Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh
Message Icon Chủ đề: NỮ CÔNG GIA CHÁNH Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22121
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/May/2019 lúc 11:08am

Màng Bọc Thực Phẩm Có An Toàn Không?




Kính GS Huỳnh Chiếu Ðẳng
Tôi đọc được tin này, không biết có đúng như nội dung không,

Kính chuyển lại để GS xem và có lời khuyên>
Cảm ơn nhiều.
MK
Forward
Rất nhiều người đang dùng màng bọc thực phẩm sai cách: Nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao!
By senle
27 Tháng Tư, 2019
Share on Facebook
Tweet on Twitter

Màng bọc thực phẩm đang trở nên rất quen thuộc và phổ biến khi có mặt ở khắp các gia đình, được các bà nội trợ sử dụng rất thường xuyên. Tuy nhiên, đằng sau vẻ hợp vệ sinh và sạch sẽ của những tấm màng bọc thực phẩm lại tiềm ẩn những chất độc nguy hại đến sức khỏe con người. Nếu dùng màng bọc thực phẩm sai cách còn có thể làm tác nhân gây bệnh đặc biệt là ung thư rất cao.

Nguy hiểm rình rập từ màng bọc kém chất lượng
Màng bọc thực phẩm rất tiện dụng trong cuộc sống hàng ngày, vì thế con người ngày càng ỷ lại vào nó. Chỉ cần dùng bọc lên rau, quả, đồ ăn thừa là chúng ta cảm thấy yên tâm. Nhưng nhiều thực sự thì không giống như chúng ta vẫn nghĩ.
Hầu hết các sản phẩm màng bọc thực phẩm ở Việt Nam được làm bằng nhựa PVC và PE. Trong đó PVC là loại nhựa mà trong thành phần của nó có chứa một số chất độc hại rất dễ bị thôi nhiễm trong quá trình bảo quản thực phẩm. Nhựa PE thì an toàn hơn và được sử dụng rộng rãi với ngành thực phẩm.

Màng bọc thực phẩm không hẳn đã an toàn như bạn nghĩ (Ảnh: Internet)

Để chế tạo màng bọc PVC được dai, mềm, trong suốt như như màng bọc nhựa PE thì có nhiều nhà sản xuất đã cho vào đó một số chất tạo dẻo như DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) và DEHA (Di-ethylhexyl adipate), và nguy cơ nhiễm độc là từ các chất này. Chúng có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hoóc môn của cơ thể con người. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao.


HCD: Thưa các bạn tôi bàn theo kiến thức phổ thông hiện nay.

Ngày nay người ta chế tạo màng plastic bao plastic dùng trong thực phẩm  không có hai chất tác giả đề cập, lâu lắm rồi. Ở Việt Nam tôi không nghĩ là tự sản xuất được, phải nhập cảng của Trung Quốc, và như các bạn biết, với Trung Quốc thì có lợi thì thôi, ai chết ráng chịu.  

Sau đây tôi dịch toát câu trả lời của trường Đại Học Y Khoa Harvard. Chữ nghiêng tím là phỏng dịch, còn chữ đứng tím là tôi thêm vào. Chữ thẳng đen là nguyên văn của email forward .
Nguồnthamkhảo: 


HCD: Nếu bạn sử dụng e-mail, rất có thể bạn đã nhận được một "HÃY ĐỌC NÀY!" nói về sự nguy hiểm của việc bỏ thực phẩm xong hâm nóng bằng lò microwave. Cái email cảnh báo rằng hóa chất có thể thoát ra khỏi nhựa và vào thực phẩm, gây ung thư, các vấn đề sinh sản và các bệnh khác. Có sự thật nào cho điều này không, hay nó chỉ là một "huyền thoại đô thị" được tiếp sức bởi Internet? Như thường thấy với các e-mail báo động, cái này chứa một chút xíu nhỏ của sự thật - và rất nhiều thông tin sai lệch.

FDA, công nhận có  tiềm năng một lượng nhỏ chất hóa dẻo di chuyển do màng  nhựa tiếp xúc với thực phẩm. Trước khi phê duyệt một loại màng bọc hay container dùng cho thực phẩm, FDA tiến hành các xét nghiệm để đảm bảo rằng nó không rò rỉ lượng không an toàn của bất kỳ chất nào vào thực phẩm.


Những cách sử dụng màng bọc thực phẩm gây nguy hiểm
1. Dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng
Tháng 8, 2015, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư  Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt đối với người dân về mức độ nguy hiểm khi hâm nóng thức ăn được bọc bằng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng.
Các bà nội trợ có thói quen sử dụng màng bọc để bảo quản thức ăn, sau đó tiện thể cho vào lò vi sóng để hâm nóng nhằm bảo vệ món ăn khỏi bị khô. Nhưng họ không hề biết hành vi này lại vô cùng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia sức khỏe, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A (BPA), vốn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa. Trong cơ thể, chất này gây ảnh hưởng tới hóc-môn estrogen ở nữ giới.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa BPA với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và quá trình dậy thì sớm bất thường.

Dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là vô cùng có hại (Ảnh: Internet)

“Tôi chỉ hâm nóng thức ăn đựng trong các sản phẩm được làm từ thủy tinh hoặc gốm. Mặc dù sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh nhưng tôi bao giờ cũng bỏ nó ra trước khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng“.
Đó là ý kiến giáo sư Andrea Gore dược học tại Đại học Austin (Mỹ), người đã nghiên cứu những ảnh hưởng của hóa chất từ nhựa với chức năng sinh sản.

 HCD: FDA xét nghiệm trước khi cho phép bán ra thế nầy:

Theo Tiến sĩ George Pauli, phó giám đốc đã nghỉ hưu củaUS FDA, các xét nghiệm này đo lường sự di chuyển của hóa chất ở nhiệt độ mà hộp đựng hoặc bọc có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thông thường. Cơ quan này ước tính tỷ lệ diện tích bề mặt nhựa so với thực phẩm, thời gian chứa trong lò vi sóng, tần suất một người có thể ăn từ hộp và mức độ nóng của thức ăn trong quá trình vi sóng. Do lò vi sóng làm nóng nước trong thực phẩm, nhiệt độ cao nhất là điểm sôi của nước - 212º F, hoặc 100º C.

Các nhà khoa học sau đó đo các hóa chất bị rò rỉ và mức độ chúng di chuyển sang các loại thực phẩm khác nhau. Lượng tối đa cho phép là nhỏ hơn 100.000 lần cho mỗi pound trọng lượng cơ thể so với lượng gây hại cho động vật thí nghiệm trong suốt thời gian sử dụng. Vật liệu nào thí dụ như plastic dùng đựg thực phẩm phải có tiêu chuẩn trên mới cho phép sản xuất bán ra thị trường.

2. Bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ
Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, không dùng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Các chất độc hại này thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em.


HCD: Khi thực phẩm được bọc trong nhựa hoặc đặt trong hộp nhựa và lò vi sóng, các chất được sử dụng trong sản xuất nhựa (chất hóa dẻo) có thể rò rỉ vào thực phẩm. Đặc biệt, các thực phẩm béo như thịt và pho mát gây ra một chất làm mềm được gọi là diethylhexyl adipate để lọc ra. Điều này chắc chắn nghe có vẻ đáng sợ, vì vậy, người đưa ra một báo động xuất hiện trên Web.


3. Bọc màng bọc quá sát vào thực phẩm
Dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm. Ngoài ra, không dùng bọc những của quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.


HCD: Không có phản ứng hoá học nào giữa các chất trong plastic và thực phẩm để làm giản lượng vitamin C hết, đây là nói càng.


Màng bọc quá sát thực phẩm sẽ dễ làm thôi nhiễm chất có hại sang thức ăn (Ảnh: Internet)

HCD: Cũng sai, chai đựng nước ngọt, chai đựng nước thì sao. Nếu plastic của vỏ chai làm hại thực phẩm  chứa trong đó thì Mỹ đã cấm dùng rồi.


4. Để màng bọc ở nơi khô ráo, hợp vệ sinh
Sau khi mua màng bọc thực phẩm về sử dụng cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ. Nếu vẫn cố tình sử dụng sẽ dễ gây ngộ độc vì mang bọc thực phẩm kém chất lượng.

HCD:  Cũng nói nhắm chừng, nhiệt độ cao mới làm cho hoá chất hoạt động mạnh, còn nhiệt độ thấp thì phản ứng hoá học khó xảy ra. Nếu nhiệt độ thấp mà làm chất hoá học trong cây cỏ của thang thuốc bắc tan ra thì sao người ta sắc thuốc bắc trên lửa tới cả vài tiếng đồng hồ (Sắc ba chén nước còn lại sáu phân)


Cách sử dụng màng bọc đúng cách, an toàn
Nếu vẫn muốn sử dụng màng bọc thực phẩm bảo quản thức ăn, GS.TS Nguyễn Văn Khôi, Trưởng phòng Vật liệu polyme, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN VN khuyên người dùng cần phân loại màng bọc trước khi sử dụng. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.


Nên sử dụng màng bọc PE vì an toàn hơn PVC (Ảnh: Internet)

Việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
– Tốt nhất, bạn nên mua màng bọc có thương hiệu đảm bảo uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý.
– Các nhà nghiên cứu đã chứng minh màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn từ vật liệu PVC. Cách phân biệt:
Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.
Màng PE: Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.
– Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.
– Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.
– Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu và tái sử dụng.


HCD: Những dặn dò ngay trên chắc không cần bàn tới, vì FDA đã trả lời rồi. Chỉ nói thêm là từ năm 2006 không còn phthalate nữa  (2006, almost all plastic wraps made in the United States are phthalate-free) chất nầy từa tựa kích thích tố.

