Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 117 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 13559
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 09/Mar/2019 lúc 1:20pm

Vì sao đi bộ giúp bạn làm việc tốt hơn

baomai.blogspot.com
Ra ngoài trời chỉ 15 phút có thể có tác động lớn đến ngày làm việc của bạn

Có rất nhiều lợi ích khi gắng đưa thời gian dã ngoại vào lịch làm việc sẵn bận rộn. Philippa Fogarty giải thích.

"Hãy đến với rừng, vì sự nghỉ ngơi là ở đây," John Muir, nhà tự nhiên học thế kỷ 19, người Mỹ gốc Scotland, một trong những người ủng hộ sớm nhất các khu rừng quốc gia ở Mỹ, nói.

Muir đã dành phần lớn đời mình để thám hiểm Yosemite và Sierra Nevada, và viết nhiều về vai trò bổ ích của thiên nhiên: "Ai cũng cần cái đẹp cũng như cần bánh mỳ, nơi để vui chơi và để cầu khấn, nơi mà thiên nhiên có thể chữa lành và tạo sức mạnh cho cơ thể cũng như tâm hồn."

baomai.blogspot.com
  
Và có vẻ như Muir đã làm được điều gì đó: có bằng chứng ngày càng nhiều rằng dành thời gian với thiên nhiên làm ta khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

Đó là điều mà nhiều người cảm thấy theo bản năng. Nhưng chúng ta bận làm việc, bị phân tâm bởi công nghệ và thường sống ở đô thị cách xa nơi hoang dã. Chúng ta cũng không ra ngoài nhiều: thí dụ, người Mỹ trung bình sống trong nhà 90% thời gian cuộc đời.

Nhưng nếu ta dành một giờ mỗi ngày để ra ngoài thì sẽ thế nào? Nơi đi có quan trọng không? sẽ được những lợi ích gì khi gắng đưa thời gian dã ngoại vào lịch làm việc bận rộn?

Thiên nhiên giúp gì cho bạn?

baomai.blogspot.com
  
Có một số lợi ích rõ ràng khi ra ngoài trời. Bạn phải đứng lên và di chuyển, là điều hữu ích nếu gần của ngày bạn chỉ ngồi trước màn hình. Nghiên cứu cho thấy nghỉ ngắn giữa giờ có thể thúc đẩy sự cam kết với công việc, và nghỉ ngơi nhanh trong ánh sáng tự nhiên giống như một mũi tiêm vitamin D.

Cho đến nay là rất tốt. Nhưng dựa trên những số liệu ngày càng nhiều của các nghiên cứu so sánh cách chúng ta phản ứng trong môi trường thành phố và thiên nhiên, thì môi trường ngoài trời cũng là quan trọng: những nơi xanh lam và xanh lục chiến thắng các phố xá đông đúc.

"Nói chung, nghiên cứu cho thấy khi con người tiếp cận với môi trường và đặc trưng của thiên nhiên thì họ có xu hướng giảm căng thẳng. Khi bạn tiếp cận với thiên nhiên thì huyết áp giảm, nhịp tim tốt hơn, tâm trạng tốt hơn," Lisa Nisbet, phó giáo sư tại khoa tâm lý học ở đại học Trent của Canada, nói.

"Ngoài ra còn có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích tâm lý khi gần thiên nhiên- về cảm giác hạnh phúc và về chức năng nhận thức. Tóm lại là người ta thấy sung sướng hơn. Hạnh phúc là một khái niệm rất rộng và vì vậy chúng ta đo lường những thứ, thí dụ như cảm xúc tích cực và tiêu cực, cảm giác về sinh khí và cảm giác được tăng sinh lực, và cả mức độ thấy thỏa mãn với cuộc sống," bà nói. "Khi người ta đắm mình ở các địa điểm tự nhiên, ngay cả nó ở trong thành phố, thì người ta thường dễ có những cảm xúc và sức sống tích cực hơn là khi ở trong nhà."

baomai.blogspot.com
Tắm rừng kiểu Nhật Bản, gọi là 'shinrin-yoku', mang đến nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên

Ý tưởng rằng thiên nhiên là tốt cho con người đã phát triển từ những năm 1980. Đầu tiên là thuyết gắn bó sinh học, tức lý thuyết cho rằng con người có một mong muốn bẩm sinh là kết nối với thiên nhiên, tiếp theo là "shinrin-yoku", tức khái niệm Nhật Bản cho rằng việc hấp thụ bầu không khí trong rừng có lợi cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu của shinrin-yoku đã xác định được rất nhiều lợi ích sinh lý và tâm lý, trong khi các nghiên cứu trên thế giới cho rằng thời gian sống trong thiên nhiên có thể, thí dụ, khôi phục khả năng tập trung ý nghĩ, tăng sức sáng tạo, giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí giúp ta sống lâu hơn.

Tất nhiên, nhiều người trong chúng ta sống ở thành phố, không được tiếp cận với rừng hoặc sự hoang dã. Nhưng, như Nisbet nói, không nhất thiết phải là rừng- nhiều nghiên cứu cho thấy môi trường xanh ở thành phố cũng có tác động hữu ích.

Một liều 5 phút

baomai.blogspot.com
  
Jo Barton, ở Trường Thể Thao, Phục Hồi Chức Năng Và Khoa Học Thể Dục tại đại học Essex, Anh, nghiên cứu về "thể dục xanh", ý tưởng là hoạt động trong tự nhiên sẽ mang lại sức khỏe tốt. Trong một nghiên cứu, bà đã xem xét một "liều" thiên nhiên là thế nào để tăng cường được sức khỏe tâm thần.

Có thể bạn nghĩ là càng lâu càng tốt. Nhưng trong nghiên cứu với 1.252 người tham gia các hoạt động như đi bộ và làm vườn, Barton nhận thấy rằng khi nói đến lòng tự trọng và tâm trạng, thì những cải thiện lớn nhất có được ở 5 phút đầu tiên tiếp xúc với thiên nhiên.

"Rõ ràng chúng tôi đã thấy những tác động tích cực với mọi khoảng thời gian, nhưng tác động lớn nhất là ở 5 phút đầu tiên, khi ta quan sát sức khỏe tâm lý," bà nói.

Bà nghĩ rằng sự tăng cường nhanh chóng có thể được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi sang môi trường xanh, và cách mà thiên nhiên giúp chúng ta chuyển từ sự chú ý tự nguyện (đòi hỏi sự tập trung và năng lượng), sang sự chú ý không tự nguyện (đòi hỏi nỗ lực tối thiểu), cho phép chúng ta phục hồi lại, hết mệt mỏi về tinh thần . "Việc tiếp xúc với thiên nhiên là thực sự tốt để thuận lợi cho những thay đổi này một cách nhanh chóng," bà nói.

baomai.blogspot.com
  
Barton cũng nhận thấy rằng các kết quả là có thể so sánh được giữa các môi trường cây xanh thành phố, nông thôn và rừng, trong khi sự hiện diện của nước sẽ tạo ra những cải thiện lớn hơn. Với dân thành phố, nếu không thể có được chuyến đi bộ nông thôn thì việc thực hiện nó ở công viên gần nhà cũng mang lại nhiều lợi ích.

