Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 177 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 28/Feb/2024 lúc 2:33pm

Bs Phạm Hiếu Liêm Và Rachel Vừa Hát Vừa Nhảy Đầm   <<<<<<

Bs%20Liêm%20và%20Rachel%20vừa%20hát%20vừa%20nhảy%20đầm.%20Ai%20biết%20hát%20bài%20này%20không?%20-%20YouTube


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 28/Feb/2024 lúc 2:34pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 01/Mar/2024 lúc 11:35am

Các chất làm ngọt: ảnh hưởng đến bộ não và liên quan đến chứng trầm cảm

 BM

Nhiều người hạn chế ăn đường vì một số lý do sức khỏe. Nhưng theo nghiên cứu, các chất làm ngọt không đường tìm thấy ở các thực phẩm siêu chế biến như một số loại bánh mì, sữa chua và thanh protein có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.


Mối liên hệ giữa cách ăn uống và chứng trầm cảm


Nghiên cứu công bố trên Tập san JAMA Network Open năm 2023 đã quan sát cách ăn uống và tình trạng sức khỏe tinh thần của gần 32,000 phụ nữ từ 42 đến 62 tuổi, tất cả đều không bị chứng trầm cảm lúc bắt đầu tham gia nghiên cứu.


Mục tiêu của các nhà khoa học là xác định các thành phần cụ thể trong thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến chứng trầm cảm.


BM


Nghiên cứu kéo dài 15 năm cho thấy nguy cơ trầm cảm tăng gần 50% đối với những phụ nữ tiêu thụ từ 9 khẩu phần thực phẩm siêu chế biến trở lên mỗi ngày, so với những người tiêu thụ ít hơn 4 phần mỗi ngày. Thử nghiệm bổ sung dựa trên các nhóm thực phẩm cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến làm từ chất làm ngọt nhân tạo và đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo có mối tương quan chặt chẽ hơn với nguy cơ trầm cảm cao hơn.


Lauren M. O’Flaherty, nhà tâm lý học lâm sàng, giảng dạy tại Trường NYU School of Medicine và được đào tạo về tâm thần học dinh dưỡng chia sẻ: “Nói chung, những người ăn thực phẩm siêu chế biến hoặc các thành phần nhân tạo có xu hướng báo cáo lòng tự tin vào khả năng, năng lực của bản thân thấp hơn, điều này có thể góp phần vào chứng trầm cảm.”


Bà nói, “Bộ não cần có chất dinh dưỡng hợp lý để hoạt động tốt nhất. Cơ thể của chúng ta không được thiết kế để tiêu thụ nhiều hóa chất đã qua chế biến mà rõ ràng, theo nghiên cứu này và các nghiên cứu khác, thì có những điểm bất lợi.”


BM


Khi đánh giá mối liên hệ giữa những thay đổi trong mức tiêu thụ và tỷ lệ trầm cảm, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ đã tính đến các yếu tố nguy cơ đã biết và các yếu tố nghi ngờ gây ra trầm cảm như tuổi tác, cân nặng, hoạt động thể chất, sử dụng rượu và thuốc lá cũng như các vấn đề sức khỏe khác.


Chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra tình trạng ăn uống theo cảm xúc


BM


Nhu cầu cao về thực phẩm ít đường và các công ty thực phẩm đã thay đường ăn trong nhiều loại thực phẩm đóng gói bằng nhiều loại chất làm ngọt nhân tạo hay chất thay thế đường để giữ vị ngọt mà không tăng thêm calories. Nhưng nhiều chất thay thế đường lại ngọt hơn đường ăn hàng trăm lần.


Bà Rhandee Sauer, một chuyên viên trị liệu dinh dưỡng, chia sẻ với The Epoch Times, “Tôi có thể nói rằng 9 trong số 10 khách hàng mà tôi gặp đều nghiện chất làm ngọt nhân tạo ở một mức độ nào đó.”


Bà nói, “Soda dành cho người ăn kiêng là cuộc chiến lớn nhất đối với hầu hết mọi người. Một số thanh protein và bột protein nhất định là những chất phạm tội nặng nhất.”


BM


Ăn “thực phẩm siêu ngọt” đã được chứng minh là làm thay đổi khẩu vị của người ta sang thích loại thực phẩm có vị ngọt hơn của các thực phẩm vốn đã ngọt. Về bản chất, vị ngọt hơn khiến bạn khó hài lòng hơn với một số món ăn hoặc đồ uống ngọt bình thường bởi vì bộ não không còn ghi nhận ngọt bình thường là vị ngọt nữa.


