Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Sức Khỏe - Y Tế
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Khoa Học - Kỷ Thuật :Sức Khỏe - Y Tế  
Message Icon Chủ đề: CÁC THÔNG TIN VỀ SỨC KHỎE Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 185 phần sau >>
Người gởi Nội dung
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 01/Aug/2009 lúc 10:25am

'Ý nghĩa' của sắc màu trái cây

 

 - Mỗi màu sắc của trái cây, rau củ quả tượng trưng cho một loại thực vật dinh dưỡng phyto, rất có ích cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu cho rằng biết cách làm phong phú màu sắc cho bữa ăn hàng ngày từ các loại trái cây và rau quả, bạn sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư, tim mạch...

Màu đỏ của cà chua, màu vàng rực của dứa... không chỉ giúp chúng thêm đẹp. Mỗi màu sắc còn tượng trưng cho một loại thực vật dinh dưỡng phyto, giúp trái cây, rau, củ tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh mặt trời, bệnh tật, nhiệt độ khắc nghiệt...

Chúng tạo ra những hóa chất chống lại quá trình ô-xy hóa. viêm nhiễm, sưng tấy... Những thành phần này sẽ chuyển vào cơ thể khi chúng ta ăn vào.

Mỗi màu sắc của từng loại trái cây đều có công dụng riêng và rất tốt cho sức khỏe con người

Màu xanh lá: Từ quả kiwi, bắp cải xanh, xà-lách, cải xoăn, quả bơ...

Lợi ích sức khỏe: Những loại rau có màu xanh lá chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin. Đây là hai loại caroteniod giúp bảo vệ thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, dễ dẫn đến mù lòa. Bắp cải xanh, cải xoăn và các loại rau thuộc họ cải còn chứa isothiocyanates, một thành phần chống ung thư.

green.bmp

Màu đỏ: Từ cà chua, hành đỏ, dưa hấu, dâu tây...

Lợi ích sức khỏe: Lycopene, hợp chất có trong cà chua, dưa hấu, giúp làm giảm triệt để nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Resveratrol có trong nho và vang đỏ giúp chữa trị các bệnh về phổi, hen suyễn, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

red.bmp

Màu cam: Từ cà rốt, quả mơ, xoài, cam, khoai lang màu cam...

Lợi ích sức khỏe: Các loại rau củ mang gam màu này được xem là ngân hàng chứa beta-carotene. Chúng kích thích hệ kháng thể hoạt động tích cực, duy trì làn da, xương cốt khỏe mạnh và thị lực tốt. Kali có trong cam, quýt giúp ngăn chặn sự phát triển bệnh tim mạch.

orange.bmp

Màu trắng: Từ quả lê, chuối, bông cải trắng, nấm, hành trắng, tỏi...

Lợi ích sức khỏe: Allicin, thành phần có nhiều nhất trong hành trắng và tỏi giúp chặn đứng sự sinh sôi, nảy nở của các tế bào ung thư.

Phytoncides trong tỏi là loại kháng sinh thực vật có tác dụng diệt một số vi khuẩn. Hoạt tính màu vàng giúp làm tiêu chất béo dưới dạng cholesterol bám vào thành mạch máu. Nhờ đó, tỏi có tác dụng chữa bệnh cao.

Một số quả khác thuộc nhóm này còn chứa flavanoid, làm giảm nguy cơ tim mạch và một số loại ung thư khác.

white.bmp

Màu đen: Từ quả nho đen, dâu ta đen...

Lợi ích sức khỏe: Loại quả này chứa nhiều sinh tố C, chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, chống lại sự hình thành gốc tự do. Chúng giúp bạn trẻ lâu, giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng...

black.bmp

Màu vàng: Từ bưởi, dứa, ớt chuông vàng, chanh dây, quả bí ngô, chanh...

Lợi ích sức khỏe: Các nhà nghiên cứu cho rằng limonoids, có nhiều trong nước cốt chanh, giúp phòng chống bệnh ung thư da, phổi, bao tử và ruột. Ớt chuông vàng chứa rất nhiều vitamin C, hỗ trợ kháng thể.

yellow.bmp

Màu tím: Từ nho tím, mận, hành tím, cà tím...

Lợi ích sức khỏe: A-xít ellagic là thành phần nổi trội nhất trong loại trái, quả màu tím. Chúng có khả năng vừa chống ung thư, vừa làm giảm quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân.

purple.bmp 

 

 

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 20/Aug/2009 lúc 9:49am

Chế biến Ngao đúng cách tránh ngộ độc

 

Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên khi chế biến cần lưu ý nấu chín, không nên ăn tái vì có thể gây ngộ độc.

Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Từ thịt ngao, nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ, phổ biến hơn cả là các món ngao nướng, ngao hấp, ngao nấu cháo.

Ngao nướng: Không đảm bảo an toàn vệ sinh

 

Ăn ngao hấp ngon, ngọt và an toàn.   


