Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế
Message Icon Chủ đề: Viêm gan siêu vi B Gởi trả lời Gởi bài mới
Người gởi Nội dung
Phanthuy
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 01/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 960
Quote Phanthuy Replybullet Chủ đề: Viêm gan siêu vi B
    Gởi ngày: 12/Sep/2008 lúc 12:37am
KHÁM PHÁ MỚI VỀ GẠO LỨC 

> Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh
> dưỡng khi so sánh với gạo trắng.  Tuy nhiên, nó
> còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được
> đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. 
>
> Đây là một khám phá mới nhất của khoa học. >
>
> Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm
> thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa
> rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ở
> trạng thái nẩy mầm.  "Các enzyme ngủ trong
> hạt gạo ở trạng thái này được kích thích
> hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh
> dưỡng."
>
> Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư  khoa sinh học và kỹ
> thuật sinh học tại viện đại học Shinshu
> University ở Nagano, đã nói như vậy trong bài
> tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông
> tại hội nghị hóa học quốc tế      
> "The 2000 International Chemical Congress of Pacific
> Basin Societies" ở Hawaii vào cuối năm 2000 vừa
> qua.
>
>
> "Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins
> và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm
> nước" Kayahara viết trong tờ trình.  Gạo
> lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất
> lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng
> trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con
> người, và chứa mười lần nhiều hơn chất
> gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ
> bộ phận thận (kidneys). 
>
> Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo
> lức có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn
> chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt
> động ở trung ương não bộ.
>
>
> Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại
> nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng
> và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt
> vì các enzymes đã tác động vào các chất
> đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ
> Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi
> ngâm như vậy.
>
>
> Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA thường nhấn mạnh
> đến nhóm hạt nguyên chất (whole grains), như gạo
> lức, là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh
> dưỡng.  Gạo lức cung cấp nhiều complex
> carbohydrate.  Chất xơ (fiber), chất dầu, vitamins
> và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi   
> phần bọc ngoài của hạt gạo lức.
>
>
> Một cup gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230
> calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram chất đạm, 50 gram
> carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin
> B 1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin,          
> Vìtamin E, cùng các chất khoáng khác.
>
>
> Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ
> trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan
> đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch.      
> Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên
> dùng 25 grams chất xơ mỗi ngày.  Với một cup cơm
> gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó một cup cơm
> gạo trắng chỉ cho có 1 g.
>
>
> Một thành phần quan trọng khác là chất dầu
> trong vỏ bọc ngoài của gạo lức có tác dụng
> giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng
> gây nên bệnh tim mạch. 
>
> Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám
> bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là
> tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những
> chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và
> đồng thời giảm cholesterol. 
>
> Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại học
> Wisconsin, Hoa Kỳ đã thử nghiệm TRF trên một số
> người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12
> đến 16%.  Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo
> lức còn có thêm một chất khác có khả năng
> chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất
> có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol
> xấu LDL.
>
>
> Được biết, hội nghị Hóa Học Quốc Tế
> International Chemical Congress được bảo trợ bởi:
> the American Chemical Society, the Chemical Society of
> Japan, the Canadian Society of Chemistry, the Royal
> Australian Chemical Institute, and the New Zealand Institute
> of Chemistry. 

> Tham Chiếu:                                             
>               
> - Reuters Health Information Date Published: Dec 18 2000
> 16:11:14       
> - Date Reviewed: Dec 18 2000                              
>               
> - ABC Science Online, Australia 19 December  2000



PhanThuy-CA
IP IP Logged
tuavanle
Admin Group
Admin Group
Avatar

Tham gia ngày: 30/May/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 335
Quote tuavanle Replybullet Gởi ngày: 13/Oct/2008 lúc 11:19am

Viêm gan siêu vi B

2006-08-04

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Viêm gan siêu vi là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. Hiện có 6 loại viêm gan siêu vi A, B, C, D, E và G. Trong số này, nguy hiểm và lây lan nhiều nhất là viêm gan siêu vi B và C.

Riêng tại Việt Nam, thống kê đăng tải trên báo chí trong nước gần đây cho thấy Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ lưu hành của viêm gan virus, với 20% dân số, tức khoảng 16 triệu người, đang mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B. Trung bình cứ 10 người thì có 2 nạn nhân mang trong mình virus này.

Với sự cộng tác của bác sĩ Trần Văn Sáng, phát ngôn viên của Hiệp hội bệnh gan kinh niên tại Hoa Kỳ, bắt đầu từ tuần này chương trình “Sức khoẻ và đời sống” xin mời quý vị cùng tìm hiểu về hai loại viêm gan siêu vi đáng quan ngại nhất hiện nay là viêm gan siêu vi B và C.

Bác sĩ Sáng từng là giảng viên của đại học Y Sài Gòn, hiện đang hành nghề tại bang Virginia, và là người tham gia rất nhiều trong các chương trình nghiên cứu y khoa ở Mỹ.

Chức năng hoạt động của lá gan

Trà Mi: Xin được mở đầu loạt bài này với căn bệnh viêm gan siêu vi B. Trước tiên xin bác sĩ cho biết khái niệm tổng quát về chức năng hoạt động của lá gan?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Gan là cơ phận lớn nhất trong cơ thể con người chúng ta, cũng là bộ phận hết sức quan trọng trong bộ tiêu hoá. Gan to, có hai thuỳ, nằm phía bên phải bụng, phía trên, được bảo vệ bên trên bởi xương sườn. Dưới gan là túi mật. Gan giữ nhiều chức năng rất quan trọng.

Gan là cơ phận lớn nhất trong cơ thể con người chúng ta, cũng là bộ phận hết sức quan trọng trong bộ tiêu hoá. Gan to, có hai thuỳ, nằm phía bên phải bụng, phía trên, được bảo vệ bên trên bởi xương sườn. Dưới gan là túi mật. Gan giữ nhiều chức năng rất quan trọng.

Thứ nhất là chuyển hoá và tồn trữ các chất đạm và chất mỡ. Tất cả thức ăn hấp thụ qua đường tiêu hoá sẽ vào ruột, chuyển biến, và sau đó được phân tích ra thành các chất gọi là acid amin để hấp thụ vào máu. Các chất này khi đưa tới gan, gan sẽ tạo các amin và chất đạm cần thiết cho cơ thể, gọi là chất đản bạch.

