và cổ điển đều
kéo dài được thời gian cấy ghép, trong khi các dòng nhạc hiện đại không
gây tác dụng. Theo chuyên gia Niimi, có vẻ như âm nhạc ảnh hưởng tốt đến hệ miễn dịch, dù vẫn chưa rõ cơ chế này. Báo cáo này đã được đăng trên chuyên san Journal of Cardiothoracic Surgery. PHI YẾN http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120326/am-nhac-giup-tim-mau-hoi-phuc.aspx Trẻ sơ sinh thư giãn bằng nhạc cổ điển
Một bệnh viện nhi ở Slovakia dùng nhạc cổ điển để giúp những trẻ sơ
sinh nằm phòng cách ly thư giãn khi không có được vòng tay âu yếm của
các bà mẹ.
Tại phòng này, các bé được thư giãn với nhạc cổ điển của Mozart
và Vivaldi thông qua một tai nghe được thiết kế đặc biệt dành riêng cho
mỗi trẻ. Mỗi ngày trẻ được nghe 5-6 lần, từ nhạc của Mozart đến những âm
thanh tự nhiên trong một khoảng thời gian ngắn. Các y tá bệnh viện cũng
sử dụng liệu pháp âm nhạc này cho trẻ sinh non để giúp trẻ ổn định nhịp
thở.
Theo Tuổi Trẻ Âm nhạc giảm triệu chứng tâm thần phân liệt Nghiên cứu do Đại học Hoàng đế London (Anh) thực hiện cho thấy liệu pháp âm nhạc có thể giúp giảm chứng trầm cảm, lo lắng và các triệu chứng khác của bệnh tâm thần phân liệt. Các nhà khoa học đã theo dõi hai nhóm bệnh nhân tại 4 bệnh viện. Một nhóm chỉ uống thuốc, nhóm kia vừa uống thuốc vừa tham gia 8 - 12 buổi học nhạc và được khuyến khích tự chọn dụng cụ để chơi nhạc. Kết quả cho thấy tình trạng của nhóm sau cải thiện nhiều hơn so với nhóm trước. (Reuters) H.G http://www.thanhnien.com.vn/news/pages/200644/168455.aspx Âm nhạc, liều thuốc trị bệnh hữu hiệu
Các nhà khoa học thuộc Đại học Temple (Mỹ) cho biết liệu pháp âm nhạc
có thể giúp giảm đau và sự lo lắng ở bệnh nhân trải qua các ca phẫu
thuật phức tạp, theo website healthday.com.
Liệu pháp âm nhạc còn giúp bệnh nhân bị trầm cảm có thể bày tỏ cảm xúc. Bệnh nhân Alzheimer (mất trí nhớ) khi được điều trị bằng liệu pháp âm nhạc đã cảm thấy dễ chịu và trí nhớ của họ đã được cải thiện. Âm nhạc cũng là cách hữu hiệu giúp vỗ về trẻ sơ sinh hay quấy khóc. Theo chuyên gia Katherine Puckett thuộc Trung tâm điều trị ung thư Mỹ, âm nhạc có thể đem lại cảm giác thư thái, cải thiện hơi thở, giảm nhịp tim đập nhanh, điều hòa huyết áp, xoa dịu cơ bắp và giúp bệnh nhân ung thư dễ ngủ hơn. H.Y Chỉnh sửa lại bởi mykieu - 27/Mar/2012 lúc 6:17pm |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 12/Apr/2012 lúc 10:12pm | |||||||||
Khác nhau 1cm sơ sinh có thể khác 10cm khi trưởng thành. Đây là sự thật nhiều phụ huynh không biết. Trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ tăng cân tốt trẻ có thể đạt chiều dài lúc sinh là 48 - 53 cm. Khác nhau 1cm sơ sinh có thể khác 10cm khi trưởng thành. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một chiều cao lý tưởng. Một số người cho rằng chiều cao phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, thực tế, chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. PGS, TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tư vấn một số yếu tố, để cha mẹ giúp trẻ cao hơn và phát triển toàn diện nhất. 1. Yếu tố dinh dưỡng trong các giai đoạn quan trọng - Giai đoạn bào thai: Chỉ trong vòng 9 tháng 10 ngày, nếu mẹ tăng cân tốt trẻ có thể đạt chiều dài lúc sinh là 48-53cm, làm nền tảng tốt cho sự tăng trưởng chiều cao sau khi sinh. Khác nhau 1 cm sơ sinh có thể khác 10 cm khi trưởng thành. Sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như: thiếu máu, protein, sắt, folate, B12... trong thời kỳ bào thai ảnh hưởng tới tỷ lệ bệnh tật, sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng bào thai và khiếm khuyết ống thần kinh của trẻ sơ sinh. - Giai đoạn dưới 3 tuổi: Năm thứ nhất, trẻ tăng 25cm (là năm tăng trưởng nhanh nhất trong cuộc đời của trẻ). Năm thứ 2 và thứ 3: mỗi năm tăng 10cm. Cơ thể trẻ cần các chất dinh dưỡng để cấu tạo, phát triển cơ thể cũng như để hoạt động. Vì vậy, trẻ cần được cung cấp đủ năng lượng, với 4 nhóm chất: đạm, tinh