Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Tâm Tình
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Tâm Tình  
Message Icon Chủ đề: NIỀM TIN & HY VỌNG&GƯƠNG TỐT&CHIA SẼ Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 107 phần sau >>
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 13/Sep/2021 lúc 9:27am

Nữ Trung Sĩ Nicole Gee - Phụ Nữ Trung Đông - Thiếu Nữ Việt Nam* 

               Marine Sgt. Nicole Gee calms an infant during an evacuation at Hamid Karzai International Airport in Kabul, Afghanistan, on Aug. 20

 

Trước khi cuộc rút quân tại Afghanistan chấm dứt, nhiều phương tiện truyền thông đưa ra một hình ảnh rất nhân ái của nữ trung sĩ Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Hoa Kỳ, trong giai đoạn kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan.

Tôi muốn đề cập đến tấm hình của nữ trung sĩ TQLC Nicole Gee – với cử chỉ đầy thương yêu như người Mẹ – đang bế và dổ cho em bé tỵ nạn bớt sợ hãi, tại phi trường Kabul, Afghanistan. Tấm ảnh này được chính Nicole Gee chuyển về cho gia đình của Cô, tại Hoa Kỳ, với dòng chữ “I love my job”.

Tấm ảnh này không ghi ngày, nhưng được trang twitter của US Department of Defense đăng, Aug. 20/2021.

Không ngờ, Aug. 28/2021, trung sĩ Nicole Gee – 23 tuổi, thuộc 24th Marine Expeditionary Unit và cũng là cư dân của thành phố Sacramento, Calif., cùng với 12 quân nhân Hoa Kỳ khác – bị tử thương trong vụ nổ bom tự sát do Islamic State in Khorasan Province, ISKP (ISIS-K) thực hiện!

Trong số 13 quân nhân Hoa Kỳ bị tử thương tại phi trường Kabul, không phải chỉ có Nicole Gee là nữ quân nhân mà còn có nữ trung sĩ TQLC Johanny Rosario Pichardo, 25 tuổi, cư dân Lawrence, M***achusetts. Nữ trung sĩ  Rosario served with the Naval Amphibious Force, Task Force 51/5th Marine Expeditionary Brigade.

Theo tin bổ túc của Zach Hester trên News19 đăng, Aug. 28, 2021 lúc 03:51 chiều CDT thì: Danh tính của 13 quân nhân Hoa Kỳ bị tử thương trong cuộc đánh bom tự sát ở phi trường Kabul, tai Afghanistan – được The U.S. Department of Defense (DOD) công bố – gồm có:

·       Marine Corps Staff Sgt. Darin T. Hoover, 31, of Salt Lake City, Utah.

·       Marine Corps Sgt. Johanny Rosariopichardo, 25, of Lawrence, M***.

·       Marine Corps Sgt. Nicole L. Gee, 23, of Sacramento, Calif.

·       Marine Corps Cpl. Hunter Lopez, 22, of Indio, Calif.

·       Marine Corps Cpl. Daegan W. Page, 23, of Omaha, Neb. 

·       Marine Corps Cpl. Humberto A. Sanchez, 22, of Logansport, Ind.

·       Marine Corps Lance Cpl. David L. Espinoza, 20, of Rio Bravo, Texas

·       Marine Corps Lance Cpl. Jared M. Schmitz, 20, of St. Charles, Mo.

·       Marine Corps Lance Cpl. Rylee J. McCollum, 20, of Jackson, Wyo.

·       Marine Corps Lance Cpl. Dylan R. Merola, 20, of Rancho Cucamonga, Calif. 

·       Marine Corps Lance Cpl. Kareem M. Nikoui, 20, of Norco, Calif.

·       Navy Hospitalman Maxton W. Soviak, 22, of Berlin Heights, Ohio

·       Army Staff Sgt. Ryan C. Knauss, 23, of Corryton, Tenn.

Theo báo cáo của The ***ociated Press, 169 Afghans cũng tử thương trong vụ nổ bom tự sát này.

Điều đáng buồn hơn nữa là trong danh sách 13 quân nhân Hoa Kỳ bị tử thương tại phi trường Kabul có 05 quân nhân chỉ mới 20 tuổi. Khi New York bị ISIS tấn công, Sept-11-2001, đưa đến việc Hoa Kỳ đưa quân vào Afghanistan, 05 quân nhân này chưa được sinh ra hoặc chỉ còn là em bé!

Nữ quân nhân Hoa Kỳ – cũng như nữ quân nhân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) – chỉ phụ trách việc văn phòng, tiếp liệu, ý tế, tâm lý chiến chứ không được trực tiếp tham chiến tại mặt trận.

Theo cựu trung tá TQLC Kate Germano, khi cuộc chiến tại Afghanistan bùng nổ – October-07-2001, với chiến dịch “Enduring Freedom” do Tổng Thống Hoa Kỳ George W Bush ký sắc lệnh, sau khi Taliban từ chối giao nộp mastermind Osama bin Laden’s al-Qaida organization – nữ quân nhân Hoa Kỳ cũng không được phép thực hiện công tác tại cổng gác.

Nhưng, khi cuộc rút quân tại Afghanistan bắt đầu, nhận thấy việc kiểm soát phụ nữ và trẻ em tại sân bay sẽ gặp nhiều trở ngại – vì phong tục và văn hóa dị biệt –  nữ trung sĩ Nicole Gee và nữ trung sĩ Johanny Rosario Pichardo tình nguyện nhận lãnh phần việc giúp đỡ và kiểm soát phụ nữ cũng như trẻ em Afghans đi qua cổng gác.

Không ngờ, hành động thiện nguyện của hai nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ này lại đưa đến kết quả quá thảm khốc và đau thương!

Bên cạnh sự cảm phục dành cho nữ quân nhân Hoa Kỳ cũng như nữ quân nhân VNCH và nữ quân nhân các nước văn minh, tâm hồn tôi lại âm thầm xót xa khi nghĩ đến thân phận phụ nữ thiếu may mắn ở Trung Đông; bởi vì, tại 18 nước bên Trung Đông, phụ nữ bị thiệt thòi rất nhiều, về mọi phương diện.

Vì thế, khi đọc bảng tin bổ túc của The ***ociated Press, Aug.-17-2021, lúc 12:15PM ET, tôi thầm vui, vì câu này: A Taliban spokesman promised Tuesday that the insurgents who overran Afghanistan in recent days would respect women's rights and would not exact revenge …” Niềm vui trong tôi vừa đến, chợt tan biến, khi tôi đọc câu kế tiếp: “Mujahid promised the Taliban would honor women's rights, but within the norms of Islamic law {…} He promised the insurgents would secure Afghanistan — but seek no revenge against those who worked with the former government or with foreign governments or forces…”

Tự dưng tôi cảm thấy hoài nghi và rồi hệ quả khóc hờn của những lời kêu gọi xảo trá do cộng sản Việt Nam (csVN) lập mưu để “lùa” tất cả thành phần ưu tú của miền Nam Việt Nam – không thể chạy thoát trước khi csVN cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam – vào tù, sau 30-04-1975, lại bừng sống trong hồn tôi!


Sau giây phút xúc động, tôi bình tâm và nhận ra rằng: Người csVN không những ác độc với phụ nữ miền Nam mà trong cuộc chiến, 1954-1975, người csVN cũng đã hành xử tàn ác và man rợ đối với ngay cả phụ nữ và thiếu nữ miền Bắc Việt Nam rồi!

Thật vậy! Suốt cuộc chiến, từ 1954 đến 1975, do csVN xé Hiệp Định Ba-Lê, đưa quân xẻ Trường Sơn xâm lăng miền Nam, nếu bao nhiêu ngàn trái tim của phụ nữ miền Bắc đã nát tan theo từng bước chân của người thân trong đoàn quân csVN tham tàn và háo chiến trên đường mòn ************ thì phụ nữ miền Nam cũng chịu nhiều đau thương, mất mát vì người thân gục ngã trong những cuộc cường tập do csVN gây nên!


Trong khi thiếu nữ miền Nam Việt Nam – nhờ sự hy sinh vô bờ của người Lính VNCH – vẫn được sống trong thanh bình, được cắp sách đến trường, thì, không biết bao nhiêu ngàn thiếu nữ miền Bắc Việt Nam bị csVN buộc phải theo đoàn quân csVN khát máu, xẻ dọc Trường Sơn để thực hiện những công tác nặng nhọc như tải đạn, tải nhu yếu phẩm, tải nhiên liệu, lái xe vận tải, hộ lý, v.v… đề được làm anh hùng!


Trên thế giới, chỉ có những kẻ tàn ác và không có lòng nhân đạo – như người csVN – mới dùng hai chữ “anh hùng” để chiêu dụ, phỉnh gạc những em bé chỉ hơn 10 tuổi vào quân đội. Đây là bằng chứng do chính csVN phổ biến:

1.- Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND csVN Nguyễn Trung Thu, vị tướng đánh giặc từ thuở lên 10. {…}10 tuổi, Trung Thu đã tự chế mìn, lựu đạn, vũ khí đánh địch theo chiến thuật du kích. {…} Cậu bé quyết định mang 05 quả mìn bỏ vào bao mang đi gài địch. Link:

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vi-tuong-danh-giac-tu-thuo-len-10-103503.html

2.- Nguyễn Thị Ánh Thu, năm 14 tuổi, đã tình nguyện tham gia từ công tác giao liên, du kích xã rồi làm chỉ huy xã đội Song Thuận…Link: https://vov.vn/xa-hoi/huyen-thoai-ve-nu-anh-hung-tieu-diet-tren-100-linh-my-nguy-461262.vov

3.- Cao Thị Hương, 15 tuổi, nữ du kích đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ trên đất Củ Chi bằng súng bá đỏ (loại súng trường lên đạn từng viên). Chú thích này là của LĐ - Số 63 Lê Tuyết - 11:24 AM, 20-03-2015, trên báo Lao Động. Link:

http://tamlongvang.laodong.com.vn/phong-su/huyen-thoai-ban-roi-may-bay-my-bang-sung-ba-do-306675.bld

Vận tốc và cao độ của phi cơ phản lực mà bị “nữ cán bộ nhí” dùng súng trường, lên đạn từng viên, bắn hạ thì…quả thật người csVN đã thể hiện được tất cả bản chất của những em bé ngày xưa chỉ biết chăn trâu, chăn bò!