Một số chất làm ngọt thay thế là chất tổng hợp, chẳng hạn sucralose, aspartame, và saccharin. Những loại khác, như allulose, đường cỏ ngọt, và chiết xuất la hán quả thường được gọi là “tự nhiên” hoặc “tốt cho sức khỏe” vì chúng có nguồn gốc từ thực vật.


Bởi vì phần nhiều trong số các chất làm ngọt này có sức thuyết phục hơn so với đường thông thường nhờ ít hoặc không có calories, chúng có thể gây nhầm lẫn cho bộ não và các cơ quan cảm nhận vị ngọt, góp phần dẫn đến ăn quá nhiều. Một nghiên cứu từ năm 2016 đã xác định một số chất làm ngọt tổng hợp truyền tín hiệu sai cho não rằng cơ thể chưa tiêu thụ đủ calories. Điều này báo hiệu cho cơ thể cần ăn nhiều hơn vì cho rằng cần năng lượng nhiều hơn.


Bà Sauer nói rằng việc cố gắng chống lại những cơn thèm ăn này nói dễ hơn làm vì ”chất làm ngọt nhân tạo có khả năng gây nghiện cao.”


BM


Bà cho biết thêm, thực phẩm chế biến sẵn được chứng minh là làm tăng lượng đường trong máu, khiến “một số người có nguy cơ kháng insulin.” Ngoài ra, đồ ngọt tạo ra chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy dễ chịu” (serotonin và dopamine), kích hoạt hệ thống tự thưởng và cải thiện tâm trạng của bộ não, vì vậy nếu một người cảm thấy chán nản thì đây là một lý do khác cho việc ăn uống theo cảm xúc. Nếu việc này xảy ra thường xuyên thì có thể gây tăng cân và ăn uống vô độ, vốn liên quan đến trầm cảm. Hành động này trở thành cơ chế đối phó nhằm kiểm soát và giảm bớt những cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như tâm trạng chán nản, lo lắng và căng thẳng.


Bà O’Flaherty nói thêm, “Theo quan sát của tôi, việc ăn uống theo cảm xúc và cảm giác thèm ăn có mối tương quan chặt chẽ với đường, chất làm ngọt nhân tạo và mức tiêu thụ carbohydrate đã qua chế biến.”


“Những người mà tôi đã điều trị cho biết cảm giác thèm ăn tăng lên sau khi tiêu thụ những loại thực phẩm này. Khi chúng tôi nỗ lực kết hợp nhiều thực phẩm thật và nguyên chất hơn, đặc biệt là bảo đảm cung cấp đủ chất đạm, bệnh nhân thường thấy cảm giác thèm đồ ăn có đường biến mất.”


Tại sao các chất làm ngọt có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm?


BM


Cách mà các thực phẩm siêu chế biến như chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ trầm cảm vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên các tác giả của nghiên cứu cho biết dữ liệu thí nghiệm gần đầy cho thấy “các chất làm ngọt nhân tạo gây ra sự truyền tín hiệu purinergic lên não,” vốn trước đây có liên quan đến trầm cảm. Truyền purinergic là một hình thức truyền tín hiệu giữa các tế bào dựa vào nucleotide và nucleoside purine.


Hệ thống purinergic có thể góp phần vào sự phát triển các rối loạn sức khỏe tâm thần bằng việc ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền thần kinh và các con đường nội tiết tố điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và tiêu hóa.


Bằng chứng cho thấy vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng đến tín hiệu purinergic. Điều này giải thích thêm cho việc làm thế nào mà hệ vi sinh vật đường ruột bị gián đoạn có liên quan đến rối loạn tâm trạng và các bệnh nghiêm trọng, gồm béo phì, tiểu đường, bệnh tim và suy giảm nhận thức.


Bà Sauer cho biết, việc thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo “gây mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột và dẫn đến viêm nhiễm.” Khi đó, “hệ vi sinh vật bị gián đoạn có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng.”


Một khả năng khác đáng lưu ý, theo bà Sauer, đó là “cơ thể cũng đang bị thiếu chất dinh dưỡng.”


BM


Bà nói, “Điều này gây ra các thiếu hụt được biết là có tác động đến sự thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, trầm cảm và lo lắng.”


Tình cờ, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng quan sát thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm ngọt nhân tạo nhất có chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp cao hơn.