bột, chất béo và vitamin, khoáng chất. Chiều cao có thể phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển của bộ xương, vì vậy ngoài ngoài protein, còn rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có liên quan. Trong đó, vitamin D, canxi và photpho là quan trọng hơn cả. Vitamin A, sắt và kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao. - Giai đoạn dậy thì: Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì sẽ có một năm chiều cao tăng vọt 10-12cm nếu trẻ được chăm sóc tốt, nhưng không thể dự đoán được chính xác đó là năm nào. Sau dậy thì, cơ thể vẫn còn tiếp tục cao nhưng tổng cộng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của giai đoạn dậy thì. Ngoài ra, dậy thì sớm cũng ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Khi trẻ bắt đầu dậy thì, xương phát triển mạnh nhưng đầu xương cũng nhanh chóng đóng lại khi trẻ dậy thì hoàn toàn. Trẻ dậy thì sớm có xu hướng lớn nhanh trong giai đoạn dậy thì nhưng sau đó lại không cao lên nữa khiến trẻ thấp hơn bạn bè khi trưởng thành. 2. Bệnh tật ở trẻ - Các loại bệnh mãn tính và bẩm sinh như: tim bẩm sinh, đau dạ dày... cũng là một trong những nguyên nhân cản trở sự phát triển chiều cao của bé. - Mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị giảm sút chiều cao. Một nghiên cứu của Brazil trên 119 trẻ trong 10 năm cho thấy, trong 2 năm đầu đời nếu trung bình trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì lúc lên 7 tuổi, trẻ sẽ thấp hơn 3,6cm so với bạn cùng nhóm tuổi không nhiễm bệnh. Còn nếu trẻ bị giun đường ruột thì lúc lên 7 tuổi sẽ thấp hơn các bạn khác không nhiễm giun 4,6 cm. Như vậy, trẻ có nguy cơ sút giảm tới 8,2 cm chiều cao nếu vừa bị tiêu chảy và vừa có giun sán trong người. 3. Các hoạt động thể chất - Tập luyện thể thao là yếu tố quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé. Bởi vận động giúp hệ tuần hoàn ổn định, cải thiện và giúp xương phát triển tốt. Trẻ được chơi các môn thể thao như: bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, bơi lội... thường cao hơn. - Cha mẹ cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động, luyện tập ít nhất một giờ mỗi ngày. 4. Tình trạng giấc ngủ Với trẻ, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao. - Trẻ sơ sinh thường ngủ 22 tiếng, 2-6 tháng cần ngủ 15-18 tiếng, 6-18 tháng ngủ đủ 13-15 tiếng, 18 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12-13 tiếng và trẻ từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11-12 tiếng mỗi ngày. - Nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm, một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hoócmôn tăng trưởng cao nhất. 5. Yếu tố môi trường và xã hội - Khoảng 20% chiều cao phụ thuộc vào môi trường ở đâu và điều kiện sống như thế nào. - Chiều cao phụ thuộc vào sự tăng trưởng của xã hội về dịch vụ chăm sóc sức khỏe có sẵn, giáo dục về dinh dưỡng, thực phẩm có sẵn. Điều này giải thích tại sao chiều cao trung bình ở các nước phát triển cao hơn so với các quốc gia khác. http://vn.nang.yahoo.com/gi%C3%BAp-tr%E1%BA%BB-%C4%91%E1%BA%A1t-chi%E1%BB%81u-cao-l%C3%BD-t%C6%B0%E1%BB%9Fng-170000116.html;_ylt=AkFzozD6FPV0oGpb_Rqxc_NCeeR_;_ylu=X3oDMTRtZ2FnMG5sBG1pdANGZWF0dXJlZCBDYXJvdXNlbCBMUyBGUCBMYW1jaGFtZQRwa2cDMjlmNjJkZDAtZGZjYy0zMDU1LTk5ZDgtODYwYjMyYzFlMWNmBHBvcwMyBHNlYwNNZWRpYUZlYXR1cmVkQ2Fyb3VzZWwEdmVyAzdmMDBjOWYwLTg0NGEtMTFlMS1iZTZjLWFhZjE5MGY3ZWY4NQ--;_ylg=X3oDMTF2ZG1lbHUwBGludGwDdm4EbGFuZwN2aS12bgRwc3RhaWQDBHBzdGNhdAN0cmFuZ25o4bqkdARwdANzZWN0aW9ucwR0ZXN0Aw--;_ylv=3 |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 15/Apr/2012 lúc 5:51pm | |||||||||
"Quý độc giả nếu có câu hỏi hay đóng góp xin liên lạc với bác sĩ Trần Văn Sáng 6319 Castle Place, Suite 2A, Falls Church . VA 22044. (703) 241-8811"
Dược thảo độc hại Nhiều
người bệnh Tiểu Đường lâu năm, thuốc tây dần dần không thể control như
ý, nên tìm các thứ dược thảo uống phụ thêm (uống thử khi nghe quá nhiều
người khen ngợi).