Gan cũng tổng hợp các chất làm đông máu, giúp máu không bị loãng. Khi cơ thể bị chảy máu, những chất đông này sẽ giúp hàn gắn lại những vết thương hay những chỗ mạch máu bị vỡ. Vì thế có những người bệnh gan rất dễ bị chảy máu, đây cũng là một trong những biến chứng của những người bị gan kinh niên.

Chức năng kế tiếp là điều hoà lượng đường trong máu. Tất cả loại đường tổng hợp khi chúng ta ăn vào cơ thể sẽ đưa vào ruột non và sau đó được đến gan. Ở đây, gan tổng hợp các chất đường này và dự trữ ở trong gan. Khi ta nhịn đói thì gan sẽ thải những chất đường này ra cơ thể để cơ thể sử dụng.

Nhiệm vụ nữa là loại trừ những chất độc trong thực phẩm mà chúng ta ăn phải. Gan sẽ biến đổi những chất độc này thành ít độc hơn để thải ra ngoài. Ví dụ như những loại thuốc tylenol, thuốc ngủ hay rượu thì gan có nhiệm vụ biến những chất độc này thành ít độc hơn và sẽ thải ra ngoài bằng đường mật hoặc bằng đường thận.

Gan chính là bộ phận điều chế và giải các chất độc cho cơ thể. Nếu chúng ta sử dụng các loại thuốc không cần thiết cho cơ thể mà sử dụng quá liều hay uống rượu mỗi ngày thì sẽ ảnh hửơng rất nhiều đến chức năng gan, làm hư hoại tế bào gan và khả năng loại trừ chất độc của lá gan bị suy giảm đi.

Ngoài ra, gan còn đảm nhiệm vai trò sản xuất những chất mật. Những chất này được đưa vào trong túi mật và dự trữ ở đó để khi chúng ta ăn vào mật sẽ tiết ra ngoài. Túi mật sẽ bóp một số chất mật đưa vào trong ruột.

Chất mật rất quan trọng trong việc giúp tiêu hoá chất mỡ, và giúp hấp thụ các chất bổ, đặc biệt là 4 loại sinh tố A, D, E, và K. Nếu không đủ chất mật thì sự hấp thụ những sinh tố này bị yếu kém đi dẫn đến những chứng bệnh do suy dinh dưỡng vì thiếu các sinh tố A, D, E, K. Đó là 4 vai trò hết sức quan trọng của gan.

Viêm gan siêu vi B

Bệnh này do một siêu vi trùng rất đặc biệt gây nên. Virus này có mức độ sinh sản rất nhanh, mỗi ngày có thể sản xuất đến hàng tỷ con. Khi lọt vào cơ thể, virus này tích tụ ở những tế bào gan và thường lưu lại đó suốt đời của người bệnh, tiếp tục sinh sôi nảy nở hàng ngày, và có khả năng tiêu diệt những tế bào gan.

Trà Mi: Như vậy, xin hỏi bác sĩ bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Bệnh này do một siêu vi trùng rất đặc biệt gây nên. Virus này có mức độ sinh sản rất nhanh, mỗi ngày có thể sản xuất đến hàng tỷ con. Khi lọt vào cơ thể, virus này tích tụ ở những tế bào gan và thường lưu lại đó suốt đời của người bệnh, tiếp tục sinh sôi nảy nở hàng ngày, và có khả năng tiêu diệt những tế bào gan.

Chúng dùng những tế bào gan, những chất năng lượng dinh dưỡng trong gan để sinh tồn. Những triệu chứng rõ ràng khi mắc phải virus này là khả năng hoạt động của gan bị suy giảm. Định nghĩa của siêu vi gan cấp tính là có sự hiện diện của siêu vi trùng gan trong cơ thể người bệnh trên 6 tháng.

Trà Mi: Được biết ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam hiện giờ cũng lên tiếng cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi B. Xin bác sĩ cho biết số thống kê về mức độ ảnh hưởng của bệnh này hiện nay ra sao?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Hiện nay, Tổ chức y tế thế giới nói có khoảng 300 triệu người bị nhiễm siêu vi trùng gan B, đặc biệt các nước Châu Á và Châu Phi có bệnh này nhiều nhất. Tại Á Đông có khoảng 13% dân số bị nhiễm bệnh này.

Nguyên nhân chính

Trà Mi: Nguyên nhân chính gây ra bệnh này chính là do virus. Vậy đường lây chính là gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Siêu vi trùng gan B truyền từ người này sang người khác qua đường máu và những chất dịch tiết ra từ cơ thể người bệnh. Bởi vậy, khi một người bị thương được tiếp nhận máu, nếu trong máu người cho có siêu vi trùng gan thì người nhận sẽ bị lây bệnh này. Ngoài ra, khi dùng kim tiêm chích ma tuý, xâm mình hay châm cứu nếu không được khử trùng thì có thể mang nguồn bệnh siêu vi gan B từ người này sang người khác.

Ở Việt Nam có thói quen cạo gió hay giác hơi, các dụng cụ này cũng là phương tiện làm lây truyền virus gan B từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Giao hợp tình dục là một nguyên nhân không kém phần quan trọng trong việc lây truyền bệnh này. Vì vậy siêu vi gan B được liệt kê vào nhóm các bệnh nhiễm trùng sinh lý giống như AIDS hay bệnh giang mai.

Giao hợp tình dục là một nguyên nhân không kém phần quan trọng trong việc lây truyền bệnh này. Vì vậy siêu vi gan B được liệt kê vào nhóm các bệnh nhiễm trùng sinh lý giống như AIDS hay bệnh giang mai.

Một đường truyền khác nữa là truyền từ mẹ sang con. Bởi vậy hiện nay người ta có khuyên nên xét nghiệm cho người mẹ trước khi sinh con để kịp thời tìm cách chủng ngừa cho đứa trẻ sơ sinh. Người dân tại Việt Nam thường có thói quen nhờ y tá chích thuốc mỗi khi có bệnh. Nếu những người y tá này không sử dụng kim chích đúng phương cách khử trùng thì họ đã gián tiếp mang mầm bệnh siêu vi B đến cho nhiều người.

Nghiên cứu cho thấy bệnh viêm gan siêu vi B không lây truyền qua những sự tiếp xúc thông thường giữa người này với người khác như dùng đũa chung, ăn uống chung với người bệnh…Bệnh chỉ lây qua đường máu, đường sinh dục, và người mẹ truyền sang con khi sinh nở.