4.- Danh sách 12 “anh hùng nhí” – nhóm chữ này và danh sách “anh hùng nhí” rất dài, ngày trước được dư luận viên csVN quảng bá trên internet. Sau khi bị vài bài của người Việt di tản chỉ trích, dư luận viên csVN đã đổi thành “anh hùng trẻ tuổi” và danh sách trẻ em bị csVN lừa, đưa vào chỗ chết để được làm anh hùng đã bị rút ngắn rất nhiều; nay chỉ còn:

-* Nguyễn Bá Ngọc (1952 - 1965), 13 tuổi.

-* Dương Văn Nội (1932 - 1947), 15 tuổi.

-* Dương Văn Mạnh (1930-1944), 14 tuổi.

-* Vừ A Dính (1934-1949), 15 tuổi.

-* Kim Đồng (1929-1943), 14 tuổi, v.v…

Dưới thời VNCH, tại Saigon và các thành phố lớn, không ai lạ gì trò đánh lén của Việt cộng – tay sai rất đắc lực của csVN. Việt cộng gói kỷ mìn hoặc lưu đạn,  vào giỏ đi chợ, rồi bảo em bé đánh giày hay là em bé ăn xin, đem gói đó đến chỗ lính Mỹ đứng đón xe bus, trao cho lính Mỹ để được lính Mỹ cho “kẹo cao su” – chewing gum – rồi em bé sẽ trở thành anh hùng!

Người Mỹ, với bản tính nhân hậu, rất thích và tin tưởng trẻ em, cho nên, không những không đề phòng mà còn lấy kẹo cho em bé nữa. Thế là mìn nổ! Lính Mỹ và đứa bé Việt Nam chết không toàn thây!

CsVN đã lợi dụng sự thơ dại của trẻ em để đưa trẻ em vào chỗ chết! Thế mà người csVN và bộ đội ông ************ lúc nào cũng “tự sướng”, tự ca ngợi những “chiến công huyền thoại” do các em bé chỉ hơn 10 tuổi thi hành!

Hỡi người csVN! Suốt chiều dài của dòng lịch sử cận đại, csVN đã áp dụng những thủ đoạn gian manh, lừa lọc để giết hại cả triệu triệu người đồng chủng; rồi phổ biến hình ảnh những em bé ôm súng; mấy cụ bà thêu dệt chuyện “đánh Mỹ cứu nước” và hình ảnh bi thảm có thật của không biết bao nhiêu ngàn thiếu nữ Bắc Việt mất xác trên đường mòn ************, v.v…chỉ làm cho nhân loại ghê tỡm về sự tàn ác và dã man của người csVN chứ những hình ảnh đó không thể gây được chút thiện cảm nào trong lòng người!

Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi!

Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!

 

ĐIỆP MỸ LINH
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 14/Sep/2021 lúc 11:07am

Những chiêu lừa tiền qua Facebook _ điện thoại _ online thời Covid

 BM

Vài tuần qua, tôi nhận được một số tin nhắn bất ngờ qua điện thoại.

 

Trong đó, có một tin nhắn trông như thể từ ngân hàng gửi đến, cảnh báo tôi về trò lừa đảo sắp xảy ra.

 

Tin nhắn có nội dung như sau: Trong tài khoản của bạn, thông tin về một người nhận chi trả MỚI, có tên là MR A HANKIN, vừa được cài đặt. Nếu bạn KHÔNG thực hiện việc này, hãy mở website…

 

Sau đó là một website trông có vẻ như ngân hàng thương mại lớn.

 

Tiếp đến là tôi nhận được tin nhắn trong hộp thư thoại, nói rằng tôi có dính líu đến tội phạm: Cuộc gọi này là về hoạt động phi pháp xảy ra với mã số Bảo hiểm Xã hội của bạn. Việc phớt lờ cuộc gọi có thể khiến bạn gặp rắc rối về mặt pháp lý.


BM


Cuối cùng, tôi nhận được tin nhắn qua điện thoại từ một bác sĩ phẫu thuật trong khu vực tôi sống:

 

Gửi ông ROBSON,

 

Ông được mời đăng ký lịch chích ngừa vaccine Covid-19. Nhấn vào đường link sau để đặt hẹn cho mũi tiêm đầu tiên, hoặc thông tin cho chúng tôi biết ông đã có lịch chích ngừa ở nơi khác: accurx.thirdparty.nhs.uk/r/

 

Nội dung của mỗi tin nhắn có vẻ như hữu ích, và đường link đến website trông hơi lạ, nhưng đủ hợp lý khiến người ta không nghi ngờ gì mà truy cập thử.

 

Nhưng chỉ có mỗi cuộc hẹn tiêm ngừa là có vẻ là thật. Hai tin nhắn bên trên là lừa đảo, tìm cách dụ tôi cung cấp thông tin cá nhân cho website lừa đảo.

 

Nội dung của các tin nhắn thật và tin nhắn lừa đảo cực kỳ giống nhau, khiến ta không có cách nào biết nên tin ai.


BM


Cũng như tôi, chắc bạn cũng để ý số lượng tin nhắn có vẻ lừa đảo gần đây tăng lên - và có một số dữ liệu cho thấy điều này thực sự đang xảy ra.

 

Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh Quốc ghi nhận đã gỡ bỏ số lượng các website và ứng dụng trên mạng lừa đảo trong năm 2020 nhiều gấp 15 lần so với năm 2019, trong khi FBI cũng cho biết số lượng khiếu nại về tội phạm trên internet ở Hoa Kỳ tăng gần 70%. Mỗi ngày, giới truyền thông lại có thêm bài mới về đủ trò lừa đảo.

 

Có vẻ như đại dịch đã tạo ra hoàn cảnh đặc khiến lừa đảo trên mạng nở rộ, cũng như các loại lừa đảo kiếm tiền từ nỗi sợ và sự lo âu của mọi người trong giai đoạn cách ly và đầy bất an.

Để tránh bị lừa, ta cần cảnh giác cao hơn với một số thủ thuật mà bọn lừa đảo dùng để qua mặt ta.

 

Quy luật lừa đảo


BM


Tất nhiên lừa đảo trên mạng đã luôn là vấn nạn từ thuở ban đầu có internet. Cụm từ "phishing" (lừa đảo chiếm đoạt thông tin) được phát minh sau những vụ gài bẫy nhằm chiếm đoạt thông tin các tài khoản AOL giữa thập niên 1990.

 

Ngày nay, có thể bạn rất quen thuộc với chiêu này - những email đầy lỗi chính tả, mời gọi bạn nhận đống tiền khổng lồ từ trên trời rơi xuống từ người họ hàng chẳng quen biết hay nhà hảo tâm giàu có, chỉ cần có số tài khoản của bạn thôi để chuyển tiền cho bạn.


BM

Chuyển phát hàng đã trở thành chút niềm vui trong thời kỳ cách ly và bọn hacker đã tận dụng chiêu này

 

Nhưng chiến thuật của bọn lừa đảo lấy thông tin dần tinh vi hơn qua thời gian.

 

Dùng những thông tin lấy từ mạng xã hội, giờ đây chuyện vẽ vời ra những tin nhắn thích hợp với hoàn cảnh từng cá nhân để nội dung nhắn có vẻ thuyết phục hơn khá là dễ dàng - quá trình này gọi là "lừa đảo đúng người" (spear phishing ).

 

Kẻ lừa đảo cũng tận dụng việc người dùng sử dụng điện thoại nhiều hơn, số lượng tin nhắn SMS lừa đảo (còn gọi là "smishing") cũng tăng lên.

 

Lĩnh vực nghiên cứu tâm lý đang bắt kịp với thực trạng vấn đề, với nhiều nghiên cứu phân tích nội dung của các vụ tấn công để vạch ra một số thủ thuật lừa đảo đơn giản.

 

Thủ thuật thứ nhất là sự hời hợt: chúng sẽ cố sử dụng một số thông tin nhìn có vẻ quen mắt - ví dụ như tên hoặc logo của ngân hàng lớn - để khiến bạn tin tưởng nhanh chóng.

 

Hầu hết các trò lừa sau đó sẽ cố kích thích cảm xúc rất mạnh, khiến ta lập tức không thể suy nghĩ thấu đáo nữa.


BM


Chiêu này có thể hứa hẹn phần quà ngay lập tức, hoặc đe dọa. (Tôi tìm hiểu thì thấy kẻ lừa đảo có thể sử dụng chiêu rất hiệu quả - là cảnh báo bạn về một vụ lừa đảo sắp xảy ra, bạn phải hành động ngay, và để hành động thì phải cung cấp thông tin tài khoản).

 

Một trong số những chiêu hèn hạ nhất, là kẻ lừa đảo giả làm luật sư hay bác sĩ, giả làm người thân trong gia đình hay đồng nghiệp cần giúp đỡ tiền khẩn cấp. "Thường thì cảm xúc tiêu cực là hiệu quả nhất," Cleotilde Gonzalez, giáo sư về khoa học trong sự ra quyết định tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Pennsylvania cho biết.