Thấy cho phép bán trên thị trường, chắc ít ra cũng có sự kiểm tra của bộ y tế mới cho giấy phép bán. Một sản phẩm liên hệ đến sức khoẻ, phải được nghiên cứu kỷ về dược tính và độc hại trước khi cho phép, nhưng chuyện này không như mọi người nghĩ, nên cần phải đề cao cảnh giác hơn nữa. Tôi đã chỉ uống thử hơn 1/2 ly hơi đậm 1 chút của Trà Đinh (trà Đắng). Đường xuống nhanh thấy rõ, nhưng tức thì sau vài tiếng bổng đi xiểng niểng, nhủi về bên trái, gần té và ngày sau (không uống thêm chút nào), đầu óc 1 thoáng (vài giây) không biết gì cả và mất thăng bằng. Có nhiều người uống hơi lợt 1 chút không thấy ngay tác dụng độc hại của nó, nên tiếp tục uống để rồi bị ngộ độc tính loại kinh niên, xáo trộn nhiều cơ quan đến sinh tử vong vì nó mà không hay biết như trường hợp bác sĩ VN ở Âu Châu đã có lần báo động. Hãy ngừng uống Trà Đinh ngay
Lá cuộn nhỏ lại như cái đinh, còn gọi là trà đinh
Trong
đại hội Y khoa châu Âu ngày 16 tháng 10, tại Hotel Novotel Paris 14, mà
chủ đề là bệnh Tiểu đường. Giáo sư Trần Đại Sỹ diễn giảng đề tài về khả
năng Y khoa Trung quốc, Việt Nam trong trị tiểu đường có đoạn : « Tại
Trung quốc, sau khi Hồng quân chiếm được Hoa lục (tháng 9-1949), họ đã
thiết lập mỗi tỉnh đều có một viện nghiên cứu, giáo dục y học cổ truyền
mang tên Trung y học viện. Tại Việt Nam thì cấp quốc gia có Viện Đông Y,
rồi Viện Y Học Dân Tộc, rồi Viện Châm Cứu. Ấy là chưa kể bên cạnh còn
những hội nghiên cứu từng loại bệnh, từng loại thảo dược.
Việt Nam là một quốc gia có nền y học dân gian, khác hẳn với y học Trung quốc. Trong suốt chiều dài chiến tranh (1945-1985, kể cả chiến tranh Hoa-Việt, Miên-Việt) hoàn cảnh khó khăn, người ta khai thác cùng kỳ cực y học dân gian. Sau chiến tranh, các kinh nghiệm đó được chỉnh đốn lại, rồi khai triển, xử dụng. Kết quả không thua nền y khoa bác học và Tây y. Đó là nói về những nét chung chung sự quan tâm của giới cầm quyền, lưu tâm đến kinh nghiệm dân gian. Thế nhưng trong dân gian, người biết cùng kỳ cực thì ít, mà người chỉ nghe qua, biết qua thì nhiều. Họ không tự hiểu rằng họ chỉ nghe truyền khẩu chút ít mà thôi. Thế nhưng họ rồi khăng khăng cho rằng điều mình biết là thuốc tiên thuốc thánh. Bỏ qua những phong trào chỉ xuất hiện trong một làng, một huyện hay một tỉnh. Tôi xin nói qua về ba phong trào lớn, khắp quốc gia, lan ra thế giới do làn sóng Việt kiều. Xuyên tâm liên Hình minh họa
Sau
1975, Tây dược khan hiếm toàn miền Nam Việt Nam. Thảo dược không đủ đáp
ứng nhu cầu. Dân chúng một vài nơi có kinh nghiệm dùng cây Xuyên tâm
liên để trị sốt, viêm. Sau khi một ký giả đăng tin có thầy lang dùng
Xuyên tâm liên trị được bệnh viêm phổi, sưng khớp. Thế là cả nước cùng
dùng Xuyên tâm liên trị đủ thứ bệnh. Xuyên tâm liên được rút nước cốt
chế thành viên, dùng trong hầu hết các bệnh xá, bệnh viện. Mà trên thực
tế Xuyên tâm liên chỉ có tác dụng làm hạ nhiệt mà thôi.