Trà Mi: Các triệu chứng giúp nhận biết bệnh viêm gan siêu vi B là gì? Cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh này ra sao? Mời quý vị theo dõi phần tiếp theo trong chương trình “Sức khỏe và đời sống” tuần sau.

Chương trình này chỉ nhằm cung cấp kiến thức tổng quát về sức khoẻ. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ cuả quí vị để được thăm khám trực tiếp.



Chỉnh sửa lại bởi thonglo2003 - 22/Jul/2008 lúc 7:35pm
IP IP Logged
tuavanle
Admin Group
Admin Group
Avatar

Tham gia ngày: 30/May/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 335
Quote tuavanle Replybullet Gởi ngày: 21/Oct/2008 lúc 3:48pm

Khuyến Cáo Ngừa Cúm 2008  BÁC SĨ TRẦN MẠNH NGÔ . Việt Báo 

Cơ Quan Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật tại Hoa Kỳ vừa phổ biến việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh cúm cho năm nay. Tường trình dựa theo kết quả nghiên cứu mơí nhất trong mùa cúm năm qua (2007) đặc biệt chỉ dẫn cách dùng thuốc chủng ngừa cúm cho năm 2008.

Báo cáo do Bs Anthony Fiore đã tóm tắt những thay đổi mới cho mùa cúm năm nay như sau:

1) Chích ngừa cúm cho trẻ em từ 5 tuổi tới 18 tuổi.

2) Chích ngừa cúm cho trẻ em từ 6 tháng tới 4 tuổi vì trẻ em nhỏ tuổi sẽ bị nhiều biến chứng do cúm gây ra hơn trẻ em lớn tuổi.

3) Dùng thuốc chủng chứa 3 siêu vi trùng cúm còn sống hay tác dụng đã bị giảm thấp, để ngừa cúm cho những người khỏe mạnh từ 2 tới 49 tuổi.

Thuốc chủng chứa 3 siêu vi trùng cúm như A/Brisbane/59/2007 (H1N1)-like, A/Brisbane/10/2007 (H3N2)-like, và B/Florida/4/2006.

4) Nhân tiện, chính phủ cũng báo hiệu vài siêu vi trùng trong thuốc chủng ngừa cúm ở Mỹ đã có tính chất đề kháng.

Tất nhiên là thuốc chủng nào cũng có công phạt và thận trọng. Không được chích ngừa cúm cho nhũng ai đã từng bị dị ứng hột gà hay những thành phần nào đó của thuốc chủng có thể gây công phạt. Trong thuốc chủng cúm còn vương vất chất bạch đản hột gà là vì người ta đã dùng hột gà để cấy vi trùng thuốc chủng cúm. Khoảng 10% người chích ngừa cúm bị đau hay sưng chỗ chích. 10% bị mệt mỏi, nhức đầu, và đau bắp thịt. Những người bị hội chứng Guillain Barré 6 tháng trước đó cũng không thể chích ngừa cúm. (Guillain Barré là một rối loạn hội chứng miễn dịch trong cơ thể gây bệnh thần kinh ngoại biên).

Mặc dù có những trở ngại nhưng việc chích ngừa cúm do cân nhắc lợi hại của từng người. Khi cơ quan y tế Hoa Kỳ đặc biệt khuyến cáo chích ngừa cho trẻ em từ 6 tháng sau khi sanh trở lên tơí 18 thuốc và cho những người già vì họ đã cân nhắc nguy cơ tử vong cao (khi không chích ngừa cúm) với những điều lợi hại trong việc chích ngừa cúm. Bệnh nhân cần hỏi bác sĩ những công phạt, và những điều cần biết trước khi chích ngừa cúm. Tưởng cũng cần biết thêm: thuốc chích ngừa cúm (như Fluozone chẳng hạn) chứa siêu vi trùng cúm đã chết, không gây bệnh cúm. Thuốc chủng cúm chỉ kích thích sinh sản kháng thể chống siêu vi trùng cúm, chứ không thể chống những bệnh hô hấp khác. Cho nên bệnh nhân người già phải chích thêm thuốc ngừa sưng phổi nếu muốn chống bênh pneumonia viêm sưng phổi.

Bộ y tế khuyến cáo tất cả mọi người nên chích ngừa cúm để khỏi bị cúm và tránh ngừa cúm truyền từ người này sang người khác: như trẻ em đang đi học, trẻ em từ 6 tháng tới 18 tuổi, người lớn trên 50 tuổi, bệnh nhân đang uống aspirin thường xuyên do nguy cơ hội chứng Reye, phụ nữ đang có thai trong mùa cúm, bất cứ ai đang bị bệnh phổi nghẹt thở kinh niên như suyễn, bệnh tim mạch, thận, gan, bệnh máu hay loạn chứng biến dưỡng như tiểu đường, bị suy yếu miễn dịch, bị chứng bệnh tâm thần không nhận thức được, thương tích hệ thống thần kinh cột sống, bị kinh phong hay bệnh thần kinh-bắp thịt, bệnh nhân trong viên dưỡng lão, nhân viên y tế đang săn sóc bệnh  nhân trong bệnh viện hay trong phòng mạch, những ai đang săn sóc trẻ em dưới 5 tuổi hay người lớn trên 50 tuổi.

Thưa quý vị và các bạn, ở Hoa Kỳ,  bây giờ người ta đã bắt đầu chích ngừa phòng cúm.



Chỉnh sửa lại bởi tuavanle - 21/Oct/2008 lúc 3:58pm
IP IP Logged
tuavanle
Admin Group
Admin Group
Avatar

Tham gia ngày: 30/May/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 335
Quote tuavanle Replybullet Gởi ngày: 21/Oct/2008 lúc 3:55pm
Người Việt Tại Hải Ngoại Nghĩ Gì Về Bệnh Tiểu Đường?  BS THÚ Y NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH & DS NGUYỄN NGỌC LAN . Việt Báo Thứ Bảy, 10/4/2008, 12:02:00 AM

Ăn uống không kiêng khem sẽ tăng bệnh.

BS Thú y Nguyễn Thượng Chánh & Ds Nguyễn Ngọc Lan

Bệnh tiểu đường type II rất phổ biến đối với các sắc dân gốc Á châu và Thái bình Dương. Một số không ít đồng hương Việt Nam lớn tuổi sống tại hải ngoại cũng thường hay bị vướng căn bệnh nầy.