 

Thứ ba là, hầu hết các vụ lừa đều đưa ra tình huống "không còn thời gian" buộc ta phải hành động ngay lập tức. Điều này là cần thiết, vì có khả năng là bạn sẽ hành động trước khi kịp có suy nghĩ phê phán gì. Bạn quá vội vì sợ lỡ cơ hội, bạn quên mất mình có khả năng bị lừa.


Nhiều vụ lừa đảo phối hợp cả ba yếu tố trên để tạo ra chiêu lừa cực mạnh. Xem xét các cuộc gọi vờ như từ cơ quan thuế sở tại, hay cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia, cảnh báo bạn có thể bị án phạt hay phải ra tòa nếu không hành động ngay (và hành động thường là đọc thông tin tài khoản ngân hàng).

 

Trước tình huống bị đe dọa khẩn cấp, ít ai có thể suy nghĩ thấu đáo.

 

"Sự cảnh giác của bạn lập tức bị giảm sút trong những tình huống như vậy, và cảm xúc sẽ lấn qua khả năng suy nghĩ thấu đáo khi ra quyết định," Gareth Norris, nhà tâm lý từ Đại học Aberystwyth ở Anh Quốc cho hay, gần đây ông có tổng hợp nghiên cứu về lừa đảo trên Tạp chí Tâm lý Cảnh sát và Tội phạm.

 

Đáng lo ngại ở chỗ, điện thoại thông minh khiến ta càng dễ bị sa vào tình huống bị tấn công hơn.


BM


Chẳng hạn, màn hình nhỏ hơn khiến ta khó mà quan sát kỹ chi tiết. Thứ hai, ta dành quá nhiều thời gian trao đổi qua điện thoại đến mức ta có xu hướng đọc và phản hồi tin nhắn qua điện thoại hơn so với việc xem email từ màn hình máy tính để bàn. Những thông tin này có thể bị bỏ qua, ít nhất là vào lúc ban đầu.

 

Một nhà nghiên cứu thậm chí đã tìm hiểu sâu đến mức mô tả "vòng lặp hành vi Pavlov", nghĩa là âm thanh tin nhắn mới kích thích chút hưng phấn nhỏ về cảm xúc, tiếp theo là cảm giác câu thúc phải trả lời tin nhắn. Và ta khó có khả năng suy nghĩ sâu sắc gì nếu nó kích thích hành vi theo thói quen.

 

Mạng xã hội như Facebook có vẻ khiến nguy cơ đặc biệt tăng cao, khi kẻ lừa đảo có thể lừa trúng nhiều người hơn - có lẽ vì chúng có thể thu thập được nhiều thông tin và cá nhân hóa tin nhắn gửi đi, và vì ta quá hào hứng tạo các nhóm bạn bè trên mạng.

 

Đơn giản là bạn càng sử dụng một mạng xã hội nhiều thì nhiều khả năng là bạn sẽ càng dễ bị lừa trên chính ứng dụng đó.

 

Tệ hơn nữa là, ta thường sử dụng điện thoại thông minh trong tình huống xao nhãng, ví dụ như khi ta đang đi đâu đó, hoặc phải trả lời tin nhắn với ai, hoặc đang xem video.

 

Mọi người cũng thường ngồi quẹt điện thoại khi đi xe bus, xem phim hoặc thậm chí khi đang chuyện trò với bạn bè, rồi ta còn liên tục chuyển qua xem từ ứng dụng này tới việc này việc khác, ta không thực sự tập trung vào việc đang làm.


BM

Hầu hết mọi người dùng điện thoại khi đang làm việc khác, nghĩa là ta ít cảnh giác hơn để nhận biết trò lừa đảo

 

Một nghiên cứu theo dõi 50 người dùng điện thoại thông minh suốt một tuần cho thấy người dùng chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác khoảng 101 lần/ngày, trong khi đó họ chỉ dành 2 giờ 30 phút nhìn vào màn hình. Kết quả của việc thao tác đa nhiệm là ta ít chú ý đến chi tiết hơn - điều này, một lần nữa, khiến kẻ lừa đảo dễ dàng che mắt ta hơn.

 

"Nếu bạn đang xài iPhone, xem tin nhắn Facebook hoặc nhanh chóng cố gắng đọc xem tin nhắn SMS vừa tới có nội dung gì, thì khả năng cao là bạn sẽ lọt bẫy lừa đảo lấy thông tin," Gonzalez cho biết.

 

Vì nhiều người giành thời gian sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng hơn là sử dụng máy tính để bàn, cũng không có gì ngạc nhiên khi các hacker và kẻ lừa đảo tập trung tấn công vào thiết bị di động nhiều hơn.

 

Bạn có thể nghĩ là bạn quá thông minh, sao mà lọt bẫy được - nhưng ta cũng nên cẩn trọng với sự tự tin quá mức này, Norris cho biết: Nhiều người rất thông minh và có học thức vẫn bị lừa. Ông cũng khá ngờ vực với ý kiến cho rằng người cao tuổi đương nhiên dễ bị lừa hơn thế hệ thiên niên kỷ hay thế hệ Z.

 

"Ta thường có hình ảnh định kiến về những người già cả tin, nhưng người già sử dụng công nghệ ít hơn và hay nghi ngờ hơn, [trong khi đó] người trẻ sử dụng công nghệ suốt ngày, họ dùng điện thoại suốt," Norris chia sẻ. "Và thực sự là, họ cung cấp thông tin khá thoải mái, và họ không quá lo lắng về điều đó."

 

Đại dịch lừa đảo


BM


Vì những điều này, mối đe dọa lừa đảo trong dịch bệnh đã tăng rất nhanh trong dịch Covid-19 - kẻ lừa đảo nhanh chóng tìm thấy nhiều cách mới để tận dụng tình thế.

 

Vì tình trạng cách ly và thiếu liên hệ với bạn bè, người thân, nhiều người rơi vào cảm xúc khổ sở và điều đó khiến họ càng khó suy nghĩ lý trí hơn. Chẳng hạn như nỗi sợ, người ta đã chứng minh nỗi sợ làm nhiễu khả năng ra quyết định của mọi người.

 

Những trò lừa như hứa hẹn tiêm vaccine sớm, hay hi vọng hỗ trợ tài chính, là những minh họa điển hình về việc tận dụng sự khó khăn của ta trong dịch bệnh.


BM


Một nghiên cứu tìm hiểu trên Instagram và Twitter trong những tháng đầu dịch bệnh năm 2020 đã ghi nhận hàng ngàn nội dung có dính tới lừa đảo thương mại hoặc chữa bệnh lừa đảo, cũng như các sản phẩm có liên quan đến Covid-19.

 

Một nghiên cứu khác xem xét các cuộc tấn công trên mạng trong vài tuần dịch bệnh. Các nhà nghiên cứu thấy có 3-4 chiến dịch lừa đảo quy mô lớn - đa số là dạng lừa đảo chiếm đoạt thông tin - cũng như hacker tìm cách lợi dụng chính sách thay đổi liên tục của chính phủ khi phản ứng với dịch Covid-19.

 

Cảm xúc bị tuột dốc, cảm giác cô đơn có thể sẽ đẩy ta tới tình trạng dễ bị tác động bởi các chiêu lừa chỉ liên quan rất ít đến đại dịch.

 

Tin nhắn giả từ cửa hàng bán lẻ hoặc dịch vụ chuyển phát chẳng hạn, cũng đem lại chút cảm xúc phấn khích khi nhận được hàng hay quà tặng bất ngờ - điều này càng có ý nghĩa khi ta bị mắc kẹt trong nhà.

 

"Những trò lừa dính tới Covid-19 là chỉ dấu thực sự cho thấy kẻ lừa đảo thích ứng với thay đổi trong thế giới quanh chúng nhanh chóng và hiệu quả đến mức nào," Trưởng Thanh tra Gary Robinson, lãnh đạo đội phòng chống tội phạm qua thẻ và các hình thức chi trả thuộc Sở Cảnh sát quận City of London, cho biết.

 

Do tình trạng phong toả, ta phải dựa nhiều hơn vào giao tiếp qua mạng - dù là để giữ liên lạc với bạn bè, người thân, để làm việc từ nhà, hay để đặt hàng mua sắm từ xa. Điều này giúp kẻ lừa đảo có cơ hội dụ ta sa bẫy nhiều hơn, Gonzalez cho biết.


BM

Đại dịch đã khiến mọi người cảm thấy bị cô lập hơn, khiến họ càng dễ bị lừa đảo

 

"Có nhiều người sử dụng phương tiện điện tử để liên lạc với nhau hơn," bà cho biết. Quan trọng là, tỷ lệ tin nhắn thật so với tin nhắn lừa đảo vẫn còn cao nên ta quên mất mình phải cảnh giác, bà giải thích.

 

Bà Gonzalez lo lắng rủi ro tăng cao nhưng vẫn ít người biết. "Người sử dụng giờ đây đã trở nên cảnh giác hơn một chút với bọn lừa đảo và có thể nhận biết nhiều kiểu tấn công hơn, nhưng việc tìm hiểu của họ vẫn rất chậm so với những gì bọn tấn công đang làm," bà nói.

 

Dù không có cách nào hoàn hảo để bảo vệ bản thân, Norris và Gonzalez đồng tình cho rằng ta nên bắt đầu bằng cách cai, không cho bản thân phải phản hồi tức thì với bất cứ tin nhắn nào mới nhận.