Xuyên tâm liên còn có tên là Công cộng, Nguyên cộng, Lam khái liên. Thời Pháp thuộc tại Pondichery có tên Roi des amers. Tại Anh là Green chireta. Tên khoa học là Andrographis paniculata (Burm). Còn có tên là Justicia paliculata Burm. Thuộc họ Ô rô (Acanthaceae) Cái nguy hiểm là Xuyên tâm liên có độc tố phá vỡ các tế bào não, tâm, thận. Sau một thời gian, Xuyên tâm liên cướp đi cuộc sống không biết bao nhiêu người, phong trào này mới dứt. Tim sen Hình minh họa
Tim sen vị đắng, nhập tâm, tâm bào kinh . Tác dụng của nó là hạ nhiệt. Hạ nhiệt tim, thận, tỳ, phế. Vì vậy những người bị thực nhiệt uống vào thì hỏa hạ xuống; trong người cảm thấy sảng khoái, ngủ được. Những người bị âm hư, uống vào cũng ngủ được, nhưng ít lâu sau sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường, tắc tĩnh động mạch. Nam thì bất lực sinh lý (Dysfonction Érectille), nữ thì kinh nguyệt xáo trộn. Ngoài ra tim sen tim sen có độc tố. Độc tố này làm hủy hoại tế bào óc, thận và tim. Trà đắng (trà đinh) Hình minh họa
Gần
đây trong nước rộ lên phong trào uống Trà đắng. Trà đắng có hai loại,
một tên là Ilex cornuta Lindl mọc ở Giang tô, Triết giang, Thượng du Bắc
Việt. Một loại có tên Ilex latifonia Thund mọc ở Triết giang, Phúc
kiến, Quảng Tây và Thượng du Bắc Việt. Sau khi thu thái, người ta cuộn
lại giống hình cái đinh, nên gọi là Trà đinh. Trong nội địa Việt Nam rộ
lên phong trào dùng trà đinh để trị huyết áp cao, mất ngủ, cholestérol,
tiểu dường. Rồi con buôn nhảy ra khai thác : Trà tiên trị bách bệnh.
Phong trào đó lan ra hải ngoại. Hầu hết những bà thất học, bất chấp lời
can của Bác sĩ gia đình, của thân thuộc là nạn nhân. Họ như bị ma, quỷ
nhập, cứ thi nhau uống. Loại trà này dược học Trung quốc gọi là Khổ đinh
trà. Có
tác dụng tả hỏa, thanh nhiệt rất mạnh vì vậy nó làm cho dễ ngủ, nhất là
một vài dạng huyết áp cao, tiểu đường hạ xuống (Huyết áp cao do Can
dương thượng thăng. Tiểu đường do Phế âm hư). Tính của nó hàn. Khi dùng
từ 5g một ngày :
– Khí huyết bị bế tắc. – Thận, tâm, tỳ, phế dương bị tổn hại. – Máu ứ đọng trong các tiểu mạch, tim đập chậm lại. Tại Liên Âu đã xẩy ra rất nhiều tai nạn khi dùng loại trà này. Trà được đưa vào Liên Âu qua đường du lịch, bất hợp pháp. Những nạn nhân hầu hết là phụ nữ lớn tuổi, thất học, khi về thăm Việt Nam, Nam Trung quốc mang sang. Xin thuật hai y án mới nhất: 1. Bà X R, 53 tuổi, thất học, buôn bán, sống tại Berlin (Đức) Có một con gái 18 tuổi, đã cắt tử cung. Tuyệt kinh từ năm 43 tuổi.Thường bị mất ngủ, phong thấp. Tết A^'t Dậu (2005) về thăm quê. Được người nhà khuyên uống Trà đinh. Sau khi uống, thấy ngủ được (do tính hàn), và phong thấp giảm đau (do tính hàn, chống phong là dương tà). Khi rời Việt Nam về Berlin, mang theo 10 kg, chia thành túi nhỏ 5g, tặng cho khách hàng của bà. Riêng bà mỗi ngày uống 5g buổi sáng, 10 buổi chiều. Sau hơn tháng : – Tóc bắt đầu đổi mầu úa vàng, sáng dậy tóc bị gẫy. – Trí nhớ giảm thoái, – Nhịp tim còn 55/ phút, – Bàn chân, tay lạnh, – Lưng lạnh, – Độ kính lão từ 1,5 tăng lên 2,5. – Ăn vào đầy ứ, khó tiêu. Bác sĩ gia đình là người Đức, nên không hề biết gì về Trà đinh, mà cứ cho rằng bà X bị tình trạng lão hóa tăng do làm việc quá độ. Sang tháng thứ 5, đang đi đường bị choáng váng, ngã. Đưa vào bệnh viện. Bệnh viện tìm ra : – 65% tế bào óc không làm việc, – Tâm lực suy yếu. – Bao tử, ruột, gần như không làm việc. – Siêu