Kết luận là màng plastic bọc thực phẩm   ở Mỹ được FDA kiểm soát và chấp nhận cho bán ra. Lượng các chất hoá học có hại được kể trong bài có tan vào thực phẩm  nhưng trong đời sống hàng ngày số lượng nầy nhỏ hơn 1/100.000 mỗi pound trọng lượng cơ thể (được coi là vô hại). Tóm một câu là số lượng hoá chất từ màng plastic bọc thực phẩm  tan vào thực phẩm  không đáng nói, kể cả gói thực phẩm  bỏ vào lò microwave. 


Tuy nhiên các bạn nhớ là chỉ dùng loại plastic có ghi ngoài hộp là dùng cho lò microwave. Nếu không thấy thì chỉ gói thực phẩm  bỏ vào tủ lạnh hay để ở nhiệt độ trong phòng. Khi hâm thực phẩm  nhớ gở giấy bọc ra.
Các bạn đọc thêm ở link đưa vào trang web của trường Harvard bên trên.  


Huỳnh Chiếu Đẳng
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22121
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 06/Jun/2019 lúc 12:16pm

15 Chất Tẩy Rửa “Tự Sáng Tạo” An Toàn Cho Sức Khỏe

Trong cuộc sống hàng ngày, có không ít đồ dùng cũng như thực phẩm có công dụng làm sạch vết bẩn an toàn cho sức khỏe. Chúng ta có thể sử dụng chúng thay thế cho các chất tẩy rửa độc hại một cách đơn giản và hiệu quả.

1. Coca Cola

Coca Cola nếu uống không hết, bạn đừng nên bỏ đi. Chỉ cần đổ vào bồn cầu và đợi 10 phút sau cọ rửa rồi xả nước, những vết ố vàng sẽ biến mất sạch sẽ.

2. Hydrogen peroxit

Hydrogen peroxit có công dụng sát trùng vết thương, ngoài ra còn có thể dùng để làm sạch bàn phím. Bạn chỉ cần nhúng tăm bông vào hydrogen peroxit rồi lau các góc và khe của bàn phím, cách làm này vừa an toàn lại vệ sinh.

3. Lá trà

(Ảnh: pngtree.com)

Khi nồi bị cháy khét hoặc rỉ sét, đừng dùng bàn chải ra sức cọ rửa. Bạn chỉ cần cho lá trà vào nồi, đổ nước vào nấu và ngâm, toàn bộ vết cháy khét sẽ lập tức bong ra, lúc này chỉ cần rửa sạch là có thể loại bỏ được vết cháy khét hoặc rỉ sét.

4. Sốt cà chua

Sốt cà chua ngoài dùng để nêm nếm cũng có thể dùng để làm sạch đồ dùng. Chỉ cần đổ một ít sốt cà chua lên khăn vải rồi lau các đồ dùng nhà bếp bằng đồng, bạn có thể làm sạch một cách rất nhẹ nhàng và dễ dàng. Sau khi lau, hãy rửa lại bằng nước ấm một lần là đồ dùng sẽ sáng bóng như mới.

5. Hành tây


(Ảnh: Shutterstock)
Đối với những vết bẩn hoặc dầu mỡ còn bám lại trong lò nướng, hãy cắt nửa củ hành tây rồi chà mặt trong củ hành vào lò nướng, cách này có thể loại bỏ vết dầu mỡ còn sót lại.


6. Lòng trắng trứng



(Ảnh: Shutterstock)



Thông thường, khi làm sạch bề mặt các đồ dùng bằng da, chúng ta đều sẽ dùng các loại chất riêng biệt. Còn một cách đơn giản và hiệu quả khác, chính là dùng một miếng vải sạch thấm qua lòng trắng trứng để lau bề mặt đồ da. Làm như vật sẽ tẩy sạch được vết bẩn, đồng thời giúp bề mặt da sáng bóng trở lại.

7. Vỏ chuối

Phần vỏ chuối còn lại sau khi ăn,  bạn có thể dùng mặt trên trong để lau nhẹ nhàng lên giày, túi da. Sau đó, bạn chỉ cần lau lại bằng khăn sạch, lập tức đồ da sẽ sáng bóng.

8. Baking soda


(Ảnh: Pixabay)

Chỉ cần hòa baking soda với nước là bạn đã có một dung dịch nước rửa nồi thép không gỉ, nồi sắt… hữu hiệu. Baking soda đặc biệt còn có hiệu quả rất tốt trong việc tẩy mùi trong lò nướng, máy hút khói, lò vi sóng…

9. Giấm



(Ảnh: Shutterstock)
Ấm đun nước dùng lâu ngày sẽ đóng một lớp cặn ở dưới đáy. Chúng ta có thể đổ giấm ăn vào ấm ngâm một lúc, sau đó lắc ấm rồi rửa lại bằng nước sạch là được. Chúng ta cũng có thể đổ giấm vào ấm rồi nấu giấm sôi lên. Cách này có hiệu quả làm sạch tốt hơn, giúp phía bên trong ấm sẽ sạch sẽ như mới.

