Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22176
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 19/Nov/2014 lúc 3:20am
Xôi lá cẩm thơm ngon

Xôi lá cẩm là món xôi còn lạ lẫm với nhiều người, cách chế biến cũng đơn giản như những loại xôi bình thường khác nhưng loại xôi này có hương vị rất thơm và màu sắc đẹp mắt. Có thể làm trong các bữa tiệc gia đình hoặc làm món ăn sáng cũng rất dễ ăn.




Nguyên liệu:

- 250g gạo nếp, 1 bó lá cẩm, 1 ít muối, 200g chả quế hoặc giò lụa ăn kèm.
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch.
- Lá cẩm rửa sạch, đem luộc với nước để lấy phần nước có màu đổ tím sẫm. Để nguội.
- Đem gạo nếp ngâm vào nước lá cẩm 8 - 10 tiếng.
- Vớt gạo ra, trộn với chút muối rồi cho vào chõ hấp chín.
- Sắp xôi lá cẩm ăn kèm với chả quế hoặc giò lụa.
Khi luộc lá cẩm, nên dùng lá nhiều, nước ít để màu nước được sậm, đem ngâm gạo sẽ có màu tím sẫm đẹp hơn. Nếu muốn ăn xôi ngọt, có thể thêm đường vào.
st



Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 19/Nov/2014 lúc 3:23am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22176
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 25/Nov/2014 lúc 12:59pm
Chả Giò Tàu Hủ Ky


Nguyên liệu:
- 100gr thịt xay.
- 1/2 củ cà rốt.
- 5 tai nấm đông cô.
- 3 lá tàu hủ ky vừa.
- 1 thìa cà phê bột nêm.
- 1/2 thìa cà phê tiêu.
- 1 thìa cà phê dầu vừng.
- Dầu ăn, đường.
Thực hiện:
- Tàu hủ ky ngâm nước cho nở mềm, cắt thành miếng vuông cạnh khoảng 8cm.
- Cà rốt thái sợi. Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, thái sợi.
- Làm nhân: trộn đều thịt xay, nấm, cà rốt với bột nêm, đường, dầu vừng và tiêu.
- Trải miếng tàu hủ ky lên bàn, xúc nhân vào giữa, cuộn lại. Chiên cuốn tàu hủ ky trong chảo nhiều dầu đến khi chín vàng đều. Vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22176
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 01/Dec/2014 lúc 7:28am

Thơm ngon thịt kho ruốc sả

Nguyên liệu:

- 400gr thịt ba chỉ

- 3 thìa cà phê mắm ruốc

- 3 đến 4 nhánh sả

- Đường, nước mắm, ớt nếu bạn ăn cay

- Dưa leo, hành khô.

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu.

Sả rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay hoặc dùng dao bằm nhuyễn.

Mắm ruốc pha với nước lạnh, trộn đều cho mắm tan, lọc lại cho sạch cát.

Làm nóng dầu ăn, cho hành khô đã thái nhỏ vào phi vàng rồi tiếp tục đổ sả đã bằm nhuyễn vào, dùng đũa đảo đều để sả chín.

Nhanh tay đổ tiếp thịt ba chỉ vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại.

Tiếp tục đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa. Đậy nắp nồi lại, đun liu riu.

Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra đảo đều thịt, nêm chút xíu nước mắm, đường. Vì mắm ruốc đã mặn nên bạn không cần thêm nhiều muối. Nêm thịt hơi ngọt ngọt.

Khi thịt mềm, cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt thịt rồi lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng rất ngon.