Muốn ăn ngao nướng, người ta thường chọn những con to, nướng được con nào thì ăn ngay lúc còn nóng mới thật ngon. Con ngao gặp lửa sẽ há miệng, tách vỏ ngao ra, bỏ vào đó một ít muối, hạt tiêu và vắt thêm mấy giọt nước chanh, đưa con ngao lên miệng húp luôn cả nước còn nóng hổi, rồi ăn tiếp thịt ngao bên trong với rau thơm.

Ngao nướng rất thơm ngon, nhưng thực chất vẫn là ăn thịt ngao tái, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những con ngao, con sò thường sống ở các bãi cát ven các cửa sông, bờ biển - là những nơi nước dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Do đó, chúng cũng bị nhiễm khuẩn và các chất độc hại có trong nước thải.

 

Ngao nướng rất thơm ngon, nhưng thực chất vẫn là ăn thịt ngao tái, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 


Thủ phạm gây bệnh là Vibrio parahaemolyticus, một loại vi khuẩn gram âm, hình dấu phẩy, kỵ khí tuỳ nghi và ưa môi trường kiềm mặn, thường sống ở các cửa sông và ven biển. Người ta đã phân lập được chúng trong cát, bùn và nước biển, cũng như ở hải sản.

Loại vi khuẩn này hiện đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do cá biển và hải sản.

An toàn nhất: Hấp và nấu cháo ngao

Ăn ngao hấp ngon, ngọt và an toàn, lại không cầu kỳ như ngao nướng. Sau khi rửa thật sạch, để ráo nước, ta cho ngao vào nồi hấp đang nóng, đậy vung kín để giữ hơi nóng cho mọi con ngao đều há miệng, tránh tình trạng con đã chín, con còn sống. Ngao hấp chín chấm muối tiêu vắt chanh, ăn kèm với rau thơm rất ngon.

Trong các món ăn ngon từ thịt ngao, cháo ngao là món ăn thông dụng hơn cả.

Cách làm đơn giản như sau: Chọn những con ngao thật tươi, rửa sạch, đun sôi nước, tắt bếp rồi cho ngao vào, đậy vung kín trong 5 phút, vớt ra, tách vỏ cậy lấy thịt. Phi thơm hành, cho thịt ngao vào xào chín. Nấu cháo thật sánh, cho thịt ngao xào vào, đun sôi, thêm hành, gia vị rồi bắc xuống, múc ra bát to, rắc hạt tiêu, ăn nóng cùng với rau thơm.


Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 20/Aug/2009 lúc 9:59am

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 21/Aug/2009 lúc 7:20pm
Tuyệt chiêu ngăn ngừa phát xạ máy tính
 

Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng máy vi tính để làm việc nên tham khảo những cách làm đơn giản sau để tránh các tia phát ra từ máy tính, bảo vệ sức khỏe.

Tuy không phải là lao động cơ bắp nặng nhọc nhưng làm việc với máy vi tính kéo dài thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây nhức đầu, mỏi mắt, căng thẳng thần kinh, chóng mặt, khô da…nguyên nhân là do những sóng điện từ phát ra từ máy vi tính.

1. Đặt chậu cây xương rồng cạnh máy vi tính

Xương rồng là loại thực vật có thể sinh sống ở những điều kiện khắc nghiệt nhất, đồng thời nó cũng có tác dụng hút những tia phát ra từ máy tính. Nên đặt một vài chậu cây xương rồng nhỏ cạnh máy vi tính hoặc bàn làm việc gần máy tính vừa tạo cảm giác thư thái khi được nhìn ngắm những bồn hoa xinh xắn lại có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

2. Uống từ 2-3 tách trà và ăn cam, chuối hàng ngày

Lá trà giàu các vitamin tốt cho mắt (đặc biệt là trong điều kiện mắt phải hoạt động thường xuyên, hay bị chiếu sáng nhiều).

Cam là một trong những loại quả giàu vitamin C. Loại vitamin này cũng có tác dụng tránh phát xạ hiệu quả.

Ngoài ra, chuối cũng có tác dụng rất tốt cho mắt. Bởi khi mắt mệt mỏi, khô rát, hàm lượng kali trong chuối sẽ giúp điều hòa cơ thể, cần bằng hàm lượng natri làm chậm quá trình mỏi mắt, tăng cường sức đề kháng cho mắt.

3. “Cách ly da” trước khi sử dụng máy vi tính

“Cách ly da” có nghĩa là nên bôi 1 lớp kem dưỡng da lên vùng da mặt, quanh cổ và tay (đặc biệt là lớp da trên mặt). Tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm kem dưỡng da chiết xuất từ bột ngọc trai.

Sau khi dùng máy tính, vùng da trên mặt sẽ hút không ít những tia bức xạ từ, nên đi rửa mặt bằng nước sạch ngay sau khi hoàn tất công việc trước máy tính. Làm như vậy có thể giảm tới 70% các tia bức xạ thâm nhập vào những vùng da nhạy cảm vào cơ thể. 