Có thể cũng là việc làm tăng năng suất làm việc. Một nghiên cứu ở Phần Lan về tác động giảm căng thẳng của những hoạt động trong giờ nghỉ cho thấy sự tiếp cận ngắn với thiên nhiên làm tăng năng suất. Các nhà nghiên cứu yêu cầu một nhóm đi dạo 15 phút trong công viên và một nhóm khác tập thể dục thư giãn trong nhà trong 2 tuần vào mùa xuân và mùa thu, trong khi một nhóm kiểm soát tiếp tục nghỉ trưa như bình thường. Kết quả là rất thú vị.

"Chúng tôi ngạc nhiên là việc đi bộ trong công viên cũng hiệu quả như tập thể dục thư dãn," Kalevi Korpela, giáo sư tâm lý học tại Đại học Tampere của Phần Lan, nói. Nhóm đi bộ công viên thấy thoải mái hơn, nhẹ đầu hơn và thích việc này. "Nhóm thư giãn chỉ thấy tăng cảm giác thư dãn."

baomai.blogspot.com
  
Cả hai nhóm đều cho thấy có mức độ tập trung cao hơn và giảm căng thẳng hơn vào buổi làm việc chiều. Nghiên cứu kết luận là cả 2 hoạt động này "có thể hỗ trợ nhân viên bổ sung các nguồn lực cần thiết để thực hiện tốt công việc trong ngày".

Đánh giá thấp sức mạnh của thiên nhiên

Nhưng có vẻ như ý tưởng rằng thiên nhiên gây tác động mạnh không được mọi người hiểu hết: một cuộc khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy 35% nhân viên văn phòng chỉ dành 15 phút ra bên ngoài mỗi ngày.

Lisa Nisbet cho rằng đó là một thất bại trong việc hiểu tác động tốt của thiên nhiên. Bà thực hiện một nghiên cứu tại Đại học Carleton ở Ottawa, ở đây sinh viên sử dụng các đường hầm để đi qua khu học xá vào mùa đông. Những người tham gia được yêu cầu, hoặc đi bộ qua các đường hầm, hoặc đi ra ngoài theo tuyến đường ven một con kênh.

baomai.blogspot.com
  
"Chúng tôi thấy rằng mọi người thấy thích hơn khi đi ở ngoài trời dù là 15 phút," Nisbet nói. Nhưng một câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại không đi nhiều hơn? Tại sao họ vẫn sử dụng các đường hầm khi tiết trời ấm, mặc dù nó không ngắn hơn? Sau đó, Nisbet đã xem xét những kỳ vọng của họ về việc đi bộ trong các môi trường khác nhau, và yêu cầu họ dự đoán họ sẽ cảm thấy như thế nào.

"Khi hỏi họ về cảm giác sau khi đi, họ nói không nghĩ rằng mình sẽ vui đến thế khi đi theo tuyến ngoài trời. Nói cách khác, họ nghĩ rằng nó sẽ tốt, nhưng nó tốt hơn rất nhiều so họ nghĩ trước đó," bà thấy như vậy.

Bà tin rằng nếu chúng ta bắt đầu tìm đến với thiên nhiên thì nó có thể nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. "Do các tác động thúc đẩy tâm trạng của thiên nhiên, nó cần được tăng cường hơn. Nếu chúng ta trải nghiệm những gì làm ta sung sướng, thì ta sẽ có động lực để tìm đến đó nhiều hơn nữa."

Đi bộ và nói chuyện?

baomai.blogspot.com
Thư viện MacOdrum của Đại Học Carleton, Ottawa. Sinh viên thường sử dụng các đường hầm dưới đất để đi lại trong khuôn viên của trường, ngay cả khi thời tiết ấm áp

Vì vậy, cách đơn giản nào để cho thiên nhiên thành một phần của thói quen của ngày làm việc? Nếu bạn làm việc tại một hãng công nghệ khổng lồ thì không có vấn đề gì: Microsoft đã xây dựng khu các nhà họp trên cây cho nhân viên, Amazon có 'The Spheres', ba mái vòm đầy cây, nơi mà 800 nhân viên có thể "nghĩ và làm các việc khác nhau", và Adobe đã xây dựng một đường chạy trên mái nhà của văn phòng họ tại London.

Nhưng có những lựa chọn rẻ hơn. "Điều mà chúng tôi muốn xúc tiến ở đây là cuộc họp vừa đi vừa bàn," Barton nói. "Không nên lấn vào thời gian làm việc, chỉ thay đổi nơi họp, và họp ở ngoài trời."

Với quan điểm thiên nhiên, Windows có thể cải thiện năng suất và sự hài lòng, bà nói thêm, cũng như có nhiều cây ở văn phòng. Một số công ty cũng đang bổ sung các phòng họp ngoài trời, 'pod'- nhà bán lẻ LL Bean ở Mỹ đã thu hút sự chú ý khi ra mắt không gian làm việc ngoài trời vào năm ngoái.

baomai.blogspot.com
  
Nhưng nhân viên cũng nên thường xuyên tạo việc tiếp cận với thiên nhiên thành thói quen- như đỗ xe xa nơi làm việc và đi bộ tới đó qua không gian xanh, hoặc ăn trưa ở công viên. "Tôi nghĩ rằng điều đó có nghĩa là chia nó thành nhiều phần nhỏ, hơn là thực hiện tất cả thành một lần 1 giờ," Barton nói. Có vẻ như vậy dễ quản lý hơn nếu ta chia nhỏ, bà nói, chia nhỏ thời gian với thiên nhiên trong ngày sẽ tối đa hóa được lợi ích.

Korpela lưu ý rằng các can thiệp ngắn hạn- như đi bộ trong công viên trong hai tuần - mang lại lợi ích ngắn hạn; để đạt được lợi ích lâu dài, hoạt động cần phải được 'ăn sâu bám rễ'. Và ông nói rằng nghiên cứu cho thấy khi nói đến sức khỏe lâu dài, thì hoạt động thể chất trong thiên nhiên sẽ là vượt trội hơn so với có cây xanh hoặc cảnh nhìn thiên nhiên.

baomai.blogspot.com
  
Nhưng ông nói ngay cả những tác động ngắn hạn sẽ có thể là quan trọng để ngăn ngừa sự tích tụ căng thẳng kéo dài. "Tiếp cận với thiên nhiên là việc cắt bỏ tác động của sự căng thẳng trong chốc lát, nhưng bản thân việc này lại có thể có tác động dài hạn. Cần nghiên cứu thêm."

Dù bằng cách nào, rõ ràng là việc tìm kiếm kết nối với thiên nhiên giữa cuộc sồng hiện đại là rất đáng để làm. Hoặc, như John Muir nói: "Hãy luôn gần với trái tim thiên nhiên .. và thỉnh thoảng đến với nó ... Rửa sạch tâm hồn."Philippa Fogarty

baomai.blogspot.com
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 6345
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 10/Mar/2019 lúc 6:01am

Ăn theo cách riêng để có đường ruột khỏe mạnh

baomai.blogspot.com
Khoa học cần phải có thời gian nghiên cứu trước khi chúng ta biết chính xác loại dinh dưỡng nào là tốt nhất cho đường ruột

Bạn nên ăn gì để giữ hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh? Một số lời khuyên cũ hóa ra có thể là hết sức quan trọng.

