Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 117
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 13545
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 18/May/2019 lúc 7:11am

Nên đi khám răng thường xuyên tới mức nào

BM
Rất nhiều người trong chúng ta luôn nghĩ rằng chúng ta nên đến nha sĩ sáu tháng một lần, cho dù trên thực tế chúng ta không làm vậy.

Tuy nhiên, việc kiểm tra định kỳ sáu tháng có thực sự cần thiết hay không vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi.

Trên thực tế, người ta thậm chí còn không rõ là kỳ hạn sáu tháng này bắt nguồn từ đâu. Một số người cho rằng nó có từ Thế kỷ 18, rất lâu trước khi các thử nghiệm được thực hiện nhằm kiểm tra tác dụng của việc khám răng định kỳ.

BM
  
Tất nhiên là những người có nhiều vấn đề về răng lợi thì cần phải thường xuyên đi nha sĩ. Nhưng những người khác thì sao?

Răng trưởng thành lúc mới mọc thì dễ bị sâu hơn, cho nên trẻ em khi mới bắt đầu rụng răng sữa, mọc răng trưởng thành ở vào lứa từ sáu đến tám tuổi sẽ cần được kiểm tra đều đặn.

BM
  
Tới tuổi thiếu niên, răng không còn dễ bị sâu như trước nữa. Nhưng đến khoảng ngoài 20 tuổi, khi răng khôn bắt đầu nhô ra thì lại sinh chuyện. Thế cho nên tại những thời điểm khác nhau trong đời, chúng ta sẽ gặp những mức độ rủi ro khác nhau đối với sức khoẻ răng miệng.

Vào năm 2000, ba phần tư nha sĩ ở New York khi được khảo sát đã khuyến nghị là mọi người nên đi kiểm tra răng miệng sáu tháng một lần, mặc dù không có nghiên cứu nào đánh giá xem liệu tần suất thăm khám này có tạo hiệu quả gì không đối với những người ít bị nguy cơ sâu răng hoặc viêm lợi.

Ngày nay, nhiều tổ chức như Viện Nha Nhi Hoa Kỳ vẫn khuyến nghị nên đi kiểm tra răng miệng sáu tháng một lần.

BM
  
Song trong nhiều thập kỷ, một số người đã nói rằng việc đưa ra thời gian lý tưởng để khám răng định kỳ là sáu tháng một lần chính là một ý tưởng khá tùy tiện.

Trở lại năm 1977, Aubrey Sheiham, giáo sư chuyên về nha khoa trong y tế cộng đồng tại Đại học University College London, đăng bài trên tạp chí y khoa The Lancet nói rằng không có đủ cơ sở khoa học để ra khuyến nghị kiểm tra răng định kỳ sáu tháng một lần. Sau gần 40 năm, vào năm 2014, ông vẫn giữ nguyên quan điểm này.

BM
Vào năm 2003, người ta làm một đánh giá tổng quan mang tính hệ thống để kiểm tra lại các nghiên cứu đã được thực hiện.

Một số nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về số lượng răng sâu, số lần trám hoặc nhổ răng giữa những người thường xuyên đi nha sĩ và những người không thường xuyên, trong khi các nghiên cứu khác thì lại cho thấy những người hay đi nha sĩ có lượng răng sâu phải trám thấp hơn.

Đối với nướu lợi thì hầu hết các nghiên cứu đều không tìm thấy sự khác biệt về lượng chảy máu, cao răng hoặc mức độ viêm nướu ở răng trưởng thành.

BM
  
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc đi nha sĩ nhiều hơn một lần mỗi năm không tạo nên sự khác biệt về kích thước khối u khi chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng, trong khi một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng nếu bệnh nhân để đến hơn một năm mới đi khám răng thì khối u có thể đã to hơn so với khi chúng được tìm thấy.

Hồi 2013, tổ chức Cochrane Collaboration thực hiện một đánh giá tổng quan mang tính hệ thống đối với nghiên cứu trên, và họ đã thất vọng về kết quả thu được.

Chất lượng và số lượng của nghiên cứu đó đơn giản là quá tệ để có thể củng cố hay bác bỏ quan điểm nên đi kiểm tra răng miệng sáu tháng một lần.

Họ thấy rằng chỉ có một nghiên cứu có kiểm soát trong đó bệnh nhân được tự chọn ngẫu nhiên để đến gặp nha sĩ mỗi năm một lần hoặc hai năm một lần.

