Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Quê Hương Gò Công
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Tuổi Trẻ Gò Công :Quê Hương Gò Công
Message Icon Chủ đề: 29 TẾT KỶ SỬU Ở THỊ XÃ GÒ CÔNG Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 4
Người gởi Nội dung
trankimbau
Moderator Group
Moderator Group


Tham gia ngày: 02/Jun/2007
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 424
Quote trankimbau Replybullet Gởi ngày: 03/Sep/2009 lúc 7:35am
 
 Hiện tôi cũng đang có một hủ mắm còng lột do Lan H tặng nhân chuyến về Gò Công. Nhưng nhìn thấy có vẻ ít, không đủ cho nhóm bạn cùng chia xẻ, nên chờ Lan H cho thêm một hủ nữa mới dám mời bạn bè thưởng thức hương vị quê nhà(của quí mà).
 Nếu nhantrangocong chỉ WOW và "Quá ngon" thì diễn tả chưa hết đâu. Tôi có mở hư mắm còng lột, ăn vụn một con. Phải nói, cắn vô một miếng nghe ngon tới đầu ngón chưn.
kb
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 04/Sep/2009 lúc 1:26am
 
"cắn vô một miếng nghe ngon tới đầu ngón chưn. "
 
Approve Clap
( tuy nhiên, đọc xong thấy cười quá ! Smile)
mk
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 09/Sep/2009 lúc 7:51pm
 
 
 

Độc đáo mắm còng lột

Thursday, 3. September 2009, 06:08:41


Những ngày mưa dầm trời se lạnh, có đĩa mắm còng lột chính hiệu Gò Công và chai rượu thuốc nhâm nhi cùng bạn bè thì không còn gì bằng.

Bữa tiệc mắm còng lột cũng chẳng quá cầu kỳ. Đĩa mắm còng lột trắng muốt, bên trên rắc những sợi ớt đỏ tươi, xung quanh xếp mấy miếng khóm chín rim đường vàng ươm, phía dưới lót dưa leo xắt khoanh cùng cải xà lách xanh non mát mắt.

Quanh đĩa mắm là bún, thịt ba rọi, lòng heo luộc, xoài sống để nguyên vỏ xắt miếng, rau thơm các loại và có hẳn một đĩa còng chưa lột rang me. Nhập tiệc, gắp một con còng lột kèm với khóm, dưa, rau, bún, thịt luộc đưa vào miệng, vị ngọt, chua cay thấm vào chân răng, lan khắp các gai vị giác của lưỡi.

Đặc sản danh bất hư truyền

Ông Cao Văn Hổ, chủ lò mắm tôm chà Kim Sa, ở phường 2, thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) nói mắm còng lột của xứ biển Gò Công không phải thèm là có ăn.

Cùng với mắm tôm chà, mắm còng lột là đặc sản danh bất hư truyền do ông bà ngày xưa để lại cho con cháu xứ biển nghèo khó. Nhưng, mắm tôm chà có thể làm quanh năm vì tôm bạc đất nhiều vô kể, muốn thưởng thức lúc nào cũng được. Còn mắm còng lột, mỗi năm chỉ có một mùa, kéo dài hai, ba tháng là hết.

Bà Năm Sa, một trong những người lớn tuổi còn giữ nghề làm mắm đặc sản từ con tôm, con còng của xứ Gò Công, kể rằng lúc còn nhỏ xíu, con còng ở đất rẫy Gò Công nhiều vô kể. Hồi ấy bà cố, bà sơ của bà làm mắm còng lột chỉ để ăn trong gia đình hoặc làm quà cho sui gia, khách quý chứ không bán.

Đám tiệc trong xóm, nhà nào được nể trọng lắm người dự đám mới mang đến một hũ sành mắm còng lột. Hàng năm, đúng vào ngày tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, ở cù lao Phú Đông nằm giữa sông Cửa Tiểu, Cửa Đại, không biết từ đâu còng kéo nhau về từng bầy, nằm lớp lớp ở các ao nước cạn để lột vỏ. Người ta nói đó là "ngày hội còng lột".

Bà Năm Sa nhớ rằng, vào "ngày hội còng lột", dân cù lao Phú Đông hoặc thị trấn Tăng Hòa, thị xã Gò Công và nhiều địa phương khác đều đổ xô mang ghe đến bắt còng về làm mắm.