Chẳng khó khăn gì để gặp ở khắp nơi các bài viết và báo chí tuyên bố thứ thực phẩm kỳ diệu tiếp theo để cải thiện sức khỏe đường ruột. Khi mà các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra vai trò trung tâm của vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe tổng thể, thì ta dễ dàng tin những những lời hứa đó để cố gắng hồi sinh mọi thứ, từ giảm cân đến sức khỏe tinh thần.

baomai.blogspot.com
  
Nhưng khoa học cần phải có thời gian nghiên cứu trước khi chúng ta biết chính xác loại dinh dưỡng nào là tốt nhất cho đường ruột. Với các nhà nghiên cứu hàng đầu về sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật để tách thực tế khỏi viễn tưởng về "thực phẩm kỳ diệu", về probiotics (men vi sinh), về prebiotics (thức ăn cho vi khuẩn) và về những thay đổi gì trong chế độ ăn của bạn có thể thực sự giúp bạn tăng cường sức khỏe đường ruột.

Mối quan tâm về cách cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn là rất lớn bởi vì những tiến bộ gần đây đã bắt đầu cho thấy cách mà hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến nhiều loại bệnh, ngoài trừ những bệnh của hệ thống tiêu hóa. Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa vi khuẩn đường ruột - hệ vi sinh - với những thay đổi về tâm trạng và sức khỏe tâm thần, xu thế béo phì và sức khỏe tim mạch. Đối với những người muốn duy trì trọng lượng và tinh thần khỏe mạnh thì mục tiêu là cải biến vi khuẩn đường ruột.

baomai.blogspot.com
Cách ăn với thức ăn luôn thay đổi có lẽ là cách tốt nhất để giữ một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

"Niềm tin chung là hệ vi sinh đa dạng của đường ruột là đồng nghĩa với sức khỏe tốt, vì những vi khuẩn này giúp tạo ra chất dinh dưỡng và những chất cần thiết mà các tế bào của ta không làm được," Sonia Fonseca, một nhà nghiên cứu về sự tương tác giữa chế độ ăn uống, đường ruột, hệ vi sinh và não ở Viện Quadram, nói. "Vì vậy, nuôi cho vi khuẩn ăn chế độ ăn đa dạng và tạo một môi trường tốt cho chúng có vẻ là điều đúng dắn."

Nhưng việc tìm cách cải biến hệ vi sinh là khó hơn ta tưởng. Một lẽ là vì, như ở phần lớn nghiên cứu, ngay cả nếu một nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa một loại thực phẩm với sự cải thiện vi khuẩn đường ruột, thì điều đó không có nghĩa là thực phẩm đó đã gây ra sự thay đổi trong hệ vi sinh.

"Nhiều nghiên cứu là dựa trên việc tìm ra các mối tương quan, mà chúng đôi khi thậm chí trái ngược nhau, nhưng chỉ một số ít tương quan là giải thích được nguyên nhân," Fonseca nói. "Đó là phần rất khó khăn."

baomai.blogspot.com
  
Trong khi các tiêu đề báo có thể thay đổi nhanh hơn khoa học vững chắc, một số xu hướng rõ ràng đang xuất hiện ở những điều mà chúng tôi có thể làm để tạo ra tác động thực sự đối với sức khỏe đường ruột, Kevin Whelan, giáo sư dinh dưỡng tại King College London, nói. Đa phần các bằng chứng là phù hợp với 4 cách chính để làm điều này.

Men vi sinh

Đầu tiên là dùng thực phẩm hoặc chất bổ sung có vi khuẩn probiotic trong đó. Đó là những vi khuẩn thường được cho là một phần của hệ vi sinh khỏe mạnh - loại đặc biệt phổ biến trong các chất bổ sung và sữa chua "sống" (là có chứa vi khuẩn sống) được gọi là bifidobacteria và lactobacillus.

"Nói chung, điều chúng tôi biết là nếu bạn ăn sữa chua probiotic có những vi khuẩn này, thì nó sẽ làm tăng số lượng loại vi khuẩn này trong ruột bạn," Whelan nói.

baomai.blogspot.com
Việc chỉ luôn ăn trong phạm vi một vài món có thể không phải là tốt nhất cho các vi khuẩn có lợi của đường ruột - các nhà khoa học nói rằng sự đa dạng là mấu chốt

Việc này có vẻ hợp lý - thêm vi khuẩn lành mạnh thì đường ruột tốt hơn. Nhưng tất nhiên, đó mới chỉ là sự khởi đầu. Không phải chỉ là số lượng vi khuẩn hữu ích, mà là sự đa dạng của chúng.

"Trong hệ vi sinh của người có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Mỗi người có thể có 150-250 loại trong ruột," Whelan nói. "Điều chúng ta biết là những người mắc bệnh thường có hệ vi sinh kém đa dạng hơn - vì vậy họ thường là những người gần về phía 150 hơn là 250 loại."

Kết luận: Việc bổ sung một vài chủng vi khuẩn vào hệ vi sinh của bạn thông qua việc sử dụng probiotic chắc rằng sẽ không làm tăng sự đa dạng về sức khỏe đường ruột của bạn.

Thức ăn cho vi khuẩn

baomai.blogspot.com
  
Chữ này chỉ khác một tý, prebiotic là nguồn thức ăn để nuôi vi khuẩn, chẳng hạn như inulin (đừng nhầm với insulin) hoặc galactooligosacarit. Các phân tử này thường khó tiêu hóa với con người, vì vậy nó đi thẳng qua ruột đến nơi có vi khuẩn.

"Hầu hết các nghiên cứu về prebiotic là việc cung cấp cho người một gói nhỏ gồm chủ yếu là carbohydrate mà chỉ một số chủng loại vi khuẩn nhất định ăn được thứ này, và vì vậy chúng phát triển mạnh," Whelan nói.

Trong khi việc sử dụng probiotic có thể giống như gieo hạt giống, thì việc sử dụng prebiotic giống như cung cấp thức ăn để nuôi dưỡng nó. Nhưng một lần nữa, cách tiếp cận này lại gặp phải những hạn chế tương tự như việc chỉ dùng riêng probiotic.

baomai.blogspot.com
  
Kết luận: "Prebiotic không làm tăng tính đa dạng của hệ vi sinh vật," Whelan nói. "Nó sẽ làm tăng những vi khuẩn cụ thể, nhưng chúng sẽ không làm tăng số lượng các loại vi khuẩn khác nhau."

Trộn nó lên

Vì vậy, sự đa dạng của hệ vi sinh chắc hẳn sẽ không thể đạt được bằng cách nuốt hàng loạt các chất bổ sung. Nhưng có nhiều cách để cải thiện sự đa dạng bằng cách tập trung vào các loại thực phẩm mà bạn ăn.

"Hãy nhìn vào những người xung quanh bạn," Whelan nói. "Bạn sẽ thấy một số người ăn bữa trưa nào cũng như nhau. Và bữa tối, chỉ ba hoặc bốn món chính khác nhau, và họ ăn như thế suốt cả năm - thỉnh thoảng mới đi quán."

Ngay cả khi chế độ ăn uống theo thói quen của bạn được cân bằng, với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, v.v., việc ăn đều đặn như nhau chắc hẳn sẽ không tốt cho hệ vi sinh vật đa dạng.

baomai.blogspot.com
  
"Sự đa dạng trong ăn uống là việc chống lại quan niệm liên tục ăn cùng một thứ," Whelan nói.