Thực phẩm chế biến sẵn, năng lượng thấp và tâm trạng chán nản thường có mối liên hệ với nhau. Bà O’Flaherty nói, “Bộ não và cơ thể của bạn đều là một phần của cùng một hệ thống. Những gì bạn ăn hoàn toàn tác động đến não của bạn.”


Việc bổ sung chứng trầm cảm vào danh sách các vấn đề sức khỏe ngày càng tăng do tiêu thụ chất làm ngọt không đường sẽ là vấn đề với những người bị trầm cảm, vốn đang cố gắng giảm cân hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường, hoặc chỉ từ bỏ thói quen ăn đường để có sức khỏe tốt hơn.


Quay về giá trị cơ bản để tránh các chất làm ngọt nhân tạo


BM


Theo bà Sauer, cách dễ nhất để tránh các chất làm ngọt nhân tạo là “hoán đổi thực phẩm nhân tạo và tẩm hóa chất bằng thực phẩm nhiều dinh dưỡng.” Bắt đầu bằng việc đọc danh sách thành phần của sản phẩm; càng ít thành phần càng tốt. Tốt hơn nữa là ăn các thực phẩm toàn phần.


Các chất thay thế đường thường được liệt kê dưới các tên mà nhiều người khó nhận biết, như là vantame, neotame, and acesulfame pot***ium. Các thực phẩm “không có chất làm ngọt nhân tạo” thường được tạo ngọt bằng các chất làm ngọt có nguồn gốc thực vật như là chiết xuất đường cỏ ngọt, erythritol, sorbitol, xylitol, và la hán quả.


Tuy nhiên, ngay cả khi những chất trên không tiềm ẩn vấn đề. Một số nhãn hiệu đường cỏ ngọt trên kệ siêu thị đã được tinh chế, chế biến kỹ lưỡng và được làm bằng chất độn hoặc các chất thay thế đường khác.


Một nghiên cứu từ tháng 02/2023 cho thấy rằng erythritol có liên quan đến tăng nguy cơ bị bệnh tim và đông máu. Ăn quá nhiều xylitol có thể gây đầy hơi và tiêu chảy.


Các chuyên gia gợi ý rằng những người ăn thực phẩm ít đường để giảm cân nên tiến thêm một bước nữa.


Bà O’Flaherty nói, “Hãy quay trở lại những điều cơ bản. Hãy để đầy tủ lạnh của bạn bằng những thực phẩm toàn phần, tốt cho sức khỏe. Các loại rau và trái cây nhiều màu sắc như quả mọng chứa nhiều polyphenol chống oxy hóa giúp tăng chức năng não và giảm viêm. Tôi cũng khuyên dùng các loại chất béo lành mạnh như dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt hoặc phô mai; các chất béo tốt cho sức khỏe là điều then chốt.”


Bà O’Flaherty chia sẻ thêm rằng để những thay đổi này trở thành thói quen, bạn cần “bắt đầu từ cách suy nghĩ.” Điều gì khiến việc thay đổi hành vi như vậy là quan trọng đối với bạn? Là để cải thiện tâm trạng từ đó trở thành các bậc cha mẹ tốt hơn, để tập trung hơn trong công việc hay chỉ để mặc lại chiếc quần jean yêu thích?


BM


Khi bạn đã cam kết với những động cơ của mình, hãy lập kế hoạch hành động có thể theo dõi được và hệ thống khen thưởng. Hãy dùng nhật ký để theo dõi những gì bạn đạt được.


Nếu bạn bắt đầu cảm thấy choáng ngợp, hãy nhắc nhở bản thân rằng những cảm xúc đó chỉ là tạm thời và có thể vượt qua được.


Bà O’Flaherty nói, “Sự khó chịu mà người ta cảm thấy khi thực hiện một thay đổi có thể xem như một con sóng trong đại dương. Đó chỉ là tạm thời. Sự khó chịu cuốn bạn đi và bạn phải vượt lên cho đến khi cảm giác ấy trôi qua.”
Cara Michelle Miller  _  Minh Thư
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 04/Mar/2024 lúc 10:31am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 07/Mar/2024 lúc 8:32am

Những Thói Quen Tưởng Vô Hại Nhưng Nguy Hiểm Khôn Lường

Cắn đồ vật cứng, bịt mũi khi hắt xì hơi hay nói thì thầm là những thói quen gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn tưởng chúng vô hại.