 

"Hãy cho bạn thêm thời gian để nghĩ, tin này có phải là thật không?" Norris giải thích. Và nếu có đường link trong tin nhắn, ta nên tự gõ lại nó, hơn là nhấn vào. Điều này sẽ giúp ta phát hiện thứ bất thường trong đường dẫn URL.

 

Rốt cuộc là ta cần phải luôn luôn cảnh giác - và nhớ rằng kẻ lừa đảo sẽ luôn đi trước ta một bước với chiêu lừa khéo léo mới mẻ nào đó.

 

"Khi đại dịch Covid-19 đến khoảng nào đó gần như kết thúc, bạn sẽ thấy bọn lừa đảo sẽ lập tức lượm ngay chiêu mới để lừa mọi người dính bẫy," Robinson kết luận.

 

 

 

David Robson


baomai.blogspot.com
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 15/Sep/2021 lúc 8:33am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 22/Sep/2021 lúc 8:26am

ĂN MÀY CỬA PHẬT      <<<<<<

Sắc%20Xuân%20Ba%20Vàng%20Cùng%20Tà%20Áo%20Dài%20Truyền%20Thống


Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 22/Sep/2021 lúc 8:34am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 22/Sep/2021 lúc 10:20am

Đĩ bút 

 

Sáng nay vừa mò mặt tới toà soạn, lão trưởng ban đã ngoắc lại. Nhìn nụ cười đểu đểu trên gương mặt lão, hắn đã mừng thầm. Hắn cứ tưởng sẽ được xếp giao đi xuống các cơ sở kinh doanh viết bài, kiếm tí cháo vì cả tháng nay đói meo rồi, ngày nào vợ cũng cho nghe chửi… nhưng không phải. Lão trưởng ban nhe răng ra, hơi thở toàn mùi rượu:

– Hôm nay cấp trên giao cho đồng chí nhiệm vụ viết về các tấm gương chung tay đóng góp chống dịch Covid 19. Mục đích là để nhử mồi, lôi kéo nhân dân đóng góp càng nhiều càng tốt. Cơ quan ta có đạt được thành tích thi đua hay không là nhờ ở đợt vận động này đấy.

Trong bụng hắn buồn như mùa thu chết nhưng hắn vẫn phải làm ra vẻ sốt sắng:

– Vâng, thế các tấm gương đó ở đâu ạ.  Anh cho em biết địa chỉ để em chạy ngay xuống tìm hiểu viết bài.

Lão trưởng ban nghẹo cổ, cái cổ gầy như cổ gà và dơ kinh khủng, chắc lâu lắm rồi lão chưa tắm:

– Làm gì có tấm gương nào? Phải tự phát huy ra chứ. Nếu có gương thật thì ai viết chẳng được, cần gì phải nuôi cả một toà soạn báo bọn mình cho tốn lương, tốn thưởng của nhà nước.

Trong lúc đang bối rối vì bị xếp sửa lưng, hắn buột miệng chống chế:

– Em tưởng nhiệm vụ của báo chí là bảo vệ sự thật, là phản ảnh trung thực các sự kiện xảy ra trong xã hội…

Cái cần cổ bẩn thỉu bỗng nhiên không nghẹo nữa mà ngỏng cao lên như cổ gà chọi, hàm răng vẩu của lão chìa hẳn ra, xém chút xíu chọc vào mắt hắn:

– Ơ, hôm nay đồng chí phát biểu linh tinh, mất lập trường nhỉ. Cái điều mà đồng chí vừa nói chỉ áp dụng cho nền báo chí của bọn tư bản giãy chết thôi, còn chúng ta là báo chí cách mạng, phải khác đi chứ lị. Đây này, tôi đã giật tít sẵn cho các bài báo, đồng chí đọc đi rồi cứ thế theo đó mà ngồi viết bài.  Viết sao cho nó y như thật là đạt yêu cầu.  Nghe chửa?

Hắn cúi xuống đọc các tựa bài mà lòng phải bái phục trình độ đặt tít rất giật gân của lão trưởng ban:

 – Cụ ông 84 tuổi, vợ bịnh nặng, con khát sữa khóc ằng ặc, vẫn chống gậy đi 40 km để trao tiền chống dịch Covid 19 cho UBND xã.

 – Em học sinh lớp 6 đập ống heo của hàng xóm; đóng góp gần 1 triệu cho công cuộc phòng chống dịch bệnh.

 – Cụ bà đơn thân bán con gà nuôi đã hơn 20 năm để lấy tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch.

– Chém người xong, thủ phạm còn ghé UBND phường đóng góp cho quỹ phòng dịch 200 ngàn rồi mới chạy về nhà ẩn nấp.

 Đọc lướt qua xong, hắn ngập ngừng góp ý với xếp:

 – Em thấy toàn hình sự với lại các cụ già, em bé đóng góp thì có vẻ đơn điệu quá, hay là để em bịa thêm vô là ông giám đốc công ty hay bà phó chủ tịch UBND tỉnh nào đó cũng đóng góp, cho nó đầy đủ mọi thành phần từ nhà nước đến nhân dân, được không anh? 

Lão trưởng ban trợn ngược mắt lên: 

– Ấy chết, không được đâu. Nói đến chuyện cán bộ ta bỏ tiền túi ra đóng góp thì ai mà tin. Chuyện này có bao giờ xảy ra đâu? Mình bịa thì cũng phải viết thế nào cho nó giống thật, để dân còn tin chứ. Bịa như đồng chí thì chỉ có chó nó tin. Chết thật thôi. Trình độ như thế mà cũng đi làm báo đảng, không trách được cả nước ai cũng chửi tụi mình là một bọn đĩ bút, chuyên nghề viết báo bưng bô…


Theo FB Loc Duong

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Sep/2021 lúc 1:32pm

Đọc Cho Tỉnh Ra


1. Muốn giữ cho mọi mối quan hệ bạn bè bền vững. Tốt nhất đừng để nó dính đến chuyện tiền bạc.

2. Trong bất cứ mối quan hệ nào, nếu bạn nhận thấy mình không được tôn trọng, hãy ra đi cho dù là tình bạn hay tình yêu.

3. Thà ít bạn mà hoạn nạn có nhau. Còn hơn nhiều bạn mà hoạn nạn thuê bao.

4. Bạn bè tốt là khi thấy té thì đỡ chứ không phải đợi lúc mình tắt thở rồi mới thắp nhang.

5. Trong quá khứ có rất nhiều mối quan hệ từng được coi là mãi mãi, nhưng rồi cuối cùng vẫn phải kết thúc.

6. Bạn bè đến rồi đi, người yêu cũng đến rồi đi. Chỉ có những kẻ soi mói và nói xấu bạn là ở lại và ngày một nhiều hơn mà thôi.

7. Khi bạn hoàn toàn tin tưởng một ai đó, bạn sẽ nhận được một trong hai kết quả: một người bạn thật sự hoặc một bài học để đời đến già.

8. Khi thân nhau thì kể cho nhau nghe những câu chuyện bí mật… Khi trở mặt thì khai quật những bí mật của nhau.

9. Không phải ai từng xuất hiện trong cuộc đời bạn cũng hiện diện trong tương lai bạn. Một số người đi ngang qua đời bạn chỉ để dạy bạn những bài học đắng lòng.

10. Tôi không sợ bị ai đó đâm lén từ phía sau. Tôi chỉ sợ, khi quay lại nhìn người đã đâm mình thì đó lại chính là người bạn mà tôi đã dành cả trái tim để đối đãi.

11. Hãy cảm ơn những điều tồi tệ nhất của cuộc sống. Nhờ có nó mà bạn có thể nhìn thấy bản chất thật của những kẻ được-gọi-là-bạn mà trước đây bạn đã không nhận ra.

12. Càng trưởng thành, con người càng lười giải thích. Có khi ai đó hiểu lầm, ta thậm chí muốn để họ tự tìm ra câu trả lời theo thời gian. Ta chỉ cần những người ta thương là đủ, còn lại, tùy! Cuộc sống là để sống, không phải để giải thích.

13. Có những người bạn, chơi tưởng thân lắm rồi, mà vẫn chưa hiểu nhau được mấy. Chỉ cần liên quan tới tiền bạc, bạn thân cũng dễ thành người dưng. Có người, tưởng yêu thương nhau nhiều lắm, mà chỉ một tin nhắn thôi là đường ai nấy đi. Ngày hôm nay có tiền, ở bên người này. Ngày mai hết tiền, mất việc, ở bên người kia, hoặc chỉ còn lại một mình. Cuộc đời khó lường.

14. Bạn bè ít thôi vừa đủ dùng

Chứ đừng để cả thùng,

Rồi lâm vào đường cùng

Phút cuối cùng nó mới đi cúng.

15. Trong các thể loại buôn bán … Thì bán đứng bạn bè là thứ kinh tởm nhất.

 

Vương Điền
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 25/Sep/2021 lúc 9:01am

Chúa có lầm đưa Con qua đây?

 BM


Trong buổi họp mặt thân hữu, một người bạn từ San Diego lên lâu ngày mới gặp nhau, anh em tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự. Bất chợt anh nửa đùa, nửa thật hỏi tôi một câu mà anh lấy ý từ nhạc phẩm “Lầm” của nhạc sĩ Lam Phương: “Anh đã lầm đưa em sang đây, để đêm trường nghe tiếng thở dài.”


BM


Chúa không lầm đưa anh em mình qua đây chứ?

 

Biết đó là lời nói đùa cho vui, nhưng vì có động chạm đến Chúa, nên tôi đã hỏi lại anh:

 

- Bạn nói gì mình không hiểu. Tại sao Chúa lầm hay không lầm khi đưa anh em mình qua một đất nước như Hoa Kỳ để trốn chạy chế độ Cộng Sản? Chắc hẳn Ngài phải có lý do.