4. Dùng tấm chắn chuyên dụng cho màn hình vi tính

Thường thì độ sáng của màn hình càng lớn thì điện từ phát ra càng mạnh và ngược lại. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh màn hình quá tối cũng ảnh hưởng tới mắt (gây mỏi mắt, cận thị…). Do đó, tốt nhất nên dùng tấm chắn màn hình chuyên dụng cho vi tính để ngăn các tia phát ra.

Ngoài ra, không nên đặt cạnh bàn làm việc hay trong phòng làm việc kín những đồ vật làm bằng kim loại không có sơn tĩnh điện vì như thế sẽ gây ra hiện tượng phản xạ, không tốt cho sức khỏe.

5. Nên dùng máy vi tính mới

Máy vi tính cũ có độ phát xạ cao gấp nhiều lần máy vi tính mới. Trong cùng một khoảng cách, một loại máy, cùng điều kiện môi trường máy tính cũ thường phát xạ nhiều hơn gấp 2- 3 lần máy tính mới.

6. Đặc biệt lưu ý vị trí đặt máy tính

Không nên ngồi phía sau máy bởi điện từ phát ra từ phía sau máy rất mạnh. Hai bên trái phải của máy có cường độ phát xạ thấp nhất.

Để bảo vệ mắt khỏi những tia bức xạ mà vẫn đảm bảo được tầm nhìn nên đặt máy cách người ít nhất từ 50-75cm.

7. Nơi làm việc thoáng mát

Màn hình huỳnh quanh của máy vi tính nóng lên khi dùng liên tục trong thời gian dài có thể sản sinh ra lượng nhỏ hóa chất gây ung thư brome diphenylene-oxide. Do đó, cần phải đặt máy ở những nơi thoáng mát, thông gió hay bố trí quạt điện, điều hòa để làm dịu máy, tránh sản sinh ra các hóa chất gây hại cho sức khỏe.

8. Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý

Ngồi máy tính nhiều gây các chứng: mỏi mắt, đau mắt, đau đầu, chóng mặt, khô da…đó một phần là do sự phát xạ của máy tính, phần khác là do chế độ dinh dưỡng chưa đầy đủ và hợp lý.

Nên bổ sung các thực phẩm giàu protein, vitamin A, C: cà-rốt, cà chua, thịt nạc, gan các loài động vật…

Theo Phạm Hằng



Chỉnh sửa lại bởi ranvuive - 21/Aug/2009 lúc 7:21pm

IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 25/Sep/2009 lúc 7:00am

5 thời kỳ dễ phát phì


Chuyên gia sức khỏe của Mỹ cảnh báo trong cuộc đời mỗi người, trọng lượng cơ thể đều có những thời kì tăng giảm nhất định. 5 thời kì dưới đây được cho là có thể khiến bạn tăng cân vùn vụt.

Giảm béo lặp đi lặp lại

Rất nhiều phụ nữ sau khi thực hiện giảm béo một thời gian, thấy trọng lượng cơ thể không hề giảm, thế là họ thất vọng và vứt bỏ kế hoạch giảm béo của mình, khôi phục thói quen ăn uống như cũ. Nếu giảm béo giống như đi câu, cứ bữa đực bữa cái như thế thì chẳng những cân không giảm mà eo to thêm. Việc giảm cân không thể ngày một ngày hai, càng không thể sốt ruột được.

Cho con bú

Với chị em, giai đoạn cho con bú chính là thời kì tăng cân nhanh nhất, với lượng mỡ thừa chủ yếu tập trung ở vùng bắp tay và đùi. Lý do là với các bà mẹ con mọn, chẳng còn thời gian đâu mà tập tành, ăn kiêng thì sợ không đủ sữa cho con. Các chuyên gia khuyên để không phát phì và vẫn đủ sữa, các bà mẹ đang nuôi con bú cần giảm ăn thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, ăn nhiều rau tươi và hoa quả.

Thời kì cai thuốc

Có khoảng 85% những người sau khi cai thuốc thành công đều tăng từ 5-7 kg. Lý do là vì khi cai thuốc, nhiều người thường tìm đến những đồ ăn vặt để hạn chế cơn thèm thuốc. Sau khi bỏ thuốc, người ta thường có cảm giác khỏe hơn, thoải mái hơn, cảm giác ngon miệng cũng tăng lên. Tăng cân vì thế cũng dễ hiểu. Những người cai thuốc muốn kiểm soát cân nặng nên hạn chế ăn vặt, chia nhỏ bữa ăn của mình để khống chế cơn đói hiệu quả.

Mới kết hôn

Theo thống kê, khoảng nửa năm sau khi kết hôn, bất luận là cô dâu hay chú rể đều tăng từ 3-5 kg. Lý do là hôn nhân mới thường khiến họ có cảm giác bay bổng, luôn muốn dành thời gian cho nhau, vì thế mà thời gian thể dục thể thao bị cắt xén. Nhịp sống trước hôn nhân có thể bị đảo lộn hoặc phá vỡ. Vợ muốn chiều chồng nấu nhiều món ngon, chồng chiều vợ ăn cho bằng hết. Hậu quả sau cái sự vui vẻ ấy là cả vợ lẫn chồng đều lên cân.