"Ví dụ, nếu bạn thường xuyên ăn cá, hãy đảm bảo rằng không phải lúc nào cũng là cá hồi. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn hạt ngũ cốc lứt, nhưng không chỉ là bánh mỳ hạt lứt."

Kết luận: Bằng chứng về hiệu quả của các loại thực phẩm cụ thể luôn luôn là đáng nghi vấn, nhưng ăn theo chế độ đa dạng và thay đổi của thực phẩm lành mạnh có thể sẽ dẫn đến một hệ vi sinh vật đa dạng và lành mạnh.

Thực phẩm lên men

Các nghiên cứu cũng chỉ ra những lợi ích có thể có từ thực phẩm lên men như kombucha (trà) và kefir (sữa). Những thực phẩm này, được sản xuất theo truyền thống trong hàng ngàn năm, đã được nghiên cứu trong lĩnh vực "sinh học tâm lý", đó là khi đưa vi khuẩn thuộc một loại cụ thể vào cơ thể thì thấy có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tâm thần. Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng các sản phẩm sữa lên men có nồng độ cortisol (một chỉ dấu về căng thẳng) thấp hơn trong máu so với nhóm đối chứng dùng giả dược, và cũng có hệ vi sinh vật đa dạng hơn.

baomai.blogspot.com
Thực phẩm lên men như món chính kim chi của Hàn Quốc được coi là hỗ trợ sức khỏe đường ruột, nhưng có rất ít nghiên cứu khoa học chứng minh điều đó

Mặc dù những kết quả này là rất hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu như thế này thường rất nhỏ - chỉ khoảng hơn hai chục người tham gia - và do vậy cần có các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn trước khi chúng ta có thể coi là chắc chắn, Fonseca nói. Nhìn chung, bằng chứng như thế này phải ở quy mô lớn hơn thì mới có nghĩa.

"Người ta vẫn nói rằng những người ăn các sản phẩm sữa lên men thì sống lâu hơn, vì vậy ta hãy nói rằng các sản phẩm này là tốt cho sức khỏe - nhưng nếu chỉ ăn các sản phẩm sữa lên men thì rõ ràng không phải là một chế độ ăn lành mạnh," Fonseca nói. "Mọi thứ phải được xem xét trong một bối cảnh bao gồm không chỉ chế độ ăn uống mà cả các yếu tố như lối sống, thuốc men, mức độ căng thẳng và di truyền."

Whelan đồng ý rằng một số người có thể nâng tầm quá đáng sản phẩm lên men.

baomai.blogspot.com
  
"Chúng tôi đột nhiên biết được vào năm ngoái rằng người ta thích điên rồ trà kombucha vì xu hướng hệ vi sinh này. Người ta nói kiểu như 'Ồ đây là cách làm tự nhiên, người ta đã ăn những thực phẩm này trong hàng ngàn năm.' Nhưng cái mà người ta chưa làm là nghiên cứu xem thực tế nó có làm thay đổi hệ vi sinh hay không," Whelan, người đang chuẩn bị báo cáo đánh giá về chủ đề này, nói.

Kết luận: Thực phẩm lên men có thể giúp tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật của bạn - nhưng khoa học hiện chưa thể theo cơn sốt này để nói chắc chắn rằng có hay không.

https://baomai.blogspot.com

Nói chung, khi bạn thấy lời khuyên nói rằng nên ăn các loại thực phẩm hoặc sản phẩm cụ thể nào đó để tăng cường sức khỏe đường ruột, thì tốt nhất là nên nghi ngờ, Fonseca nói. "Tôi có thể nói rằng các nghiên cứu khoa học chưa bao giờ có tính khẳng định đến thế," bà nói. "Người ta - kể cả tôi - đã quen với việc đọc loại tin tức không chính xác hoặc thậm chí không đúng, gây nhầm lẫn hoặc hoài nghi về những khám phá khoa học."

Con đường nghiên cứu còn dài trước khi chúng ta có thể nói có một chế độ ăn tối ưu để tăng cường sức khỏe đường ruột. Nhưng các khối xây cơ bản thì đã có rồi để ta thiết lập một chế độ ăn uống mà ít nhất nó mang đến cho bạn một cơ hội tốt để có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh và đa dạng. Mặc dù các chất bổ sung như probiotic và prebiotic có thể có giúp ích, nhưng một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là vứt bỏ thói quen cũ của mình và hãy thử ăn một thứ gì mới.Martha Henriques


Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 10/Mar/2019 lúc 6:02am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 13559
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Mar/2019 lúc 9:24am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 13559
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 12/Mar/2019 lúc 3:55pm

Những Điều Người Cao Tuổi Nên Tránh


Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ.

Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.

1. Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm
Ta vẫn có quan niệm cho rằng tập luyện vào buổi sáng là tốt vì không khí trong lành. Điều đó không đúng. Vì từ 4-6 giờ sáng theo quy luật của đồng hồ sinh học của người già thân nhiệt đang cao, huyết áp tăng, thận thượng tuyến tố cũng cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, chạy hoặc đi bộ nhiều gặp gió lạnh, tim dễ ngừng đập. Đã có không ít cụ đi bộ buổi sáng sớm về ra mồ hôi, tắm xong huyết áp tăng đột ngột, đứt mạch máu não, đột quỵ luôn. Tốt nhất là nên tập vào chiều tối, tuy không khí không được thanh sạch như sáng sớm nhưng an toàn hơn nhiều.

2. Đang ngủ không nên trở dậy vội vàng
Thần kinh người già thường chậm chạp. Lúc ngủ muốn dậy đi tiểu hoặc có ai gọi đang ở tư thế nằm mà trở dậy ngay, đi lại luôn dễ làm huyết áp tăng đột ngột, dễ dẫn đến đứt mạch máu não. Vì vậy, đang ngủ khi có việc cần dậy phải từ từ theo 3 bước, mỗi bước khoảng nửa phút. Bước 1 khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút. Bước 2, ngồi dậy tại giường nửa phút xoa tay, xoa chân. Bước 3, cho hai chân chạm đất hoặc chạm nền nhà nửa phút rồi mới đứng dậy đi.

3. Không nên ngoái đầu một cách đột ngột
Người già mạch máu thường xơ cứng, thành mạch dày hẹp và đàn hồi kém. Nếu đột nhiên quay ngoắt đầu về phía sau, mạch máu ở cổ bị chèn ép, động mạch vốn đã hẹp bị chèn ép lại càng hẹp hơn cộng thêm thần kinh giao cảm bị kích thích mạnh làm mạch máu co lại, máu lưu thông chậm làm não thiếu máu cục bộ, thiếu ôxy nên bị choáng, hoa mắt, chóng mặt, có người đã bị ngã. Vậy đang đứng hoặc đang đi có ai gọi từ phía sau, chớ có quay ngoắt đầu lại ngay mà nên quay chầm chậm. Tốt nhất là xoay cả người lại, tránh chỉ quay đầu.