 

- Thì anh biết đấy, nhìn vào tình hình Hoa Kỳ, tình hình thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ dưới cái triều đại tổng thống “ngủ gật” như vầy, có thể mai đây chúng mình rồi lại khăn gói quả mướp tìm đường vượt biên không chừng. Cứ tưởng Mỹ là một đất nước trọng tôn luật pháp, dân chủ, nhân quyền, không gian dối, nào ngờ…


 BM

- Thật ra, tổng thống “ngủ gật” hay tổng thống “tỉnh ngủ”, tổng thống “bù nhìn” hay tổng thống “không bù nhìn”, chủ tịch tham nhũng hay không tham nhũng, chủ tịch độc tài hay không độc tài… Tất cả cũng chỉ là những con người với đầy đủ tham sân si, và giới hạn về thể lý, tâm lý và khối óc. Cũng chỉ vì quyền lợi cá nhân, quyền lợi phe nhóm, quyền lợi đảng phái, và thỏa mãn tâm lý quyền lực. Khổ nỗi về phía quần chúng, tâm thức chung của con người thời đại hôm nay đang hướng dẫn họ đến những chọn lựa như thế trong hầu hết mọi lãnh vực. Về phần Thiên Chúa, Ngài không làm chuyện này vì Ngài đã ban cho con người quyền tự do và khối óc, và Ngài tôn trọng những quyết định của con người.

 

Mẩu đối thoại trên lại khiến tôi nhớ đến một số câu hỏi của độc giả gần đây đã gửi về, đại khái cũng hỏi: Thiên Chúa có trong đại dịch Covid không? Ngài có nhìn thấy nỗi thống khổ của người dân Việt trong hoàn cảnh dịch bệnh không? Và xa hơn nữa, một câu hỏi mà tôi đã có lần chia sẻ với độc giả: “Does God is a violent person?” Câu hỏi này đến từ một người trẻ có học thức, có trình độ hiểu biết chuyên môn. Theo đó, người hỏi đặt vấn đề, tại sao Thiên Chúa không nhìn đến những nỗi khổ của người lành, người thấp cổ, bé miệng, những người bị ức hiếp, bóc lột và chà đạp. Họ mang thân phận bất hạnh, bị đối xử bất công, ngược lại, những kẻ gian ác, gian dối, lợi dụng quyền thế lại giàu sang, sống trong nhung lụa, và hạnh phúc.     


 BM


Vậy để sống hạnh phúc, bình an, và để thắng vượt những nghịch cảnh đang lôi kéo chúng ta xuống vực thẳm tự ty, nghi ngờ, bất an, và phủ nhận Thiên Chúa, chúng ta phải làm gì? Chúng ta không thể suy nghĩ và hành động như những kẻ vô thần, những kẻ phủ nhận sự hiện hữu của Đấng Tạo Thành.


Tuy nhiên, trước những tai ương đã và đang rình rập đổ xuống trên trái đất và cho con người, nó như một post traumatic đã xảy ra cho từng cá nhân, từng gia đình, và chung cho toàn thể nhân loại, khiến con người luôn cảm thấy bất an, bất công, vô lý, và không còn tin tưởng vào tình thương, sự quan phòng tốt lành của Thiên Chúa.  

 

Thật ra, Thiên Chúa tạo dựng mọi loài nhưng Ngài không bảo người mạnh đàn áp kẻ yếu, cường quốc xâm chiếm nhược quốc, dân này diệt trừ và thống trị dân kia. Là Đấng tạo dựng đất trời, Ngài có đó trong các cuộc chiến tranh, động đất, thiên tai, sóng thần, hỏa hoạn… Và chúng ta cũng tin chắc rằng Ngài có mặt trong biến cố mới nhất đang ảnh hưởng trầm trọng đến mọi lãnh vực, trực tiếp, gián tiếp liên quan đến đời sống con người trên toàn trái đất là đại dịch Vũ Hán (Covid-19).

 

Con người hiện hữu


BM


Không phải ngẫu nhiên mà con người và từng người chúng ta có mặt trên cõi đời này. Thánh Kinh ghi rõ: “Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Ngài đã nhắc đến tên tôi” (Is 49:1). Như vậy, nguyên việc con người có mặt trên cõi đời này đã là một quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa. Sự có mặt của tôi, của anh, của chị, của em hay của bất cứ ai cũng đều do quan phòng yêu thương của Ngài mà có. Đối với việc tạo dựng nên con người, Thánh Giáo Phụ Tiến Sĩ Augustine đã nói:


“Nguyên một việc đưa ta từ hư vô ra hiện hữu đã là một ân huệ lớn lao của Thiên Chúa rồi”. Thử hỏi, một trăm năm trước tôi ở đâu? Ai biết đến tôi? Và tôi cũng đã biết đến mình chưa? Rồi một trăm năm sau tôi sẽ đi về đâu? Đâu là điểm xuất phát và điểm đến của tôi? Chưa hết, sau khi đã tạo dựng, đưa ta vào hiện hữu, thì Ngài vẫn không bỏ ta, vì: “Nếu có một giây phút nào Thiên Chúa quên không nghĩ đến ta, thì lập tức ta sẽ trở về hư vô ngay.” (Thánh Tôma Aquinas)


BM

 

Tri thức con người


BM


Về tri thức và hiểu biết, nhà triết học, toán học, và khoa học người Pháp là Pasteur Pascal đã nói một câu rất chí lý: “Khoa học tinh thông làm ta gần Chúa. Khoa học nông cạn làm ta xa Chúa”. Cái biết tinh thông phát xuất từ niềm tin trong sáng, khiêm tốn. Còn cái biết nông cạn phát xuất từ khối óc tự nhiên và kiêu ngạo. Có rất nhiều điều mà trí khôn con người cho là vô lý, nhưng nó lại có lý trước cặp mắt đức tin. Nhiều người hôm nay đang dựa vào Thuyết Tiến Hóa hay thuyết Big Bang để từ chối quyền năng sáng tạo của Thiên Chúa. Và câu trả lời cho những suy tư tự nhiên của trí óc con người, đó là, sẽ chẳng có gì ngẫu nhiên mà có cả. 

 

Chúa Giêsu khi còn tại thế có lần cũng gặp phải những câu hỏi tương tự của đồng hương, và Ngài đã trả lời họ bằng một so sánh rất logic: “Nếu tôi nói với các ông về những chuyện dưới đất mà các ông còn không tin, thì giả như tôi nói với các ông về những chuyện trên trời, làm sao các ông tin được.” (Jn 3:12)

 

Thiên nhiên và tạo dựng


BM


Vẻ đẹp thiên nhiên thì Thánh Kinh đã ghi rõ: “Thiên Chúa thấy mọi sự Ngài đã làm ra quả là rất tốt đẹp!”(Gen 1: 31) Điều này cho thấy mọi sự do Thiên Chúa tạo dựng đều tốt đẹp. Chúng hằng ngày ca tụng những kỳ công do chính tay Ngài sáng tạo.

 

1_  Ha-lê-lui-a! Ca tụng CHÚA đi, tự cõi trời thăm thẳm, ca tụng Người, trên chốn cao xanh.

 

2_  Ca tụng Chúa đi, mọi sứ thần của Chúa, ca tụng Người, hỡi toàn thể thiên binh!

 

3_  Ca tụng Chúa đi, này vầng ô bóng nguyệt, ca tụng Người, muôn tinh tú rạng soi.

 

4_ Ca tụng Chúa đi, hỡi cửu trùng cao vút, cả khối nước phía trên bầu trời.

 

5_ Nào ca tụng thánh danh ĐỨC CHÚA, vì Người ra lệnh, là hết thảy được tạo thành;


BM


6_ Người định nơi cho tất cả đến muôn đời muôn thuở, ban truyền lề luật, luật đó chẳng hề qua.

 

7_ Ca tụng CHÚA đi, từ mười phương đất, này thủy quái dị hình, này tất cả vực sâu,

 

8_ lửa hồng mưa đá, tuyết trắng mây mù, ngọn cuồng phong, cấp thừa hành lời Chúa.

 

9_ Núi với đồi trùng trùng điệp điệp, cây ăn trái và đủ loại bá hương,

 

10_ thú vật rừng hoang cùng là gia súc, loài bò sát và mọi giống chim trời.

 

11_ Bậc vua chúa cũng như hàng lê thứ, khanh tướng công hầu, thủ lãnh trần gian,

 

12_ ai là nam thanh, ai là nữ tú, khắp mặt bô lão, khắp mặt nhi đồng!


BM


13_ Nào ca tụng thánh danh ĐỨC CHÚA, vì thánh danh Người cao cả vô song, và oai phong vượt quá đất trời.

 

14_ Thế lực dân Người, Người đã nâng cao. Đó là bài ca tụng của những ai hiếu trung với Chúa, của con cháu nhà Ít-ra-en, dân gần gũi với Người. Ha-lê-lui-a!

 

(Thánh Vịnh 148)

 

Mọi việc xảy ra đều có mục đích và chúng xảy ra như chúng được cho phép. Xấu hay tốt, phúc hay họa là do con người đã nhận ra chúng và hiểu được chúng muốn nói gì? Nguyên tử chẳng hạn, nếu con người dùng để phụng sự hòa bình thì khác với việc con người dùng nó để gây ra chiến tranh, để giết chết đồng loại. Nếu có xảy ra một trận chiến nguyên tử, hủy hoại trái đất và tiêu diện con người thì đây là hành động của con người, và không thể đổ thừa cho Thiên Chúa.