10. Cồn

Nếu bạn thấy sàn gỗ trong nhà hoặc kệ bếp bị trẻ vẽ nguệch ngoại lên đó, hãy lau bằng tăm bông tẩm cồn là có thể tẩy sạch đi được.

11. Muối

Phải làm sao nếu vô tình đánh đổ rượu vang lên quần áo, sô pha và thảm? Đừng dùng thuốc tẩy, hãy rải muối lên vết bẩn, 5 phút sau dùng nước lạnh lau đi cho đến khi vết bẩn biến mất.

12. Bột bắp

Nếu đánh đổ dầu mỡ lên thảm cũng đừng hoảng, chỉ cần rải bột bắp lên chỗ dầu mỡ đó và đợi 15 – 30 phút, sau đó dùng máy hút bụi hút đi là được.

13. Vỏ dưa leo

Bất cứ vết mực nào trên bàn làm việc hoặc trên tường đều có thể dùng vỏ dưa leo để tẩy. Ngoài ra, khi tắm cũng có thể dùng vỏ dưa leo lau lên mặt gương trong phòng tắm để tránh bị mờ sương.

14. Yến mạch


(Ảnh: Pixabay)


Nếu tay bạn bị dính thứ gì đó rất khó rửa, hãy hòa yến mạch với nước tạo thành hỗn hợp sánh rồi chà nhẹ nhàng lên tay, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.


15. Vỏ táo


Những ai ăn táo gọt bỏ vỏ cần chú ý, vỏ táo có thể dùng để tẩy vết dầu bám lâu năm trong nồi sắt, chỉ cần cho vỏ táo vào nồi và nấu trong nước khoảng 5 – 10 phút, phản ứng oxy hóa khử của axit α-hydroxy sẽ phân giải vết bẩn. Sau đó dùng khăn lau đi rồi rửa lại bằng nước sạch là được.

st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22121
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 11/Jun/2019 lúc 10:55am

Phá Vỡ Những Điều Huyễn Hoặc Về Dầu Ăn Canola - Hoàng Chiêu Ấn


Câu tựa đề của tấm thiết họa trên đây thật khéo: “Our Canola oil really stands the heat” theo nghĩa đen là “dầu ăn Canola của chúng ta chịu được độ nóng cao”, và theo nghĩa bóng là chịu đựng sự chĩa mũi dùi phê bình chỉ trích của… kẻ kiếm chuyện.
Các bạn theo dõi tin tức cũng đã biết về vụ bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), Giám đốc Tài chính (CFO) Công ty Huawei Technologies của Trung Cộng, bị Canada bắt giữ ngày 1 tháng 12, 2018 tại phi trường Vancouver để dẫn độ sang Mỹ do bà bị tình nghi vi phạm lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran. Kể từ sau vụ đó, Trung Cộng áp dụng nhiều biện pháp trả đũa “ăn một miếng trả hai miếng”, bắt giữ 3 công dân Canada và “trừng phạt thương mại” Canada bằng cách kiếm chuyện chê hạt cải dầu Canola là không an toàn và ngưng nhập cảng. Mới năm ngoái, Trung Cộng mua khoảng 2,7 tỷ CAN$ hạt cải dầu Canola của Canada, cộng với 1 tỷ CAN$ cho dầu ăn và nửa tỷ CAN$ cho thức ăn gia súc.

Sau đây là một số cáo buộc từng xuất hiện trên Internet đối với dầu hạt cải Canola:


