Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 180 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 26/Oct/2023 lúc 9:20am

Đường dừa & Dầu dừa mang lại lợi ích cho sức khỏe

 BM

Khi nói đến đường tự nhiên tốt cho sức khỏe, nhiều người thường nghĩ đến đường dừa. Đường dừa có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng ít người biết đến.


Một số người có thể nghĩ đường dừa được chiết xuất từ quả dừa. Tuy nhiên, thực tế tên gọi đúng của loại đường này là “đường hoa dừa,” vì nó có nguồn gốc từ nhựa đường chảy ra từ các chùm hoa mọc trên thân cây dừa. Đường dừa có nhiều lợi ích sức khỏe chưa được biết đến rộng rãi.


Đường dừa được sản xuất như thế nào?


BM


Để lấy được đường dừa, người nông dân thường trèo cây dừa hai lần một ngày. Trong quá trình này, họ khéo léo sử dụng dao để cắt những chùm hoa chưa nở và thu thập nhựa chảy ra. Sau đó họ đun sôi nhựa hoa, cô đặc và chế biến thành siro đường dạng khối hoặc dạng hạt.


Những nơi sản xuất đường dừa chính là các nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia và Thái Lan.


Một chùm hoa của cây dừa có thể tạo ra 1.5 lít nhựa chứa 15% đường mỗi ngày, đủ để sản xuất 200g đường dừa. Trung bình, một cây dừa mọc một chùm hoa mới mỗi tháng và mỗi chùm hoa có thể được khai thác để lấy nhựa trong hơn 40 ngày liên tục. Chu kỳ thu hoạch nhựa từ cây dừa có thể kéo dài tới 20 năm.


Đường dừa có chỉ số đường huyết thấp


BM


Nhìn chung, thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) từ 55 trở xuống được phân loại là thực phẩm có GI thấp vì sau khi tiêu thụ, đường trong máu tăng chậm. Thực phẩm có giá trị GI từ 56 đến 69 được phân loại là thực phẩm có GI trung bình và thực phẩm có giá trị GI từ 70 trở lên được xem là thực phẩm có GI cao.


GI của đường dừa rơi vào khoảng từ 35 đến 54, tương tự như siro cây phong và thấp hơn so với mật ong, có giá trị GI là 60.


Đường dừa có GI thấp hơn nhờ thành phần đường của nó.


Đường dừa làm từ nhựa dừa tươi không có chất bảo quản chứa khoảng 49% sucrose, 16% glucose và 14% fructose. Tuy nhiên, nếu thêm vôi bảo quản trong quá trình thu nhựa, chất vôi sẽ phân hủy một lượng nhỏ sucrose thành glucose và fructose. Kết quả là đường dừa sản xuất sẽ chứa hàm lượng sucrose cao hơn.


Đường dừa cũng chứa một lượng inulin nhất định, khoảng 4.7g/100g. Inulin là một loại chất xơ có thể giúp làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu.


Lợi ích sức khỏe của đường dừa


BM


Chống viêm và chống oxy hóa tốt cho tim


Quá trình đun sôi nhựa dừa bao gồm phản ứng Maillard, sự tương tác giữa đường, acid amin và các đại phân tử khác. Sản phẩm của phản ứng Maillard góp phần tạo nên giá trị dinh dưỡng và vị ngon của đường dừa. Tuy nhiên, tác động của phản ứng Maillard rất phức tạp và không đồng nhất có thể tạo ra các sản phẩm có kết cấu nồng độ đường cao vốn thường nên tránh. Tuy nhiên, một số chất này cũng có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm.


Nghiên cứu đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim mạch tiềm tàng của đường dừa đối với người trung niên và người lớn tuổi. Tiêu thụ 1.5g đường dừa mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm huyết áp tâm thu từ 117 xuống 109 mmHg. Việc tiêu thụ đường dừa có liên quan đến sự cải thiện độ cứng động mạch.


Chống tiểu đường


BM


Một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 là căng thẳng oxy hóa, có thể gây ra tình trạng kháng insulin và làm suy giảm bài tiết insulin. Đường dừa chứa hàm lượng polyphenol cao, có thể làm giảm sự độc hại do oxy hóa.


Có năm hợp chất phenolic chính là acid gallic, acid protocatechuic, acid caffeic, acid p-coumaric và alanine trong nhựa dừa. Vì vậy, đường dừa cũng sẽ chứa những chất này, nhưng với hàm lượng chắc chắn nhiều hơn do đun lâu hơn ở nhiệt độ cao hơn.


Các thí nghiệm đã chứng minh rằng đường dừa có tác dụng ức chế nhất định đối với alpha-amylase. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of PharmTech Research (Tập san Quốc tế về Nghiên cứu Kỹ thuật Dược) năm 2015 cho thấy đường dừa có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.


Đường dừa cũng chứa các acid amin như leucine, arginine và isoleucine, có thể có đặc tính chống tiểu đường.


Nghiên cứu trên động vật cho thấy, so với bánh quy có bổ sung sucrose và bơ thực vật, ăn bánh quy ngô làm từ đường dừa và dầu dừa đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và hậu quả của oxy hóa. Đáng chú ý là mức độ thiếu máu và trọng lượng cơ thể trước đây cũng được cải thiện. Sau khi duy trì cách ăn này trong bốn tuần, chuột bị bệnh tiểu đường đã cải thiện chỉ số đường huyết và có tình trạng chung tương đương với chuột bình thường.


Nhiều dưỡng chất hơn đường tinh luyện


BM


Đường dừa có nhiều dưỡng chất hơn đường tinh luyện: sau khi đốt cháy nhựa dừa còn chứa 0.27% tro bao gồm nhiều khoáng chất và kim loại vi lượng như calcium, magnesium, manganese, copper (đồng), sodium (natri), pot***ium (kali), zinc (kẽm) và iron (sắt).


Vì tính ổn định hơn và không bị phá hủy ngay cả khi đốt cháy nên các khoáng chất cũng có trong đường dừa.


Hàm lượng sắt, magnesium và kẽm trong đường dừa lần lượt cao gấp 2, 4 và 10 lần so với đường mía. Đường dừa còn chứa nhiều phosphorus và pot***ium.


Mặc dù số lượng các chất này trong đường dừa không đáng kể, nhưng ở một mức độ nào đó, việc tiêu thụ đường dừa có thể cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và kim loại vi lượng.


Đường dừa chứa các acid amin cần thiết cho quá trình tổng hợp protein và cũng là nguồn cung cấp vitamin B1, B2, B3 và B6 phong phú.


Tiêu thụ đường dừa ở mức độ vừa phải


BM


Mỗi thìa cà phê đường dừa chứa 16 calorie, giống như đường thông thường. Mặc dù đường dừa có một số thành phần dinh dưỡng nhưng số lượng tương đối hạn chế. Tiêu thụ quá mức sẽ có hại hơn có ích vì cũng đồng thời nạp thêm nhiều đường cho cơ thể.