vi gan B, do độc tố. Bà từ trần tại bệnh viện sau 21 ngày. 2. Bà ZM, 75 tuổi. Không nghề nghiệp, hưởng tiền trợ cấp già. Vì con dâu bà là học trò của tôi. Luật nước Pháp không cho con điều trị cho cha mẹ. Nên con dâu bà nhờ tôi làm y sĩ điều trị cho bà (Médecin traitant) đã 9 năm. Cũng qua liên hệ này tôi nhận thù lao của bà bằng CMU. Suốt 9 năm, tôi săn sóc bà cực tận tình : chích ngừa, kiểm soát ăn uống, dạy Khí công. Cho nên sức khỏe của bà rất tốt. Tới tháng 7-2005 bà chỉ phải dùng 2 loại thuốc là 2 gói (sachets) trà Hao ling trị Cholestérol và Amlor 5 trị huyết áp cao. Giữa tháng 7 bà về Việt Nam thăm quê hư! ơng. Không biết ai khuyến khích, bà bỏ hết 2 loại thuốc trên mà chỉ uống Trà đinh với lượng cao là 10g một ngày, mà lý ra chỉ dùng 5g là đã có tai vạ rồi. Khi về Pháp, bà mang theo 5kg Trà đinh. Bà có hẹn với tôi định kỳ hằng tháng vào ngày 5 tháng 9 năm 2005, để kiểm soát sức khỏe. Khi bà trình diện, nhìn sắc diện bà, tôi kinh hãi : – Tóc, lông mi, lông mày hóa ra mầu úa thay vì muối tiêu, – Da mặt ủng vàng, – Tứ chi lạnh, – Huyết áp 13-7 (trước kia là 16-8). – Tim đập 50/ phút. – Kiểm soát đường tại chỗ 8,5 g/l. Vì buổi sáng bà không ăn gì, tôi gửi thẳng bà tới laboratoire, hai ngày sau tôi được kết quả : – Hồng cầu còn 3.5 triệu, – Créatinine tăng tới 54 – Bà bị Hépatite B+C. Tôi gửi bà tới một đồng nghiệp nội khoa, và báo cho con dâu bà biết. Tôi khẩn thiết yêu cầu bà ngừng Trà đinh ngay. Bà cự nự rằng chết thì chết, chứ bà không bỏ thuốc tiên đó. Con trai bà biết không cản được mẹ, anh ta dấu hết Trà đinh của bà. Bà đứng trước balcon đe dọa : Nếu không trả thuốc tiên cho bà thì bà nhảy lầu tự tử ngay. Bà được toại nguyện. Ngay lập tức ngày 9-9-2005 tôi nhận được thư bảo đảm có báo nhận. Trong thư bà rút lại không nhận tôi là y sĩ điều trị của bà. Thông thường muốn đổi y sĩ điều trị, thì bệnh nhân chỉ viết thư báo cho cơ quan bảo hiểm y tế biết, và điện thoại cho y sĩ điều trị là đủ. Đây bà muốn trả ơn 9 năm chăm sóc bà bằng hành động làm nhục trên. Tôi vội fax thư của bà cho văn phòng bảo hiểm y tế của bà và con dâu bà. Tôi xoa tay, hết trách nhiệm. Ngày 14 -9-2005, con dâu bà báo cho tôi biết, bà bị hôn mê, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh viện kết luận bì bị hôn mê vì trúng độc. Hiện (11-10-2005) bà bị liệt 2 chân, tay phải, một mắt mù 100%, một mắt thị lực còn 40%. Trong cơn hôn mê bà réo tên tôi cầu cứu. Nhưng tôi vô thẩm quyền, chỉ có thể vào nhà thương thăm bà vì bà là mẹ chồng của một người học trò tôi, chứ tôi không còn quyền y sĩ điều trị ». Dr. Bùi Kim Loan (Gyneco-Obst) Hopital Bietighiem, Universitat Heidelberg, Germany Posted Yesterday, 09:52 PM
Tác hại của Trà Đinh
Một
số bác sĩ y khoa tại Hoa kỳ và Âu châu vừa lên tiếng báo dộng về tác
hại của việc dùng loại trà dược thảo mang tên "Khổ đinh trà" thường được
gọi là trà Đinh hay trà Đắng mà thời gian gần đây được rất nhiều người
uống và tin tưởng là có công dụng trị bệnh, đến độ hầu như trở thành một
phong trào lan tràn khắp thế giới.
Tại vùng Hoa Thịnh Đốn, Bs.Trần Văn Sáng có hai bệnh nhân của ông chỉ vì uống Trà Đinh mà gặp những phản ứng bất thường rất đáng ngại: Trường hợp thứ nhất bị viêm gan cấp tính do độc chất của loại trà này, trường hợp thứ hai bị phản ứng nổi ngứa cả người do bị dị ứng nặng. TRÀ ĐINH CÓ NHỮNG PHẢN ỨNG HẠI GAN VÀ CHẾT NGƯỜI Bác sĩ Trần Văn Sáng.