Cây cải dầu Canola

– Cây cải dầu mà dầu canola được sản xuất, là chất độc nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Cây cải dầu là một loại cỏ dại mà ngay cả côn trùng cũng không dám đụng tới.
– Dầu làm từ cây cải dầu độc hại gấp trăm lần so với dầu đậu nành.
– Dầu canola tạo thành các chất dính giống như latex cho nên khi được tiêu thụ vào cơ thể, nó làm cho các tiểu cầu máu đỏ dính lại với nhau thành cục (clot).
– Dầu hạt cải dầu làm mù mắt và làm suy giảm hệ thần kinh.
– Dầu hạt cải dầu làm thủng khí phế (emphysema), suy hô hấp, thiếu máu và táo bón.
– Dầu hạt cải dầu gây bệnh bò điên ở Anh.
– Dầu hạt cải dầu là nguồn khí mù tạt (mustard gas), tác nhân chiến tranh hóa học khét tiếng.
– Các chất được gọi là glycoside trong dầu Canola làm suy yếu hệ thống miễn dịch các tế bào T.
Còn nhiều điều bịa đặt khủng khiếp khác nữa về dầu Canola cứ được lặp đi lặp lại trên Internet nhằm cho mục đích bất chính.
Thực hư ra sao? Dầu hạt cải dầu Canola có an toàn không? Có lẽ bạn cũng phân vân muốn biết. Sau đây là giải đáp hầu hết những câu hỏi có tính cách ngờ vực và gây hoang mang về các sản phẩm Canola. Một số trong những câu hỏi này có vẻ hơi kỳ quái, nhưng đó là quyền tự do của những người hay thắc mắc, hay tệ hơn, hay kiếm chuyện! Hiệp Đồng Canola Canada đã mời các chuyên gia vô tư trong các lĩnh vực dinh dưỡng, sinh học và khoa học thực phẩm để trả lời một cách trung thực nhất những câu hỏi đó để xóa tan mọi sự ngờ vực và để giữ uy tín cho sản phẩm Canada.
Nói tóm tắt, Canada là quốc gia đứng đầu về ngành sản xuất và xuất cảng cải dầu Canola trên thế giới. Dầu Canola chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp, không cholesterol, và là nguồn cung cấp nhiều Vitamin E. Dầu Canola chịu được nhiệt độ cao, lý tưởng cho việc nấu nướng chiên xào. Các nhà khoa học thực vật Canada đã phát triển cải dầu Canola vào những năm 1960. Trung bình, các nhà sản xuất Canada thu hoạch 8 triệu ha đất trồng cải dầu Canola mỗi năm. Cải dầu Canola được trồng ở Canada đóng góp hơn 26 tỷ đô la cho nền kinh tế Canada mỗi năm. Canada xuất khẩu khoảng 90% các sản phẩm Canola: hạt giống, dầu ăn, dầu kỹ nghệ, thức ăn gia súc, cho hơn 50 thị trường trên toàn thế giới. Hạt Canola được nghiền nát để tạo ra thức ăn gia súc (56%) và dầu (44%). Thức ăn chăn nuôi Canola rất giàu protein. Dầu Canola được dùng để cho vào món rau trộn, làm nước xốt, làm bơ thực vật, làm nhiên liệu sinh học, mực máy in, chất keo, và cả mỹ phẩm nữa.
Canola là gì? Canola là một loại cải dầu mới được phát minh từ sự sửa đổi các đặc tính của cải dầu nguyên thủy rapeseed để loại bỏ phần lớn axit erucic vốn không tốt cho sức khỏe. Loại dầu mới này được phát triển đầu tiên ở Canada và thuật ngữ CANOLA được dùng kể từ năm 1978. CANOLA thật ra là hình thức rút gọn viết tắt (acronym) của “CANadian Oil, Low Acid” (dầu có axit thấp của Canada). Trong thực vật thiên nhiên, thật ra không có thứ cây cỏ gì tên là Canola cả. Dầu Canola đơn giản là tên thương mại của dầu hạt cải có hàm lượng axit erucic thấp. Điều thú vị hơn trong lịch sử của dầu Canola là làm thế nào một loại dầu công nghiệp như vậy lại trở thành loại dầu ăn phổ biến nhất được dùng khắp nơi như ngày nay.