Các nhà nghiên cứu Đức đã khảo sát khẩu vị của các loại đường dừa khác nhau và điều thú vị là đường dừa được mô tả không có mùi vị của dừa.


Các loại đường dừa có giá cả phải chăng hơn, có màu sẫm hơn, hạt thô hơn và đặc trưng chủ yếu là vị ngọt.


Còn đường dừa đắt tiền hơn có màu nâu nhạt, kết cấu mịn hơn và có độ lỏng cao hơn. Loại đường này được mô tả là có sự kết hợp của các hương vị ngọt, caramel, mạch nha và vị nướng.




Flora Zhao  _  Công Thành
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 27/Oct/2023 lúc 3:23pm
9 món ăn trường thọ mà người nhật rất thích


1. Mướp đắng - 2. Đậu hũ - 3. Khoai Lang - 4. Tỏi - 5. Nghệ - 6. Gạo Lứt - 7. Trà Xanh - 8. Nấm - 9. Rong biển

10% tuổi thọ được xác định bởi gen và 90% phụ thuộc vào lối sống bao gồm cả chế độ ăn uống.
Dan Bitner, một nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Địa lý Quốc gia và Viện Lão hóa Hoa Kỳ, đã nghiên cứu trong hơn 10 năm và dần dần tiết lộ bí mật của sự khỏe mạnh và trường thọ.


Theo bảng xếp hạng tuổi thọ trung bình của tất cả các quốc gia trên thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2019, Nhật Bản đứng đầu với độ tuổi trung bình là 83,7, nữ là 86,8 và nam là 80,5. Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục đối với cả nữ giới và nam giới vào năm 2020, lần lượt là 87,74 tuổi và 81,64 tuổi.

Trong cuốn sách “Làm sao để sống thọ 100 tuổi”, chế độ ăn của người Nhật cũng được giới thiệu là một trong những chế độ ăn trường thọ. Tác giả đã gặp những người lớn tuổi ở Okinawa của Nhật để tìm hiểu về thói quen ăn uống của họ.

Một bữa ăn truyền thống của người Okinawa sẽ bắt đầu với món súp miso kiểu Okinawa, bao gồm rau biển, đậu phụ, khoai lang và rau xanh. Món chính là các loại món Okinawa, mướp đắng, củ cải trắng, mướp, bí đỏ, củ ngưu bàng, hoặc đu đủ xanh. Đôi khi, như một món ăn phụ, cá, thịt hoặc mì được chế biến kèm các loại thảo mộc và gia vị.

Đặc biệt, các loại thực phẩm trường thọ thường được người Okinawa sử dụng hàng ngày là:

1. Mướp đắng

Mướp%20đắng%20giúp%20thanh%20nhiệt,%20giải%20độc

Mướp đắng thường được xào cùng với các loại rau khác, là món ăn không thể thiếu trong khẩu phần của người Okinawa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mướp đắng có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường mạnh mẽ, đem tới hiệu quả tương đương với các loại thuốc hạ đường huyết.
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng như khoai lang, nghệ và rong biển… đều có chứa các dưỡng chất làm chậm quá trình tạo ra các gốc tự do ăn mòn.

2. Đậu hũ
Cơ%20thể%20ra%20sao%20nếu%20ngày%20nào%20bạn%20cũng%20ăn%20đậu%20phụ?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn thực phẩm giàu protein thay thế thịt như đậu hũ sẽ có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Loại thực phẩm này cũng cung cấp chất béo, carbs, axit amin và nhiều loại vitamin, khoáng chất cơ thể cần.

3. Khoai lang

Khoai%20lang%20tím,%20dược%20liệu%20quý%20trong%20món%20ăn%20bình%20dân

Khoai lang ở Okinawa là một loại khoai lang tím, củ lớn, có chứa chất chống oxy hóa mạnh nên thường góp phần quan trọng trong quá trình chống lão hóa. So với các loại khoai lang khác, hàm lượng chất chống oxy hóa này trong khoai lang tím cao hơn.



4. Tỏi

Những%20cách%20ăn%20tỏi%20cực%20kỳ%20có%20hại%20cho%20sức%20khỏe

Tỏi là một trong những loại thuốc tự nhiên mạnh nhất mà rất dễ tìm. Người Okinawa sử dụng chúng trong hầu hết các món ăn mỗi ngày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn tỏi có thể ngăn ngừa hoặc giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn chức năng miễn dịch, lão hóa não, viêm khớp và đục thủy tinh thể…

5. Nghệ



Bột%20nghệ%20vàng%20và%20tinh%20chất%20nghệ,%20khi%20nào%20nên%20dùng?
Nghệ là “anh em họ” của gừng, có màu vàng, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Okinawa, có thể dùng làm gia vị hoặc pha trà. Nghệ có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

6. Gạo lức

Gạo%20lứt%20là%20gì?%20Tìm%20hiểu%20các%20loại%20gạo%20lứt%20trên%20thị%20trường

Ở Okinawa, người trăm tuổi vẫn ăn cơm hàng ngày và gạo lứt cũng là một sự lựa chọn phổ biến của họ. Từ quan điểm dinh dưỡng, gạo lứt tốt cho khả năng miễn dịch, hệ tiêu hóa, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kiểm soát bệnh tiểu đường rất tốt. Người dân địa phương sẽ ngâm gạo lứt trong nước và đợi cho đến khi gạo nở ra để giải phóng các enzym có thể phân hủy đường và protein, giúp gạo ngọt và mềm hơn.

7. Trà xanh

Mỗi%20ngày%20nên%20uống%20bao%20nhiêu%20trà%20xanh%20để%20có%20tác%20dụng%20tốt%20nhất%20cho%20sức%20khỏe:%20%20Tiết%20lộ%20bất%20ngờ




Một loại trà xanh đặc biệt mà người Okinawa uống được gọi là “trà hoa”, có nghĩa là “trà có hương thơm”. Loại trà này được pha chế từ hoa lài, thường có thêm một chút nghệ. Các axit amin và chất chống oxy hóa dồi dào trong trà xanh có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe tổng thể.

8. Nấm

Những%20sai%20lầm%20khi%20sử%20dụng%20nấm%20có%20thể%20gây%20ra%20ngộ%20độc%20chết%20người
Những%20sai%20lầm%20khi%20sử%20dụng%20nấm%20có%20thể%20gây%20ra%20ngộ%20độc%20chết%20người

Người Okinawa sử dụng nhiều loại nấm bổ dưỡng để nấu súp miso, hoặc thêm vào nhiều món ăn. Nhiều loại nấm còn được gọi là một “nhà máy dinh dưỡng thu nhỏ” vì rất giàu vitamin bao gồm acid pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2), bên cạnh đó là các kim loại như đồng và selen… Ngoài ra nấm còn là nguồn bổ sung hoàn hảo protein, chất xơ, kali,vitamin D, canxi và nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể khác nữa.
Loại thực phẩm tự nhiên này có đặc tính kháng khuẩn, góp phần tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Thường xuyên sử dụng nấm còn có thể phòng ngừa và điều trị một số bệnh như Parkinson, Alzheimer, tăng huyết áp và ung thư.