Tháng 7 năm 2000, Bs Dorothy S Mull, Keck School of Medicine Univ of Southern California- Los Angeles, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu thăm dò về những suy tư, hiểu biết cũng như các lối chữa trị bệnh tiểu đường của một nhóm 40 bệnh nhân Việt Nam sinh sống tại Nam Cali, gồm có 11 nữ và 29 nam tuổi từ 39 đến 77 tuổi. Tất cả đều mắc phải bệnh tiểu đường type II. Họ đã nhập cư tại Hoa kỳ từ 3 năm đến 26 năm.

Cuộc nghiên cứu thăm dò nói trên được thực hiện phần lớn tại một clinic Việt Nam thuộc Quận Cam với 36 bệnh nhân, 2 bệnh nhân được phỏng vấn tại bệnh viện, và 2 người khác tại nhà họ.

Khu vực thực hiện cuộc phỏng vấn được xem như vùng bình dân có lợi tức thu nhập thấp.

Nhóm của Bs Dorothy S Mull cũng có phỏng vấn 5 bác sĩ, 2 y tá và 1 thầy thuốc thiên nhiên (herbalist), tất cả đều là người Việt Nam...

Riêng thầy thuốc thiên nhiên thì tỏ ra rất dè dặt và kín miệng. Thầy cho biết các thuốc bán để trị tiểu đường là thuốc nhập từ Trung Quốc. Thầy không cho biết tên thuốc là gì, nhưng chỉ nói các món thuốc đó có công dụng làm cho mát cơ thể mà thôi.Phúc trình của Bs Dorothy S Mull có đưa ra nhận xét là sự hiểu biết tối thiểu về triệu chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như sự khát nước (thirst) còn rất yếu kém ở phần đông các bệnh nhân được phỏng vấn.

Nói chung, kiến thức về nguyên nhân và lối chữa trị thường bị uốn nắn và chịu ảnh hưởng theo khuôn mẫu của nền văn hóa Việt Nam (culturally shaped).

Bệnh nhân thường hay ngưng uống thuốc Tây khi dùng thuốc thiên nhiên... ¼ số bệnh nhân đã tự động giảm liều thuốc trị tiểu đường của mình mỗi khi cảm thấy cơ thể mất quân bình (out of balance) chẳng hạn như khi bị khó chịu hay chóng mặt...  2/3 số bệnh nhân khác đã sử dụng thuốc nam và thuốc thiên nhiên để chữa bệnh tiểu đường của họ.

Trước đó, một cuộc thăm dò khác bằng điện thoại cũng đã được thực hiện trên một nhóm 426 người Việt Nam sinh sống tại Houston,Tx.

Kết quả cho biết có đến 60% bệnh nhân không thể xác định được một dấu hiệu nào của bệnh tiểu đường cả.

Một đốc tờ VN (primary care) ở San Jose, Bắc Cali đã cho biết là hết nửa số bệnh nhân Việt Nam của ông ta đều mắc bệnh tiểu đường.

Một chế độ dinh dưỡng quá cao nhiệt năng (higher calorie diet), nói theo kiểu người mình là bơ sữa hơi nhiều, đớp hít hơi kỹ, lối sống quá nhàn rỗi, tà tà, ít chịu vận động (more sedentary lifestyle) sẽ đưa đến tình trạng béo phì (obesity).

Đây là yếu tố nguy cơ (risk factor) dẫn đến bệnh tiểu đường của người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

***

Sau đây là tóm lược các câu trả lời liên quan đến bệnh tiểu đường của nhóm đồng hương nói trên.

Chúng ta không đánh giá các hiểu biết của họ là đúng hay sai về mặt khoa học, nhưng chỉ xem đó là một phản ảnh chân thật về những suy nghĩ và cách hành sự của một nhóm nhỏ đồng hương khi họ chẳng may mắc phải căn bệnh quá...ngọt ngào nầy.Các bệnh nhân nói gì về nguyên nhân của bệnh tiểu đường?

*-Tinh thần căng thẳng (stress) sau một biến cố quan trọng xảy ra trong gia đình như tang chế, hay cho chính cá nhân họ, do sự thay đổi đột ngột môi trường sống, stress trong đời sống hằng ngày tại quê hương mới, lo cho tương lai sự nghiệp của mình, lo cho cuộc sống vợ chồng, lo cho con cái không còn dạy dỗ được nữa, rắc rối trong gia đình, và lo sợ đủ thứ chuyện trên trời dưới đất nữa.

*-Họ nói bị bệnh tiểu đường không bao lâu sau khi người em chết vì ung thư máu leukemia.

*-Họ nói có người bạn của họ dính bệnh tiểu đường chỉ ít ngày sau khi anh ta bị (lay off) mất việc làm.

*-Họ cho biết từ trước tới giờ họ không bao giờ có tiểu đường nhưng khi mức đường của họ lên đến 550 (?) thì  bác sĩ bắt họ phải chích insulin ngay lập tức.

*- Bệnh thường xảy ra cho những người vừa mới định cư, ít thấy xảy ra khi họ còn ở bên nhà.

*-Sống bên Mỹ mình dễ mắc tiểu đường vì bị hỏa vọng, người ta ít đổ mồ hôi hơn bên Việt Nam mình. Vì chính nhờ sự đổ mồ hôi mà chất độc và sức nóng được đem ra khỏi người, nhờ vậy tránh làm tổn hại đến các bộ phận sung yếu. Bởi lý do nầy cho nên người mình bị tiểu đường rất nhiều ở Mỹ.

Họ làm gì khi bị biết mình bị bệnh tiểu đường?

*-Khi biết mình bị tiểu đường, họ bắt đầu đi tìm thuốc thiên nhiên, thuốc Vườn, thuốc Nam, thuốc Bắc để uống vì họ nghĩ rằng các loại thuốc nầy an toàn hơn thuốc Tây do bác sĩ kê toa.

*-Theo họ thì thuốc thiên nhiên và thuốc Bắc có tính mát, không có phản ứng phụ (side effects) và giúp các chức năng của cơ thể được quân bình, sức khỏe mau phục hồi trở lại. Họ nghĩ rằng thiên nhiên là vô hại. Thuốc lá cây mua tại tiệm thuốc thiên nhiên là thuốc nhập từ Trung Quốc. Người bán không có nói tên thuốc là gì nhưng biểu về nấu với 3 tách nước còn lại 1 tách thì uống. Giá mua khá đắt lối 35$-70$ cho một tuần trị liệu.