Tôi vội vã viết bài tài liệu về y học này, sau khi nhận thấy có những phản ứng bất thường xảy ra cho chính những bệnh nhân của tôi đang chữa trị và săn sóc khi họ xử dụng một loại trà có tên là Trà Đinh: Một trường hợp bị viêm gan cấp tính do độc chất từ trà Đinh, một trường hợp thứ hai bị phản ứng nổi ngứa cả người do bị dị ứng nặng. Gần đây nhất đã có một bài đăng trên mạng lưới internet nói về sự nguy hiểm của loại trà nầy từ Bs Bùi Kim Loan ở bệnh viện Bietighiem tại Đức về trường hợp của một phụ nữ Việt Nam chết do xử dụng loại trà này. Tôi chỉ có ý muốn trình bày về loại trà này theo quan điểm của một thầy thuốc và dựa trên những tài liệu y học tôi có thể tìm được để quý độc giả có thể tìm hiểu thêm trong khi xử dụng loại trà này. Trà Đinh hay còn gọi là trà Đắng có tên khoa học (Genus) ILEX thuộc họ (family) Aquifoliacae. Trà Đinh có những tên khác nhau tùy vùng đất nào cây được tìm ra và được xử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Riêng ở Trung quốc và Việt Nam, cây mang tên là Ilex Cornula Lindl. Cũng loại cây này trên thế giới có các tên khác như sau : Ilex aquifolium, Chrismast Holly tại Mỹ, cây này dùng để trang trí trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh, English Holly hay European Holly tại Châu âu, Oriental Holly (linh dược) tại Á châu. Ilex Paraguariensis hay trà Paraquay tìm thấy ở các nước như Ba Tây, Paraguay, Uruguay, người thổ dân da đỏ gọi là trà Đen (Indian black drink), ngoài ra còn một số tên nữa như Ilex Asperlla, Ilex c***ene, Ilex chinesis, Mate, Maodongquing. Điều này có nghĩa là loại cây này đã được xử dụng tại hầu hết các nơi trên thế giới dưới các mục đích khác nhau. Sau đây tóm lược các công dụng của loại cây này dựa theo kinh nghiệm từng vùng, hay của một nhóm các nhà xử dụng dược thảo. Tại Trung Quốc theo tài liệu của hội Dược thảo Trung quốc, trà Đinh được xử dụng để chữa các bệnh về tim và mạch máu như nghẽn mạch tim hay nghẽn các mạch máu trong cơ thể. Một vài tài liệu khác cho thấy trà được xử dụng để chữa cảm lạnh, đau nhức. Một tài liệu khác cho thấy trà được xử dụng như một loại thuốc ngừa thai (contraceptive) và cả ngay trong xử dụng trong việc phá thai nữa (theo tài liệu của Li Shin-Chen trong Chinese Medicine herbe). Riêng
tại Việt Nam trà Đinh được quảng cáo trong vấn đề giúp giảm cân, an
thần, ngủ ngon, giúp hạ Cholesterol. Riêng cây Ilex aqiufolim hay Holly
đã được xử dụng tại Châu Âu từ hơn ngàn năm trong các ngày lễ tôn giáo
của các Cơ đốc nhân (Christian) bằng cách trao đổi các cành cây và hoa
này trong ngày lễ, và hiện nay chúng ta vẫn còn thấy xử dụng trong ngày
lễ Giáng Sinh. Cây này được dùng từ xưa để làm một loại thuốc xổ và hiện
nay không còn thấy xử dụng tại Châu Âu.
Tuy nhiên điều quan trọng mà người xử dụng trà không được biết là phản ứng của nó ra sao, khi dùng lâu ngày thì có gây phản ứng độc hại gì không ? Theo quan niệm thông thường của dân chúng thì chỉ là trà mà thôi thì chắc không có hại gì. Sự thật thì trà Đinh hay phần lớc các loại trà nào khi xử dụng nhiều và lâu dài đều có đưa đến những phản ứng bất lợi cho cơ thể. Trà Đinh thuộc nhóm dược thảo có chứa chất PYRROLIZIDINE ALKALOIDS, chất này cũng được tìm thấy trong số khoảng 230 loại cây cỏ khác nhau. Chất Pyrrolizidine được tìm thấy là nguyên nhân chính của một số trường hợp gây độc hại cho gan (veno-occlusive liver disaese) đưa đến sự xáo trộn cung cấp máu cho gan, làm sưng gan, vàng da, bụng có nưóc, chân phù và nặng hơn hết là chết do suy gan cấp tính (theo tài liệu của Subhuti Dharmananda. Ph.D, Giám Đốc trung tâm nghiên cứu về y học cổ truyền tại Portland, Oregon trong bài tường trình cho tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) 1988. Ngoài ra trà Đinh còn có thể gây ra các triệu chứng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy do phản ứng phụ của chất Saponin. Chất Saponin cũng có thể gây ra bệnh vỡ các hồng huyết cầu ( hermolysis) gây ra bệnh thiếu máu. Nghiên cứu của DeStefani và các cộng sự viên tại Paraguay cho thấy ở những người xử dụng nhiều trà Mate tea (thuộc nhóm cây Ilex) tỉ lệ ung thư bọng đái cao hơn 7 lần bình thường. Trà Đinh cũng có tác dụng làm chậm nhịp tim giống như chất Digitalis là một loại thuốc đang được xử dụng để chữa các bệnh xáo trộn nhịp tim. Trà Đinh cũng có tác dụng phụ làm hạ huyết áp theo các thí nghiệm trên thú vật và trên người, vì thế trà có thể gây phản ứng làm giảm áp xuất máu ở những người không triệu chứng cao máu. Trong nhóm trà Ilex này cũng có chứa các chất như caffein 0,56%, theobromine 0,03% và Theophyline 0,02% vì vậy trà cũng được dùng để giúp cho người uống được kích thích và làm cho tỉnh táo nhờ chất caffein (là chất chính trong cà phê); chất Theobromine giúp nở các phế quản làm cho dễ thở