Hột cải

Dầu Canola chứa ít chất béo bão hòa (saturated fat), chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn (mono-unsaturated fat) giúp giảm cholesterol, và là nguồn chất béo Omega-3 tốt nhất trong tất cả các loại dầu phổ biến. Nông dân Canada bắt đầu dùng hạt cải dầu Canola để trồng từ hơn mấy mươi năm nay sau khi các nhà khoa học tạo giống mới thành công từ hạt cải dầu (rapeseed). Điều quan trọng cần lưu ý là Canola không còn là Rapeseed nữa. Chúng trông giống nhau ở bên ngoài nhưng rất khác ở bên trong; đó mới chính là điều quan trọng. Vào cuối những năm 1960, các nhà khoa học thực vật Canada đã dùng các phương pháp nhân giống cây trồng truyền thống để loại bỏ hai đặc tính xấu của hạt cải dầu là axit erucic và glucosinolates. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm Canola khác với các sản phẩm từ cây hạt dầu.
Hỏi: Phải chăng Canola được phát triển bằng kỹ thuật di truyền (genetic engineering)?
Đáp: Nói cho đúng ra, Canola được phát triển bằng kỹ thuật nhân giống cây trồng truyền thống, không phải phát triển công nghệ sinh học. Tuy nhiên, khoảng 80% cải dầu được trồng ở Canada hiện đã được sửa đổi bằng công nghệ sinh học để làm cho nó chịu được một số loại thuốc diệt cỏ. Sử dụng các loại thuốc diệt cỏ cụ thể này đã làm giảm lượng hóa chất cần thiết để kiểm soát cỏ dại trên các cánh đồng. Vì vậy, dầu Canola từ cây chịu thuốc diệt cỏ chính xác là loại dầu an toàn và tốt cho sức khỏe như dầu Canola từ các loại cây thông thường.
Hỏi: Nghiên cứu thí nghiệm dầu Canola có từng được thực hiện trên con người để bảo đảm sự an toàn sức khoẻ không?
Đáp: Có. Các nghiên cứu lâm sàng liên quan đến hàng ngàn tình nguyện viên khỏe mạnh đã được thực hiện trong 20 năm qua. Những nghiên cứu này đã xem xét vai trò của dầu Canola trong việc giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, ung thư, tiểu đường và huyết áp cao. Các nghiên cứu xác nhận rằng khi được dùng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, dầu Canola đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu và có tác dụng tốt trong việc ngăn chận máu đóng cục, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Dầu Canola chỉ chứa 7% chất béo bão hòa so với 15% trong dầu ô liu, 19% trong dầu đậu phộng và 12% trong dầu hướng dương.
Hỏi: Dầu Canola có an toàn cho con người không?
Đáp: Có. Trước khi được chấp thuận để dùng như là một thực phẩm, dầu Canola phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo đó là một loại dầu ăn an toàn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của việc kết hợp dầu Canola vào chế độ ăn uống của con người.
Hỏi: Chính phủ Canada có lo lót mua chuộc Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) để họ chứng nhận quy chế an toàn cho sản phẩm dầu Canola không?
Đáp: Không. FDA đã cấp tình trạng GRAS (Generally Recognized as Safe) (một cách tổng quát được công nhận là an toàn) sau khi kiểm chứng kết quả các cuộc nghiên cứu về tác dụng có lợi của dầu Canola khi dùng trong thực phẩm của người và động vật.
Hỏi: Phải chăng dầu Canola cũng được chế biến thành các sản phẩm kỹ nghệ như dầu nhớt, nhiên liệu đốt, xà phòng, sơn, vv?
Đáp: Đúng. Bất kỳ loại dầu có nguồn gốc thực vật như ô liu, ngô, đậu tương và hạt lanh (flax seed) đều có thể được dùng công nghiệp để sản xuất dầu nhờn, nhiên liệu, xà phòng, sơn, nhựa, mỹ phẩm hay mực in. Điều đó không có nghĩa là dầu ăn Canola độc hại.
Hỏi: Dầu ăn Canola có tạo thành chất dẻo như latex và đóng cục trong máu không?
Đáp: Không. Trên thực tế, dầu Canola có tác dụng tốt đối với sự tuần hoàn của cơ thể. Dầu Canola là một nguồn tốt của alpha-linolenic acid (ALA), một axit béo omega-3 thiết yếu cần có trong chế độ ăn uống của con người vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra nó. Các nghiên cứu lâm sàng trên động vật và người cho thấy ALA có nhiều tác dụng có lợi tương tự đối với quá trình đông máu, kết tập tiểu cầu và hệ thống mạch máu như các axit béo omega-3 có trong cá hồi và cá thu.
Hỏi: Dầu ăn Canola có gây ra khí phế thũng, suy hô hấp, thiếu máu, táo bón, ngứa da và mù lòa ở động vật và con người không?
Đáp: Không. Sau khi được thử nghiệm trên động vật và người trên diện rộng, dầu Canola được chứng minh là an toàn tuyệt đối để tiêu thụ và không tạo ra những thứ tai hại kể trên hoặc bất kỳ bệnh nào khác.
Hỏi: Hạt Canola có giống như hạt mù tạt để chế bom hơi ngạt không?
Đáp: Không. Khí mù tạt là một chất lỏng dễ bay hơi. Sở dĩ người ta gọi bom hơi ngạt là bom mù tạt chỉ vì cái màu của nó giống màu hạt cải mù tạt thôi. Bom hơi ngạt chẳng liên quan gì đến thực vật mù tạt hay bất kỳ thành viên thực vật nào khác.
Hỏi: Dầu ăn Canola có dễ bị ôi (rancid) nhanh không?
Đáp: Không. Thời hạn sử dụng của dầu Canola được bảo quản ở nhiệt độ phòng là khoảng một năm. Ngoại trừ dầu hạt lanh, thời hạn sử dụng của các loại dầu thực vật khác được bảo quản ở nhiệt độ phòng là tương tự. Dầu hạt lanh nên được lưu trữ trong tủ lạnh.
Hỏi: Dầu ăn Canola có liên quan đến bệnh bò điên không?
Đáp: Không. Không có mối liên hệ nào giữa dầu ăn Canola với bệnh bò điên cả. (Bệnh bò điên chỉ có liên hệ đến người nào đã phao tin đồn này không chừng).
Hỏi: Dầu ăn Canola có thể tiêu diệt côn trùng như rệp vừng (aphid) không ?
Đáp: Có. Dầu nào phun lên rệp hay các loài côn trùng thì chúng cũng nghẹt thở thôi. Dầu thực vật nói chung được nhiều người làm vườn khuyên dùng như một phương pháp kiểm soát côn trùng không hóa chất, thân thiện với môi trường hơn.
Hỏi: Có thật là ở Trung Cộng, khi dầu hạt cải Canola đun nóng, nó phun ra khói độc?
Đáp: Đúng. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy các loại dầu thực vật khác được thử nghiệm ở Trung Cộng cũng tạo ra lượng khí thải tương tự trong cùng điều kiện. Hầu hết mọi người ở Trung Cộng nấu ăn với dầu hạt cải chưa tinh chế, không được xử lý để loại bỏ chất gây ô nhiễm và không chứa chất chống oxy hóa. Nhiệt độ trong quá trình nấu nướng ở Trung Cộng cao hơn khoảng 100 ° F so với nhiệt độ được sử dụng ở Canada và Mỹ. Sự kết hợp giữa chiên với dầu hạt cải chưa tinh chế ở nhiệt độ rất cao (đến mức dầu tạo ra khói đen dày) có thể tạo ra khí thải độc hại. Người tiêu thụ ở các quốc gia khác dùng dầu thực vật tinh chế hơn ở nhiệt độ nấu thấp hơn nhiều. Hai yếu tố này ngăn chặn sự thải khói ô nhiễm. Tất cả các loại dầu chiên thực vật được dùng ở Canada và Mỹ (và nhiều quốc gia khác) đều được tinh chế và thường xuyên chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn khí thải độc hại trong quá trình chiên. Nếu điều này (dầu Canola đun nóng phun ra khói độc) chỉ xảy ra ở Trung Cộng thôi chứ không xảy ra tại các nước khác thì quả là một điều kỳ lạ thật.
Tháng rồi (tháng 3/2019), Trung Cộng tuyên bố ngưng nhập cảng toàn bộ hạt cải dầu Canola của Canada, viện lý do là họ thấy trong các lô hàng trước có mọt và nấm mốc, một cáo buộc mà ông Bộ trưởng Mậu địch Quốc tế Jim Carr của Canada cho là không có bằng chứng. Như vậy có phải là kiếm chuyện không? Chuyện này gợi nhớ lại một vụ tương tự xảy ra năm 2010, khi Na Uy tuyên bố trao giải Nobel Hòa Bình cho nhà hoạt động nhân quyền Liu Xiaobo (Lưu Hiểu Ba), Trung Cộng trả đũa bằng cách không mua cá hồi của Na Uy nữa.
Đừng kiếm chuyện nữa ông con trời ơi, dùng dầu Canola của Canada để chiên cá hồi của Na Uy rồi chấm xì dầu ăn với cơm có phải ngon không.
Hoàng Chiêu Ấn
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 29/Aug/2019 lúc 9:37am