*-Thuốc Tây thì chứa rất nhiều hóa chất mạnh, nóng, và có nhiều phản ứng phụ không tốt. Nếu càng sử dụng liều cao thì phản ứng phụ càng dễ xảy ra.

*-Thuốc Vườn do bạn bè chỉ, người quen mách bảo, thấy quảng cáo hoặc nghe đồn từ người nầy người nọ, v.v...Trong nhóm nầy có ba món thường được sử dụng nhiều nhất: Đó là trà khổ qua (momordica charantia), khổ qua nấu hoặc khổ qua tươi xay sinh tố; uống nước lá ổi phơi khô (psidium guayava); mủ cây chuối hột (banana tree sap musa velutina)... Các thuốc nầy đều có tính hạ đường huyết. Thuốc thường được họ mua từ Việt Nam cho chắc ăn.

Nếu sau một thời gian mà bệnh trạng không thuyên giảm thì họ mới chịu  nghĩ đến việc đi khám bác sĩ Việt Nam để được kê toa thuốc Tây.

Họ thường chuộng các bác sĩ Việt Nam gần nơi họ trú ngụ, và phải là bác sĩ đã tốt nghiệp bên nhà trước 75 vì họ nghĩ rằng những bác sĩ nầy hiểu rõ hoàn cảnh và dễ cảm thông với bệnh nhân hơn những lớp bác sĩ trẻ sau nầy được đào tạo tại Hoa Kỳ. Vấn đề ngôn ngữ cũng là một lý do chính để họ tìm đến bác sĩ đồng hương tị nạn. Tuy vậy, họ cho biết ít khi có thể hỏi bác sĩ một cách tường tận được. Bác sĩ có vẻ...gấp gáp lắm, vì còn phải lo khám các bệnh nhân khác đang ngồi chờ bên ngoài. Mấy ông đốc tờ ít khi nào có đủ thời giờ để cắt nghĩa, và cho conseil cặn kẽ để bệnh nhân hiểu rõ thêm về bệnh tiểu đường.

*-Có trường hợp một phụ nữ lớn tuổi bị bệnh tiểu đường, nhưng vẫn thờ ơ ở nhà tự trị lấy bằng các loại trà và thuốc thiên nhiên trị tiểu đường như bà thấy quảng cáo trong báo...Bà ta trả lời rằng tuy biết mình bị bệnh, nhưng không muốn làm phiền hà nhờ cậy đến các con cháu nên cứ tiếp tục uống trà, và đồng thời cầu nguyện Trời Phật cho hết bệnh.

Thái độ của bệnh nhân khi bác sĩ bảo họ cần phải chích insulin

Bác sĩ thường gặp nhiều sự chống đối khó khăn và thối thác từ phía bệnh nhân lớn tuổi, khi bảo họ cần phải chích insulin vì thuốc uống cho thấy không còn hiệu quả để làm giảm đường huyết nữa.

Tâm lý chung của bệnh nhân Việt Nam là họ rất sợ vấn đề nầy.

Họ nghĩ rằng, hễ chích insulin có nghĩa là bệnh của họ đang trong giai đoạn mãn tính, đã quá nặng, và họ sắp chết đến nơi rồi. Họ nói có người đã bị mù mắt sau khi chích insulin. Họ sợ đau vì kim chích. Đối với họ, insulin  là loại thuốc nóng. Nó sẽ làm cơ thể mất quân bình và gây ra mù lòa. Hễ dính với insulin rồi là phải chích hoài suốt đời, và liều lượng cứ phải tăng lên mãi mãi.

Họ chỉ chích insulin khi đường huyết lên rất cao như 300mg/dL hay 16,6mmol/L. Dược sĩ làm việc tại clinic nói trên cho biết là có lối 30% bệnh nhân tiểu đường đã đem trả lại pharmacy phân nửa số insulin không sử dụng của tháng.

Thái dộ của họ về vấn đề ăn uống

*-Họ nghỉ cần phải cắt giảm số lượng đường đang sử dụng, nhưng than ôi họ nói sao khó quá vì mình thường có thói quen uống cà phê thật là ngọt.

*-Đa số đều tránh sự tiêu thụ thái quá đường và chất béo.

*-Có bệnh nhân cho rằng, những vấn đề kể trên đều do thói quen ăn uống của người mình như thường thích xài quá nhiều sữa đặc có đường, như sữa ông thọ chẳng hạn để pha vào cà phê, và mỗi khi đi tiệc cưới là dịp họ ăn bánh ngọt thả giàn để lấy vốn.

*-Họ thường chuyển qua việc ăn gạo Ấn độ vì nghe đâu loại gạo nầy chứa ít tinh bột. Họ cũng cho biết là tại Mỹ người mình ăn gạo nầy thường hơn lúc họ còn ở bên nhà.

*-Họ bớt ăn cơm lại, thay vì 2 chén nay thì chỉ ăn một chén cho mỗi bữa cơm mà thôi.

*-Cũng có người thay thế cơm bằng bún, phở (rice noodle) vì nghĩ rằng bún chứa nhiều nước và ít tinh bột.

Kết luận

Chúng tôi cũng thường hay nghe những điều tương tợ từ phía những bạn bè quen biết,và từ bà con bị tiểu đường hiện đang sống tại Canada. Các người nầy cho biết lúc đầu họ cũng sử dụng thuốc thiên nhiên nhưng họ chỉ thấy đỡ đỡ vậy thôi chớ không khá hơn được.

Cuối cùng rồi vẫn phải đi bác sĩ và uống thuốc Tây cho đến ngày hôm nay. Có nhiều khách hàng là bệnh nhân tiểu đường, cả Tây lẫn Việt đã lấy thuốc tại pharmacie từ 15-20 năm nay và họ vẫn còn sống phây phây ra đó.

Về vấn đề sử dụng thuốc thiên nhiên, không phải chỉ có riêng người Việt Nam mình thôi đâu. Trên 70% dân Canadian cũng xài thuốc thiên nhiên nhằm một mục đích nào đó.