Được thăng chức

Cùng với quyết định thăng chức sẽ là những bữa tiệc, khao và mời. Miệng nhận lời chúc tụng, tay nâng ly lên xuống, thức ăn toàn những món ngon, vui thế, thoải mái thế ăn thêm một chút chắc là cũng chấp nhận được. Chức vụ cao hơn cũng đồng nghĩa với nhiều áp lực và công việc hơn, và stress là khó tránh. Stress là thủ phạm thúc đẩy bạn uống nhiều rượu, ăn nhiều đồ ăn vặt hơn một cách kì lạ. Và hậu quả thì khỏi nói bạn cũng biết rồi đấy.


IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 25/Sep/2009 lúc 8:22am

Cô%20gái%20có%20bàn%20chân%20“nhả”%20ngọc

Cô gái có bàn chân “nhả” ngọc

(24h) - Cô gái 23 tuổi người Malaysia - Siti đã lâm vào một trường hợp vô cùng oái oăm khi phần da dưới kẽ móng chân của cô liên tục nứt ra những hạt ngọc ngũ sắc cứng và sáng lấp lánh.

Ngay sau khi sự kiện xảy ra, Siti đã trở nên nổi tiếng và gia đình cô ngày nào cũng chật kín bởi những cuộc viếng thăm của đông đảo người dân hiếu kì trong vùng cũng như các phóng viên báo chí và truyền hình.

Tất cả các bác sĩ đều bó tay trước căn bệnh kì quặc này và cảm thấy vô cùng li kì trước những biểu hiện của Siti. Sở dĩ gọi việc bàn chân “nhả” ngọc này là một căn bệnh vì trước mỗi lần xuất hiện những hạt ngọc dưới kẽ móng chân thì Siti lại có một loạt những biểu hiện khó chịu, đau răng, cảm giác buồn nôn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường nhật của cô. Khi được biết trường hợp kì lạ này, chính phủ, địa phương đã rất quan tâm và quyết định sẽ trợ cấp mọi chi phí thuốc thang chữa bệnh cho Siti.

Cô%20gái%20có%20bàn%20chân%20“nhả”%20ngọc,%20Phi%20thường%20-%20kỳ%20quặc,%20

Siti - cô gái có bàn chân "nhả" ngọc

Theo nguồn tin của báo giới Anh, kể từ sau khi đài truyền hình đưa tin về khả năng huyền bí của Siti, đông đảo công chúng đã tỏ ra rất quan tâm và thậm chí còn có người đưa ra giá cao để mua lại những viên ngọc ngũ sắc đặc biệt này. Mẹ Siti phát biểu: “Mọi người đều muốn biết bằng cách nào mà những viên ngọc có thể "chui" ra từ dưới kẽ móng chân con gái tôi. Chúng tôi thực sự không muốn nổi tiếng một cách “bất đắc dĩ” như thế này. Chúng tôi chỉ muốn nghiên cứu và tìm ra được biện pháp chữa trị hiệu quả cho Siti”.

Bà còn cho biết, lớp da dưới kẽ chân của Siti bị nứt ra và tiếp sau đó là tuôn ra những viên ngọc ngũ sắc màu sắc đẹp mắt, trong vắt như thủy tinh và thường mỗi lần “nhả” được khoảng 5 viên ngọc. Ngay sau đó, lớp da lại tự động liền lại như bình thường. Lần đầu tiên Siti xuất hiện tình trạng này, cô đã “nhả” được 1 viên đá màu trắng, trông giống như mã não. Và lần sau nữa, là 2 viên to như hạt ngọc trai,1 viên màu xanh nhạt và 1 viên màu trắng đục.

Cô%20gái%20có%20bàn%20chân%20“nhả”%20ngọc,%20Phi%20thường%20-%20kỳ%20quặc,%20

Những viên ngọc được nhả ra từ dưới kẽ móng chân

Thông thường, trước khi “nhả” ngọc 10 phút, Siti phải trải qua một loạt những triệu chứng khó chịu buồn nôn, đau răng. Siti cho biết: “Những lúc đó, tôi chỉ mong sao cho những viên ngọc nhanh nhanh ra ngoài để cảm thấy dễ chịu hơn. Những viên ngọc chui ra hoàn toàn không có quy luật; có những lúc ngay cả khi tôi đang say ngủ và có những viên ngọc “quá khổ” khiến tôi phải dùng dụng cụ đưa nó ra ngoài". Thế nhưng, trong những tấm phim X-quang được chụp vẫn không hề phát hiện ra những biểu hiện khác thường gì.