BM

Những người đi khám hàng năm có răng tốt hơn, nhưng nguyên do có thể là vì các nhân viên nha khoa biết rằng bệnh nhân nào nằm trong nhóm thăm khám hàng năm hay nhóm hai năm mới đi một lần, dẫn đến việc áp dụng các cách điều trị khác nhau, từ đó đưa đến kết quả không khách quan.

Có một số yếu tố khác nữa mà chúng ta cần phải lưu ý.

Chẳng hạn như ngay cả khi một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em đi nha sĩ đều đặn sẽ ít phải trám răng hơn, thì vẫn có thể đó là do tác động của các yếu tố khác. Những đứa trẻ đó có thể có những lợi thế khác; chúng có thể thuộc nhóm gia đình có điều kiện kinh tế xã hội cao hơn, ăn uống lành mạnh hơn và được sử dụng các thiết bị vệ sinh chăm sóc răng miệng chất lượng tốt hơn.

BM

Cũng còn có mục tiêu thứ cấp trong việc đi khám nha khoa. Đó là ngay cả khi nha sĩ không phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, họ vẫn có thể nhắc nhở bạn tiếp tục chăm sóc và làm sạch răng đúng cách, tuy rằng người ta vẫn chưa đạt được sự nhất trí về việc như thế nào là cách làm vệ sinh răng miệng tốt nhất.

Rốt cuộc thì bao lâu bạn nên đi nha sĩ một lần? Các cơ quan chuyên môn như Nice, là tổ chức chuyên cung cấp chỉ dẫn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh và xứ Wales, nói rằng tần suất của các lần khám răng phụ thuộc vào từng cá nhân.

Họ khuyên rằng trẻ em nên đi nha sĩ ít nhất một lần một năm vì răng của chúng dễ bị sâu hơn, trong khi người trưởng thành nếu không gặp vấn đề gì thì có thể đi hai năm một lần cũng được.

Nice thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng kể cả trên hai năm mới đi khám một lần cũng vẫn là ổn đối với những ai biết cách tự chăm sóc răng miệng đúng cách.

BM

Lời khuyên tương tự được cũng đưa ra ở những nơi khác. Một nhóm chuyên gia xem xét các bằng chứng ở Phần Lan vào năm 2001 khuyến nghị rằng những người dưới 18 tuổi có nguy cơ mắc bệnh răng miệng thấp có thể chỉ cần đi gặp nha sĩ 18 tháng đến hai năm một lần.

Vậy chúng ta nên quyết định thế nào khi lần tới ta nhận được thư nhắc là đã đến kỳ hạn cần đi nha sĩ?

Tất cả chúng ta đều muốn kiếm cớ để khỏi phải đi khám răng thường xuyên, và tin tốt là nếu răng bạn không có vấn đề gì thì bạn có thể chờ quá sáu tháng cũng được.

Nhưng mà thời gian chính xác bạn phải chờ bao lâu để có được cuộc hẹn với nha sĩ sẽ phụ thuộc vào đánh giá của bạn và của nha sĩ, dựa trên những nguy cơ bị vấn đề về răng miệng của cá nhân bạn.Claudia Hammond
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 13545
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/May/2019 lúc 8:47am

Ngủ Trưa: Lợi Và Hại 

Rất nhiều quốc gia trên thế giới mà dân chúng có thói quen ngủ trưa. (Hình minh họa: Getty Images)

“Nắng chia nửa bãi chiều rồi
Vườn hoang trinh nữ khép đôi lá rầu
Sợi buồn con nhện giăng mau
Em ơi hãy ngủ anh hầu quạt đây.” (Huy Cận)
Rất nhiều quốc gia trên thế giới mà dân chúng có thói quen ngủ trưa. Theo ước tính, có trên 51% dân số địa cầu thường xuyên ngủ trưa, nhất là các xứ ở châu Âu. Khoảng hai thế kỷ trước, người Âu Châu vẫn còn ngủ ba giấc mỗi ngày. Thời đó, ban đêm có khi người ta thức giấc khoảng 2 giờ sáng, làm việc nhà, rồi đi ngủ trở lại, và cho là thói quen bình thường.

Có một lần vợ chồng chúng tôi đi chơi ở Tây Ban Nha, giữa trưa tự dưng phố phường vắng ngắt, các cửa tiệm đều đóng cửa, muốn mua sắm ít đồ, phải chờ đến hai giờ chiều. Thoạt đầu, tôi cho là lạ, nhưng chợt nhớ lại ngày xưa còn bé, tôi và các anh chị cũng về nhà buổi trưa để ăn trưa và “bị” má tôi bắt lên giường ngủ trưa trước khi đi học lại buổi chiều. Còn ba tôi, giấc ngủ trưa là điều không thể thiếu.