Qua một cuộc điều tra thăm dò trên 502 người bị tiểu đường tại Canada, thì hết 2/3 số bệnh nhân nói trên cũng đã từng sử dụng một loại thuốc thiên nhiên nào đó hầu hy vọng có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
http://www.yduocngaynay.com/5-5NgTChanh_HaDuongHuyet_ThuocThienNhien.htm

Ngày nay, bệnh tiểu đường thường được thiên hạ bàn đến nhiều nhấtTheo một số thầy thuốc thiên nhiên và Đông y, thì họ quả quyết rằng bệnh tiểu đường type II có thể trị dứt được. Nếu đúng vậy, chúng ta tự hỏi tại sao số người bị tiểu đường tại Trung Quốc và tại Việt Nam (những quốc gia rất mạnh về thuốc Bắc & thuốc thiên nhiên) không có giảm đi chút nào hết, nhưng ngược lại càng ngày càng có khuynh hướng gia tăng thêm lên mãi vậy?

Trên 5% dân số Trung Quốc tuổi từ 35 đến 74 bị bệnh tiểu đường. Hơn 3 triệu người Việt Nam (4% dân số) mắc bệnh đái tháo đường

Cho đến hôm nay thì phíaTây y vẫn khẳng định là bệnh tiểu đường không thể nào trị dứt được. Bệnh chỉ có thể được kiểm soát (control), nghĩa là giữ đường huyết ở một mức có thể chấp nhận được mà thôi, bằng cách theo đuổi một nếp sống lành mạnh như kiêng ăn, vận động, tập thể dục, giảm cân, bỏ thuốc lá, và mỗi ngày phải uống các loại thuốc Tây hạ đường huyết hoặc chích insulin suốt đời.

Hy vọng trong 10 năm nữa khi kỹ thuật trị liệu tiểu đường bằng tế bào gốc (stem cell) được hoàn chỉnh hơn, lúc đó chúng ta mới biết là bệnh tiểu đường có thể trị dứt được hay không!.

Thôi bây giờ bạn cứ vui sống, chớ bận tâm làm chi với bệnh tiểu đường, nhớ đừng quên đo đường huyết mỗi ngày và uống đều đặn thuốc Metformin nhé!

 BS THÚ Y NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH & DS NGUYỄN NGỌC LAN
IP IP Logged
tuavanle
Admin Group
Admin Group
Avatar

Tham gia ngày: 30/May/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 335
Quote tuavanle Replybullet Gởi ngày: 21/Oct/2008 lúc 4:00pm
Đường Và Bệnh Tiểu Đường Type II   Việt Báo Thứ Bảy, 9/13/2008, 12:02:00 AM

Ăn uống phải kiêng bớt.

Phần đông, những người trung niên tuổi từ 45 tuổi trở lên thường có hàm lượng đường huyết hơi cao hơn mức bình thường, nhưng vẫn còn thấp hơn mức của bệnh tiểu đường thật sự.

Khoa học gọi đây là tình trạng prediabetes hay tiền tiểu đường.

Prediabetes không biểu hiện ra bằng triệu chứng rõ rệt, cho nên chúng ta không bao giờ biết được nếu không đi thử máu!

Không thay đổi cách sống, thì tình trạng prediabetes sẽ chuyển thành bệnh diabetes type II trong vòng 10 năm.

Tiểu đường type II, là một bệnh mãn tính do tụy tạng tiết không đủ insulin cần thiết, hoặc đủ insulin nhưng nó lại bị đề kháng (insulin resistance) nên không còn hữu hiệu trong việc giúp hấp thụ đường glucose từ máu vào tế bào.

Người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đường được không?

Theo l’***ociation Canadienne du Diabète, thì họ vẫn có thể ăn ngọt được, nhưng phải ăn một cách điều độ chừng mực và vừa phải mà thôi. Họ cũng có thể thay thế đường bằng cách ăn trái cây, rau cải, hoặc bằng các sản phẩm của sữa.

Trong một ngày, họ không được ăn quá giới hạn tối đa 10% calories từ các thức ăn ngọt. Thí dụ, một người có nhu cầu năng lượng là 2.000 calories/ngày, thì 10% tương đương với 200 calories. 

Biết rằng 1gr đường cho 4 calories...

Một lon coca loại regular có chứa 12 muỗng cà phê đường (48g đường) tương đương với 192 calories!

...“IT HAS BEEN SAID THAT there is approx. 1 teaspoon of sugar per ounce of soda. So a 12 oz. can of Coke contains about 12 teaspoons of sugar. One teaspoon of sugar is about 16 calories. So a can of Coke has about 192 calories. If you drink a six-pac of Coke, you get about 1,152 calories!”

...“Another way is to look at the label, which says that a 12 oz can of Coke has 140 calories. That means that the can has the equivalent of 9 teaspoons or 3 tablespoons of sugar. That's still a lot!”

Trên đây là những chỉ dẫn chung chung mà thôi.

Bệnh trạng mỗi người mỗi khác, nên chỉ có bác sĩ điều trị mới có thẩm quyền quyết định.

Các nhà khoa học Âu Mỹ đều nói rằng, không có mối liên hệ trực tiếp cho thấy đường là nguyên nhân gây ra bệnh diabetes type II... Nhưng về mặt sinh lý học, rất có thể đường gây ra bệnh tiểu đường một cách gián tiếp, chẳng hạn như trong trường hợp chúng ta thường tiêu thụ những thức ăn thức uống có chỉ số đường huyết (glycemic index) cao, khiến tụy tạng phải thường xuyên tiết insulin nên bị mệt mỏi, và trở nên yếu đi.

Gs Jim Mann thuộc Đại Học Otago (New Zealand) cũng nhận định rằng, đường gây béo phì và tình trạng nầy sẽ dẫn tới bệnh diabetes. Mập bụng (abdominal obesity) là một mối nguy cơ (risk factor) làm xuất hiện bệnh tiểu đường type II.

Trong thực tế, rất khó tách rời ảnh hưởng của đường trong bệnh diabetes. Thêm đường vào thức ăn thức uống chỉ làm tăng calories ăn vào chớ chẳng làm gia tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Các khảo cứu về bệnh tiểu đường những năm gần đây nghi ngờ các loại nước ngọt có gaz như Coca, Soda, Pepsi, Seven Up, v.v...đã dự phần quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh diabetes.

Vậy thì Fructose có tốt hơn không?

Fructose, là đường trích từ trái cây.