Mẹo làm sạch nồi, chảo bị cháy mà không cần cọ rửa

Mẹo%20làm%20sạch%20nồi,%20chảo%20bị%20cháy%20mà%20không%20cần%20cọ%20rửa
Một trong những “ác mộng” của các bà nội trợ là phải hì hục cọ rửa nồi chảo bị cháy. Có 1 mẹo nhỏ có thể giúp bạn biến công việc tốn sức này trở nên rất nhàn nhã.

Cách 1: Cho nước ngập phần bị cháy trong nồi/chảo, hoà với xà phòng và đun sôi lên.

Nước xà phòng đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến lớp cháy cứng đầu bị mềm ra và bong nhanh hơn.

Cách 2: Đặt 1 viên nước rửa chén bát vào đáy nồi, đổ đầy nước sôi và để qua đêm không cần chà rửa.

Đây là bí quyết được 1 bà mẹ Mỹ chia sẻ. Sáng mai thức dậy, bạn sẽ thấy nồi chảo sạch bong mà không tốn chút sức nào.

Đối với những chị em chưa quen thuộc với viên nước rửa chén bát, sản phẩm này chuyên dùng cho máy rửa chén bát và hiện đã tương đối phổ biến trên thị trường Việt Nam. Các nhãn hiệu được ưa chuộng là Finish, Alio và Somat.

st.

Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22121
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 14/Sep/2019 lúc 8:26am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22121
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Oct/2019 lúc 10:24am

10 Tác Dụng Hay Ít Ngờ Của Nước Súc Miệng Listerine


Để ngăn ngừa những việc ngoài ý muốn xảy ra, nhiều người thường có thói quen mang theo cả “tủ thuốc” bên mình. Trong thực tế, điều này là không cần thiết. Bởi vì có rất nhiều rắc rối đơn giản mà bạn chỉ cần sử dụng nước súc miệng Listerine để giải quyết.

Đúng vậy, bạn không hề nghe nhầm, chính nó. Loại nước súc miệng này mang lại rất nhiều tác dụng chắc chắn vượt ngoài khả năng tưởng tượng của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng tính năng tuyệt vời của nó để súc miệng thì thực sự lãng phí.

Xuất hiện lần đầu vào năm 1865 và với lịch sử hơn 100 năm. Cho đến những năm 1970, nó mới được bày bán và sử dụng rộng rãi ngoài thị trường như một loại nước súc miệng. Nhiều thành phần bên trong đó có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn. Dưới đây là 10 tác dụng huyền diệu của nó.

1. Bôi ở vùng nách



 Nó thuận tiện hơn nhiều so với các loại khử mùi hôi nách thông thường. Vào những lúc quan trọng có thể dùng một miếng bông tẩm nước súc miệng vào bôi ở vùng nách mang lại hiệu quả rất tốt.

2. Ngâm chân



 Ngâm chân với nước súc miệng nửa giờ mỗi ngày có thể hiệu quả trong điều trị hôi chân. Nếu bạn không yên tâm, cũng có thể đổ thêm một ít giấm trắng, hiệu quả sẽ càng tốt.