nhất là ở người bệnh suyễn. Trà Đinh có chứa chất Ilicin là chất gây ra vị đắng (theo tài liệu của Encyclopedia of herbal medicine của Andrew Chevalier) Tóm lại với các hiểu biết hiện có về trà Đinh : Trà Đinh có một số dược tính có giá trị trong việc kích thích cơ thể, làm giảm huyết áp, làm dễ thở, tuy nhiên trà Đinh lại được xử dụng cho những trường hợp bệnh lý khác như hạ Cholesterol, hạ cân, ngừa thai mà chưa có những bằng chứng khoa học nào rõ rệt về các tác dụng của nó, bên cạnh đó phản ứng phụ quá nhiều làm hư hoại gan đã được tìm thấy trong quá khứ cũng như trong các trường hợp gần đây kể cả tử vong, làm cho việc xử dụng trà trong việc chữa bệnh trở nên nguy hiểm. Vì vậy xin độc giả phải thật cẩn thận trong việc xử dụng trà Đinh nầy. Các người đang uống nên ngưng và nên được khám bệnh, thử nghiệm máu để xem có dấu hiệu tổn thương gan không, nếu chưa bao giờ uống thì đừng nên thử, đặc biệt những người đã có bệnh gan từ trước. Quý độc giả nếu có câu hỏi hay đóng góp xin liên lạc với bác sĩ Trần Văn Sáng 6319 Castle Place, Suite 2A, Falls Church . VA 22044. (703) 241-8811 |
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
mykieu
Senior Member Tham gia ngày: 10/Jun/2009 Thành viên: OffLine Số bài: 3471 |
Gởi ngày: 15/Apr/2012 lúc 7:56pm | |||||||||
MỘT BÀI HỌC VỀ TUỔI GIÀ . Học thuộc lòng dể áp dụng
Tôi là một người sống độc thân (và không có
con), năm nay tôi 50 tuổi. Tôi sinh sống ở Virginia thuộc Hoa Thịnh Ðốn, sức khỏe đầy
đủ và tôi có một việc làm vững chắc. Tôi có một người cha 85 tuổi, sống tại Houston , Texas
. Ôi bao dặm đường xa cách. Từ ngày mẹ tôi mất
, cha tôi sống một mình, ông không chịu rời căn nhà với những năm tháng của quá
khứ và tôi không thể bỏ việc để dọn về nhà cha. Mùa Xuân năm ngoái cha tôi bị
ngã bể xương hông và dập một bên sườn. Bây giờ cha tôi phải vào viện dưỡng lão
dành cho người già ốm yếu và cha tôi được xếp vào danh sách phải săn sóc đủ một
vòng tròn của chiếc đồng hồ treo trong phòng ông. Từ ăn uống, nằm ngồi, đi
đứng, làm vệ sinh, nhất nhất điều có y tá. Cái điều đáng buồn là trong khi nhận
tất cả phục dịch cho thân thể thì đầu óc của cha tôi vẫn còn cái minh mẫn của
một ông giáo sư dạy toán cách đây mấy chục năm. Tôi không thể thường xuyên bỏ công việc để đi
xuống thăm cha, nhưng mỗi ngày tôi phải điện thoại, điện thư liên lạc với bác
sĩ, dược sĩ, y tá và những người săn sóc cho cha tôi tại viện dưỡng lão. Tôi cố
gắng thu xếp để mỗi hai tháng đến với cha tôi một cái cuối tuần, và mỗi năm về
một tuần vacation vào dịp lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh. Tôi biết là cha tôi rất mừng
mỗi lần thấy con đến thăm. Cái ánh mắt của cha tôi khi nhìn tôi chào ra về bao
giờ cũng theo tôi suốt chuyến bay. Hôm nay cũng thế, khi ngửa cổ ra sau ghế để
tìm một giấc ngủ ngắn trên phi cơ, tôi nhìn rất rõ lại hai con mắt của cha tôi.
Bất giác tôi tự hỏi “Khi tôi vào tuổi già yếu. Ai sẽ là ‘TÔI’ để tới lui săn
sóc hỏi han tôi thường xuyên?”. Một người độc thân không có anh chị em và những người già không có con, những người có con sống không cùng một tiểu bang, hay xa hơn nữa ở tận một quốc gia khác thì sẽ rơi vào hoàn cảnh nào khi tuổi già lặn xuống như mặt trời lặn trên biển (bạn đã ngắm mặt trời lặn trên biển bao giờ chưa? Nó mất vào nước nhanh vô cùng). Cái thùng thư , ba bốn ngày không có người lấy, hay đống báo thành chồng trước hiên nhà, cỏ không cắt, lá không cào, các cửa sổ không mở là dấu hiệu cho hàng xóm biết nên báo cho cảnh sát vì chủ nhân trong căn nhà đó ở một mình và là một người già. Nỗi lo âu của một người không có thân bằng
quyến thuộc ở gần lúc tuổi già , không phải là nỗi lo âu “quá đáng”. Ðó là
một điều chúng ta nên nghĩ đến , khi còn có thể tìm hiểu và thu xếp cho
chính mình. Bà Barbara Gordon có mẹ già 92 tuổi sống ở Florida, trong khi bà làm việc ở New York bà đã đặt ra câu hỏi “Who will be ME for me.” Bà đem câu hỏi đó hỏi những người bạn độc thân như bà, không con hay có con tản mác mười phương, họ cùng nhau bàn bạc, đặt ra những câu hỏi cho tuổi già: - Tôi
sẽ sống ở đâu? Những câu hỏi trên đưa đến những câu trả lời khác nhau , mà câu nào cũng rất mơ hồ. Cuối cùng họ đi đến kết luận: Cái cách mình đang sống bây giờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều vào đời sống của mình lúc về già. Họ làm cái danh sách sau đây như một kim chỉ nam :
1.”Có bạn bè ở mọi lứa tuổi.” Ðừng bao giờ nghĩ mình chỉ có thể thân với những người cùng lứa tuổi hay cùng hoàn cảnh như mình. Ðồng ý là họ hiểu mình hơn nhưng đồng thời cũng chỉ nghe những than thở của nhau, không có gì mới lạ. Giao thiệp với những người trẻ hơn mình cũng trẻ lại với cách suy nghĩ và ứng xử với đời sống “Mới” này. Giao thiệp với người già hơn mình để được hưởng sự khôn ngoan của họ.