Bác sĩ điều trị cho Siti cho hay, trường hợp của Siti vô cùng kì lạ và trong y khoa cũng như sinh vật học thì đây là hiện tượng hoàn toàn “không tưởng”. Chân, ngón chân chỉ có thể phát triển xương. Nhưng mà xương thì không thể rơi ra, tách rời với cơ thể được. Cơ thể con người có thể sinh ra những khối u hay kết sứ (phần thịt thừa) nhưng việc cơ thể có ra sản sinh và “nhả” ra được những viên ngọc màu sắc như Siti hoàn toàn chỉ có trong truyền thuyết”. Và cho đến nay thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích cho hiện tượng này.

HChâu (24H.COM.VN)

mk
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 28/Sep/2009 lúc 8:29am

Dịch cúm A/H1N1 ngày càng nguy hiểm hơn

 
 
 

Các trường hợp tử vong liên quan đến cúm A/H1N1 liên tiếp được thông báo trong những ngày gần đây. Bộ Y tế cho biết, tính đến 14 giờ ngày 28/9, Việt Nam đã ghi nhận 8.419 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó 13 trường hợp tử vong, 6.736 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện. Dịch bệnh đang có chiều hướng ngày càng nguy hiểm hơn cho cộng đồng.

Dự trữ hơn 1 triệu liều tamiflu điều trị cúm

Ca tử vong thứ 13 vì cúm A/H1N1 là một bé trai 13 tuổi, ở ấp Nhà Thờ, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, có tiền sử béo phì. Trước khi nhập viện 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho khan, đau rát họng, mệt mỏi, điều trị ở nhà nhưng không đỡ. Ngày 23/9, bệnh nhân được gia đình đưa đến nhập viện tại BVĐK huyện Cần Đước trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, đau họng, ăn kém, mệt mỏi, trướng bụng, khó thở và được chẩn đoán viêm phổi nghi do virut, theo dõi cúm A/H1N1. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, hạ sốt và chuyển ngay tới BV Nhiệt đới TP.HCM trong cùng ngày. Tại đây, bệnh nhân được điều trị ngay bằng tamiflu, hồi sức tích cực, kháng sinh, hạ sốt, thở máy và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Trong quá trình điều trị bệnh tiến triển nặng và bệnh nhân đã tử vong lúc 10giờ 50 ngày 25/9 với chẩn đoán viêm phổi nặng - suy hô hấp do virut cúm A/H1N1, cơ địa béo phì - tăng huyết áp - viêm vi cầu thận cấp - suy thận cấp. Trung tâm Y tế dự phòng cùng bệnh viện đã tiến hành lập danh sách, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và xử lý tử thi theo đúng quy định.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, số bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 liên tục lập kỷ lục tại Việt Nam. Lo ngại nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh vào mùa đông tới, trong cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm A/H1N1 mới đây, PGS.TS. Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tập huấn nâng cao khả năng phát hiện và điều trị cúm A/H1N1 cho tuyến y tế xã và huyện để tránh tình trạng bệnh nặng và tử vong do tuyến dưới phát hiện và điều trị chưa kịp thời. TS. Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) khẳng định, Bộ Y tế luôn dự trữ đủ thuốc tamiflu với hơn 1 triệu liều cho công tác điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 tận tuyến xã và huyện. Số thuốc này có thể đáp ứng điều trị cho khoảng 100.000 bệnh nhân.

 Chăm sóc cho bệnh nhân tại BVDC.Ảnh: Phạm Nguyễn

Xây dựng bệnh viện dã chiến tại TP.HCM

Cách đây hơn một tháng, TP.HCM đã có chủ trương hạn chế điều trị tập trung cúm tại các bệnh viện và hạn chế thấp nhất việc phải thành lập bệnh viện dã chiến (BVDC) tại các công sở, trường học khi xảy ra dịch cúm để tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động chung của các đơn vị này. Ngày 28/9, trao đổi với PV, BS. Trần Hữu Nghĩa, GĐ BV quận 3 cho biết, dưới sự chỉ đạo, giám sát, hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM, BVDC mới đã tiếp nhận cách ly, điều trị gần 200 ca, trong đó có 160 ca dương tính với cúm A/H1N1. Với quy mô hiện tại là 66 giường (tương đương với số giường các BV lớn chuyên điều trị cúm tại TP.HCM), chia làm 3 khu (khám nhận bệnh, giám sát cách ly, điều trị cách ly), BVDC mới có khả năng tiếp nhận và điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân. Theo BS. Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP.HCM, nếu không xây dựng BVDC mới thì với tình hình bệnh gia tăng nhanh như hiện nay, các BV của thành phố nói chung và BV quận 3 nói riêng sẽ không thể "gánh" nổi  việc giám sát cách ly và điều trị cho lượng bệnh nhân quá lớn như hiện nay. BVDC mới là một khu cách ly điều trị riêng biệt giúp các địa phương tự chuẩn bị và chủ động "đón dịch", xử lý dịch bệnh ngay trên địa bàn và khu vực lân cận. Thay vì trước đây tập trung vào cách ly giám sát (như tại BV Phạm Ngọc Thạch) thì BVDC mới làm luôn nhiệm vụ cách ly điều trị, việc này sẽ giúp các bv không phải chia giường để điều trị bệnh nhân cúm với các bệnh nhân khác. BS. Nghiệm cho biết, Sở đã làm báo cáo lên Bộ Y tế để nhân rộng mô hình trong khu vực và cả nước trong thời gian tới.