Bịt mũi khi hắt hơi: Tác dụng chính của hắt hơi là loại bỏ vi khuẩn, virus và bụi bẩn. Nếu bịt mũi, bạn không thể loại bỏ những thứ này. Nhưng đó không phải là tất cả. Bịt mũi có thể khiến toàn bộ sức mạnh khi hắt hơi quay ngược trở lại, làm tổn thương thính lực, tăng huyết áp và thậm chí gây thiệt hại thực quản.


Sử dụng tăm xỉa răng: Các nha sĩ không thích tăm xỉa răng. Chúng khá vô hại với men răng nhưng lại gây nguy hiểm tới nướu. Và chúng gần như không thể làm sạch miệng. Để giữ cho miệng sạch sẽ, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa và cần tìm hiểu cách dùng chúng chính xác.


Ngủ sấp mặt: Tư thế này thật sự thoải mái nhưng lại làm giảm sút chất lượng giấc ngủ. Ở tư thế này, hơi thở khó khăn, cổ ở vị trí không tự nhiên, lưu thông máu tồi tệ và đốt sống cổ gặp nguy hiểm. Ngoài ra, các bác sĩ cảnh báo rằng nằm sấp gây nếp nhăn ở cổ và chúng sẽ không bao giờ biến mất.


Cắn hạt hướng dương bằng răng: Hạt hướng dương rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng chúng nên được bóc bằng tay và tuyệt đối không được sử dụng răng để cắn. Các nha sĩ cảnh báo những người có thói quen này thường bị tổn thương răng rất nghiêm trọng vì vỏ của hạt hướng dương rất cứng. Cắn hạt hướng dương làm phá hủy men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.


Cắn đồ vật cứng: Những người thích cắn bút, kẹp giấy, bút chì hoặc các vật rắn khác thường có vấn đề nghiêm trọng về men răng. Bạn cũng đặt mình vào nguy cơ bị gãy, vỡ răng cao hơn, thậm chí có thể làm tổn thương hàm hoặc vô tình nuốt phải dị vật cứng. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao từ thói quen này. Đó là lý do bạn không nên cố gắng mở chai, nhai đá bằng răng.


Nhịn tiểu: Ruột và bàng quang của người này rất cồng kềnh vì đã nhịn tiểu trong suốt thời gian dài. Hầu hết bác sĩ đều cảnh báo rằng bạn không nên nhịn tiểu vì điều đó có thể làm tổn thương cơ bắp, đồng thời gây nhiễm trùng đường tiết niệu và táo bón.


Gội đầu bằng nước nóng: Nếu thích tắm gội bằng nước nóng, bạn không nên làm như vậy. Thứ nhất, nước nóng có thể gây đau đầu và chóng mặt. Thứ hai, nó kích thích chức năng của các tuyến bã nhờn trên da đầu, khiến tóc nhanh bẩn và dễ bị tổn thương.


Đọc sách khi nằm: Nếu bạn đọc sách trên giường, cố gắng đừng để sách quá gần mắt, không gù lưng và căng cơ cổ. Ngoài ra, không được nằm nghiêng để đọc vì khoảng cách tới cuốn sách liên tục thay đổi và mắt sẽ phải làm việc nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng không được nằm sấp vì nó có thể làm hỏng cột sống.


Liếm và thổi vào vết thương nhỏ: Nhiều người có thói quen mút bỏ máu khi bị đứt tay hoặc vết xước nhỏ. Các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Mỹ, phát hiện có hơn 600 vi sinh vật sống trong miệng của con người. Trong số chúng có staphylococci và streptococci, những vi sinh vật thích sống và phát triển ở khu vực máu đông trên vết thương.


Nói thì thầm: Nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người bị căng dây thanh khi thì thầm. Điều này làm tăng nguy cơ thanh quản bị tổn thương. Nó đặc biệt nguy hiểm cho những người phải nói chuyện rất nhiều.


Theo Phương Mai (Ảnh: Bright Side)/Zing.vn
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 16/Mar/2024 lúc 7:32am

#146 - Vitamin chống LÃO HOÁ. Công dụng, nguy hiểm, nên ăn hay uống? <<<<<<


146%20-%20Vitamin%20chống%20LÃO%20HOÁ.%20Công%20dụng,%20nguy%20hiểm,%20nên%20ăn%20hay%20uống?%20-%20%20YouTube

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 16/Mar/2024 lúc 7:33am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 18/Mar/2024 lúc 12:16pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 20/Mar/2024 lúc 10:07am

Bệnh Hay Quên

Giáo sư Bruno Dubois

Theo Giáo sư Bruno Dubois,

Giám đốc của Viện trí nhớ và bệnh Alzheimer (IMMA) tại Pitié-Salpétrière - Bệnh viện Paris.