Chắc bạn không muốn ngã xuống sàn nhà, nằm dưới đất hai ngày rồi mà không có ai đến vực lên. Một tiếng gọi cửa của hàng xóm có khi cứu được sinh mệnh của bạn đấy. Chạy qua chạy lại nhà hàng xóm lúc còn khỏe là một điều rất nên làm. Có hàng xóm tin và thân nhau còn giao cho cả chìa khóa nhà nữa. Người lớn tuổi đâu còn sợ mất mát gì về vật chất, cái quý nhất chính là bản thân mình thôi. Nếu hai gia đình cùng trẻ cùng có con nhỏ ở cạnh nhau mà thân thiện được là một điều rất quý. Tránh được rất nhiều va chạm về con cái và hữu ích cho nhau khi về già. 3. ”Một bác sĩ thân thiện và có lương tâm” rất cần. Ông bác sĩ này phải là một người sẵn sàng cho bạn khi bạn cần tới. Một người không bao giờ từ chối cắt nghĩa một câu hỏi xem ra không được chính xác mấy của bạn. (Những câu hỏi không có kinh nghiệm gì của người trẻ tuổi và quá lẩm cẩm của người già.) 4. “Dược sĩ trẻ hơn mình nhiều tuổi.” Mua thuốc với những người này, bạn được họ cắt nghĩa rõ ràng và thân thiện hơn. Người bệnh ở lứa tuổi nào cũng cần những dược sĩ trẻ trung. 5. “Tiêu ít, để dành nhiều.” Người trẻ để dành cho ngày mai. Người già để dành cho hậu sự. Cần kiệm luôn luôn là một đức tính. 6. “Ăn uống cẩn thận hơn.” Thức ăn luôn luôn là một nguyên nhân chính cho sức khỏe. Người dân nước nào cũng tự hào về văn hóa ẩm thực của nước họ. Nhưng cái bao tử của cả bàn dân thiên hạ chỉ muốn tiêu thụ những thức ăn nhẹ nhàng, ít dầu mỡ và bổ dưỡng. Bạn cứ lắng nghe xem cơ thể bạn phản ứng thế nào sau mỗi bữa ăn khác nhau, thì bạn sẽ hiểu ngay nó muốn nói điều gì. 7. “Thể thao nhiều hơn” Ai cũng biết cơ thể cần
vận động thì mới khỏe mạnh và đầu óc mới minh mẫn. Cứ cả ngày ngồi gõ cọc cọc
(như chính tôi đây) ở máy vi tính, hay xem phim bộ như phần đông người Việt lớn
tuổi, chắc chắn là không đúng rồi. Hãy đứng lên. Người trẻ có thể thao của
người trẻ, người lớn tuổi có những sinh hoạt thể thao cho tuổi của mình. Nếu
không đi xa được thì loanh quanh trong khu xóm, hoặc vung tay, khua chân ngay
trong nhà mình. Ðừng ngồi yên một chỗ. Chim chóc ngoài vườn đang gọi bạn. 8. Ngay bây giờ phải là “MÌNH”. Có người đặt câu hỏi: “Ai thương tôi nhất” Câu trả lời: “Mình thương chính mình nhất” Vì chồng, (vợ) hay con mình cũng không thương mình bằng chính mình thương mình. Chồng, (vợ) hay con không thể chịu trách nhiệm về thân thể bạn được. Họ chỉ chia sẻ một phần nào. Nếu bây giờ bạn thực hiện được những điều trên thì khi về già chính bạn đã lo được cho bạn khá nhiều. Vì có ai đó, không phải bà con mình (người bạn hàng xóm) sẽ nhắc cho bạn “Tối nay lúc 9:00 giờ có mục đọc truyện của đài phát thanh (tiếng Việt) hay lắm”. Hoặc: “Ngày mai Chủ Nhật bà có đi chùa không ? Sẽ có xe đón đấy .
N H
|
||||||||||
mk
|
||||||||||
IP Logged | ||||||||||
<< phần trước Trang of 11 phần sau >> |
Chuyển nhanh đến |
Bạn không được quyền gởi bài mới Bạn không được quyền gởi bài trả lời Bạn không được quyền xoá bài gởi Bạn không được quyền sửa lại bài Bạn không được quyền tạo điểm đề tài Bạn không được quyền cho điểm đề tài |