Thịt kho ruốc sả là món ăn khá đơn giản mà ngon; miếng thịt ba chỉ mềm, đượm mùi thơm của mắm ruốc và sả rất phù hợp với bữa cơm gia đình những ngày cuối thu đầu đông.

st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 03/Dec/2014 lúc 4:36am

Bí quyết nấu Bún Mắm miền Tây ngon

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 500 gr mắm cá sặc
+ 500 gr mắm cá linh
+ Cá bông lau hoặc cá lóc
+ Mực lá khứa cắt miếng vừa ăn
+ Tôm nguyên con
+ Thịt heo quay
+ 5 tép sả + 1 ít sả bằm
+ 3 trái cà tím cắt miếng
+ Rau sống ăn kèm gồm : Rau đắng, bông súng, hẹ, bắp chuối bào, giá , rau muống bào.
+ Ngò gai cắt nhuyễn
+ Bún tươi
+ Nước mắm y nguyên chất và chanh ớt

Món bún mắm là món nước rất ‘sang’ gốc miền Tây, nói ‘sang’ cho vui vì mình lúc đầu bạn bè rủ ăn mình cứ tưởi bún + mắm nêm đơn sơ zậy thôi, hi, ăn rồi mới thấy món này vì sao lại ‘hấp dẫn’ dân miền Nam đến vậy, vị ngọt từ mắm, dòn dòn của các loại rau… nói ra làm thèm quá đi.

Giới thiệu món bún mắm miền Tây quá trời mà quên chia sẻ cách nấu bún mắm sao ngon sao đậm đà nhất rồi, cùng bắt tay vào bếp thực hiện món bún mắm này nhé!

– Cho 500 gr cá sặc và 500 gr cá linh cùng 1 lít nước lạnh nấu sôi và hạ lửa nhỏ liu riu nấu cho đến khi xác cá rửa nát. Lọc bỏ xác cá lấy phần nước hòa cùng với nước lạnh đong khoảng 10-12 tô nước ( tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình thích ăn đậm mùi mắm hay nhạt ) và nấu sôi sau đó hạ lửa nhỏ liu riu sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

- Phi dầu hành cho thơm cho sả bằm cùng ớt bằm vào xào cùng 5 tép sả cắt khúc đập dập cho dậy mùi. Trút tất cả vào nồi nước lèo nấu cùng với 1 ít màu điều cho màu thêm hấp dẫn.

- Cá cắt lát hoặc cắt miếng phi lê tùy thích . Cho phần đầu cá vào nấu cùng với nước lèo cho ngọt. Nếu cá cắt lát thì cho cá vô trước cho chín còn nếu cắt miếng nhỏ đã filet thì khi gần ăn mới cho vào.

- Tôm lột vỏ chừa đuôi

- Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn

- Mực cắt miếng vuông

- Cà tím cắt miếng

- Khi tất cả đã chuẩn bị xong và gần ăn thì cho tôm. mực cà tím vào nối nước lèo đợi sôi lên lại thì ăn. Như vậy nồi nước sẽ ngọt và đậm đà hơn.

- Cho bún ra tô cùng miếng thịt heo quay múc nước lèo cùng tôm, cá , mực, hành tím vào cùng. Nêm ngò gai cùng ít hẹ cắt khúc lên trên và măm thôi. Món bún này ăn kèm cùng nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát để chấm tôm, cá, mực . Chúc cả nhà ngon miệng với món bún mắm đặc sắc hương vị mắm …..

cach%20nau%20bun%20mam%20ngon

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 08/Dec/2014 lúc 5:33pm
CÁNH GÀ CHIÊN SỐT ME