 

Còn mục đích tạo dựng? Thiên Chúa đã tạo dựng tất cả vì con người và cho con người. “Thiên Chúa phán: “Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ có mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống để làm lương thực cho các ngươi.””(Gen 1:29)   


BM


Đối với muông thú, chim trời, cá biển, Ngài cũng đặt con người làm chủ và ban cho con người làm thức ăn: “Mọi dã thú, mọi chim trời, mọi giống vật bò dưới đất, và mọi cá biển sẽ phải kinh hãi, khiếp sợ các ngươi: chúng được trao cho các ngươi. Mọi loài di động và có sự sống sẽ là lương thực cho các ngươi; Ta ban cho các ngươi tất cả những thứ đó, cũng như đã ban cỏ xanh tươi.”(Gen 9:2-3)

 

Riêng đối với con người thì Thiên Chúa đã phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất. Và thống trị mặt đất.” (Gen 1: 26,28)

 

Sự lành hay sự dữ


BM


Thiên Chúa đã tạo dựng trái đất, mọi sự trên trái đất và đặt con người làm chủ. Như vậy, nếu như có những lạm dụng, tham lam, chiếm hữu trái phép để gây ra những tranh dành, chiến tranh hoặc thù hận thì đó không phải là việc Thiên Chúa làm, mà là việc con người làm. Ngài không tạo ra sự ác và tội lỗi.

 

Tóm lại, sự dữ xảy ra vì thiếu vắng sự thiện. Độc ác, bạo hành, bạo động, chém giết, bất công xảy ra ở nơi mà ở đó không có tình thương, không có công bằng, không có bác ái. Cũng như bóng tối bao phủ vì thiếu ánh sáng mặt trời. Và mặc dù những sự dữ ấy xảy ra thì Thiên Chúa vẫn có đó để cứu vớt, xoa dịu và nâng đỡ bởi vì Ngài là Cha toàn năng và đầy tình thương xót. Nếu không có Ngài ngăn lại những thâm hiểm, dã tâm, và lòng độc ác của con người, thì sự dữ mà con người gây ra cho nhau sẽ còn khủng khiếp đến đâu?!

 

Kết luận


BM


Con người là tạo vật của Thiên Chúa. Trái đất, muôn loài trên trái đất và trời cao cũng đều do Ngài sáng tạo. Chúa không lầm khi đem ta vào đời, hoặc dẫn đưa ta đến nơi này hay nơi khác.

 

Chỉ có chúng ta lầm vì không biết đến thân phận mình là ai? Mục đích của cuộc sống này là gì? Và phải làm gì để cùng nhau bước đi trên hành trình dương thế với tấm lòng hân hoan, vui vẻ và biết ơn Ngài.

 

 

 

Trần Mỹ Duyệt


BMTình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 27/Sep/2021 lúc 8:14am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 28/Sep/2021 lúc 8:52am

"Vung Tiền Qua Cửa Sổ" Để Ăn Uống Xa Xỉ Sau Đại Dịch - Hilary George-Parkin - BBC Worklife


Món "kem dát vàng thịnh soạn" (Sundae Golden Opulence) của nhà hàng Serendipity 3 tại Thành phố New York trông đúng như tên gọi của nó: ba muỗng kem vani Tahiti, trang trí bên trên là vàng lá 23 carat dát mỏng ăn được, những muỗng đầy ắp trứng cá muối Grand P***ion tráng miệng, với điểm nhấn là một đóa phong lan đường và sôcôla hiệu Amedei Porcelana và Chua làm từ những hạt ca cao quý hiếm của Venezuela rồi được mạ vàng thủ công lóng lánh bên ngoài.

Món kem này được bày biện trong một chiếc ly bầu pha lê hiệu Baccarat Harcourt và phải được đặt trước ít nhất 48 giờ để nhà hàng có đủ thời gian chuẩn bị các nguyên liệu độc nhất vô nhị.

Mức giá 1.000 đô la (730 bảng Anh) cho một món tráng miệng là điều không tưởng đối với cô Chantha Thach.

"Với tôi, lớn lên trong gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, món tiền 1.000 đô la là tiền thuê nhà hàng tháng của một người - có thể không phải ở New York đắt đỏ này, song hẳn là đủ tiền thuê nhà ở nhiều nơi trên thế giới," cô Thach, huấn luyện viên thể hình, nói.

Nhưng hồi tháng 12/2019, người dì và anh chị em họ của cô từ Ohio lần đầu đến thăm cô sau gần một thập kỷ xa cách, và ngay trước bữa trưa tại Serendipity3, dì cô đã tiết lộ một điều bất ngờ đầy sửng sốt: bà đã đặt món kem dát vàng đắt khủng khiếp này.

Một ly kem chia cho sáu người nên cái giá cho trải nghiệm nếm thử này cũng chỉ đâu đó gần 170 đô la một người.

Theo cách cô Thach tả lại trải nghiệm này thì món kem ấy quả là đắt xắt ra miếng. "Tôi thực sự thưởng thức từng muỗng kem đầy đặn", cô nói. "Đây quả là món tráng miệng ngon nhất mà tôi từng được ăn trong đời."

Đem tới trải nghiệm xa xỉ tột cùng cho khách hàng chính là mục đích tạo ra món kem này.

Nó được đưa vào thực đơn của Serendipity3 vào năm 2004 và được ghi nhận danh hiệu Kỷ lục Guinness thế giới là "món tráng miệng đắt giá nhất".

Nhà hàng này đồng thời cũng giữ kỷ lục về món bánh sandwich đắt tiền nhất (giá 214 đô la cho một chiếc bánh kẹp nhân phô mai nướng ăn kèm súp kem cà chua tôm hùm Nam Phi); món sữa lắc (milkshake) đắt tiền nhất (giá 100 đô la, được phục vụ trong ly thủy tinh nạm pha lê Swarovski) và mới đây nhất, tháng 7/2021 nhà hàng trình làng món khoai tây chiên đắt tiền nhất (giá 200 đô la với khoai tây được chần qua bằng rượu champagne Dom Pérignon, rắc muối nấm cục, dầu nấm cục, pho mát nấm cục và nấm cục đen bào mỏng).

Chụp lại hình ảnh,

Chantha Thach sung sướng thưởng thức món "kem dát vàng" của nhà hàng Serendipity 3 khi người dì gây sửng sốt vì đã đặt món tráng miệng xa xỉ này vào tháng 12/2019

Serendipity3 không phải nhà hàng duy nhất theo đuổi phong cách ẩm thực xa hoa choáng ngợp.

Vào tháng 7/2021, tại Voorthuizen, Hà Lan, nhà hàng De Daltons đã ra mắt chiếc bánh burger trị giá 5.000 euro, gồm thịt bò wagyu Nhật Bản loại A5 cao cấp nhất, thịt cua hoàng đế Alaska và thịt heo xông khói Iberico.

Tại Las Vegas, nhà hàng rượu Wally's Wines and Spirits hiện đang cho thực khách cơ hội tiêu tiền thắng bạc của mình vào món bít tết có giá 1.000 đô làm từ miếng thịt thăn sườn phơi khô 200 ngày.

Và một sáng tạo ẩm thực cao cấp nữa đi vào truyền thuyết là món bánh cronut (một loại bánh pha trộn giữa bánh sừng bò croissant và bánh rán donut) trứng cá muối trị giá 1.500 bảng Anh của tiệm bánh rán Dum Dum Donutterie ở London.

Tuy việc vung một khoản cắt cổ cho một miếng thịt hay một đĩa khoai tây chiên có vẻ lố bịch đối với một số người, nhưng những món ăn giá trên trời này lại là chiêu tiếp thị hiệu quả - bằng chứng là danh sách xếp hàng chờ nhiều tuần để đợi đến lượt thưởng thức và những vlog YouTube giật tít "Tôi đã ăn thử" thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Ngay cả khi đại dịch đã ngăn thực khách đến nhà hàng (và, trong nhiều trường hợp ngăn luôn cả sự thèm ăn của họ) để phô trương sự giàu có, tại sao những món ăn xa xỉ này vẫn được ưa chuộng như vậy?

Liệu có phải chúng ta đang cảm thấy ngay bây giờ và hơn lúc nào hết chúng ta xứng đáng được tiêu hoang cho một bữa ăn?

Chiêu trò giật gân

Đối với nhà hàng Serendipity 3, ít nhất, món khoai tây chiên đắt tiền của họ được tạo ra để gây chú ý cho công đoạn mở cửa trở lại nhà hàng sau hơn một năm phải đóng và cải tạo do đại dịch.

Không chỉ giật tít trên báo suông, món khoai này nhanh chóng khiến các thực khách phải xếp hàng trong danh sách chờ đến 10 tuần mới đến lượt thưởng thức.

Chiêu quảng bá hiệu quả này không hề xa lạ với Aaron Allen, người sáng lập công ty tư vấn nhà hàng Aaron Allen & Cộng sự có trụ sở tại Chicago.

Với một nhà hàng, việc thổi phồng một món ăn trên thực đơn "là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý", ông nói.

Serendipity 3 đã làm chấn động công chúng khi ra mắt món kem dát vàng và giờ đây món mới nhất của họ hẳn là được tạo ra để khuấy động bầu không khí sau đại dịch.


Khi công chúng ngày càng thoải mái hơn với việc đi du lịch và ăn uống bên ngoài, đây chính là thời điểm thích hợp để mời chào một món ăn xa xỉ nhưng không hoàn toàn nằm ngoài tầm với của những thực khách đang hào hứng vung tiền.