4. Không nên đứng co một chân để mặc quần
Xương của người già thường bị xốp do thiếu canxi. Nếu không bị xốp thì xương cũng giòn. Khi mặc quần mà đứng co chân để xỏ từng chân vào ống quần dễ bị ngã do mất thăng bằng hoặc do vướng vào quần. Người cao tuổi đã ngã thì dễ gãy xương, dập xương. Khi mặc quần tốt nhất là nên ngồi trên ghế hoặc trên giường. Trong nhà tắm nếu không có chỗ ngồi thì phải dựa mông vào một bên tường để giữ thăng bằng cho khỏi ngã. Nhiều người bị ngã gãy xương ống chân, dập xương chậu vì đứng co chân mặc quần.

5. Không nên quá ngửa cổ về phía sau
Do gần mạch máu nơi cổ có nhiều đốt xương, bình thường giữa các đốt có chất nhờn bôi trơn nhưng về già chất bôi trơn kém đi, các đốt xương trở nên sắc cạnh. Khi ngửa cổ ra phía sau quá giới hạn cho phép, phần xương sắc cạnh đó làm tổn thương đến mạch máu, hạn chế lượng máu đưa lên não gây ra thiếu máu não làm ngất xỉu. Vì vậy, người già khi ngồi ghế tựa không nên ngửa cổ quá mức về phía sau.

6. Không nên thắt dây lưng quá chặt
Vùng bụng quanh dây lưng là nơi gần dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn. Dây lưng mà thắt chặt quá sẽ chèn ép các mạch máu bụng, cản trở máu lưu thông, đoạn trực tràng gần hậu môn có thể dễ bị lòi ra ngoài khi đi đại tiện mà ta thường gọi là lòi dom. Dây lưng thắt chặt, dạ dày, ruột non luôn ở trạng thái chịu sức ép ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Vì vậy, không nên thắt chặt dây lưng và tốt nhất là dùng dây đeo quần qua vai, tiếng Pháp gọi là Bretel. Bình thường ở nhà chỉ nên mặc quần ngủ lồng chun không nên mặc quần âu cứ phải thắt dây lưng làm bụng luôn bị gò bó.

7. Khi đi đại tiện không nên rặn quá mức
Táo bón là hiện tượng thường gặp ở người già. Tâm lý khi đi đại tiện không ai muốn ở lâu trong nhà vệ sinh nên thường muốn rặn mạnh để đi cho nhanh nhưng nếu rặn quá sức, mặt mũi đỏ gay rất nguy hiểm. Các khảo nghiệm về y học đã cho biết khi rặn mạnh dễ giãn tĩnh mạch ở hậu môn gây chảy máu nhưng điều quan trọng hơn là huyết áp sẽ tăng có thể dẫn tới tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Để đỡ phải rặn khi đi ngoài, người già cần ăn nhiều rau quả, chuối, khoai, uống nhiều nước để chống táo bón.

8. Không nên nói nhanh, nói nhiều
Một số nhà khoa học Mỹ phát hiện khi ta nói chuyện bình thường dù chỉ là chuyện vui nhẹ nhàng, các tế bào trong cơ thể vẫn chịu tác động và ảnh hưởng tới huyết áp. Thử nghiệm khoa học với 100 người mỗi người đọc 2 trang tài liệu với tốc độ nhanh chậm khác nhau. Kết quả cho thấy người đọc tốc độ vừa phải thì huyết áp, nhịp tim bình thường. Người đọc nhanh quá, đọc liến thoắng thì lập tức huyết áp tăng, nhịp tim tăng nhưng khi đọc thong thả trở lại, huyết áp, nhịp tim lại giảm xuống. Qua đó ta thấy người già nên nói ít, nói chậm thì có lợi cho sức khỏe. Những cụ nào bị bệnh tim mạch, bị huyết áp càng phải nói chậm, nói ít.

9. Không nên xúc động
Đối với người già mạch máu đã lão hóa nếu xúc động mạnh, quá giận dữ hoặc quá vui dễ bị nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não. Do đó, người già không nên xúc động tránh mọi sự tức giận, buồn phiền mà cần sống thanh thản, hòa nhã, vui vẻ, bỏ qua hết mọi chuyện ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.

Có một câu nói rất hay: "Đừng để chết vì thiếu hiểu biết". Vì thật ra đã có rất nhiều người chết vì thiếu hiểu biết kể cả những người còn trẻ. Qua sự hiểu biết ít ỏi của bản thân, qua kinh nghiệm cuộc sống và qua tham khảo các tài liệu y học mới nhất của nước ngoài mong rằng với bài viết ngắn này sẽ giúp các bậc cao niên sống lâu, sống khỏe, sống vui tăng thêm nhiều tuổi thọ.

st.

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 6345
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 14/Mar/2019 lúc 6:36am

10/MAR1419 - TẠI SAO CẦN UỐNG NƯỚC   <<<<<


Related%20image


Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 14/Mar/2019 lúc 6:36am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 6345
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 16/Mar/2019 lúc 9:24am

Con Vịt Bỏ Đói Tế Bào Ung Thư Ngồi Tù


Một vị bằng hữu gởi cái email dưới đây hỏi tin được bao nhiêu phần trăm.
From: chau nguyen <bin u04@y hoo.com>
Date: 3/9/19 7:14 AM (GMT-08:00)
To: "HCD G." <huy017@gmail.com>
Subject: Fw: Fwd: Không ai chết vì ung thư 
Chuyen nước chanh nong dung được may phần trăm bác Đẳng ? 
Sent from Yahoo Mail for iPhone
Forward

Bằng hữu trên forward cái email của vị tên Yến (Tôi để nguyên email address của những vị bày thuốc trị ung thư) 

From: H-Yến Trần <tinhxalienhoa@outlook.com(Vị nầy ở Tịnh Xá Liên Hoa Chăng?)

Sent: Friday, March 8, 2019 2:17 PM
Subject: Không ai chết vì ung thư  (nhưng chết vì nghe lời những con vịt không tí ti về y học mà bày thuốc làm phước)
Forward
From: Thai Hoang 
Many people will walk in and out of your life, but only true friends will leave footprints in your heart.
Have a Wonderful day 😍
Jt
Begin forwarded message:
On Thursday, March 7, 2019, 10:17 PM, m nguyen wrote:
Ai trong gia đình đang có người bị Ung thư, ngừng ngay hóa trị và tham khảo tin này.
Tiến sĩ Gupta nói, Không ai phải chết vì ung thư ngoại trừ sự bất cẩn.
(1). Bước đầu tiên là ngừng tất cả lượng đường, không có đường trong cơ thể, tế bào ung thư sẽ chết một cách tự nhiên.
(2). Bước thứ hai là pha một quả chanh nguyên chất với một cốc nước nóng và uống trong khoảng 1-3 tháng đầu tiên trước khi thực phẩm và ung thư biến mất, nghiên cứu của Đại học Y Maryland cho biết, nó tốt hơn 1000 lần so với hóa trị.
(3). Bước thứ ba là uống 3 thìa dầu dừa hữu cơ, sáng và tối và ung thư sẽ biến mất, bạn có thể chọn bất kỳ liệu pháp nào trong hai liệu pháp sau khi tránh đường. Vô minh là không có lý do; Tôi đã chia sẻ thông tin này trong hơn 5 năm. Hãy để mọi người xung quanh bạn biết. Chúa phù hộ.
"Bác sĩ Guruprasad Reddy B V, TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ NHÀ NƯỚC OSH MOSCOW, RUSSIA🏖🚥🚦
Khuyến khích mỗi người nhận bản tin này để chuyển tiếp cho mười người khác, chắc chắn ít nhất một mạng sống sẽ được cứu. . . Tôi đã hoàn thành phần của mình, tôi hy vọng bạn có thể giúp làm phần của mình. Cảm ơn!
(Xoá bỏ đoạn chót khá dài) 

HCD: Thưa anh chị, con vịt nầy lâu đời rồi, nó hại người cũng nhiều (mời các bạn xem kết quả thê thảm của tác giả sáng tác con vịt hại người ở dưới cùng email nầy)

Nó làm người bịnh tin theo cử đường, cử thịt, uống chanh ...Người bịnh khổ sở thêm vì kiêng cử, nhịn ăn, mất sức, cơ thể rủ liệt, chết sớm. Mà thiệt ra trong tuyệt vọng thì ai cũng vậy, ai nói gì cũng không nghe. 