Nguyên liệu:
- 500g cánh gà
- Đường, muối, bột chiên giòn
- Nước cốt me
- Tỏi, hành, hạt tiêu, tương ớt
Cách làm:
Bước 1: Cánh gà sửa sạch, cắt khúc và ướp với đường, muối, tiêu, nước mắm khoảng 45 phút. 
Cánh gà sửa sạch, cắt khúc và ướp với đường, muối, tiêu, nước mắm khoảng 45 phút
Làm nước cốt me: Nếu me khô, bạn ngâm vào nước nóng rồi lọc lấy nước, nếu me tươi bạn luộc me chín, dầm nát rồi lọc bỏ xác me.
Băm nhỏ tỏi và hành (chỉ lấy phần củ trắng, bỏ phần dọc xanh).
Bước 2: Lăn cánh gà đã ướp qua bột chiên và chiên cánh gà trong dầu nóng cho đến khi bề mặt cánh xém vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Lăn cánh gà đã ướp qua bột chiên
Bước 3: Pha hỗn hợp nước sốt me: nước cốt me, đường, muối, mắm, tương ớt nêm sao cho hỗn hợp có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi đổ hỗn hợp nước sốt me vào để lửa to, quấy đều (nêm nếm lại cho vừa ăn).
Dầu sôi, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi đổ hỗn hợp nước sốt me vào để lửa to, quấy đều
Đến khi nước sốt me bắt đầu sôi thì cho cánh gà vào, trộn đều cho cánh gà ngấm sốt.
Đến khi nước sốt me bắt đầu sôi thì cho cánh gà vào, trộn đều cho cánh gà ngấm sốt
Tiếp tục đun lửa to cho đến khi sốt cạn thành hộn hợp hơi sệt và sánh thì tắt bếp và cho ra đĩa. 
Như vậy là bạn đã có món cánh gà chiên sốt me thơm lừng đãi cả nhà rồi
Món này ăn với cơm nóng thì ngon vô cùng, chúc bạn thành công!

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22176
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Dec/2014 lúc 11:05am
Bánh khúc cây  <<<<<




Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 13/Dec/2014 lúc 11:34am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22176
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 16/Dec/2014 lúc 9:01am

Gỏi chân vịt


Trước nay ít người biết chế biến các món ăn từ chân vịt, hôm nay chúng ta hãy cùng trổ tài với những chiếc chân vịt đã rút xương để tạo nên một món nhậu khá hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu:

- 400 g chân vịt đã rút xương, tẩy sạch với nước có pha rượu trắng và gừng, để ráo, thái miếng vừa ăn.

- 300 g đu đủ, bào miếng mỏng.

- 100 g cà rốt sợi.

- 1 củ hành tây, thái mỏng.

- 20 g kiệu chua, chẻ đôi.

- Rau răm, rửa sạch, để nguyên lá.

- Lạc rang, đãi vỏ, tách đôi hạt.

- Hành phi vàng.

- Nước mắm, pha chua ngọt.

- Đường, chanh, tương ớt.

Thực hiện:

Xóc đu đủ và cà rốt với một ít đường, để 5 phút, bóp nhẹ cho ráo nước, gỡ tơi ra.

Xóc hành tây với dấm đường.

Trộn chân vịt với đu đủ, cà rốt, kiệu chua, hành phi, lạc rang, rau răm, tương ớt, ớt sợi và nước mắm chua ngọt.

Thưởng thức:

Dùng với nước mắm, tương ớt và bánh phồng tôm.

st.

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22176
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 17/Dec/2014 lúc 9:47am

Bò nướng kiệu

Bò%20nướng%20kiệu%20

Chuẩn bị:

  • Thịt bò: 200 gr,
  • củ kiệu: 100 gr,
  • gừng ngâm chua: 50 gr,
  • đầu hành: 50 gr,
  • 1/2 trái ớt sừng,
  • một muỗng súp tương ớt,
  • một muỗng súp dầu ăn,
  • một muỗng súp nước tương,
  • một muỗng cà phê đường,
  • 1/4 muỗng càphê tiêu.

Thực hiện:

  • Thịt bò cắt cở 3 ngón tay. Ớt, gừng cắt chỉ.
  • Ướp thịt bò cùng tương ớt, nước tương, dầu ăn, muối, tiêu.
  • Cho củ kiệu, gừng, ớt vào giữa cuộn lại đem nướng.
  • Chấm thịt bò nướng kiệu bằng tương ớt hoặc tương xí muội.
  • st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22176
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 30/Dec/2014 lúc 1:56pm
NEM CHUA THỊT BÒ