"Chúng ta đã bị nhốt trong nhà lâu đến mức việc tiêu nhiều hơn 20, 30, hay 40% mức giá bình thường tại một nhà hàng không còn việc chỉ dành cho các dịp sinh nhật và kỷ niệm nữa," Aaron Allen nói.

Sự thay đổi trong suy nghĩ của các thực khách cũng đang khuyến khích nhiều nhà hàng bổ sung vào thực đơn các món sơn hào hải vị như bít tết Tomahawk - một phần thịt thăn sườn bò hảo hạng nhất cực lớn và cực kỳ hấp dẫn dành cho hai hoặc bốn người - nếu là trước đây thì mức giá này sẽ khiến các thực khách bỏ chạy.

Theo Anat Keinan, phó giáo sư marketing tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, mọi người có thể sẵn sàng tận hưởng hơn khi hoàn cảnh thúc đẩy họ nghĩ đến một viễn cảnh dài hạn.


Trong nghiên cứu của mình, bà phát hiện ra khi bạn hỏi mọi người về những hối tiếc và ưu tiên của họ trong một khoảng thời gian ngắn, họ có xu hướng nghĩ về những mối quan tâm như làm việc chưa đủ chăm chỉ, chưa ăn kiêng hoặc tập thể dục đều đặn hoặc chưa tiết kiệm đủ tiền.

Ngược lại, khi bạn bảo họ nhìn lại 5 hoặc 10 năm vừa qua hoặc nhìn về tương lai, họ lại có xu hướng ưu tiên những trải nghiệm thú vị và hối tiếc vì đã bỏ lỡ chúng.

Những hoàn cảnh như đi du lịch (như trường hợp dì của cô Thach) và những sự kiện lớn như đại dịch khơi gợi kiểu quan điểm dài hạn này.

Mọi người dần có xu hướng cho rằng: "Ồ, bạn biết không, tôi không muốn bỏ lỡ những cơ hội để được vui vẻ và chia sẻ những trải nghiệm đặc biệt này với gia đình và bạn bè của tôi," bà Keinan nói. "Và điều đó giúp họ có được trải nghiệm tuyệt vời này mà không cảm thấy tội lỗi vì đã ném tiền qua cửa sổ."

Chụp lại hình ảnh,

Nhà hàng De Daltons ở Voorthuizen chào mời món The Golden Boy, một chiếc bánh kẹp burger giá 5.000 euro ăn kèm với những khoanh hành tây tẩm bột chiên giòn kiểu Dom Pérignon và trứng cá muối beluga

Những món ăn thượng hạng này có đầy đủ các tiêu chí mà bà Keinan cho là "đáng đưa vào kho tàng trải nghiệm": chúng mang tính biểu tượng, hiếm có (do phải xếp hàng trong danh sách chờ để được thưởng thức), độc đáo, cực đoan và rất hấp dẫn khi đăng trên các mạng xã hội như Instagram.

Kết hợp lại với nhau, những yếu tố này tạo nên một trải nghiệm đáng nhớ - không chỉ được tận hưởng trong khoảnh khắc mà còn được tận hưởng sự hồi hộp khi chờ đợi nó đến, và cả những bức ảnh và kỷ niệm sau đó nữa.


Khi chúng ta có những dịp đặc biệt để kỷ niệm, "chúng ta muốn những trải nghiệm độc đáo, đáng nhớ và hiếm có này sẽ ghi dấu thật lâu", bà nói.

Bữa ăn xa xỉ của gia đình cô Thach là bữa tiệc mừng một năm kinh doanh thành công của dì cô.

Với cô cháu gái, bà nhấn mạnh rằng một thú vui như ly kem dát vàng "là một trải nghiệm cuộc sống mà ta không được hưởng thường xuyên hay dễ dàng thưởng thức và bà đã làm lụng vất vả để có được điều đó nên bà muốn chia sẻ với tôi", Thach nói.

"Tôi nghĩ đó là lý do vì sao món kem đó có ý nghĩa với tôi nhiều hơn chỉ là 'Ồ, mình đã trả 1.000 đô la cho món tráng miệng này'. Hẳn nhiên là nó vô cùng thượng hảo hạng."

'Hiệu ứng Emirates'

Tất nhiên, sẽ không khó để gọi một bữa ăn đủ món đắt tiền tương đương tại một nhà hàng cao cấp trong thành phố.

Nhưng một phần sức hấp dẫn của món ăn mới lạ như bánh ngọt hay bánh kẹp burger với giá cắt cổ chính là ở sự kết hợp lôi cuốn giữa sang trọng và bình dân của nó: một món ăn với mức giá phổ thông và rất phổ biến - như một đĩa khoai tây chiên hay một cái bánh berger.


Leigh Caldwell, nhà kinh tế học nhận thức, thành viên của tổ chức Irrational Agency có trụ sở tại London và là tác giả của cuốn Tâm lý học về Giá cả, nói: "Ai cũng ăn burger rồi. Cho nên, bạn dễ chú ý đến việc có một chiếc bánh burger giá 5.000 euro hơn là một bữa ăn ở nhà hàng cao cấp (Michelin ba sao hấp dẫn hoành tráng ở khu Công viên Eleven Madison, Thành phố New York chẳng hạn). Bạn sẽ không thấy cái nhà hàng đó có liên hệ gì với mình cả."

Và ngay cả khi bạn không vung tiền cho món ăn có giá trên trời, sự tồn tại của nó vẫn có thể thay đổi (hoàn toàn) trải nghiệm dùng bữa của bạn ở nhà hàng có món ăn đó.

Caldwell chỉ ra điều mà ông gọi là "hiệu ứng Emirates", gợi đến các khoang phòng riêng hạng nhất cực kỳ sang trọng trên máy bay của hãng hàng không Emirates.

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc bánh Cronut ngựa vằn (Zebra Cro) xa xỉ của tiệm bánh rán Dum Dum Donutterie có giá 1.500 bảng Anh, được làm từ trứng cá muối champagne Cristal Rosé

"Ngay cả khi bạn đang ngồi ghế máy bay hạng phổ thông giá 400 đô la, bạn vẫn nghĩ rằng có một chút diệu kỳ từ khoang phòng riêng 30.000 đô la trên bầu trời sẽ lan tỏa xuống chiếc ghế hạng phổ thông chật hẹp của bạn ở phía sau," Caldwkell nói.

Tương tự, đĩa khoai tây chiên trị giá 200 đô la "có hiệu ứng hào quang và khiến bạn nghĩ rằng những món khác trên thực đơn và phần còn lại của trải nghiệm mà bạn sẽ nhận được vẫn là một cái gì đó khá đặc biệt".

Caldwell cho rằng điều này là một lý do khiến Burger King ra mắt món burger bò Waygu trị giá 95 bảng Anh (130 đô la Mỹ) phiên bản giới hạn vào năm 2008; ngay cả khi có rất ít người được nếm thử chiếc burger đó, nó vẫn củng cố cho thông điệp thương hiệu cao cấp của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này.

"Thông tin chứa đựng trong giá tiền có nhiều điều tương tự như một thương hiệu được quản lý tốt," Utpal Dholakia, giáo sư tiếp thị tại Đại học Rice, cho biết. "Nó tạo ra tất cả những liên tưởng trong tâm trí bạn về những mong đợi và chất lượng của sản phẩm."


Ngay cả khi điều duy nhất bạn biết về món kem dát vàng là giá của nó, giáo sư nói, bạn đã có một hình ảnh sống động trong tâm trí về hình thức và hương vị của nó - và, điều quan trọng hơn cả đối với nhà hàng, loại trải nghiệm bạn có thể có ở đó, bất kể bạn gọi món gì.

Với ý nghĩa là một động thái tiếp thị, giáo sư nói tiếp, nó có tác động trái ngược với việc phát hành gói "mua chung" một phần khoai tây chiên giá 99 xu. Nó thu hút những khách hàng có khả năng chi trả cao hơn và cho phép nhà hàng quyền định giá thực đơn của họ cao hơn so với mặt bằng chung.

Giáo sư Dholakia nói: "Nếu bạn muốn thể hiện rằng bạn có một phẩm chất nhất định, một bầu không khí nhất định, một trải nghiệm nhất định, thì có một cách vô cùng hiệu quả để làm, đó là đặt một mức giá trên trời."

Khi đại dịch tiếp tục hạn chế cơ hội chi tiêu của khách hàng, mỗi chuyến đi và bữa ăn nhà hàng đối với nhiều người giờ giống như một dịp đặc biệt.

Vì vậy, khi các thực khách còn đang trong tâm thế sẵn sàng ăn mừng, tại sao không lấp đầy khoảng trống bằng vàng lá và trứng cá muối?

"Với lối sống giãn cách xã hội trong suốt một năm rưỡi qua của chúng ta, nhiều người đang rất khao khát được tận hưởng những điều đó," Giáo sư Dholakia nói, "vì vậy đây là thời điểm thích hợp để cung cấp những trải nghiệm có một không hai này.


Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Worklife.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 17776
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 29/Sep/2021 lúc 8:55am

Bạn Và Thù 

 

Vụ «tàu lặn» của Pháp bùng nổ hôm thứ năm 16/09/21 vừa qua đã làm cho Pháp nổi giận, đưa đến khủng hoảng ngoại giáo với Úc, Anh và Mỹ khá nghiêm trọng.  Ông T.T Macron không lên tiếng. Ông Thủ tướng Castex giữ im lặng và lo chuyện dịch vũ hán. Chỉ có ông Tổng trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian khai hỏa nhắm thẳng 3 đối thủ nả đạn đại pháo : «Đúng là cú chơi đâm thẳng vào lưng bạn. Đúng là cú chơi xỏ lá, hoàn toàn đáng khinh. Thật rõ là Úc muốn bán rẻ chủ quyền quốc gia của mình». Trên TV 2 của Pháp, hôm 18/09/21, ông nói thẳng với ông TT Biden «Nói dối, xảo trá, đánh mất niềm tin quan trọng đáng  khinh bỉ. Vậy, cách chơi này không chấp nhận được giữa chúng ta. Nay Biden hiện rõ chỉ là thứ Trump không tweets mà thôi!». 