Từ một thời gian... 

1. Tôi quên họ của nhiều người... 

2. Tôi không thể nhớ mình đã để một số đồ vật ở đâu... 

3. Khi nói thỉnh thoảng bị ngắt quãng, lạc đề những gì tôi đang nói... 

Trước đây, tôi sợ rằng đó là khởi đầu của bệnh Alzheimer... nhưng hôm nay đọc bài này tôi yên tâm hẳn.

“Nếu bất cứ ai nhận thức được vấn đề về trí nhớ của họ, người ấy không mắc bệnh Alzheimer. » 

Đây là chứng anosognosia hoặc chứng hay quên tạm thời. 

Một nửa số người từ 60 tuổi trở lên có một số các triệu chứng là do tuổi tác hơn là do bệnh tật.

Nó thường xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên mà họ phàn nàn rằng trí nhớ của họ làm họ quên :

 “thông tin luôn luôn có ở trong não, nhưng sự quên là do "bộ xử lý"»

Các trường hợp phổ biến nhất là:

 - quên tên một người,

 - thực tế là đi đến một căn phòng trong nhà và không nghĩ ra tại sao chúng ta đến đó, 

- quên hoàn toàn một tiêu đề phim hoặc một diễn viên, một nữ diễn viên, 

- mất nhiều thời gian tìm kiếm nơi bạn để mắt kính hoặc chìa khóa . 

Sau 60 tuổi, hầu hết mọi người đều gặp khó khăn như vậy, chứng tỏ rằng nó không phải là một bệnh mà đúng hơn là một đặc điểm do năm tháng trôi qua.

Nhiều người lo ngại về những sự quên này. 

Do đó phải nhận tầm quan trọng của tuyên bố sau đây:

“Những người nhận thức được sự đau khổ từ những sự quên này không có vấn đề nghiêm trọng về trí óc. Những người mắc bệnh trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, không nhận ra những gì đang xảy ra. »


Giáo sư Bruno Dubois, Giám đốc IMMA, trấn an phần lớn những người lo lắng về sự lãng quên của họ: 

“Bạn càng phàn nàn về việc mất trí nhớ, thì càng ít có khả năng bạn bị bệnh trí nhớ.» 

Bây giờ là một bài kiểm tra nhỏ thần kinh của bạn 

Chỉ sử dụng đôi mắt của bạn

1- Tìm chữ C trong bảng dưới đây!  

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOCOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O 

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO O


2- Nếu bạn đã tìm thấy chủ C, tiếp theo tìm số 6 trong bảng dưới đây:

99999999999999999

99999999999999999 

99999999999999999

9999999999999 9999

99999999999999999

99999999999999999

69999999999999999

99999999999999999 

99999999999999999

99999999999999999 

99999999999999999

99999999999999999

 

3- Bây giờ hãy tìm chu N trong bảng bên dưới. 

 Hãy cẩn thận, hơi khó hơn !       

MMMMMMMMMMMMMMNMM

MMMMMMMMMMMMMMMMM

MMMMMMMMMMMMMMMMM

MMMMMMMMMMMMMMMMM

MMMMMMMMMMMMMMMMM

 

Nếu bạn vượt qua ba bài kiểm tra này mà không gặp vấn đề gì: 

- bạn có thể hủy bỏ những cuộc hẹn hàng năm với bác sĩ thần kinh,

 - bộ não của bạn đang ở trong tình trạng hoàn hảo!

 - bạn còn lâu mới có bất kỳ mối quan hệ nào với bệnh Alzheimer.

 

Bruno Dubois
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 22/Mar/2024 lúc 10:21am

Vượt qua cơn nghiện đường & Vì sao nghiện đường lại nguy hiểm?