-��z`�����h
 Vật Liệu
 Cách Làm


  • 1lb thịt bò loại rump or round roast
  • 1 gói bì tươi
  • 1 gói gia vị (Nam powder seasoning mix) hiệu LOBO
  • 1/4 tbsp muối
  • 3 tbsp đường
  • Tiêu hạt đen, tỏi thái lát theo chiều dọc, ớt thái lát (tùy theo độ ăn cay của mỗi người)
  • Bì tươi cho muối và giấm vào rửa sạch.  Trụng sơ qua nước ấm, xả lại nước lạnh để ráo, cắt khúc.
  • Thịt bò mua miếng nạc, lạng bỏ mỡ và những chỉ trắng nếu có.  Rửa sạch lấy paper towel lau cho thật khô. thái miếng mỏng, cho vào máy food processor xay cho đến khi thịt quyện vào nhau là đủ.
  • Chọn một cái mâm (lớn hoặc nhỏ tùy theo độ dày của nem theo ý muốn).   Lót plastic film lên mâm rắc ít tiêu, tỏi, ớt lên.
  • Cho thịt vào thau cùng bì tươi cắt khúc để lên trên, sau đó là đường, muối, gói gia vị một ít tiêu, tỏi và ớt. Trộn tất cả cho đều tay, khoảng 5 đến 6 phút.
  • Cho thịt vào mâm, trải ra cho bằng mặt.   Cho tỏi, tiêu, ớt đều lên mặt nem. Bọc lại cho thật kín, dằn vật nặng lên trên để cho nem được chắc hơn.
  • Để nem ở nhiệt độ phòng 24 tiếng để nem lên men chua.  
  • Cắt nem từng cây lớn nhỏ tùy thích. Bọc từng cây nem lại, chừa plastic film dư hai đầu rồi vặn lại. Cho vô tủ lạnh 24 hrs. nữa là ăn được.
  • st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 03/Jan/2015 lúc 7:21am

Bí quyết làm giò thủ ngon

Giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong dịp lễ Tết. Ngày nay, nhiều bà nội trợ có thể đặt sẵn giò thủ từ chợ hay siêu thị, nhưng tự tay làm món ăn truyền thống này cũng có cái thú của riêng nó.
 Nguyên liệu: Da và lỗ tai heo 200gr; đường 600gr; thịt đầu heo 400gr; cà rốt 500gr; nấm mèo 50gr; đu đủ 500gr; giấm 0,5 lít; giò sống 300gr; hành tím 400gr; tỏi 100gr. Gia vị tiêu sọ, nước mắm, bột nêm, lá chuối 300g. 1 lon nhôm đục lỗ, 1 miếng nylon lơn, dây nylon.

Cách chế biến Làm giò thủ
- Lỗ tai, da, thịt đầu heo luộc chín thái sợi, ướp gia vị.
- Nấm mèo ngâm nước, gọt bỏ chân và thái sợi. - Hành tím băm nhỏ.
- Lá chuối phơi héo hoặc trụng nước sôi.
- Trộn giò sống với hỗn hợp lỗ tai, da, thịt đầu heo, nấm mèo, hành tím... vắt bớt nước và cho vào lon nhôm đục lỗ. Chú ý lót lớp nylon trong lon nhôm để tránh dính. Nén thật chặt.
- Trải lá chuối trên thớt, kế tiếp là miếng nylon và lấy phần hỗn hợp giò sống ra khỏi lon nhôm, cuốn tròn trên lá chuối, gói lại và cuộn dây nylon cho chặt, đem hấp 30 phút. Giò thủ chín lấy ra để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Bảo quản được 10 ngày ở nhiệt độ 4 - 6 độ C.
Làm lêghim chua ngọt
- Hành tím phơi hai nắng, ngâm qua tro bếp một ngày, lột vỏ rửa sạch (1).
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa và cắt miếng dày 2,5cm.
- Đu đủ ngọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng dày 2,5cm (3). - (2) và (3) rửa sạch qua nước muối (4).
- Pha giấm, muối, đường, nước mắn theo tỉ lệ: 1,5 giấm, 1 muối, 2 đường,1 nước mắn và nấu trong 10 phút.
- Trộn (1),(4), (5) sao cho nước giấm pha ngập các rau củ; ngày hôm sau đã dùng được.
- Cắt giò thủ ra từng khoanh, xếp tròn theo đĩa và ở giữa là lêghim chua ngọt.
st.



Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 03/Jan/2015 lúc 7:24am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.244 seconds.