Ở Mỹ lại khác, người ta cho chuyện ngủ trưa là điều phí phạm, giảm mất năng suất làm việc, và có đôi khi, bị đồng nghĩa với sự lười biếng. Gần đây, một số hãng xưởng hay công sở lại cho phép công nhân viên được “nghỉ trưa” một giờ, muốn tranh thủ để ngủ chút đỉnh cũng được. Tuy nhiên, theo thăm dò, đa số những người trẻ tuổi vẫn không thích ngủ trưa.

Thế thì, nên hay không nên ngủ trưa?
Thông thường vào buổi trưa, chiếc đồng hồ điều khiển sự tuần hoàn của cơ thể sẽ đi chậm lại, làm giảm mức độ tỉnh táo, đó là tại sao cơn buồn ngủ thường hay kéo đến sau khi ăn trưa, nhất là khi không được ngủ ngon giấc vào buổi tối hôm trước.

Ngủ đầy đủ, từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày là yếu tố cần thiết cho sự hoạt động bình thường của cơ thể. Rất nhiều người bị tình trạng thiếu ngủ kinh niên do nề nếp sống không tốt, hay bị stress thường xuyên. Thiếu ngủ lại gây ra thêm stress. Thiếu ngủ có hại đến sức khoẻ thể chất cũng như tâm thần. Người thiếu ngủ  dễ bị các chứng  bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, giảm trí nhớ, thiếu sáng suốt, và kể cả bệnh tâm thần như phiền muộn, kinh hãi vô cớ.

Ngủ trưa có ích lợi cho nhiều người. Bằng cách bổ sung cho sự thiếu ngủ, sẽ làm tăng hiệu năng làm việc do sự tỉnh táo, tăng độ chính xác của phản xạ, tăng độ bén nhạy của hệ thần kinh, trí trớ, tư duy và dĩ nhiên làm cho tính tình, tâm tư dễ chịu hơn. Ngủ trưa  cũng giúp hệ thống đề kháng, miễn nhiễm, chống lại bệnh tật linh tinh.  Ngủ đầy đủ cũng giảm tai nạn nghề  nghiệp cũng như tai nạn xe cộ.

Ngủ trưa cũng có lợi khi mà cơ thể không được khỏe, như bị cảm cúm, mỏi mệt chẳng hạn. Người già hay người có giờ giấc làm việc bất thường cần đến giấc ngủ trưa. Giấc ngủ là phương cách hồi sức chống lại sự mệt mỏi tốt nhất. Vì thế nếu thấy cần ngủ thì cứ ngủ. Ngược lại, nếu không thấy mệt, thì giấc ngủ trưa không phải là điều luôn luôn phải có trong đời sống bình thường.

Có hai tác động không tốt do việc ngủ trưa quá nhiều:
Thứ nhất, ngủ trưa làm giảm bớt sự đòi hỏi và động cơ của việc “thèm ngủ”. Điều nầy tốt nếu cần lấy lại sự tỉnh táo, quân bình trong ngày, nhưng sẽ trở thành vấn nạn nếu giấc ngủ trễ, sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, do đó sẽ tạo thành một vòng tròn lẩn quẩn của bệnh thiếu ngủ. Thứ nhì, nếu giấc ngủ quá dài sẽ làm cho cơ thể cảm thấy lừ đừ, như bị say rượu khi mới thức dậy.

Ngoài ra, nếu ngủ trưa để bù đắp lại cho giấc ngủ tối vì bệnh mất ngủ lại là một điều đáng quan tâm, cần phải chữa trị. Một người có sức khỏe bình thường, có thể ngủ “trọn gói” đầy đủ trong một đêm, và không cần phải tranh thủ ngủ bù vào giấc trưa. Một số bằng chứng khoa học cho thấy, nếu thường xuyên cần phải ngủ trưa trên một giờ mỗi ngày, có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tóm lại, nếu buồn ngủ và điều kiện cho phép, thì cứ ngủ để chống lại sự mỏi mệt. Ví dụ như cuối tuần, ngày lễ nghỉ chẳng hạn. Nguyên tắc là không nên ngủ quá 30 phút, và không nên ngủ quá trễ vào buổi xế chiều, để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

Riêng những ai thích uống cà phê, có một phương cách kết hợp cà phê với giấc ngủ trưa để tăng cường sự tỉnh táo của cơ thể.