9. Rong biển

Giá%20trị%20dinh%20dưỡng%20của%20rong%20biển%20|%20Vinmec

Rong biển là loại rau biển được ăn phổ biến nhất ở Okinawa, thường có mặt trong nhiều món súp và món hầm. Rong biển rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trên thực tế, nó thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng này cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.

Rong biển thường chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng dinh dưỡng như Carbs, chất béo, magie, vitamin K, mangan, iot, natri, canxi, folate, kal, sắt… Nó cũng chứa một lượng lớn polysacarit sunfat (sPS), là những hợp chất thực vật có lợi được cho là góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nhờ thường xuyên sử dụng loại rau biển này, người Nhật có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu hiệu quả. Chức năng tuyến giáp đóng vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất cũng được tăng cường và thúc đẩy.

st.


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 28/Oct/2023 lúc 7:13am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 02/Nov/2023 lúc 8:03am

7 loại thuốc làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi

 BM

Hậu quả nguy hiểm của việc té ngã ở người lớn tuổi


Người lớn tuổi thường dễ bị gãy xương, chủ yếu ở cổ tay, mắt cá chân, và hông do té ngã vì loãng xương. Trong số hơn 300,000 người lớn tuổi nhập viện vì gãy xương hông mỗi năm, hơn 95% trường hợp là do té ngã, thường là ngã sang một bên.


Khi té ngã, người lớn tuổi thường không thể kịp thời điều chỉnh thăng bằng của cơ thể nên có thể dẫn đến chấn thương sọ não. Một trong những bệnh nhân của tôi không có triệu chứng gì sau khi ngã. Tuy nhiên sau vài ngày, ý thức của ông ngày càng trở nên mơ hồ. Cuối cùng, ông được đưa đến bệnh viện và phát hiện bị xuất huyết não ngoài màng cứng.


Vì vậy, nếu bạn ngã và va đập đầu, đừng lơ là, ngay cả khi không có triệu chứng lúc đó. Hãy cảnh giác. Nếu xuất hiện triệu chứng đau đầu, bất tỉnh, hôn mê thì tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra xem có xuất huyết não ngoài màng cứng hay không.


Một nguy cơ khác đối với người lớn tuổi là nằm liệt giường sau khi té ngã. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như viêm phổi, cục máu đông và loét tỳ đè, thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong những trường hợp nặng.


Trượt chân và té ngã cũng có thể gây chấn thương cho người lớn tuổi, dẫn đến tâm lý đau buồn và lo lắng. Nếu điều này xảy ra, họ có thể sẽ ít hoạt động thể chất hơn và tránh giao tiếp xã hội do sợ bị ngã lần nữa, từ đó dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe tinh thần.


4 yếu tố góp phần gây té ngã ở người lớn tuổi


Người lớn tuổi có nhiều yếu tố nguy cơ gây té ngã, bao gồm:


1_ Giảm khả năng giữ thăng bằng: Sự thoái hóa của xương và cơ do lão hóa làm giảm đi sự nhanh nhẹn trong khi vận động. Người lớn tuổi thường có sải chân ngắn hơn, bước đi giật cục, chân tay cứng, không thể nhấc chân lên độ cao thích hợp, v.v… Những yếu tố này sẽ dẫn đến việc đi không vững và làm tăng nguy cơ té ngã. Thoái hóa hệ thần kinh trung ương ở người lớn tuổi cũng có thể dẫn đến chậm phản ứng. Trong trường hợp nặng, các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson cũng sẽ làm tăng nguy cơ té ngã.


2_ Nhìn mờ: Nhiều người lớn tuổi bị các bệnh khác nhau về mắt như lão thị, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Một số người còn bị các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh xơ cứng rải rác, có thể gây giảm thị lực. Trong những tình huống này, người lớn tuổi rất khó nhìn thấy những thứ ở dưới chân.


3_ Bệnh tim mạch và mạch máu não: Bệnh nhân bị bệnh tim mạch và mạch máu não mạn tính có thể mất phối hợp động tác, mất thị lực một phần và yếu cơ. Nguy hiểm nhất là té ngã sau khi bệnh đột ngột khởi phát. Một người bạn cùng lớp của tôi đang đứng trên thang để sửa nhà thì một cơn đau tim bất ngờ ập đến. Hai vấn đề xảy ra liên tiếp đã cướp đi sinh mạng của anh ấy.


4_ Thuốc: Một số người lớn tuổi đang dùng thuốc theo toa. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp, trạng thái tinh thần, khả năng thăng bằng, huyết áp hoặc thị lực, từ đó làm tăng nguy cơ té ngã.


Trong bốn yếu tố nguy cơ này, ảnh hưởng của thuốc là đáng quan tâm nhất. Khi tôi còn là bác sĩ nội trú ở Hoa Kỳ, một trong những thầy hướng dẫn đã nói với tôi rằng, “Nếu một người xuất hiện triệu chứng mới, điều đầu tiên nên nghĩ đến là tác dụng phụ của thuốc.” Câu nói này đã gây ấn tượng sâu sắc với tôi trong nhiều năm vì theo kinh nghiệm lâm sàng của mình thì điều đó hoàn toàn đúng.


7 loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ té ngã


·       Thuốc an thần và thuốc ngủ: Những loại thuốc này có thể gây buồn ngủ vào ban đêm và ảnh hưởng đến khả năng tập trung và phản ứng vào ban ngày.

 

·       Thuốc giải lo âu: Loại thuốc ngủ này có thể gây buồn ngủ vào ban ngày hoặc đơn giản là làm chậm phản ứng của bạn.


·       Thuốc chống trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng hoặc hạ huyết áp. Hạ huyết áp khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng sẽ làm tăng nguy cơ té ngã.


·       Thuốc chống loạn thần: Loại thuốc này ảnh hưởng đến sự phối hợp, gây cứng cơ và dáng đi không vững.


·       Thuốc điều trị bệnh tim: Thuốc hạ huyết áp và điều trị rối loạn nhịp tim có thể gây chóng mặt và mất thăng bằng.


·       Thuốc giảm đau: Một số loại thuốc giảm đau, đặc biệt là loại opioid, có thể gây ngủ và dẫn đến các vấn đề thăng bằng.


·       Thuốc lợi tiểu: Đi tiểu thường xuyên có thể dẫn đến mất nước, tụt huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ té ngã.


7 lời khuyên để ngăn ngừa té ngã


Việc té ngã phần lớn có thể phòng ngừa được. Ngoài việc cẩn thận khi dùng thuốc theo toa, người lớn tuổi cũng nên thực hiện những hành vi sau trong cuộc sống hàng ngày:


Thực hiện rèn luyện sức mạnh cơ bắp và khả năng thăng bằng: Một nghiên cứu phân tích có hệ thống được công bố trên Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống Cochrane năm 2018 cho thấy tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi. Khí công truyền thống Trung Quốc là một hình thức tập luyện hiệu quả. Nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tập san JAMA Internal Medicine (Nội Khoa Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ) cho thấy những người tập thái cực quyền có tỷ lệ ngã ít hơn lần lượt 58%, 31% so với những người tập giãn cơ và các bài tập khác.