Mai Phương - Phạm Nguyễn

 

IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 08/Oct/2009 lúc 10:15am
Những bài thuốc hay từ gạo nếp
 
 
 
Gạo nếp là loại lương thực rất gần gũi trong đời sống. Không chỉ dùng đồ xôi, làm bánh, nấu chè… gạo nếp khi kết hợp với một số thực phẩm khác còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Trong y học cổ truyền, gạo nếp vị ngọt tính ấm, bổ trung ích khí, dùng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng...

Một số bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp:

Cháo gạo nếp hạt sen:

Những người bệnh mới ốm khỏi, cơ thể suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn sáng và tối. 

Cháo gạo nếp táo tàu:

Gạo nếp, táo tàu lượng vừa đủ, đun thành cháo loãng. Ngày ăn từ 1 – 2 lần, giúp trị viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày.

Cháo gạo nếp đậu đen:

Gạo nếp 100g, đậu đen 30g, hồng táo 30g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần, trị thiếu máu do thiếu sắt.

Cháo gạo nếp đậu xanh:

Gạo nếp 100g, đậu xanh 50g, nấu cháo ăn để hỗ trợ điều trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường.

Gạo nếp mật ong:

Gạo nếp 30g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ra, ăn vài lần trong ngày, dùng cho người miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay nôn và buồn nôn. Món ăn này còn có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng cho các trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.

Gạo nếp sắc với gừng:

Gạo nếp 20g, sao vàng; gừng tươi ba lát giã nhỏ. Đem hai thứ sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày để chữa nôn mửa không dứt. Cùng chữa chứng nôn mửa còn có cách khác: gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12g, bán hạ 6g, cam thảo 4g, nấu nước uống.

Gạo nếp trộn hoàng liên, dầu vừng:

Gạo nếp 100g, nấu thành cơm nếp rồi đốt thành than. Sau đó trộn đều với bột hoàng liên (30g) và dầu vừng, bôi chữa chứng chốc đầu ở trẻ em.

Xôi nếp sâm táo:

Gạo nếp 250g, đẳng sâm 10g, đại táo 20g, đường trắng 50g. Ngâm đẳng sâm, táo tầu cùng với đường, đổ nước xăm xắp, sau đó sắc cạn trong 30 phút.

Gạo nếp đồ thành xôi, xới ra đĩa, gắp đẳng sâm, táo tầu đặt phía trên, thêm một chút nước thuốc đã sắc cạn lên trên cùng. Món này có tác dụng chữa mệt mỏi, mất ngủ, kém ăn, phù thũng…

Xôi nếp bát bảo:

Gạo nếp 500g, cùi hạt đào 50g, đường trắng 100g, hạt đậu côve trắng 50g, hạt sen ( bỏ tâm ) 50g, mơ xanh ướp đường 25g, hồng táo 20g, hạt ý dĩ 50g, cùi nhãn 50g, mỡ lợn vừa đủ.

Hạt ý dĩ, hạt đậu côve, hạt sen ngâm nước nóng cho nở, cho vào nồi nấu chín. Hồng táo rửa sạch, ngâm nước, cùi đào hạt xào chín. Gạo nếp đồ thành xôi, bôi mỡ lợn dưới đáy bát bày mứt mơ xanh, cùi nhãn, táo, nhân đào hạt, hạt sen, hạt đậu côve, ý dĩ, cuối cùng cho xôi lên trên. Tiếp tục đồ trong 20 phút. Cho một ít nước khuấy đường thành kẹo, rưới lên phía trên đĩa xôi. Món này có tác dụng chữa kém ăn, hao gầy, đi lỏng, phù thũng. 

Theo PNO

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 23044
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 02/Nov/2009 lúc 9:07pm
 Củ hành tây chưa bóc vỏ ngừa cúm PDF Print E-mail
Tác Giả : saigon Echo sưu tầm   
Chúa Nhật, 01 Tháng 11 Năm 2009 17:59
Năm 1919, khi dịch cúm hoành hành lúc đó đã giết 40 triệu người.  Có một vị bác sĩ đến thăm những nông phu tá điền để xem họ có cần giúp đỡ gì về việc chống lại dich cúm đó không, vì bao nhiêu nông phu tá điền và gia đình của họ đã bị nhiểm trùng và đã bị chết rất nhiều!
 