Kết hợp cà phê với giấc ngủ trưa để tăng cường sự tỉnh táo của cơ thể. (Hình minh họa: Getty Images)

Thoạt nghe, có vẻ không hợp lý, vì cà phê làm cho khó ngủ. Thật ra không phải như vậy. Nguyên tắc là chỉ uống một chút cà phê trước khi đi ngủ trưa, loại cà phê Mỹ chứ không phải nguyên ly cà phê sữa đá của Việt Nam! Một tí cà phê không làm cản trở cơn buồn ngủ, và sẽ tốn khoảng 30 phút để thấm vào máu, đạt nồng độ cao nhất trong não bộ. Vào thời điểm 30 phút nầy, cà phê sẽ làm cho ta thức giấc và tỉnh táo hơn, không bị lừ đừ, so với người không uống cà phê.

Nếu có ai đó đi ngủ trưa chung với mình thì lại càng hạnh phúc hơn!
“Lòng anh mơ với quạt này,
trăm con chim mộng về bay đầu giường.
Ngủ đi em mộng bình thường,
ngủ đi em mộng bình thường.
Ru em sẵn tiếng, thùy dương đôi bờ.

Ngủ đi em, ngủ đi em.” (Huy Cận)

BS Hồ Ngọc Minh
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: Online
Số bài: 13545
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: Ngày hôm qua lúc 9:00am

Ba Cách Dưỡng Sinh Dễ Nhớ và Dễ Tập

     Gan, thận, não là 3 bộ phận quan trọng trên cơ thể cần phải chăm sóc mỗi ngày. GS Lý Thiết Hồng nhắn nhủ, nếu việc đơn giản còn chưa kiên trì làm được, thì sức khỏe sẽ tìm ở đâu?
     Đông y quan niệm: Dưỡng sinh là dưỡng mệnh Giáo sư Lý Thiết Hồng là một trong những nữ bác sĩ nổi danh ở Trung Quốc với những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa, đóng góp lớn trong công cuộc chăm sóc sức khỏe toàn dân tại Trung Quốc.
     Đặc biệt trong đó là các bí quyết dưỡng sinh đơn giản, hiệu quả. Giáo sư Hồng chia sẻ, nhiều người luôn nghĩ rằng mình rất quan tâm đến sức khỏe, trên thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Không phải ai cũng "nói là làm", mỗi người đều quan tâm chăm sóc sức khỏe hàng ngày và đúng cách. Khi đề cập đến vấn đề dưỡng sinh (cách chăm sóc sức khỏe chủ động và dài hạn), nhiều người còn nghĩ rằng đó là một việc cao siêu xa vời, chỉ khi cảm thấy ốm mệt, đi khám, có bệnh thì mới cần đến sự chăm sóc.
     Theo giáo sư Hồng, điều này là sai lầm nghiêm trọng nhưng rất nhiều người mắc phải.
     Trên thực tế có nhiều cách dưỡng sinh không hề quá xa vời đối với khả năng của chúng ta. Vừa có thể thực hiện một cách dễ dàng, mang lại hiệu quả lâu dài. Chỉ có điều, sự khác biệt nằm ở chỗ, người kiên trì và người thiếu kiên trì sẽ nhận được những kết quả khác nhau. Sau đây là 3 cách dưỡng sinh tốt cho gan, thận, não trong chuỗi những bài tập dưỡng sinh phổ biến của Đông y. Giáo sư Hồng khuyên bạn đọc thử xem liệu có quá khó hay không?
1.Nhắm Mắt Để Chăm Sóc Gan
      Cổ nhân nói rằng, chỉ cần bạn nhắm mắt, là bạn đang chăm sóc gan của mình rồi đấy. Theo Đông y, gan kết nối với mắt. Khi mắt có các triệu chứng như khô, ngứa, gió thổi vào mà bị chảy nước mắt được xem là một trong những dấu hiệu bệnh về mắt phát sinh có liên quan đến sức khỏe của gan.
- Chảy nước mắt khi đi trong gió: Là dấu hiệu thể hiện chức năng thải độc, khả năng thu nạp của gan không đủ.
- Mắt bị khô: Là dấu hiệu cho biết tinh huyết trong gan bị thiếu. Cần bổ sung chất giúp máu trong gan trở nên đầy đủ và dồi dào hơn.