Con còng lột mang về rửa sạch, moi bỏ yếm và ruột, để cho ráo nước rồi xếp vào hũ sành.

Sau đó đâm tỏi, ớt lấy nước, trộn với nước mắm nhĩ nấu sôi, để thật nguội mới châm vô những hũ còng lột trắng phau, rồi xếp vào chỗ mát. Mười lăm ngày sau con còng lột chín đều thành mắm. Nhưng không giống các loại mắm khác, mắm còng lột chỉ có thể giữ được tối đa 3 tháng, nên sau tháng 7 âm lịch, xứ Gò Công cũng hết mắm còng, muốn ăn phải chờ "ngày hội còng lột" năm sau.

Về sau, hàng năm "ngày hội còng lột" vẫn còn xuất hiện trên cù lao Phú Đông nhưng còng càng ngày càng ít.

Mắm còng lột trái mùa

Năn nỉ mãi bà Năm Sa mới chịu bật mí xuất xứ của hũ mắm còng lột trái mùa. Số là vài năm gần đây, nhiều Việt kiều gốc Gò Công mỗi khi về thăm quê đều nằng nặc tìm ăn cho bằng được đặc sản mắm còng lột quê nhà.

Con "còng hội" không còn, mắm còng lột càng quý hiếm. Vậy là những người còn nhớ nghề làm mắm còng lột ở Gò Công nghĩ ra cách thức: cho người qua Cần Giờ (TP.HCM) lùng mua còng sống, sau đó pha vôi Càng Long với nước rồi đổ vào ngâm còng. Sau 24 giờ, con còng lột vỏ, người ta lấy con còng lột "nhân tạo" đó để làm mắm, để thỏa nỗi nhớ quê hương của các Việt kiều. Thế nên giờ đây mắm còng lột gần như có quanh năm.

Nếu nhìn kỹ, con mắm còng lột hiện nay không có hai càng và tám chân, chỉ có trơ trơ cái thân mình. Lý do là con còng lột bằng nước vôi Càng Long chỉ lột được mình, càng và chân mà không lột được vỏ cứng nên phải bỏ. Ngày xưa con còng lột vào ngày hội mùng 5 tháng 5, làm mắm xong xếp ra đĩa càng, chân vẫn còn đầy đủ chớ đâu có trụi lủi như bây giờ..., bà Năm Sa bùi ngùi nhớ lại.

Báo Thanh niên
mk
IP IP Logged
HoangCuong
Newbie
Newbie


Tham gia ngày: 26/Sep/2009
Đến từ: Virgin Islands
Thành viên: OffLine
Số bài: 1
Quote HoangCuong Replybullet Gởi ngày: 26/Sep/2009 lúc 7:20am
Xin chào !
Xin đưa ra giả thiết khác về " Khu giết người " , hiện tại tôi đang sống tại khu vực đó( Đường Lý Tự Trọng ) và cháu ngoại của ông Tài Kinh.
 
Sở dĩ có tên khu giết người , đúng 1phần là khu vực để buôn bán đồ ăn đêm , nhưng chính vì cái mùi đồ ăn bốc lên khi mọi người đi ngang qua , làm cho ai cũng cảm giác thềm , trước cám giỗ của mùi vị đó ai cũng muốn chết , nên gọi là khu giết người. Smile
 
Nếu các vị có cần update về hình ảnh quê hương Gò Công thì đặt hàng , tôi có thể giúp các vị upload các hình ảnh của Gò Công
 
Regards !
IP IP Logged
songanh
Newbie
Newbie


Tham gia ngày: 16/Oct/2009
Đến từ: France
Thành viên: OffLine
Số bài: 4
Quote songanh Replybullet Gởi ngày: 16/Oct/2009 lúc 8:55am
Xin cho hỏi cụ giáo Phan Thanh Sắc dạy toán phải không?

cảm ơn

sõnganh
IP IP Logged
Hoi Nguyen Hang
Newbie
Newbie
Avatar

Tham gia ngày: 25/Jan/2011
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1
Quote Hoi Nguyen Hang Replybullet Gởi ngày: 25/Jan/2011 lúc 4:00am

Lúc còn học cấp II ở Trường Trương Định, thầy dạy tôi tiếng Anh, nhưng tôi được biết sở trường của Thầy là...tiếng Pháp thì phải?

Dù đi đâu ai cũng nhớ.....
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 4
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.125 seconds.