 %20BM

Vượt qua cơn nghiện đường nhờ thực phẩm toàn phần

%20BM

Vài năm trước, tôi đã nhận được một bức thư điện tử thú vị từ một người đồng nghiệp đang bắt đầu quen với cách ăn truyền thống. Cách ăn này bao gồm thực phẩm toàn phần hoàn toàn tự nhiên, với nhiều bơ và các chất béo lành mạnh từ động vật, các thực phẩm toàn phần chưa qua chế biến từ sữa, thịt xông khói, trứng, thịt, cá, nước dùng xương, và thực phẩm toàn phần lên men lacto.
***

Loại bỏ cơn nghiện đường để giảm cân

BM

Điều thú vị là Trung y tin rằng đường chỉ là một loại thuốc. Bà Trần Tuấn Như, bác sĩ Trung y có nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng trong việc giúp mọi người giảm cân, tin rằng việc kiểm soát lượng đường ăn vào quan trọng hơn nhiều so với việc tránh hoàn toàn ăn đường.

https://baomai.blogspot.com/2023/11/loai-bo-con-nghien-uong-e-giam-can.html

***

Ghiền Đường & Đường giả và đường ruột

image
Nhiều bác sĩ đã từ lâu cảnh báo về tình trạng “ghiền đường” mà vị ngọt của đường là một loại ma túy nguy hiểm có thể giết người trong thầm lặng.
***

Đường hóa học giết người không gươm dao

BM
Tháng 10 năm 2001, em gái tôi bắt đầu trở bệnh. Cô ấy bị những chứng co giật trong bao tử và cảm thấy đi đứng rất khó khăn. Mỗi lần bước ra khỏi giường, cô ấy đã phải cố gắng lắm mới nhấc mình lên được vì đau đớn. Đến tháng 3 năm 2002, em tôi đã phải trải qua nhiều lần lấy mẫu nội tạng ra thử nghiệm đồng thời phải uống cả tá thuốc mỗi ngày. Các bác sĩ không thể định bệnh được. Em tôi đau đớn quá chừng và biết rằng mình sắp chết vì không ai tìm ra phương pháp chữa bệnh.

***

BM

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu.

https://baomai.blogspot.com/2023/12/bon-chat-thay-uong-lanh-manh.html

***

Đường lợi hại cho sức khỏe ra sao?

%20BM
Đường fructose, có sẵn trong trái cây và là thành tố cơn bản trong xi-rô bắp giàu đường fructose có thể dẫn đến tình trạng tăng mảng bám ở thành động mạch
Ngày nay, thật khó có thể tưởng tượng rằng đã có thời con người chỉ có chất gì ngọt ngọt để ăn đôi ba tháng mỗi năm, khi vào mùa hoa quả.
***

%20BM

Khi nói đến đường tự nhiên tốt cho sức khỏe, nhiều người thường nghĩ đến đường dừa. Đường dừa có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng ít người biết đến.


Một số người có thể nghĩ đường dừa được chiết xuất từ quả dừa. Tuy nhiên, thực tế tên gọi đúng của loại đường này là “đường hoa dừa,” vì nó có nguồn gốc từ nhựa đường chảy ra từ các chùm hoa mọc trên thân cây dừa. Đường dừa có nhiều lợi ích sức khỏe chưa được biết đến rộng rãi.

https://baomai.blogspot.com/2023/10/uong-dua-dau-dua-mang-lai-loi-ich-cho.html

***

Những lợi ích và tác hại của đường đối với sức khỏe

%20BM

Mặc dù là một trong những chất quan trọng nhất đối với cuộc sống con người, nhưng đường có thể gây nghiện như cocaine. 

 

Được biết đến như “kẻ giết người ngọt ngào nhất” và “chất độc gây nghiện hơn ma túy”, hầu như tất cả mọi người đều tiêu thụ đường. Theo Tiến sĩ Heather Moday, một nhà miễn dịch học người Mỹ, trong đại dịch COVID-19, đường là thực phẩm tồi tệ nhất đối với hệ thống miễn dịch của bạn.

https://baomai.blogspot.com/2022/09/nhung-loi-ich-va-tac-hai-cua-uong-oi.html

***

Vì sao nghiện đường lại nguy hiểm?

%20BM

Vị ngọt của đường vô cùng sức hấp dẫn, nếu chúng ta ăn quá nhiều có thể dẫn đến nghiện và suy giảm sức khỏe.


Ăn quá nhiều đường có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau và thậm chí dẫn đến chứng nghiện. Mặc dù nhiều người nỗ lực cắt giảm hoặc từ bỏ đường nhưng đôi khi nói dễ hơn làm. Đường không chỉ là chất gây nghiện mà còn là thành phần ẩn trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

https://baomai.blogspot.com/2023/12/vi-sao-nghien-uong-lai-nguy-hiem.html


BM

https://www.youtube.com/watch?v=0_o6GjolEu8&ab_channel=JeremyGinsburg


baomai.blogspot.com
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Mar/2024 lúc 12:38pm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22086
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 25/Mar/2024 lúc 10:07am

Đi thụt lùi 5 lợi ích sức khỏe

 BM

Trong một thế giới luôn hối hả, nơi chúng ta luôn tiến về phía trước, một bài tập đơn giản đến bất ngờ sẽ khuyến khích chúng ta sống chậm lại. Không chỉ là bài tập thời thượng nhất thời, đi thụt lùi có nhiều bằng chứng khoa học đáng giá.