Tạo không gian an toàn trong nhà: Ví dụ, căn phòng cần được chiếu sáng đầy đủ, có bọc chống va chạm ở các góc của đồ nội thất. Không sử dụng đồ nội thất có bánh xe ở phía dưới; trải thảm chống trượt trong phòng tắm, lắp tay vịn trên tường nhà tắm cạnh bồn cầu.


Đi đúng loại giày: Giày cao gót, giày đế bệt và giày không vừa chân sẽ làm tăng nguy cơ té ngã.


Duy trì sức khỏe đôi mắt và đôi tai: Bảo đảm các giác quan hoạt động bình thường có thể giúp bạn tránh bị té ngã.


Bổ sung calcium và vitamin D: Calcium không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp cơ bắp, tim và dây thần kinh hoạt động bình thường. Vitamin D giúp chúng ta hấp thụ calcium từ thực phẩm.


Hạn chế uống rượu: Đồ uống có cồn làm giảm khả năng phán đoán về khoảng cách và phối hợp của cơ thể, làm tăng nguy cơ té ngã.


Khám sức khỏe định kỳ: Nhiều người lớn tuổi bị các bệnh mạn tính, không hiểu rõ các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của mình nên không thể kiểm soát kịp thời. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã.




Dr. Jingduan Yang  _  Thanh Long

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 03/Nov/2023 lúc 9:36am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 06/Nov/2023 lúc 11:57am

Vì Sao Ngày Càng Nhiều Người Mắc Bệnh Thiểu Năng Tuần Hoàn Não?

Não bộ là cơ quan tối quan trọng, chỉ huy mọi hoạt động sống của cơ thể. Sức khoẻ của nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng bơm máu của tim cũng như khả năng lưu thông của các mạch máu.(Needpix)


Não bộ là cơ quan tối quan trọng, chỉ huy mọi hoạt động sống của cơ thể. Sức khoẻ của nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng bơm máu của tim cũng như khả năng lưu thông của các mạch máu.

-Bệnh thiểu năng tuần hoàn não là gì?
-Các triệu chứng suy não chủ yếu được biểu hiện ở các khía cạnh sau
-Vì sao ngày càng nhiều người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não?
-Bác sĩ: Muốn không bị nhồi máu não thì hạn chế một số thực phẩm

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người gặp tình trạng thiếu máu lên não, triệu chứng kéo dài có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như nhồi máu não…

Người trung niên và cao tuổi đều thuộc nhóm có nguy cơ cao. Đa số người cao tuổi thiếu máu lên não sẽ có triệu chứng kém tập trung, chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ và các biểu hiện khác.

Vậy tại sao ngày nay ngày càng có nhiều người mắc bệnh thiếu máu não?

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não là gì?
Thiếu máu cung cấp cho não tạm thời và các triệu chứng kèm theo, lúc này sẽ gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua, là bệnh mạch máu não cấp tính đặc biệt phổ biến.

Các triệu chứng khởi phát đột ngột tương tự như xuất huyết não hoặc nhồi máu não, v.v., thường sẽ trở lại bình thường trong vòng 24 giờ, lúc này rất dễ gây báo động giả cho bệnh nhân và người nhà, nhưng sẽ có các triệu chứng tái phát.

Bệnh nhân bị cơn thiếu máu não thoáng qua thường phát triển thành nhồi máu não trong vòng 1 đến 5 năm, và trong số những bệnh nhân bị nhồi máu não, khoảng 1/3 đến 2/3 trong số họ từng bị thiếu máu não thoáng qua.

Các triệu chứng suy não chủ yếu được biểu hiện ở các khía cạnh sau
Hoạt động kém hoặc yếu tay chân;
Chóng mặt, nhất là chóng mặt đột ngột;
Ngất hoặc vật vã không rõ nguyên nhân;
Tay chân tê bì, đột ngột tê bì một bên mặt hoặc tay chân;
Nhức đầu khác với bình thường;
Tạm thời không nói được rõ ràng;
Mất trí nhớ hoặc ý thức đột ngột không rõ nguyên nhân;
Suốt ngày buồn ngủ, lúc nào cũng trong trạng thái lơ mơ;
Toàn thân mệt mỏi đáng kể;
Có sự co giật không tự chủ ở một bên hoặc một chi nào đó.
Vì sao ngày càng nhiều người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não?
Tình trạng kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não, có thể khiến lượng máu cung cấp lên não không đủ, muốn việc cung cấp máu lên não thông suốt thì lúc này cần phải đáp ứng đủ 2 điều kiện, đó là mạch máu dẫn đến bộ não phải thông suốt, chức năng của tim phải mạnh mẽ.

Sở dĩ ngày càng có nhiều bệnh nhân suy não chủ yếu liên quan đến các nguyên nhân sau:

1. Ăn thực phẩm giàu chất béo
Ăn thường xuyên kèm theo số lượng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đồng thời khiến cơ thể thu nạp quá nhiều chất béo và calo.

Dưới ảnh hưởng của tình trạng này, máu sẽ tăng độ nhớt, lưu thông chậm lại, tác động trực tiếp đến khả năng cung cấp máu cho não.

Thiếu máu và oxy trong não kéo dài sẽ làm tăng tỷ lệ thiểu năng tuần hoàn não, thậm chí lâu dần tiến triển thành nhồi máu não ở những trường hợp nặng.

2. Thức khuya
Người hiện đại có xu hướng thức khuya nhiều hơn. Tình trạng này không chỉ xuất hiện ở giới trẻ, mà kể cả những người trung niên, cao tuổi cũng có xu hướng tương tự.

Thức khuya trong thời gian dài không chỉ dễ ảnh hưởng đến trạng thái làm việc, học tập của ngày hôm sau mà còn làm căng thẳng hệ thần kinh, rối loạn chức năng bình thường của não, khiến máu cung cấp cho não không đủ.

3. Quá nhiều áp lực
Áp lực quá mức trong thời gian dài sẽ làm gia tăng tình trạng suy não, chủ yếu xảy ra ở người trẻ tuổi.

Áp lực quá lớn làm tăng trương lực của dây thần kinh giao cảm và làm co các tiểu động mạch ngoại vi, ngăn cơ thể cung cấp máu lên não.

Để giải quyết, bạn cần học cách tĩnh tâm, loại bỏ các cảm xúc tiêu cực, giảm bớt sự căng thẳng thông qua các bài tập thiền định, đi dạo, tiếp xúc với cây xanh, nghỉ ngơi hợp lý.

4. Bệnh tim
Tim là cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng trong cơ thể, chỉ khi tim đập liên tục mới có thể duy trì quá trình lưu thông máu diễn ra bình thường.

Sự tuần hoàn máu của tim cho phép cung cấp máu lên não, nhưng người mắc bệnh tim thì chức năng của nó cũng suy yếu đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu lên não bộ.