Nhớ hôm qua tôi nói chúng ta không cần là khoa học gia cũng nhìn thấy ngay lời vịt hại người. Rất dễ nhìn ra nó là vịt hại người. Khi một người nhờ làm theo mà hết bịnh, họ sẽ vui mừng viết hàng chục bài ca tụng "toa thuốc". Bất cứ ai tưởng chết rời mà may mắn thoát nạn thì đâu có tiếc lời ca tụng. 

Một ngàn người hết bịnh thì có mươi ngàn bài viết ca ngợi. Nhưng tới nay (2019) thấy có ai nhờ món nầy mà sống sót để ca ngợi đâu, đâu thấy ai có tên tuổi địa chỉ sống sót để giúp người khác thoát chết như mình đâu. Chỉ có những vị "làm ác" chưa từng bịnh, chưa từng áp dụng thử qua, chưa từng có thân nhân thoát nạn. Chỉ có những người không hề có kinh nghiệm bản thân với bịnh ung thư  (như vị tên Yến trên và nhiều vị khác) gởi email, đăng vào Internet vào những webpage bày ác mà thôi. 

Nếu quả có kết quả thì số người khỏi bịnh càng ngày càng nhiều và tới bây giờ chúng ta sẽ nhận được hàng ngàn email và bài viết xác nhận của người chết hụt.
Tại sao tôi ghét con vịt nầy: Người bịnh trước sau gì cũng chết, thế mà không chịu nghe lời bác sĩ dặn con cháu khi ra bịnh viện: "Hãy chở bác về nhà, bác thèm món gì thì cứ cho ăn thoải mái". Người bịnh nghe lời vịt không dám ăn, nhịn đói, bịnh đã hành hạ, thêm nhịn ăn cơ thể thiếu dinh dưỡng đói khát, lại khổ thân thêm.

Ghi chú: Có lúc con vịt nầy mượn danh nghĩa viện John Hopkin, khiến viện nầy lên tiếng nhiều lần về chuyện cử đường cử thịt bò đói tế bảo ung thư (tức là bỏ đói người bịnh cho chết nhanh). Email chi tiết khá nhiều tôi không lập lại, còn lưu lại trong nhà kho MTC  (<--click)

=============

Và thưa các bạn đọc cái email dưới đây để thấy bày bịnh nhân ung thư cử đường, cử ăn thịt cá, "bỏ đói tế bảo ung thư"  tầm bậy bị kiện ra sao.


Sent: Sunday, March 10, 2019 10:04 AM
To: 
Subject: Fw: THUA KIỆN
  
----- Forwarded Message -----
From: Thu Ha Thanh <hathanh u709@g ail.com>
Sent: Sunday, March 10, 2019, 9:40:21 AM PDT
Subject: Fwd: THUA KIỆN

Cha đẻ" của quan điểm "không ăn thịt cá, đường bột để tế bào ung thư tự chết" thua kiện, phải bồi thường 2.400 tỷ đồng cho bệnh nhân vì gây hậu quả nghiêm trọng.
Là tác giả của cuốn sách "The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health" (tạm dịch: Phép màu pH – Cân bằng chế độ ăn, cải thiện sức khỏe), cuối năm 2018 vừa qua, Robert O Young đã bị tòa án San Diego yêu cầu bồi thường 105 triệu đô la, tương đương 2.400 tỷ đồng cho một bệnh nhân ung thư. Ông đã khuyên nữ bệnh nhân này từ bỏ các phương pháp điều trị ung thư khoa học và đi theo lý thuyết chữa ung thư bằng kiềm. Điều đáng chú ý là 16 tháng trước đây, ông này từ bị phạt tù 4 tháng vì tội hành nghề y mà không có giấy phép.

Trước phán quyết của tòa, Robert O Young cho rằng đây là một quyết định "quá sỉ nhục" và thật là "kinh khủng". 

Cuốn sách "The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health" của Robert O Young được xuất bản từ năm 2002. Ấn phẩm bán chạy suốt thời gian qua, được xuất bản ra nhiều thứ tiếng khác nhau và lan truyền trong cộng đồng ung thư như một phép màu kỳ diệu chữa hết hoàn toàn căn bệnh nan y này. Ông chia sẻ nội dung như "tế bào ung thư có tính axit, ăn thực phẩm có tính kiềm sẽ cô lập tế bào ung thư", và cho rằng nếu không ăn thịt cá, đường bột, tế bào ung thư sẽ tự chết mà không cần sự can thiệp của y học hiện đại. Với quan điểm chữa trị ung thư như vậy, ông Robert O Young mở phòng khám Valley Center và thuyết phục hàng chục bệnh nhân ung thư từ bỏ phương pháp điều trị ung thư truyền thống (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị) để áp dụng cách "thực dưỡng ion kiềm" của mình.


Tựa sách "Phép màu pH – Cân bằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe" của Robert O Young.

(Tôi bỏ đoạn dưới rất dài).\

HCD: Tác giả trên viết bậy, xúi bậy, bị kiện và toà phạt nặng.

Thôi thì nếu vị nào muốn làm phước thì nên tránh đừng gởi những thứ mà mình chưa biết rõ. Vì gởi như vậy thì té ra là làm ác.  

Một số người Việt Nam mình ngộ lắm, vì ai cũng tự cho mình là thầy thuốc hết. Trong những buổi họp mặt, các bạn thử than thở rằng mình bị bịnh nầy bịnh nọ, tức khắc sẽ nhận được từ những người chung quanh năm ba phương thuốc điều trị ngay.

Huỳnh Chiếu Đẳng
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 6345
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 18/Mar/2019 lúc 7:06am

Sổ Mũi, Hắt Hơi, Rát Cổ, Xin Đừng Vội Dùng Kháng Sinh

Hắt hơi là chuyện thường xảy ra khi bị cảm lạnh. (Hình: stjhs.org)

Thời tiết bắt đầu chuyển động. Cho nên nhiều người đã bắt đầu than phiền khó chịu với sổ mũi, hắt hơi, cảm lạnh. Và cũng không thiếu gì người vội vàng lục lọi tìm kiếm vài chục viên kháng sinh để tiêu trừ bệnh tật. Vì sợ rằng để lâu thì bệnh nặng thêm.
Ðây là hành động đáng khen và cũng cần xét lại. Khen vì đã biết tự lo tự liệu nhưng có điều hơi  “nhanh nhẩu đoảng.”