Khái niệm đi thụt lùi này nghe có chút hài hước và giống như một trò đùa. Tuy nhiên, kiểu đi này có nguồn gốc xa xưa tại Trung Hoa và bắt đầu phổ biến ở phương Tây từ hơn một thế kỷ trước khi anh Patrick Harmon* thu hút sự chú ý bằng cách đi thụt lùi từ San Francisco đến Thành phố New York. sự việc này đã khơi dậy niềm đam mê rộng rãi trong công chúng về môn đi bộ có chút lạ lùng này.


Ngày nay, việc đi thụt lùi đang bước ra khỏi sách lịch sử và trở thành thói quen tập thể dục hàng ngày của nhiều người, nhất là những người đam mê chăm sóc sức khỏe cũng như các chuyên gia y khoa. Sự hấp dẫn đi thụt lùi nằm ở tính đơn giản, khả năng tiếp cận dễ dàng và tính hiệu quả.


Bạn có thể linh hoạt đi thụt lùi trong công viên, trong phòng khách hoặc trên máy chạy bộ. Yêu cầu duy nhất là tư duy cởi mở với những trải nghiệm mới và lý tưởng nhất là một người bạn đồng hành để bảo đảm an toàn.


5 lợi ích sức khỏe của việc đi thụt lùi


BM

Đi thụt lùi cải thiện sự cân bằng

Đi thụt lùi thách thức khả năng nhận thức thân thể và nhận thức về không gian của bạn, có thể gia tăng sự cân bằng và ổn định của cơ thể.


Động tác bước đi thụt lùi kích thích các cơ khớp gối và cơ tứ đầu một cách cân bằng hơn.


Tăng khả năng giữ thăng bằng tổng thể, cải thiện khả năng đứng bằng một chân của một người và tăng tốc độ đi bộ.


BM

Đi thụt lùi đốt cháy nhiều calo hơn

Bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi trong việc giảm cân của mình? Hãy cân nhắc đến việc đi thụt lùi nhé.


Bản tóm tắt các hoạt động thể chất đánh giá việc đi thụt lùi ở mức 6 MET (tương đương với nhiệm vụ trao đổi chất), cao hơn đáng kể so với 3.8 MET khi đi bộ về phía trước. Tỷ lệ trao đổi chất tăng lên này cho thấy rằng các bước lùi có thể tăng cường đốt cháy calo, khiến việc đi thụt lùi trở thành một chiến lược mới để giảm cân.


Ví dụ như một người nặng 155kg sẽ đốt cháy khoảng 140 calo trong 30 phút đi bộ về phía trước. Bằng cách đi thụt lùi, họ sẽ đốt cháy 223 calo — hơn 80 calo cho sự thay đổi hướng đi đơn giản này.


Một nghiên cứu được công bố trên Tập san Y học Thể thao Quốc tế cho thấy, những phụ nữ trẻ tham gia sáu tuần đi bộ và đi thụt lùi đã giảm cân đáng kể, bên cạnh lượng mỡ giảm 2.4% và số đo nếp gấp da giảm gần 20%. Kết quả này đã nhấn mạnh tính hiệu quả của việc đi thụt lùi trong việc giảm cân.


BM

Đi thụt lùi tăng sức mạnh cơ bắp

Đi thụt lùi không chỉ thách thức khả năng định hướng mà còn giúp tăng sức mạnh cơ bắp theo cách mà việc đi bộ về phía trước không thể thực hiện được.


Bằng cách đảo ngược hướng đi, chúng ta sẽ kích hoạt và thử thách bắp chân, gân kheo, cơ mông và cơ lõi theo những cách các cơ chủ vận trở thành cơ đối kháng và ngược lại.


BM

Đi thụt lùi giảm đau đầu gối

Đi thụt lùi đang trở thành một đề nghị từ các chuyên gia về cơ xương khớp. Họ khuyên bệnh nhân thoái hóa khớp gối, đặc biệt là bệnh nhân đã phẫu thuật thay khớp gối nên đi thụt lùi mỗi ngày.