Bác sĩ: Muốn không bị nhồi máu não thì hạn chế một số thực phẩm

1. Thực phẩm mặn
Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như xúc xích, cá muối, thịt xông khói, v.v. có chứa hàm lượng muối rất cao.

Mặc dù muối là hoạt chất không thể thiếu trong cơ thể nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ mang đến những tác hại và rắc rối cho sức khỏe.

Natri clorid trong muối ăn tích tụ trong máu dễ gây tổn thương cơ trơn thành mạch, không những dễ làm tăng huyết áp mà còn dễ gây tắc nghẽn mạch máu não, làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

2. Kẹo
Ăn ngọt thường xuyên với số lượng lớn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết.

Các vấn đề này cũng tác động và làm tăng gánh nặng cho hệ tim mạch, cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng cung cấp máu lên não, dẫn đến nguy cơ nhồi máu não cao hơn.

3. Nội tạng động vật
Hầu như tất cả nội tạng động vật đều chứa nhiều chất cholesterol, đồng thời cũng chứa một lượng chất béo nhất định.

Thường xuyên ăn nội tạng động vật sẽ dễ khiến cơ thể thu nạp quá nhiều chất béo và cholesterol, cuối cùng tích tụ ở thành mạch máu.

Hậu quả là các cục huyết khối và mảng xơ vữa trong động mạch sẽ được hình thành gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não và bệnh tim mạch vành.


Theo Wang He - Aboluowang
Nhật Duy biên dịch
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 08/Nov/2023 lúc 10:56am

Sáu bước đơn giản để giữ đầu óc minh mẫn

image
Michael Roizen (left) and Mehmet Oz
Khám phá mới nhất bây giờ để ngăn ngừa bệnh Alzheimer là vitamine D3, mỗi ngày uống 2000IU, uống liên tục tới lúc chết. Khám phá này đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Dĩ nhiên là cách ăn uống của Mehmet Oz và BS Michael Roizen rất tốt, nhưng vitamine D3 vẫn là chính.

Phòng bệnh Alzheimer Bài viết của hai bác sĩ Mehmet Oz và Michael Roizen
Nguyễn Minh Tâm dịch theo S.F Examiner

Cơ thể thiếu Vitamin D sẽ gây những bệnh...

image
Phòng bệnh Alzheimer ngay bây giờ

image
Ăn nhiều rau và hoa quả: Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc

Sáu bước đơn giản để giữ đầu óc minh mẫn

Phúc trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn. Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải, như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan.
Nhưng, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng là nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh mất trí nhớ.

image
Bản phúc trình không gỉải thích vì sao. Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả biết rõ: trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ trở nên loạng quạng (fuzzy) khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau, yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular dementia. Trong cả hai trường hợp, óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood sugar).

image
Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này, hay sửa chữa những trục trặc đó bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên não bộ đuợc thông tuông dễ dàng. Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì để giúp máu bơm lên đầu dễ dàng. Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm.

image
1. Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc...Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuần tránh được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer. Bạn có thể làm một trong những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: đi bộ (mỗi ngày đi bộ, ít nhất 10,000 bước đi), làm vườn, hay khiêu vũ.

image
2. Ăn nhiều rau và hoa quả: Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc. Trong hoa quả và rau có chứa chất “flovonoids” giúp tăng cường hệ thống ngăn ngừa độc tố. Trong một cuộc nghiên cứu, nhóm người thích ăn rau quả tươi, uống trà, cà phê, hay rượu nho, có nhiều chất “flovonoids” thường có não bộ hoạt động tốt hơn người không dùng rau quả tươi, và sự suy sụp cuả não bộ tránh được tới 10 năm. Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy mỗi tuần uống vài lần nước ép từ rau quả, sẽ giúp ngừa được 76% bệnh lú lẫn.  

image
3. Hay ăn thực đơn của dân Điạ Trung Hải: gồm có rau tươi, hạt đậu (grain), dầu olive, cá, và các loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt. Ăn thực đơn của dân Điạ Trung Hải sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48% . Người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80%.

image
Oprah Toasts The Dr. Oz Show
4. Đừng uống rượu mạnh quá độ. (Tốt hơn là không nên uống dù là một giọt cũng không thấm vào môi) Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện rượu. Đàn bà chỉ nên uống rượu mỗi ngày một ly. Đàn ông đuợc uống tới hai ly.

image

5. Duy trì huyết áp ổn định ở mức thấp: Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị hở hay đứt. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn. Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp – lý tưởng là 115/75 – bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong máu. Bệnh tiểu đường là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, chảy máu trong não, gây ra bệnh lú lẫn.

image
6. Tránh đừng để bụng phệ: Cuộc nghiên cứu theo dõi 6,000 người đưa ra kết quả cho thấy cái bụng phệ rất hại cho động mạch chính dẫn máu về tim, và máu lên đầu. Vì thế chúng ta nên duy trì vòng bụng dưới 35 inches cho các bà, và dưới 40 inches cho các ông.

Chỉ có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn.



Mehmet Oz và Michael Roizen

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 10/Nov/2023 lúc 4:31pm

Các loại rau củ được nấu chín sẽ bổ dưỡng hơn

 BM

Hấp rau củ giúp cải thiện hương vị và tăng dưỡng chất cho món ăn. Chiên rán dễ làm mất dưỡng chất vốn có trong rau củ.


Ăn nhiều rau củ hơn, dưới mọi hình thức, là một ý tưởng tuyệt vời. Cho dù bạn thích ăn sống hay nấu chín, đây đều là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.


Nhưng đôi khi việc nấu chín có thể đem lại sự khác biệt, biến những thực phẩm dồi dào dưỡng chất trở thành siêu thực phẩm. Với một số rau củ, nhiệt độ giúp kích hoạt chất chống oxy hóa, khiến cơ thể dễ hấp thu hơn. Với một vài loại rau củ khác, nhiệt giúp phá vỡ thành tế bào, nhờ đó cơ thể dễ tiêu hoá và hấp thụ dưỡng chất hơn.


BM


Nếu bạn muốn khai phá hoàn toàn tiềm năng trong ăn uống và thu về tối đa lượng dưỡng chất, sau đây là một số loại rau củ mà khi nấu chín sẽ đem lại nhiều dưỡng chất hơn.


1. Rau bina (Spinach)


BM

Khi nấu chín, rau bina cung cấp nhiều sắt và calcium hơn. Acid oxalate ngăn chặn sự hấp thụ dưỡng chất trong loại rau này sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.


2. Nấm (Mushrooms)


BM

Nhiều dưỡng chất trong nấm như pot***ium, niacin, kẽm và magnesium đều tăng gấp đôi trong quá trình nấu.


3. Cà rốt (Carrots)


BM

Carotenoid là chất chống oxy hóa mạnh trong cà rốt và nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất này tăng 14% trong khi luộc hoặc hấp mềm. Mặt khác, áp chảo cà rốt sẽ làm giảm lượng carotenoid sẵn có.