Giới chức y tế khắp nơi vẫn luôn luôn nhắc nhở rằng thủ phạm những cảm lạnh vào cuối Thu đầu Ðông của mỗi năm không phải do vi khuẩn gây ra. Ða số hung thần là những cô những chú siêu vi sinh vật virus bất trị, ngang ngược.
Kháng sinh đều bó tay trước sự hoành hành của các tiểu yêu này. Cho nên dùng kháng sinh chẳng những vô hiệu mà còn gây ra nhiều rủi ro xấu.

Sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn 
Vi khuẩn (bacteria) là những vi sinh vật đơn bào, sinh sản vô tính bằng cách phân chia nhân đôi tế bào. Vi khuẩn có khắp mọi nơi: trong nước, đất, không khí. Nhiều loại sống ký sinh ở người, súc vật và cây cối. Trong cơ thể, vi khuẩn nhởn nhơ đầy rẫy ngoại trừ máu và nước tủy sống. Không phải tất cả vi khuẩn đều có hại, vì một số giúp cơ thể trong nhiều lãnh vực khác nhau. Kháng sinh có thể khuất phục được hầu hết các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Còn virus là những “hạt” rất nhỏ, có khả năng sinh sản nhưng chỉ tồn tại được ở trong tế bào sống. Ra không khí một thời gian ngắn là chúng hai năm mươi tiêu tùng. Kích thước của virus rất nhỏ nên không nhìn thấy qua kính hiển vi quang học.

Nhỏ vậy mà chúng đã và đang gây ra những bệnh quái đản giết hại có khi cả mấy chục triệu sinh linh, người và súc vật. Như là cảm lạnh, cúm, đa số viêm cuống phổi và cuống họng; bệnh sởi, quai bị, thủy đậu, herpes, đậu mùa, tê liệt trẻ em, bệnh dại, viêm gan.
Ðặc biệt trong những thập niên qua, các bệnh liệt kháng HIV-AIDS, cúm gia cầm đang hầm hừ đe dọa nhân loại và các quốc gia đang sát cánh với nhau dốc toàn lực phòng chống. Kháng sinh không có hiệu lực với virus nhưng một số bệnh có thể kiểm soát được bằng chủng ngừa vắc xin.

Làm gì khi sổ mũi, hắt hơi? 
Sổ mũi là chuyện thường xảy ra khi bị cảm lạnh, đặc biệt ở trẻ em.
Khi vi sinh vật xâm nhập mũi, mũi phản ứng bằng  cách tiết ra chất lỏng trong để loại bỏ các tác nhân này khỏi lỗ mũi và xoang mũi. Sau vài ngày, hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu hoạt động, phản công lại các cô chú virus, nước mũi trở thành mầu trắng hoặc vàng.

Kháng sinh không làm bớt ho, bớt chảy nước mũi. (Hình: mutantworkout.org)

Rồi đến khi vi sinh vật tăng sinh trong mũi, chúng sẽ làm nước mũi có màu xanh xám. Ðó là những diễn tiến bình thường. Và khi mũi bị chất tiết kích thích thì ta phải hắt hơi, để gạt bỏ những chất này. Ðôi khi chất tiết xuống cuống họng, ta ngứa cổ; xuống cuống phổi, ta ho sù sụ.
Khi thấy vậy, ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi hoặc đau nhức xương thịt, mà chúng tự hết sau ít hôm.

Có nhiều thuốc trị chảy nước mũi hiệu nghiệm. Chẳng hạn nhiều người chỉ cần nhỏ mấy giọt nước pha muối, hít thở vào máy bốc hơi lại giải quyết được vấn nạn mau chóng. Kháng sinh chỉ nên dùng nếu thầy thuốc nói bị bội nhiễm vi khuẩn như viêm xoang sinusitis, sưng phổi.

Cảm lạnh, cúm có cần đến kháng sinh? 
Như đã thưa ở trên, cảm lạnh và cúm là do virus gây ra.
Cảm lạnh (common cold) là bệnh cấp tính do siêu vi thuộc nhóm rhinovirus, tác hại trên mũi, xoang mặt, cuống họng, thanh quản, đôi khi xuống tới cuống phổi. Bệnh này chưa có thuốc chủng ngừa.
Còn cúm do virus Influenza A và B gây ra. Siêu vi này thay đổi cấu trúc mỗi năm do đó sự trầm trọng của bệnh cũng thay đổi. Nhưng cúm có thể ngăn chận lây lan được bằng chủng ngừa trước mùa cúm khoảng một tháng. Ðọc xong bài này, xin mời quý thân hữu đi chích ngừa ngay cho kịp. Vì ở các xứ lạnh, cúm đến vào mùa Ðông, từ Tháng Mười Một trở đi tới Tháng Hai, Tháng Ba. Còn ở xứ nóng thì cúm xảy ra hầu như quanh năm.

Kháng sinh không tiêu diệt được virus. Bị cảm lạnh, cúm mà dùng kháng sinh chẳng những vô ích tốn tiền, không chữa được bệnh, không ngăn ngừa sự lan truyền bệnh sang người khác, không làm mình cảm thấy khỏe hơn. Trái lại còn đưa tới nhiều ảnh hưởng xấu như nhờn thuốc, tốn tiền, phí phạm dược phẩm.

Thường thường cảm lạnh, cúm tự lành sau khi bệnh đã hoàn tất chu kỳ là hai ba tuần lễ. Ðiều trị bao gồm sự hỗ trợ như uống nhiều chất lỏng (nước lã tinh khiết, nước trái cây, nước súp) để tránh khô nước; hít thở trong máy phun hơi hoặc nhỏ mấy giọt nước pha muối vào mũi nhiều lần trong ngày; làm dịu đau cuống họng với ngậm vài viên nước đá cục, súc miệng với dung dịch diệt trùng.

Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể để đẩy nước tiết ra khỏi phổi nên cũng chẳng cần quan tâm. Nhưng nếu ho nhiều đến đau ngực, rát họng, mệt mỏi thì uống mấy thìa thuốc giảm ho. Chỉ khi nào có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn như sưng phổi mới cần đến kháng sinh. Mà khi bác sĩ cho toa thì uống đủ ngày, đúng liều lượng đã ghi trong toa thuốc, chứ đừng thấy bớt là ngưng, để dành thuốc cho kỳ sau.

Riêng cúm thì bác sĩ có thể cho mấy loại thuốc như Tamiflu, Relenza, Amantadine, Rimantadine …
Rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc quá gần với người bệnh là những phương thức rất hữu hiệu để ngăn ngừa sự lan truyền bệnh gây ra do virus. 

Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 6345
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 20/Mar/2019 lúc 11:08am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 6345
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 21/Mar/2019 lúc 7:43am

Kỳ diệu những thực phẩm ăn gì bổ nấy


Suckhoedoisong.vn- Khái niệm "ăn gì bổ nấy" tưởng như câu đùa cho vui, nhưng trên thực tế nhiều thực phẩm có hình dạng gần giống như các bộ phận trên cơ thể con người và thật ngẫu nhiên, chúng cũng mang đến lợi ích tích cực cho các bộ phận đó. Sau đây là một số loại thực phẩm như vậy.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-1

 

Cà rốt: Tốt cho mắt

Cà rốt chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như beta – carotene có tác dụng hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người cao tuổi.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-2

 

Quả óc chó: Tốt cho não

Các nếp gấp và nếp nhăn trên quả óc chó được hình dung giống như bộ não con người. Lisa Avellino, chuyên gia dinh dưỡng của Focus28 Diet chia sẻ: “Quả óc chó được biệt danh là “thức ăn dành cho não bộ” vì chúng chứa hàm lượng axit béo omega – 3 cao hỗ trợ các chức năng hệ thần kinh và não bộ”.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-3

 

Cần tây: Tốt cho xương

Thân của cây cần tây nhìn giống một đoạn xương và thực tế chúng là nguồn cung cấp dồi dào silic – một hợp chất giúp xương chắc khỏe.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-4

 

Bơ: Tốt cho tử cung

Người ta ví hình dạng bóng đèn của quả bơ giống như hình dáng của tử cung một phần vì quả bơ có lợi cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Quả bơ chứa hàm lượng axit folic và folate dồi dào, folate được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ loạn sản cổ tử cung – một tình trạng tiền ung thư tử cung điển hình.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-5

 

Trai: Tốt cho tinh hoàn

Các nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy con trai có hình dạng tương tự như tinh hoàn của người đàn ông và nó thực sự tốt cho cơ quan sinh dục nam. Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với axit folic và kẽm (cả hai đều có nhiều trong trai) sẽ cải thiện đáng kể chất lượng tinh dịch ở nam giới.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-6

 

Bưởi: Tốt cho vòng một

Sự ví von giữa bưởi và vòng một có thể do trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, bưởi (hay trái cây họ nhà cam quýt, chanh) có chứa hợp chất limonoids có tác dụng ức chế sự phát triển của bệnh ung thư nói chung và ung thư trong tế bào vú nói riêng.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-7

 

Cà chua: Tốt cho tim mạch

Một lát cắt cà chua có màu đỏ và cấu trúc nhiều ngăn giống như trái tim. Cà chua chứa chất chống oxy hóa lycopene có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở cả nam giới và phụ nữ. Nếu bạn kết hợp chúng với chất béo như dầu ôliu hoặc bơ thì nó sẽ thúc đẩy sự hấp thụ lycopene của cơ thể lên gấp mười lần.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-8

 

Rượu vang đỏ: Bổ máu

Rượu vang đỏ có màu giống màu máu đồng thời đồ uống này cũng giàu chất chống oxy hóa và thực sự bổ máu. Nhiều nghiên cứu đã kết luận uống rượu vang có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim bởi chất chống oxy hóa có thể loại bỏ cholesterol xấu và các chất có hại khác đồng thời giảm tình trạng máu đông gây hiện tượng đột quỵ và bệnh tim.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-9

 

Gừng: Tốt cho dạ dày

Bất kì ai đã từng uống trà gừng khi dạ dày có vấn đề thì sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của gừng với hệ tiêu hóa. Hợp chất phytochemical tạo nên mùi vị cay nồng của gừng có khả năng ngăn ngừa buồn nôn và nôn mửa.

 

ky-dieu-nhung-thuc-pham-an-gi-bo-nay-10

 

Khoai lang: Tốt cho tuyến tụy

Khoai lang có hình dạng giống với tuyến tụy và có tác dụng thúc đẩy chức năng hoạt động của cơ quan này. Chúng có nhiều hợp chất beta – carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ các mô tế bào trong cơ thể bao gồm tuyến tụy, phòng tránh nguy cơ ung thư hay lão hóa của tụy.


st.

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 6345
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 22/Mar/2019 lúc 7:03am

Bài Thơ Dạy Chữa Bệnh Ai Cũng Cần Phải Biết


Thực ra, trong những tình huống "khẩn cấp" về tình trạng sức khỏe, không phải ai cũng đủ bình tĩnh để nhớ ra cần phải làm gì. Vì thế một bài thơ dễ thuộc, dễ nhớ thế này có thể là "cứu cánh" cho bạn. 
Chẳng may bị bỏng nước sôi
Ngâm vào nước lạnh một hồi khỏi ngay.
Chẳng may dầm đâm vào tay
Xà phòng đắp lại ra ngay vài giờ.
Vôi bắn vào mắt bất ngờ
Nước đường hãy nhỏ không chờ một ai.
Nhức răng cắn ngậm gừng tươi
Hoặc múi tỏi nướng ở nơi đau nhiều.
Khi bị xương hóc chớ kêu
Ngậm viên C, xương sẽ tiêu dần dần.
Viêm họng uống nước rau cần
Bỏ thêm tí muối vài lần hết đau.
Máu cam chảy, bày cho nhau
Cục bông tẩm giấm nhét vào hết ngay.
Trái nhàu chín vị thuốc hay
Đắp vào mụn cóc ít ngày sẽ thôi.
Nếu bị ong đốt nhớ bôi
Một viên aspirin vào vết đau.
Muốn lạc rang dầu giòn lâu
Phun ít rượu trắng bắt đầu trộn lên
Đợi cho khi lạc nguội thêm
Rắc một chút muối đã rang khô vào.
Cá nướng không muốn tróc ít da nào
Trước khi nướng, hãy xoa vào mặt da
Một lớp mỡ mỏng, nhớ nha
Lúc đầu đun lửa lớn, sau là lửa nhỏ hơn.
Cách khử mùi tanh của tôm
Khi luộc, cần nhớ thêm vào miếng quế thơm.
Muốn cho cá hấp, béo ngậy hơn
Để lên mình cá miếng mỡ gà, vậy thôi.
Nếu muốn Nách mình đỡ hôi
Rau Ngò hãy nhớ ăn nhiều nghe không?
Hạn chế căn bệnh tăng xông (Cao huyết áp)
Thường xuyên nhớ đến cái ông rau cần.
Nhai sống, hoặc uống trà gừng
Nôn mửa sẽ hết, bạn đừng có quên.
Ngó sen xào, không muốn thâm đen
Trong khi xào, nhớ cho thêm nước vào.
Bị côn trùng đốt thì sao?
Tinh dầu Tràm hãy bôi vào thật nhanh.
Nếu muốn bảo quản quả Chanh
Cắt đôi úp nửa còn vào dấm chua.
Gan muốn giải độc thì mua
Mỗi tuần 2 – 3 quả trứng (ăn vừa vậy thôi)
Rau cải, không thiếu được rồi
Uống thật nhiều nước, giúp hồi lại gan.
Muốn da trắng trẻo, mịn màng
Rửa, nước vo gạo đầu tiên, hàng ngày.
Nếu bị mồ hôi chân, tay
Kiên trì ngâm nước muối mỗi ngày, bạn ơi.
Mồm ăn hành, tỏi bị hôi
Cứ nhai một ít bã chè sẽ thơm.
Khi ngủ nhớ ôm gối ôm
Hoặc nằm nghiêng trái, sẽ hết mồm ngáy ò ó o.
Để miếng sườn rán không co
Trước khi rán chúng, hãy tìm thớ gân
Tìm thấy chớ có tần ngần
Khía 2,3 phát 1 lần là ngon.
Muốn bóc hoa quả dễ hơn
Nhúng vào nước nóng, đồng thời vớt ngay
Thế rồi cứ lấy móng tay
Bảo đảm sẽ được chén ngay dễ dàng.

st.

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 117 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.421 seconds.