Cách thực hành này có tác động nhẹ nhàng hơn đến đầu gối so với việc đi bộ về phía trước, giảm căng thẳng cho khoang giữa của đầu gối và khuyến khích phạm vi chuyển động của khớp gối đầy đủ hơn. Kết quả là, đi thụt lùi làm cho các cơ cơ xung quanh đầu gối vững chắc hơn và tăng sự ổn định của khớp gối.


Ngoài ra, đi thụt lùi còn làm làm giảm đau đáng kể và có tác dụng cải thiện chức năng thể chất cho những bệnh nhân này.


BM

Đi thụt lùi thử thách trí não

Đi thụt lùi không chỉ là thử thách về thể chất mà còn là bài tập luyện tinh thần có tác động đến bộ não. Bộ não của chúng ta phải điều chỉnh và hình thành các kết nối thần kinh mới, nâng cao sự tỉnh táo về tinh thần và cải thiện khả năng nhận thức.


Sự tham gia chủ động của bộ não trong quá trình đi thụt lùi sẽ kích hoạt bộ não một cách toàn diện, tương tự như cách bộ não rèn luyện để thành thục một kỹ năng mới.


Đi thụt lùi ảnh hưởng đến vỏ não trước trán vốn là trung tâm cảm xúc và giải quyết vấn đề, vì vậy, đi thụt lùi giúp cho trí não hoạt động nhanh nhẹn và hiệu quả hơn. Khả năng thích ứng này có thể dẫn đến trí nhớ tốt hơn, nâng cao nhận thức về không gian và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề.


5 nguyên tắc giúp bạn đi thụt lùi hiệu quả


BM


Khi đưa cách đi này trở thành một phần của thói quen tập thể dục, bạn có thể tạo thêm sự mới mẻ cho quá trình tập luyện của mình. Cơ thể và tâm trí của bạn có cơ hội thử thách theo những cách mới.


Ban đầu, việc đi thụt lùi sẽ khá là kém hiệu quả. Tuy nhiên, với sự luyện tập thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng biến việc tập luyện này thành cuộc sống hàng ngày của mình.


Hãy bắt đầu một cách thận trọng


Hãy bắt đầu với các buổi tập ngắn ở khu vực không có chướng ngại vật. Nếu có điều kiện, bạn nên bắt đầu sử dụng máy chạy bộ vì các tính năng an toàn của nó, bao gồm cả công tắc tắt. Máy chạy bộ cũng có tay vịn để giữ thăng bằng khi bạn thích nghi với việc đi lùi, mang lại sự tự tin để tăng tốc độ một cách an toàn. Theo thời gian, hãy cố gắng giảm sự phụ thuộc vào đường ray của máy chạy để cải thiện khả năng giữ thăng bằng và khả năng di chuyển của bạn.


Chọn giày và trang phục phù hợp


BM


Hãy chọn những đôi giày mang lại sự thoải mái và trợ giúp cho việc đi bộ. Giày rất quan trọng để duy trì sự cân bằng và ngăn ngừa té ngã.


Khi ra ngoài trời, hãy mặc trang phục sáng màu hoặc phản chiếu sẽ giúp người khác dễ nhận biết hơn.


Hãy có bạn đồng hành


Đi bộ cùng một người bạn có thể khiến việc đi thụt lùi trở nên thú vị và an toàn hơn. Người ấy sẽ đóng vai trò là người chỉ đường, giúp bạn điều chỉnh hướng đi để tránh chướng ngại vật.


Xen kẽ việc đi thụt lùi và đi về phía trước


BM


Việc kết hợp này có thể tối đa hóa lợi ích và khiến quá trình tập luyện trở nên hấp dẫn, đặc biệt là khi thực hiện với một người bạn.


Hãy lắng nghe cơ thể bạn


Hãy chú ý đến phản ứng của cơ thể bạn với việc đi thụt lùi. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hơn mức đau nhức cơ bình thường, hãy tạm dừng hoạt động và nếu cần, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế.


Việc tuân theo những nguyên tắc này giúp bạn rất nhiều trong việc đi thụt lùi, khiến việc đi thụt lùi trở thành một phần bổ ích trong thói quen tập thể dục của bạn, mang lại những lợi ích vượt trội so với các bài tập truyền thống.


*Chú thích của dịch giả:

Năm 1915, người Mỹ Patrick Harmon đã đi thụt lùi quãng đường 3,900 dặm (6,276 km) từ San Francisco đến thành phố New York để thắng cược 20,000 dollar.
Sheramy Tsai  _  Thu Anh

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 177 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 5.707 seconds.