Vị bác sỉ này đến thăm gia đình một tá điền thi ông lấy làm ngạc nhiên khi thấy ai cũng rất là khỏe mạnh!  Khi vị bác sỉ nầy hỏi người tá điền là họ đã làm gì khác hơn những gia đình xấu số kia, thì ngừơi vợ trả lời là, bà đã đặt một củ hành (hành tây) chưa bóc vỏ, lên một cái tô để trong mỗi phòng (thời gian nầy có lẻ chỉ có 2 phòng mà thôi!).  Vị bác sĩ này không có thể tin được chuyện như vậy, bèn hỏi xem ông có thể lấy một trong những củ hành đó, đặt dưới kính hiển vi để coi có thật không! Bà vợ ông tá điền liền cho bác sĩ một củ hành, ông bèn để củ hành đó dưới kính hiển vi, và quả thật như vậy, ông thấy những con vi khuẩn của dịch cúm đã ở trong củ hành đó. Di nhiên là chúng đã bị củ hành hút vô.  Vì thế mà cả gia đình tá điền nầy vẫn mạnh khỏe như thường! 
 
Bây giờ thì tôi nghe câu chuyện của bà chủ một mỹ viện ở Arizona,  bà ta nói là mấy năm trước kia, nhân viên trong  mỹ viện của bà đã bị bệnh cúm, ngay cả những khách hàng của bà cũng bị bệnh nữa!  Năm sau đó, bà bèn lấy vài củ hành đặt trên vài cái tô, để khắp nơi trong tiệm.  Bà lấy làm ngạc nhiên là không một nhân viên nào của bà bị mắc bệnh cúm trong năm đó! (Dĩ nhiên như bạn thấy, bà không phải là con buôn của dịch vụ hành củ gì cả, phải không?)
 
Mục đích của câu chuyện này là, bạn nên đi mua hành củ về để trong vài cái tô mỗi phòng trong nhà!  Nếu bạn làm việc ở văn phòng, bạn cũng nên để vài nơi, dưới hoặc trên bàn hay chổ nào đó!  Bạn cứ thử xem nó ra sao, gia đình tôi đã thử năm vừa qua, kết quả là không ai bị cảm cúm hết!  Nếu cách chữa mẹo này giúp bạn và gia đình chống được bệnh cúm thì nhất rồi !!!  Nếu bạn có bị nhiểm trùng, thì nó cũng sẻ chỉ là cảm thường mà thôi!
 
Chỉ vài đồng mua lấy một túi củ hành thì cũng chẳng có mất mát là bao...
Cứ thử đi cho biết, nếu tốt, nên phổ biến !!!


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 02/Nov/2009 lúc 9:08pm
IP IP Logged
mykieu
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 10/Jun/2009
Thành viên: OffLine
Số bài: 3471
Quote mykieu Replybullet Gởi ngày: 03/Nov/2009 lúc 12:34am
 
 
Quan trọng :
 
Xin vào link này để kiểm chứng lại !!!
 
mk
IP IP Logged
ranvuive
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 02/May/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 1151
Quote ranvuive Replybullet Gởi ngày: 13/Nov/2009 lúc 10:06am
 
Cần đề phòng với biến chứng của cúm A/H1N1
 
Thống kê cho đến nay, tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia đã có 5 ca tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Trong đó, đa số là do là biến chứng của cúm A/H1N1 sang viêm phổi cấp.  
 
 

Theo Bác sĩ Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia, trong giai đoạn này, số bệnh nhân nhập viện bị viêm phổi tăng. Đa số trong họ, khi xét nghiệm triệu chứng đều bị dương tính với cúm A/H1N1.

“Hiện nay, tại Viện đã có 5 trường hợp tử vong thì tất cả đều là những bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 bị biến chứng viêm phổi cấp”, Bác sĩ Hồng Hà cho biết.

Trước sự chuyển biến cúm A/H1N1, tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia đã thực hiện kiểm tra gắt gao, thực hiện xét nghiệm nhanh các trường nhập viện do viêm phổi.

“Trước đây, để có kết quả xét nghiệm phải mất một ngày. Nhưng trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, chúng tôi chủ trương thực hiện test nhanh và có kết quả trong vòng 6 giờ đồng hồ. Bắt đầu từ 9h30 sáng và đến 3h30 chiều là có kết quả. Nếu những ca vào sau 16 giờ thì chúng tôi buộc phải dồn lại và làm ngày hôm sau”, Bác sĩ Hồng Hà cho biết.

Tuy nhiên, điều khiến cho các bác sĩ hiện nay e ngại là những ca viêm phổi nặng, người nhà mới bắt đầu đưa vào viện, thì việc điều trị rất khó khăn và dễ bị tử vong.

Đến một lúc nào đó, số ca viêm phổi do cúm sẽ tăng thì không đủ máy thở gây quá tải. Hiện nay, bệnh viện đã sử dụng hết công suất. Ngoài chữa cúm A/H1N1, bệnh viện còn chữa các bệnh cúm khác.

Có mặt tại Khoa Khám bệnh Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia lúc 9h30 phút sáng 10/11. Cũng như những người bệnh, việc đầu tiên không thể thiếu đối với chúng tôi và mọi người khác là vào hiệu thuốc phía tay phải bệnh viện để mua ngay khẩu trang y tế tự phòng nhiễm cúm cho riêng mình. Trong các phòng chờ và hàng ghế ở hành lang chúng tôi thấy người ra vào tấp nập và luôn luôn chật kín người.