4. Măng tây (Asparagus)


BM

Nhiều nghiên cứu cho thấy dưỡng chất có trong măng tây sẽ tăng lên khi được nấu chín. Chất chống oxy hóa cùng sáu dưỡng chất khác có thể tăng hơn 16%. Một nghiên cứu khác cho thấy việc nấu măng tây giúp tăng gấp đôi lượng acid phenolic, đồng thời làm giảm nguy cơ bị một số bệnh kinh niên nghiêm trọng.


5. Cà chua (tomato)


BM

Nấu cà chua có thể làm tăng đáng kể lượng lycopene, một chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm tỷ lệ bệnh tim và các bệnh kinh niên khác.


6. Bông cải xanh và súp lơ (Broccoli and cauliflower)


BM

Bông cải xanh và súp lơ sống có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi và chướng bụng. Rau củ họ cải được nấu chín không chỉ dễ tiêu hoá hơn, mà còn giúp kích hoạt các enzyme có tác dụng cải thiện các hợp chất đẩy lùi bệnh tật.


Tuy có nhiều cách nấu khác nhau, nhưng hấp vẫn được xác định là cách tốt nhất để duy trì và nhận được giá trị dinh dưỡng cao cho món ăn. Chiên xào có xu hướng làm giảm dinh dưỡng của rau củ. Thời gian cũng đóng vai trò quan trọng, thời gian nấu càng ngắn có liên quan đến việc cải thiện giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.




Devon Andre  _  Nam Khanh

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Nov/2023 lúc 2:02pm

Lợi Ích Của Việc Hít Thở

Thời gian "đợi chết", bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã tập thở và phương pháp thở này đã giúp ông sống thêm 50 năm.

BS Nguyễn Khắc Viện sau khi bị viêm phổi cắt chỉ còn 1/3 lá phổi. BS Pháp bảo ông chỉ sống 2 năm nữa thôi. Nhưng ông đã thở theo phương pháp này sống đến gần 90 t.


LỢI ÍCH CỦA VIỆC HÍT THỞ                                                                 
Hít thở là sự sống. Bạn có thể nhịn ăn trong vài ngày nhưng không thể nhịn thở trong vài phút. Chỉ ngộp thở trong vài phút thôi cũng sẽ giết chết bạn.


1- Khoa Học chứng minh  
Đủ lượng oxy trong cơ thể sẽ giết tất cả vi trùng, vi khuẩn và vi-rút. Tiến sĩ Otto Warburg đoạt giải Nobel năm 1931 nhờ chứng minh được ung thư sẽ không phát triển trong môi trường giàu oxy. Hiện nay, giới y khoa đều biết hầu hết bệnh đau tim đều do thiếu oxy.
 Các bạn  nên chú ý về hít thở nếu muốn trẻ lâu. Lão hóa là do cơ thể bị nhiễm độc do hấp thu phải chất độc và sự hư hỏng các tế bào. Những người trẻ lâu nhờ vận động nhiều và tống chất độc ra hiệu quả. Điều đầu tiên cơ thể bạn làm để tống chất độc là kết hợp chúng với oxy.

2- Chức năng của hít thở
-   Cung cấp oxy vào máu cho máu tuần hoàn đến não
-   Kiểm soát năng lượng sống, từ đó kiểm soát tâm trí của bạn.

3- Kiểu hít thở
-   Nông
-   Trung
-   Sâu

4- Công dụng của hít thở
Tăng năng suất, tăng sinh lực, tăng sáng tạo, vui vẻ hơn,  ngăn chặn lão hóa.
Hầu hết vùng phổi của bạn nằm ở lưng. Hầu hết con người hít thở nông bằng miệng, ít sử dụng cơ hoành. Cách hít thở này khiến cơ thể chỉ sử dụng phần trên cùng của phổi nên hấp thu được một lượng nhỏ oxygen. Do đó dẫn đến bạn thiếu năng lượng sống và dễ có nguy cơ bệnh tật. Chưa kể thở bằng miệng dễ khiến hơi thở của bạn có mùi.

5- Cách Hít Thở Tối Ưu
Đây là cách hít thở đúng: một nhịp hít thở bao gồm ba phần: Hít – Giữ – Thở .
Bạn hít  bằng mũi, miệng đóng lại, thở ra cũng bằng mũi.
Hít thở theo nhịp 1-4-2 = Hít vào 1. Giữ trong 4. Thở ra 2.
Khi hít vào phần bụng phồng ra để cơ hoành di chuyển xuống dưới mát xa các cơ quan nội tạng. Tưởng tượng một quả bong bóng căng phình ra.
Khi thở ra phần bụng thóp vào để cơ hoành di chuyển lên trên mát xa trái tim nhỏ bé của bạn. Tưởng tượng bụng như máy hút bụi co rút lại.

Bài tập

Hít vào trong 5 giây.
Giữ trong vòng 20 giây.
Thở ra trong 10 giây.

Bạn có thể nâng số lần lên dần dần. Đạt được đến nhịp 10-40-20 là bạn đã đặt chân vào thế giới hít thở của các thiền sư thông tuệ Ấn Độ. Đừng cố gắng quá sức. Ngạt thở chết luôn.
Thử mỗi ngày hít thở như vậy 3 lần, mỗi lần  10 phút. Bạn sẽ cảm thấy nguồn năng lượng của mình cuộn chảy và tâm hồn bình an. Các bạn nên tập vào buổi sáng tinh mơ khi mới thức dậy, buổi trưa khi nghỉ ngơi, buổi tối trước khi đi ngủ 10 phút.
Lần đầu tiên tập hít thở, các bạn sẽ cảm thấy năng lượng tràn đầy. Bạn sẽ cảm thấy như có một nguồn suối lạch chảy thông khắp cơ thể.
Sau 7 ngày đầu tiên tập hít thở bạn sẽ cảm nhận được sức khoẻ chuyển biến rất tốt.

6- Hơi Thở và Tâm Trí
Bạn có để ý khi mình sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi, hơi thở của bạn gấp gáp và rất nông không? Bạn có để ý khi mình  thư giãn , bình tâm, bạn thở chậm và sâu hơn không? Hít thở ảnh hưởng đến tâm trí của bạn.
Thở có thể thay đổi cuộc sống của bạn.
- Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thở. Thở sẽ làm bạn bình tâm và làm dịu những nỗi đau.
-Nếu bạn lo lắng về điều gì sắp xảy ra, hoặc vướng vào một điều đã qua, hãy thở. Thở sẽ mang bạn trở lại hiện tại.
 - Nếu bạn thiếu dũng cảm và quên đi mục đích sống của mình, hãy thở.
- Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm, hoặc bị xao lãng trong ngày làm việc, hãy thở. Thở sẽ giúp bạn tập trung vào điều quan trọng nhất bạn cần làm ngay bây giờ.
 - Nếu bạn đang dành thời gian với một người bạn yêu thương, hãy thở. Thở sẽ giúp bạn cảm nhận giây phút hiện tại với người ấy, thay vì nghĩ lan man về những việc khác bạn cần làm.
 - Nếu bạn đang tập thể dục, hãy thở. Thở sẽ giúp bạn tận hưởng bài tập, và nhờ vậy bạn sẽ tập được lâu hơn.
- Nếu bạn đang di chuyển quá nhanh, hãy thở. Thở sẽ nhắc nhở bạn đi chậm lại và thưởng thức đời nhiều hơn.