Fructose ảnh hưởng ít hơn các loại đường khác trong việc làm gia tăng đường huyết, vì vậy từ trước tới giờ các bệnh nhân diabetes thường được khuyên nên sử dụng đường fructose để tạo vị ngọt, nhưng ngày nay thì fructose mất dần sự sáng chói của nó.

Được biết rằng, ảnh hưởng của fructose không mấy quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, vì nó không kích thích sự tiết insulin, và tai hại hơn nữa là nó làm tăng hàm lượng loại chất béo xấu triglyceride lên.

Sự gia tăng triglyceride trong máu là một yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Thí nghiệm trên thú vật cho thấy fructose còn làm tăng sự kháng insulin, đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiện tượng dung nạp glucose (impaired glucose tolerance) và hiện tượng cao máu.

Thí nghiệm lâm sàng sơ khởi thực hiện ở người, còn cho biết fructose làm tăng cân do tác dụng xấu trên hàm lượng của hai hormones liên hệ tới sự no (satiety) và sự đói (appetite)...

Đó là hormones leptine và ghréline.

Chỉ số đường huyết (Glycemic index, GI) là gì?

GI do Gs David Jenkin, Canada nêu ra đầu tiên vào năm 1981. Ý niệm nầy lần hồi đã thay thế ý niệm đường đơn giản (đường cát) và đường phức tạp (cơm, bánh mì, spaghetti, khoai tây...) đã lỗi thời.

Chỉ số đường huyết là vận tốc chuyển hóa của một chất bột đường (glucide, carbohydrate) ra thành glucose để được hấp thụ vào máu.

Một thức ăn có GI càng cao thì đường huyết càng tăng nhanh.

Các nhà khoa học cho biết sự thặng dư glucose trong máu khiến tụy tạng phải tiết ra thường xuyên insulin và yếu tố insulin like growth factor one IGF-1.

Theo thời gian, tình trạng nầy sẽ đưa đến hiện tượng kháng insulin mà bệnh tiểu đường là hậu quả, và đồng thời cũng có thể có nhiều nguy cơ dẫn đến cancer (vú, ruột già, v.v...).

...“There's good evidence from the studies that have been done that high GI diets are linked to cancer as well. This is because constant spikes in blood glucose that cause the body to release more insulin also increase a related substance called 'insulin like growth factor one' (IGF-1)”.

..."Both these hormones increase cell growth and decrease cell death, and have been shown to increase the risk of developing cancer”.

"Other research shows that a high GI diet tends to reduce 'good' HDL cholesterol levels and raise triglycerides levels; bad news for cardiovascular diseases. And people with low HDL cholesterol and high triglyceride levels are more prone to gall stones. Up until now, people have considered fats and salt, not carbohydrates, to be the major contributor to heart disease”. http://www.sciencealert.com.au/news/20081103-17021-2.html.

Vì vậy, các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên dùng những thức ăn nào có GI thấp để ngăn ngừa bệnh béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường type II.

Trong thực tế, người ta thường pha trộn lẫn lộn các loại thức ăn có GI khác nhau trong các bữa ăn hằng ngày.

Nhìn chung, các loại đường phức tạp như ngũ cốc, cơm gạo, bánh mì, pasta, spaghetti, và các loại rau cải xanh là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ.

Đối với những loại carbohydrate nầy, thì đường huyết sẽ tăng chậm hơn là nếu dùng các loại đường đơn giản quá tinh chế như đường cát trắng chẳng hạn.

Tuy vậy, cũng có một vài ngoại lệ, một số chất đường phức tạp như gạo trắng, white bread, bắp, khoai tây lại có GI cao hơn một số đường đơn giản.

GI cũng có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau như:

- kích thước các phân tử tạo nên sản phẩm, chẳng hạn như cereal càng nhuyễn, càng tinh chế thì có GI càng cao;

- cơ cấu sinh hóa (thí dụ gạo Basmati, và gạo Doongara chứa nhiều đường amylose nên có GI thấp hơn gạo trắng hạt dài, là thứ gạo chúng ta ăn hằng ngày);

- cách biến chế nấu nướng, như khoai tây nấu chín trong nồi có GI thấp hơn khoai tây đút lò; bột khoai tây (purée, flocon de pomme de terre, potato flake) có GI cao hơn GI khoai tây nguyên củ; carotte tươi có GI thấp hơn GI carotte nấu chín;

Trong lĩnh vực thể thao, ý niệm GI rất được các vận động viên quan tâm đến.

Trước hôm ngày tranh tài, nên ăn những loại thực phẩm có GI thấp và GI trung bình, như pasta, spaghetti, chuối, yogurt để dự trữ năng lượng…

Ngày tranh tài, thì dùng những thức ăn dễ tiêu, có GI cao như các thỏi bánh kẹo ngọt có nhiều đường và vitamins.

Ngay sau khi kết thúc cuộc thi đấu, nên ăn những món có GI cao để bù đắp lại nhanh chóng năng lượng tiêu hao.

Đây là một nguyên tắc thường được các người tham dự các cuộc chạy marathon áp dụng.

Chỉ số đường huyết GI của một vài loại thực phẩm

+ Thức ăn chuẩn là Glucose có GI = 100.

+ GI thấp: Thức ăn có GI thấp hơn 55.

Đậu nành - đậu phọng (15), đậu xanh (30), đậu trắng (38), đậu đỏ (40), sữa (30), yogurt (35), cam (40), táo pomme (39), biscuit khô (55), bột lúa mạch oat (50), bún (35), gạo Basmati có nhiều amylose (50), carotte tươi (35), fructose hay đường trái cây (20), gạo lức - đậu petit pois - khoai lang - bánh mì multigrain - pain au son (45), rau cải xanh - tomate - cà tím - ớt xanh - hành tỏi - nấm rơm (10), bưởi (22), cam (43), trái poire (36), khoai mỡ (51), xoài (55), trái pêche tươi (28), nước trái táo pomme (48), nho tươi (43).

+ GI trung bình: Thức ăn có GI trung bình 56 - 69.

Cà rem (59), nước cam lon (65), chuối (62), đu đủ (60), pain blé entier - wholemeal bread (69), trái kiwi (58), nho khô (64), đường cát sucrose - saccharose (65), khóm (66).