Đi sâu vào trong Khoa khám bệnh, hầu như giường nào cũng thấy có bệnh nhân được truyền dịch do bị sốt cao. Ở tầng 2, là khu dành cho những bệnh nhân bị cúm nhẹ và các bệnh khác. Còn trên tầng 3, dành cho các bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H1N1 và phải cách ly.

 

Các bác sĩ có nhiều lúc phải chịu áp lực vì quá tải bệnh nhân, người bị bệnh cũng có, rồi người hơi biểu hiện cũng có. Nếu như ai bị sốt, ho, cúm cũng nhập viện thì không thể đủ (hiện tại ở viện chỉ có 230 bác sĩ và 170 gường bệnh), chưa kể, khi xuống điều trị, bệnh nhân nằm theo dõi tại viện, rất dễ bị lây chéo từ những người thực sự nhiễm bệnh. Mấy tháng nay, bệnh viện đều phải phục vụ khoảng 450 – 500 bệnh nhân/ngày.

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 vẫn tăng

Theo bác sĩ Hồng Hà, hiện nay, dịch cúm A/H1N1 ngày càng phát triển và đã có mặt ở 199 thế giới, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đưa ra, tính đến 17h00 ngày 11/11/2009, Việt Nam đã ghi nhận 10.800 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 41 trường hợp tử vong.

Giải thích lý do tại sao đến thời điểm này, dịch cúm ngày càng tăng nhanh, bác sĩ Hồng Hà nói: dịch cúm A/H1N1 đã lan khắp các tỉnh, thành trong thành phố với quy mô khác nhau, nhưng ở đồng bằng, thành phố lớn thì sự lây lan càng mạnh hơn. Điển hinh như: TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh Đồng Nai, Biên Hoà...

 

 

Dịch lan tràn mạnh mẽ ra cộng đồng nên rất khó để biết chính xác tỷ lệ mắc và ngăn chặn. Chỉ tính riêng ở Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia, mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân đến khám thì một nửa trong số đó bị dương tính với cúm A/H1N1. “Rõ ràng, đây là tỉ lệ rất cao. Bởi vậy, hiện nay, chúng tôi không tập trung vào theo kiểm tra một cách đại trà như ban đầu.

Theo Bác sĩ Hồng Hà, Bộ Y tế đã chỉ đạo thay đổi cách kiểm tra đại trà mà tập trung vào những đối tượng có nguy cơ cao. Nhóm nguy cơ cao gồm: người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 2 tuổi và những người mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, phổi, đái đường, viêm gan, bệnh ung thư, bệnh nhiễm HIV/AIDS; các bệnh khác liên quan đến hoá chất, tia xạ… Đây là các đối tượng nếu bị sốt phải kiểm tra ngay vì khi mắc bệnh sẽ bị nặng. Nếu đến bệnh viện sớm, được điều trị sớm trong vòng 2 ngày (48 giờ) thì khả năng ngăn chặn bệnh rất hữu hiệu và tránh được các biến chứng nặng nề. Có những bệnh nhân, khi bệnh nặng rồi mới đi khám thì lúc đó nguy cơ tử vong là cao và việc cứu chữa cũng khó.

Đề phòng dịch bùng phát vào mùa đông

Bác sĩ Hồng Hà khuyến cáo, mùa đông là điều kiện thuận lợi để virus phát triển mạnh hơn. Nhiệt độ thấp, virus tồn tại lâu hơn, khả năng bị nhiễm bệnh sẽ cao.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển sang mùa đông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dịch cúm A/H1N1 tiếp tục diễn biến phức tạp. Để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế đang khuyến cáo: người dân hãy tự bảo vệ và chăm sóc bản thân. Tất cả mọi người dân, kể cả những khu vực xa trung tâm, tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa nếu có biểu hiện cúm cần nghĩ ngay tới cúm A/H1N1 và đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa trị kịp thời.

Đặc biệt là phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là đối tượng nguy cơ cao, dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A/H1N1. Do đó, khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong cho cả mẹ và con.

Đánh giá về tình hình dịch cúm A/H1N1 ở Việt Nam, bác sĩ Hồng Hà nhận xét, so với thế giới, Việt Nam khống chế ngăn chặn bệnh rất tốt và được WHO đánh giá cao. Ủy ban phòng chống Quốc gia đã có chiến lược tuyên truyền để mỗi người dân biết tự bảo vệ bản thân. Tháng 12, Ban điều hành quốc gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng cúm A/H1N1 do WHO tài trợ hơn 1 triệu liều vaccine tại 63 tỉnh thành. Chiến dịch này sẽ ưu tiên cho toàn bộ phụ nữ có thai trên 3 tháng, đối tượng dễ mắc bệnh nhất./.


IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 185 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.543 seconds.