Chúng ta hãy thở đi. Và tận hưởng từng giây phút của đời này.
90% năng lượng của bạn nên đến từ hít thở. Thở là cách kiem sóat căng thẳng tốt nhất. Trên thế giới có những chuyên gia dạy về cách hít thở. Yoga cũng là một cách tập hít thở rat hiệu quả. Cách hít thở trong bài viết nầy là cách đơn giản nhất giúp mọi người mau chóng cải thiện sức khỏe.


Sưu tầm
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 16/Nov/2023 lúc 12:41pm

Loãng Xương

 

Ăn uống, tập thể dục, tránh rượu và thuốc lá bên cạnh ngăn ngừa té ngã là những cách hiệu quả ngăn ngừa căn bệnh loãng xương.

Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu và dòn do mất mật độ. Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở Nam Giới Lớn Tuổi và Phụ nữ sau mãn kinh. Loãng xương có thể gây gãy xương mà đôi khi đây lại là dấu hiệu đầu tiên của bệnh này.

Theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế - IOF: 

- Gãy xương do loãng xương gây “ảnh hưởng đến 1/3 phụ nữ và 1/5 nam giới từ 50 tuổi trở lên trên toàn thế giới.

IOF dự đoán vào năm 2025, chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hàng năm sẽ có hơn 3 triệu người bị gãy xương.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết gãy xương do loãng xương thường xảy ra ở xương hông, xương cột sống và xương cổ tay .Trong đó gãy xương hông gây thương tật vĩnh viễn khoảng 50% trường hợp và dẫn đến tử vong khoảng 20% trường hợp.

Hơn một nửa khối xương phát triển trong độ tuổi thiếu niên, tiếp tục tích lũy cho đến khoảng 30 tuổi và duy trì cho đến thời kỳ mãn kinh . 

Sau đó quá trình mất xương có thể nhanh chóng xảy ra, đặc biệt là ở Phụ nữ. 

Đối với Nam giới, quá trình mất xương bắt đầu diễn ra đều đặn vào những năm sau đó.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương:

· Trên 50 tuổi.

· Hút thuốc.

· Uống hơn 3 ly đồ uống có cồn mỗi ngày.

· Thiếu cân.

· Tiền sử Gia đình bị loãng xương và gãy xương.

· Thiếu vận động.

· Dùng một số loại thuốc như steroid hoặc thuốc động kinh trong thời gian dài.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, Tiến sĩ Chen Yu-Hung , Bác sĩ chỉnh hình tại Bệnh viện Far Eastern Memorial ở Đài Loan cho biết:

- Loãng xương là 1 ‘kẻ giết người vô hình’ nổi tiếng trong Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.

Phòng ngừa rất quan trọng

IOF nhấn mạnh rằng tăng 10% mật độ xương ở người trẻ có thể trì hoãn sự xuất hiện của bệnh loãng xương trong 13 năm.

Vì vậy, dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng ở mọi lứa tuổi là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương.

Tiến sĩ Chen nói rằng một số lối sống và thói quen nhất định có thể dẫn đến loãng xương và một khi khối xương bị mất đi thì rất khó phục hồi hoàn toàn. 

Vì vậy, tốt hơn là cứu lấy khối xương của Chúng ta càng sớm càng tốt để ngăn ngừa loãng xương.

Ông giới thiệu một số phương pháp trợ giúp sức khỏe của xương như sau:

Ăn Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xương

IOF cho rằng Calcium là thành phần thiết yếu nhất của xương. Do đó lượng Calcium trong thực đơn ăn uống là rất quan trọng.

Lượng Calcium hấp thu hàng ngày đối với độ tuổi từ 19 đến 50 là 1,000 mg. 

Trong khi đối với Phụ nữ trên 50 tuổi là 1,200 mg. 

Đàn ông trên 70 tuổi nên tiêu thụ 1,200 mg calcium mỗi ngày.

IOF khuyến nghị các loại thực phẩm dồi dào Calcium bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, rau có màu xanh đậm, hải sản, đậu phụ và các loại hạt.

Tiến sĩ Chen khuyên:

· Calcium: Uống 1 đến 2 ly sữa sau khi ngủ dậy để hấp thụ lượng calcium cần thiết cho ngày.

· Các loại rau hoặc trái cây như bắp cải, nấm, bông cải xanh và mận tốt cho sức khỏe của xương.

· Các loại hạt như hạnh nhân, vừng đen.

· Vitamin D từ thực phẩm như cá và sữa cũng như từ ánh nắng mặt trời.

Tập san Food & Function - Thực phẩm & Chức năng công bố 1 phân tích toàn diện vào năm 2018 về 18 nghiên cứu trên 12,643 Phụ nữ Mãn kinh để tìm hiểu mối quan hệ giữa việc ăn trái cây, rau quả và bệnh loãng xương.

Kết quả cho thấy nguy cơ loãng xương ở nhóm tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả nhất giảm khoảng 32% so với nhóm tiêu thụ ít trái cây và rau quả hơn.

Các nghiên cứu cho thấy ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm và cá, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa ít chất béo lành mạnh có thể cải thiện tình trạng khoáng chất của xương và giảm nguy cơ mất khối lượng xương và gãy xương.

Vitamin D giúp gia tăng hấp thu Calcium và có thể tìm thấy trong lòng đỏ trứng, cá, gan động vật và các thực phẩm khác.

Ngoài việc ăn Thực phẩm dồi dào vitamin D,Tắm Nắng cũng có thể bổ sung vitamin D cho Cơ thể. 

Tiến sĩ Chen khuyên Bạn nên Phơi Nắng từ 15 đến 20 phút mỗi ngày, không che tay và chân. Để tránh bị cháy nắng, hãy tắm nắng 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Theo khuyến nghị của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh quốc, trẻ em và người lớn cần 10 mcg vitamin D - 400 IU mỗi ngày nhưng lượng hấp thụ đó không được vượt quá 100 mcg- 4,000 IU.

Tiến sĩ Chen nhắc nhở chúng ta rằng mặc dù 1 số Người có thể bổ sung Calcium nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây táo bón, vì vậy hãy bảo đảm uống đủ nước sau khi uống Calcium.

Ông gợi ý rằng khi mua Calcium, hãy tìm những viên Calcium có ít hơn 500 mg calcium mỗi viên và bổ sung 1 lượng nhỏ Calcium nhiều lần trong ngày.

Tập thể dục để gia tăng sức khỏe xương

Tập thể dục rất cần thiết để duy trì mật độ xương và sức mạnh cơ bắp. Tập thể lực chịu đựng trọng lượng cường độ cao có thể giúp củng cố xương và cơ bắp.