2456%201%203CachDuongSinhDHST
Cách thực hiện:

      Nhắm mắt lại, dùng ngón tay trỏ ấn vào mí mắt, nhẹ nhàng ấn xoa vào vùng tròng mắt cho đến khi cảm thấy dễ chịu, thư giãn. Đây cũng là cách trực tiếp thực hiện việc tẩy rửa mắt khi có cặn bã do bụi tích tụ ở hốc mắt, làm sạch và sáng mắt. Nhắm mắt dưỡng gan có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày, thời gian dài hay ngắn là tùy ở bạn. Phương pháp này không chỉ tốt cho gan, mà còn cải thiện thị lực, giảm mệt mỏi mắt và nhiều tác dụng khác.
2.Kiễng Chân  Để Chăm Sóc Thận
      Kiễng chân là một bài tập thể dục có tác dụng bổ khí, dưỡng khí, nâng cao khả năng, sức mạnh cho hệ hô hấp. Việc làm này không chỉ thúc đẩy cung cấp đủ oxy vào máu để phục vụ cơ tim hoạt động, mà còn có thể đảm bảo sức khỏe tim mạch ổn định, tăng cường sức mạnh cơ chân, làm khỏe mắt cá chân và ổn định sức khỏe toàn bộ chi dưới.

2456%202%203CacuDuongSinhDHST
Cách thực hiện:

     Đứng kiễng chân cao nhất có thể, mỗi lần kiễng thì cố gắng làm sao để tăng dần thời gian kiễng chân. Khi mới tập nên bám vào tường hoặc vật bám thuận tiện. Sau khi đã thạo cách này thì bạn bắt đầu tập kiễng đi từ 30 đến 100 bước, tăng từ ít đến nhiều. Trong quá trình kiễng chân bước đi, có thể dừng lại nghỉ một chút rồi tiếp tục. Tự điều chỉnh độ cao khi kiễng và số bước chân trên nguyên tắc cảm thấy thoải mái dễ chịu, trong khả năng tập luyện của bản thân để không bị chán, bỏ cuộc. Nếu là nam giới, nên tranh thủ thực hiện động tác kiễng chân ngay cả khi đi tiểu tiện. Việc này mang lại tác dụng chăm sóc thận hiệu quả, đơn giản mà không mất nhiều công sức. Phụ nữ khi ngồi đi vệ sinh, cũng có thể nhón đạp chân liên tục, tận dụng thời gian để thực hiện và duy trì nó như một thói quen "một công đôi việc" để bổ thận, lợi tiểu.
3.Xoay Cổ, Đầu Để Chăm Sóc Não
      Nhiều người mới chỉ quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe thân thể, mà chưa dành thời gian tham khảo các giải pháp để chăm sóc sức khỏe tinh thần, đặc biệt là não bộ và thần kinh. Trong Đông y, quan niệm "tâm thân bất nhị" luôn là triết lý chữa bệnh hàng đầu. Tinh thần và thể chất luôn song hành với nhau, khỏe cùng khỏe và yếu cùng yếu. Tâm có an thì thân mới đỡ bệnh và ngược lại. Vì vậy, theo giáo sư Lý Thiết Hồng, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là yêu cầu vô cùng quan trọng. Thậm chí trong nhiều trường hợp, chính tinh thần là "vũ khí" để chữa các bệnh cho thân thể, tấn công trở lại vào cơ thể để loại bỏ bệnh tật.

2456%203%203CacuDuongSinhDHST
Cách thực hiện:

      Khi bạn rảnh, ngồi xem tivi hay ngồi trò chuyện, có thể xoay các khớp cổ, cúi ngửa đầu. Ngồi hoặc đứng thẳng người, hai tay buông xuôi. Xoay cổ theo hình vòng tròn và ngược lại. Tối thiểu 5 vòng. Rồi cúi/ngửa đầu, nghiêng đầu sang trái/phải. Biên độ cúi ngửa cố gắng hết khả năng tối đa. Khi cúi cằm chạm ngực, khi ngửa, cổ thẳng căng hết cỡ, giữ trong tư thế đó 15 giây. Tối thiểu 5 lần. Thực hiện bất kỳ thời gian nào trong ngày đều được. Cách làm này có tác dụng cải thiện sự vận hành của máu lên não, giúp cho não không bị thiếu khí huyết mà dẫn đến đau đầu, chóng mặt, tư duy chậm. Thường xuyên thực hiện sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe của não bộ, từ đó tăng sức khỏe tinh thần, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Cải thiện tình trạng bệnh thần kinh suy nhược dẫn đến khó ngủ, mất ngủ. Người mắc các bệnh này càng phải kiên trì thực hiện cho đến khi có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ trong thời gian ngắn, ngủ sâu hơn.
     Lý Thiết Hồng là giáo sư, viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Y Dương Quan Bắc Kinh (TQ), bà cho rằng cả 3 việc trên đều đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Nếu không kiên trì, thì bạn đang muốn tìm sức khỏe ở đâu?

*Theo Health/LiTieHong
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 117
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.297 seconds.