3. Làm sạch nhà vệ sinh



Đổ dung dịch nước súc miệng vào bồn cầu không những có thể khử trùng mùi hôi mà còn khiến bồn vệ sinh trông sạch như mới.

4. Bôi lên vết thương



Nếu bạn bất cẩn bị thương, có thể dùng bông thấm dung dịch Listerine để lau nhẹ vết thương và khử trùng.

5. Bôi tóc



Listerine có hiệu quả chống gàu, có thể bôi lên tóc và da đầu sau đó bọc bằng khăn hiệu quả sẽ tốt hơn.

6. Dung dịch cho chó tắm



Bên cạnh các sản phẩm làm sạch khác, có thể sử dụng nó để tắm cho chó hoặc phun lên cơ thể của chó, kết quả khá tốt.

7. Bôi mặt


Nếu bạn bị mọc mụn nhọt, mụn trứng cá, có thể sử dụng Listerine để lau lên mặt vào sáng và tối.

8. Ngâm bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng có chứa rất nhiều dư lượng vi khuẩn, vì vậy chỉ cần ngâm bàn chải trong nước Listerine có thể giải quyết vấn đề này.

9. Lau màn hình máy tính


Nó có thể lau sạch dấu vân tay và vết bẩn, khiến cho những thứ bẩn không dễ bám trên bề mặt máy tính.

10. Loại bỏ mùi hôi ở thùng rác


Đổ dung dịch vào giấy ăn sau đó vứt vào thùng rác. Nó có hiệu quả loại bỏ các mùi hôi, giúp không gian thêm trong lành.
Hiện nay trên thị trường Listerine vẫn là loại nước súc miệng duy nhất có chứa tinh dầu diệt khuẩn, nó cũng là thương hiệu đầu tiên trên thế giới về loại nước súc miệng này.

My My
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22121
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 12/Nov/2019 lúc 7:47am

Hủ Tíu Xào Gói Rau Cải


Nhớ hồi má tôi còn sống, mỗi lần ăn hủ tíu xào, má thường bảo tôi mua cho má chút rau cải cho má gói. Tôi ăn theo má thấy ngon nên giờ đây vẫn giữ cách ăn này mỗi khi có dịp xào hủ tíu.
Món hủ tíu xào rất đa dạng, ai muốn xào kiểu gì thì xào theo ý thích của mình, có thể với đồ biển, hay với thịt gà, bò, heo họăc thập cẩm. Tôi thì chuộng giản tiện, đỡ tốn công chừng nào hay chừng nấy nên thường chỉ xào với giá hẹ và thịt tép mà thôi.

Vật liệu
- 1 ký hủ tíu tươi (bánh phở tươi)
- 1 ký tôm thẻ
- 300 grs thịt nạc dăm 
- 300 grs giá rửa sạch để ráo
- 300 grs hẹ lá, lặt lấy phần non rửa sạch cắt khúc
- Xì dầu Kikkoman
- Dầu hàu
- Saté







Cách làm :
Thịt xắt lát mỏng ướp với chút muối, nửa muỗng canh dầu, nửa muỗng cà phê bột tỏi và nửa muỗng cà phê bột bắp.
Tép lột vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen rửa sạch rồi ướp với chút muối, nửa muỗng cà phê bột tỏi và ba muỗng cà phê sa tế.
Gần tới giờ ăn, bắc một cái chảo non stick lên bếp, đảo sơ giá hẹ rồi xúc ra rổ để cho ráo nước. Xào thịt, tép cho chín, xúc ra dĩa để qua một bên.  
Tráng chảo dưới vòi nước nóng cho sạch, bắc lên bếp lại, cho hủ tíu vào (trong hủ tíu tươi đã có nhiều dầu cho nên không cần đổ dầu thêm), dùng đũa bếp giũ cho bời rời, cho hai muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê Kikkoman, hai muỗng canh dầu hàu vào xào cho thấm đều, sau đó cho tép, thịt cùng giá hẹ vào trộn chung. Nhớ nương tay kẻo hủ tíu nát vụn. 
Xúc ra dĩa ăn với rau cải. Làm thêm chén nước mắm chua ngọt để chấm.


Bon appétit!
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 18/Nov/2019 lúc 3:27pm
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22121
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 08/Jan/2020 lúc 9:31am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Nhom12yeuthuong
Senior Member
Senior Member
Avatar

Tham gia ngày: 13/Sep/2009
Đến từ: Vietnam
Thành viên: OffLine
Số bài: 7120
Quote Nhom12yeuthuong Replybullet Gởi ngày: 17/Jan/2020 lúc 9:37am

TÔM RANG ME   <<<<<


Image%20result%20for%20TÔM%20RANG%20ME


Chỉnh sửa lại bởi Nhom12yeuthuong - 17/Jan/2020 lúc 10:10am
Có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về...
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 75 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.219 seconds.