Tuy nhiên, nếu Bạn đã được chẩn đoán bệnh loãng xương, hãy chọn các bài tập aerobic tương đối nhẹ nhàng hoặc ít ảnh hưởng như đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, khiêu vũ và yoga.

Kết hợp các bài tập aerobic và bài tập cơ cốt lõi như đứng bằng 1 chân và Thái cực quyền, có thể cải thiện khả năng kiểm soát chuyển động và ngăn ngừa té ngã.

Một nghiên cứu của nước Anh cho thấy trung bình 1 hoặc 2 phút tập thể dục cường độ cao mỗi ngày như chạy bộ có thể gia tăng sức khỏe xương ở Phụ nữ trước hoặc sau thời kỳ mãn kinh.

Kiểm soát hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ Calcium và làm tăng Nguy cơ loãng xương.

Một nghiên cứu đăng trên tập san Journal of Epidemiology - Quốc tế về Dịch tễ học khẳng định hút hơn 25 điếu thuốc mỗi ngày làm tăng nguy cơ gãy xương hông lên tới 2.4 lần . 

Đặc biệt đối với Phụ nữ sau Mãn kinh.

Rượu ức chế chức năng tế bào tạo xương - osteoblast và làm suy yếu các tín hiệu tái tạo xương. Rượu cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ Calcium và Magnesium dẫn đến thiếu khối lượng xương.

Tiến sĩ Chen khuyên mọi người nên ngừng hút thuốc và kiểm soát việc uống rượu. Đàn ông không được uống quá 20 g - 20 ml rượu mỗi ngày . Trong khi Phụ nữ không được uống quá 10 g - 10 ml mỗi ngày.

Ngăn ngừa té ngã

Tai nạn té ngã có thể gây gãy xương ở người lớn tuổi bị loãng xương.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết những cú ngã và chấn thương bất ngờ là nguyên nhân tử vong thứ 2 do tai nạn trên thế giới.

Ước tính có khoảng 684,000 người trên toàn Thế giới tử vong do té ngã hàng năm . Trong đó người lớn trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ đáng kể nhất trong các ca té ngã gây tử vong.

Té ngã trong phòng tắm là tai nạn trong nhà phổ biến nhất. Hãy đặt thảm chống trượt, lắp tay vịn trong bồn tắm và bật đèn ngủ có thể tăng độ an toàn.

Tiến sĩ Yen KoLun là bác sĩ chỉnh hình tại Bệnh viện Tổng hợp Quang Điền, Đài Loan, khuyên độc giả của The Epoch Times không nên bỏ qua tình trạng mất khối lượng xương vì các triệu chứng chung của bệnh loãng xương rất khó phát hiện. Khi các triệu chứng xuất hiện, có thể là gãy xương và đau không chịu nổi. 

Do đó, việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp Bạn hiểu rõ sức khỏe Xương của mình.


Công Thành biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22418
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 18/Nov/2023 lúc 12:40pm

Sức Khỏe Mới Chính Là Bất Động Sản Quý Giá Nhất Đời Người

“Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, chứ không phải vàng bạc”.~ Mahatma Gandhi


Hai tháng trước, cậu bạn tôi phải nhập viện vì xuất huyết não. Cậu ấy được đưa vào phòng ICU, phải dùng máy thở, dung dịch dinh dưỡng và cần nhân viên chăm sóc…

Gia đình cậu ấy đã phải bán 2 căn biệt thự ở trung tâm thành phố, và bán thêm nhiều căn nhà ở quê để chi trả viện phí. Nhưng người ta cũng chỉ kéo dài sự sống cho cậu ấy được 72 ngày. Cậu ấy không thể trụ thêm được nữa và đã ra đi mãi mãi.

Bạn tôi là một điển hình của những người trẻ bây giờ. Họ làm việc cật lực để kiếm được thật nhiều tiền. Họ thậm chí làm không quản ngày đêm, mưa gió, chỉ mong sao có được tiền xây nhà to, đất rộng, hưởng vinh hoa phú quý cả đời. Bạn tôi cũng đã từng nghĩ rằng tiền bạc, nhà cửa, đất đai là tài sản giá trị nhất trên thế gian. Cậu ấy đã tiêu tốn quá nhiều sức khoẻ của mình chỉ để đổi lấy tiền bạc.

Nhưng cậu không hiểu rằng, sức khoẻ mới là bất động sản giá trị nhất của đời người. Nếu không có sức khoẻ thì dù có bao nhiêu tiền, bao nhiêu ngôi nhà, mảnh đất… thảy cũng đều vô nghĩa cả. Cho tới khi phải tranh đấu từng giây từng phút để giành giật sự sống, cậu ấy mới nhận ra sức khỏe của mình thật là vô giá. Tiền nhiều, nhà nhiều nhưng còn chưa kịp hưởng thụ thì cậu đã phải từ giã cõi đời. Lúc lâm chung, cậu nói: “Nếu tôi còn khỏe mạnh, dù chỉ với hai bàn tay trắng, bản thân tôi đã là tỷ phú rồi”.

***

Câu chuyện của cậu bạn tôi có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong những người trẻ ngày nay. Bạn trẻ, trong dòng chảy của xã hội hiện đại, hầu như không hề quan tâm đến sức khoẻ của bản thân. Để tranh thủ thời gian cho công việc, họ ăn nhanh uống nhanh, thậm chí vừa làm vừa ăn. Họ tăng ca liên tục, nhận thêm nhiều dự án để lo cho gia đình, con cái, mua sắm thứ này thứ kia… Họ có hàng tá các lý do để rất cần tiền.

Tất nhiên, khi còn trẻ bạn cần chăm chỉ, cố gắng học hỏi và nỗ lực làm việc, nhưng không phải làm việc kiểu… bán mạng. Hãy phát triển phát triển bản thân một cách bền vững và lành mạnh.

Hỡi các chàng trai, hãy biết từ chối những bữa tiệc tùng thâu đêm với bạn bè, những chén rượu, chai bia, những lần ngủ nướng trên giường… Bởi tất cả những “thú vui” nhất thời đó đều sẽ khiến bạn phải dùng sức khoẻ của chính mình để chi trả

Này những cô gái, hãy bớt thói quen mua sắm những thứ phù phiếm không cần thiết. Đừng vì một chiếc túi hàng hiệu hay một bộ đầm bắt mắt mà phải thắt lưng buộc bụng, làm việc tăng ca đến độ thân thể kiệt quệ để sở hữu nó.

Hãy nhớ rằng, vào thời điểm quan trọng nhất khi phải đứng trên lằn ranh giữa sự sống và cái chết, bạn sẽ thấy bất kỳ mong muốn nào, bất kỳ niềm vui nào cũng không quý trọng bằng sức khỏe của bạn.

Nếu ngôi nhà không còn, bạn có thể mua lại.

Nhưng nếu sức khỏe của bạn không còn, thì dù có bao nhiêu tiền, bạn cũng không thể tìm lại được

st.

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 180 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.586 seconds.