 + GI cao: Thức ăn có GI cao trên 70

Carotte chín (85), pain blanc (70), cơm trắng gạo hạt dài chứa ít amylose (72), gạo tấm broken rice (86), nếp (98), các loại cereal – cornflakes (80), mật ong (90), Pepsi Coca (70), riz instantané (90), maltose beer (110), khoai tây chiên fries hay khoai đút lò (95), khoai tây nấu chín (70), dưa hấu (72), bí rợ (75), corn chip (72), bánh biscuit khô cracker (78), bánh mì baguette (95).

Kết luận: phải có một nếp sống lành mạnh..

Cách phòng ngừa tình trạng tiền tiều đường / tiểu đường type II trước nhất là phải chuộng một nếp sống lành mạnh.

* Bỏ thuốc, giảm cân, làm cho ốm bớt nếu trường hợp bệnh nhân đang mập phì sẵn.

* Hạn chế việc sử dụng dầu mỡ, kiêng cữ đồ ngọt, bớt chất bột đường, tránh thức ăn làm từ bột quá tinh chế (refined).

* Tránh bớt việc tiêu thụ quá thường xuyên các loại thịt nguội biến chế như thịt bacon, hot dog, lạp xưỡng, saucisse, v.v...

Khoa học cho biết các chất bảo quản được tìm thấy trong thịt nguội như nitrate và nitrite, ngoài nguy cơ gây ra cancer ruột, chúng cũng còn có thể làm tổn hại tụy tạng là bộ phận tiết ra insulin.

* Coi chừng chất thạch tín vô cơ inorganic arsenic...

Gần đây, Bs Ana Navas-Acien, Johns Hopkins Bloomberg School Department of Environmental Health cho biết có sự hiện diện của chất thạch tín vô cơ inorganic arsenic trong một số nguồn nước thiên nhiên tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như nước ngầm và nước sông rạch ao hồ. Thạch tín vô cơ cũng đồng thời là một chất ô nhiểm từ các chất phế thải kỹ nghệ.

Từ những nguồn nầy, thạch tín sẽ nhiễm vào rau quả, lúa gạo (?) và cả vào nước uống của dân chúng. Theo Bs Ana Navas-Acien, về khía cạnh dịch tể học nhiễm thạch tín vô cơ trong thời gian lâu dài (mãn tính) sẽ làm gia tăng sự xuất hiện của bệnh diabetes type II.

http://jama.ama-***n.org/cgi/content/abstract/300/7/814

Ngoài ra, thạch tín vô cơ còn gây các biến chứng về da như sừng hóa, rối loạn sắc tố và một loại cancer da có tên là Merkel cell carcinoma, cancer phổi (do khói thuốc lá) và cancer bọng đái.

Đài loan và Bangladesh /Ấn độ, là những quốc gia có mức độ nhiễm thạch tín rất cao trong nguồn nước.

Ở Việt Nam, thạch tín vô cơ thường được thêm vào các toa thuốc Bắc để trị hen suyễn, và giúp bệnh nhân được bổ khỏe. Đây là một việc làm vô cùng nguy hiểm.

Ngược lại, ở dưới dạng hữu cơ organic arsenic, như trong các loài rong tảo, và đồ biển thạch tín không ảnh hưởng đến sức khỏe.

http://vietnamnet.vn/khoahoc/suckhoe/2007/02/667202/

* Nên dùng nhiều trái cây, ngũ cốc, đậu, hạt, rau cải chứa nhiều chất xơ... Ăn chay cho đúng cách cũng có thể giúp hạ đường huyết một phần nào. Không ăn những loại trái cây quá ngọt như chuối quá chín chẳng hạn.

* Chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp.

* Tránh ăn quá nhiều chất bột đường có GI cao trên 72 chẳng hạn như cơm trắng hạt dài, cơm tấm, xôi nếp, khoai tây đút lò, bánh mì baguette...

* Nên bớt ăn cơm thì tốt nhất!!

Thay thế gạo trắng hạt dài bằng những loại gạo có nhiều amylose và GI thấp hơn, như gạo Ấn độ Moolgiri, Basmati, hoặc gạo Doongara (smart rice) của Úc châu chẳng hạn..

Đã có nhiều khảo cứu cho biết là gạo trắng hạt dài (long grain), loại mà chúng ta thường ăn hằng ngày là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng đường huyết rất nhanh...

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17874830?ordinalpos=3&itool=EntrezSystem2.PEntrez.Pubmed.Pubmed_ResultsPanel.Pubmed_RVDocSum

* Có thể thay thế cơm bằng bún, miến, đậu xanh, bắp cải, Broccoli, bông cải trắng cauliflower, rau cải luộc, v.v... là những thức ăn có GI thấp.

* Phải năng vận động, thường xuyên tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút, và tập cho ra mồ hôi mới hiệu quả.

* Bỏ thuốc lá là một việc cần phải làm.

* Nói tóm lại, là bạn phải có một nếp sống thật sự lành mạnh vậy!

Tham khảo:

    -Bs Nguyễn ý Đức: Bệnh Tiểu Đường; Khoahoc.net      http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenyduc/benhtieuduong.htm

-Bs Nguyễn thượng Chánh  & Ds Nguyễn ngọc Lan: Hảo Ngọt; Y Dược Ngày Nay

http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_HaoNgot.htm

-David Mendosa:The Glycemic index list

      http://www.mendosa.com/gilists.htm

-Frequently Asqued Questions About Prediabetes; American Diabetes ***ociation.      http://www.diabetes.org/pre-diabetes/faq.jsp

-Bs Nguyễn thượng Chánh & Ds Nguyễn ngọc Lan: Đừng xem thưong tình trạng tiền tiểu đường; Y

Dược Ngày Nay

http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_NgNgLan_PreDiabete.htm

-Bs Nguyễn thượng Chánh & Ds Nguyễn ngọc Lan: Có Thể Hạ Đường Huyết Bằng Thuốc Thiên Nhiên Không; Y Dược Ngày Nay

http://www.yduocngaynay.com/5-5NgTChanh_HaDuongHuyet_ThuocThienNhien.htm

-Canadian Diabetes ***ociation: Glycemic index- A new way of looking at carbs. June 2005       http://www.diabetes.ca/Section_About/glycemic.asp

Ds Nguyễn ngọc Lan & Bs Thú y Nguyễn thượng Chánh

Montreal, September12, 2008



Chỉnh sửa lại bởi tuavanle - 21/Oct/2008 lúc 4:02pm
IP IP Logged
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.237 seconds.