Ông Tổng trưởng Ngoại giao của Pháp, Le Drian, là đảng viên Đảng Xã hội, năm 2016, là Tổng trưởng Quốc phòng của Chánh phủ xã hội François Hollande, ký hợp đồng bán cho Úc 12 tàu lặn chạy diesel-điện giá 56 tỷ euros. TT Macron không chánh thức của Đảng Xã hội nhưng khởi nghiệp từ Đảng Xã hội dưới trào François Hollande và nhờ những Voi già xã hội tiến cử nên khi đắc cử, lập chánh phủ, đưa vào chánh phủ những người của Đảng Xã hội và cả người phe Hữu. Macron là người nhảy dù rớt thẳng vào Điện Elysée làm ông Tổng thống, chỉ có «đảng viên» duy nhứt lúc khởi nghiệp là bà vợ! Ông lập đảng cầm quyền « En Marche » (Tiến lên). Có người đọc « En Marche » theo nghĩa chánh trị riêng là « Emmanuel Macron » !

Vụ khủng hoảng sa lầy. Pháp vẫn chưa hết giận !  


Ông Tổng trưởng Ngoại giao cho triệu hồi ông Đại sứ Pháp ở Canberra và Hoa-thịnh-đốn. Ông Đại sứ ở Luân-đôn vẫn ở lại nhiệm sở vì ông cho rằng Anh trong vụ « khủng hoảng thế kỷ » này chỉ là bánh xe sơ-cua mà thôi. Ngoài ra, ông Thủ tướng Anh, Boris Johnson, cũng có lời nhiệt tình gợi lại tình bạn lâu đời giữa 2 nước cùng bên bờ biển Manche.

Diễn tiến khủng hoảng 

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2016 khi Tập đoàn kỹ nghệ pháp Naval Group giành được « hợp đồng thế kỷ » trị giá 31 tỷ euros (50 tỷ đô-la úc), bán cho Úc 12 chiếc tàu lặn chạy diesel-điện loại Attack, 4.500 tấn, dài 97m, thiết kế theo mô hình tàu lặn nguyên tử pháp Barracuda. Tới năm 2023 sẽ sản xuất tại Adelaide, Úc.

Nhưng dự án gia hạn và giá cả tăng. Chánh phủ Úc phản đối Naval Group. Phía Pháp không đồng ý lý lẽ của Úc và giá 12 tàu lặn không phải là 31 tỷ€ nữa là là 56 tỷ€ (90 tỷ đô-la úc) do lạm phát và thời hạn quá kéo dài.

Năm 2020, Bộ Quốc phòng Úc lo ngại về những thay đổi bất lợi này. Ông Chủ tịch Naval Group vội bay qua Úc xoa dịu và nhắc lại cam kết của Pháp.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng trưởng Quốc phòng Úc thấy khó thực hiện được giai đoạn đầu hợp đồng. Ông TT Macron vội trấn an ông Thủ tướng Úc Scott Morrison là Pháp cam kết sẽ đi tới cùng theo hợp đồng.

Nhưng tới hôm 16/09/21, Hiệp ước Mỹ-Úc-Anh xuất hiện làm bể hợp đồng giữa Paris và Canberra.

Trước một hôm, ngày 15/09/21, qua buổi họp trên mạng giữa 3 ông Scott Morrison, Joe Biden và Boris Johnson, ông Thủ tướng Úc liền tuyên bố « nước tôi sẽ trang bị tàu lặn nguyên tử cho phù hợp với tình hình mới, theo Hiệp ước an ninh địa phương Ấn-Thái Bình dương ». 

Pháp đành thua cuộc. Vì Pháp không có vai trò sanh tử ở Nam Thái Bình dương ? Vả lại, trong tình hình căng thẳng ở đây, Pháp đưa đề nghị nên tìm giải pháp bằng « con đường thứ ba » để khả dĩ tránh xung đột nguy hiểm. 

 

Trước sự giận dữ của Pháp, ông Thủ tướng Úc giải bày là ông vì nhu cầu đối phó với sự bành trướng quá hung hăng của Tàu ở biển đông mà phải chọn tàu lặn nguyên tử. Ông chọn con đường khác chớ không thay đổi ý kiến. Tàu chạy bằng nguyên tử có khả năng chiến đấu cao hơn.

Ông xác định « Tôi không lấy làm tiếc về quyết định của tôi chỉ vì quyền lợi của Úc là trên hết. Tôi sẽ không bao  giờ hối tiếc».


Qua ngày 20/09/21, Liên Hiệp Âu châu lên tiếng ủng hộ Pháp. Bà Chủ tịch Ủy Hội, Ursula von der Leyen, phê bình « cách Pháp bị đối xử như vậy là không thể chấp nhận được ». Tiếp theo đó, Tổng trưởng Ngoại giao của 27 nước Âu châu bày tỏ sự ủng hộ rỏ ràng « Âu châu luôn đoàn kết với Pháp». 


Sự khủng hoảng tàu lặn bổng mở ra nhiều vấn đề cho Pháp về mặt quan hệ quốc tế. Pháp có quan điểm trong chiến tranh lạnh mới này không phù hợp với vùng Thái Bình dương trong lúc  Tàu ngày càng bành trướng tham vọng chiếm vùng này để từng bước tiến tới làm chủ thế giới.

Năm 2018, giữa Úc và Âu châu có ký thỏa thuận trao đổi tự do, Pháp lại có ý định ngăn chận « Chúng ta đang thảo luận giao thương với Úc, tôi không thấy làm thế nào mà người ta có thể tin tưởng được ở đối tác Úc ».

Ông Macron còn nói rõ hơn « việc theo đuổi thương lượng với Úc là điều không thể tưởng tượng ».

Nhưng sau cùng, 2 ông Biden và Macron sẽ có cuộc nói chuyện trực tiếp với nhau về vụ « khủng hoảng thế kỷ » này.

Rồi cũng qua

         Antony Blinken và Jean-Yves Le Drian, hồi 7/ 2021 (NICHOLAS KAMM / AFP)


Hôm thứ năm 23/09/21, ông Tổng trưởng Ngoai giao Le Drian của Pháp nói chuyện riêng với ông Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Huê kỳ, về hợp đồng mua bán tàu lặn, nhơn diệp 2 người gặp nhau ở NY, tại trụ sở Phái bộ ngoại giao, không có micro, không có caméra. Sau  1 giờ nói chuyện tay đôi, ông Le Drian vui vẻ nói « Rồi chuyện này cũng sẽ qua thôi ! Nhưng phải có những hành động và thời gian ».

Ông Le Drian nhắc lại với ông Blinken « Vậy giai đoạn 1 giữa chúng ta đã vượt qua theo sự mong muốn của 2 ông Tổng thống . Nhưng khủng hoảng thật sự chấm dứt giữa 2 nước phải cần thêm thời gian».

Ông Blinken nói tiếng pháp và rất yêu nước Pháp bởi suốt thời gian dài lúc nhỏ, ông sống ở Paris với mẹ và học ở đây. Ông Le Dian không dấu cảm tình riêng của ông đối với ông Blinken nhưng trước đây, trong vụ khủng hoảng tàu lặn, ông không nói chuyện với ông ấy. Kể cả lúc cùng hợp Hội đồng LHQ suốt cả tuần.

 

Lập lại sự tin cậy với nhau 

Trước đó một hôm, ông Biden và Macron đã tìm cách  lập lại niềm tin đã bị đánh mất trong vụ khủng hoảng tàu lặn. Pháp đã thấy trong vụ tàu lặn, mình đúng là nạn nhơn trực tiếp của thế Mỹ xoay trục qua Á châu mà trục Mỹ-Anh-Úc vừa thành hình nhằm ngăn chận sự bành trướng của Tàu ở địa phương.

Hai vị Tổng thống «Đồng ý mở những cuộc tham khảo ý kiến giữa các đồng minh để có thể tránh tình trạng tương tợ đã xảy ra. Hai ông cũng thông báo sẽ có một cuộc tham khảo ý kiến sâu rộng nhằm thiết lập những điều kiện bảo đảm niềm tin với nhau ».

Sau cuộc trao đổi này, ông Biden bày tỏ hy vọng « mọi việc sẽ trở lại bình thường ». Nhưng phía Pháp muốn tiếp cận vấn đề theo một cách khác hơn. Ông Le Drian « đồng ý giữ sự tiếp xúc chặt chẽ hơn với ông Antony Blinken » để « tìm lại niềm tin với nhau ».

Về phía Huê kỳ cũng thừa nhận việc hòa hưỡn lại với Pháp phải có thời gian. Riêng ông Blinken cũng đồng ý chuyện bình thường trở lại phải có thời gian và cần nhiều vận động nữa.

Nhắc lại sự đồng ý phối hợp và hợp tác giữa ông Macron và Biden qua cuộc điện đàm hôm thứ tư 22/09/21, ông Blinken mong muốn 2 nước đồng minh sẽ có thể làm được nhiều việc hơn và tốt hơn. Và ông cũng quả quyết Pháp trong vùng Ấn độ -Thái Bình dương có thể có vai trò quan trọng hợp tác với khối Mỹ-Anh-Úc.

Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.


Bởi xưa nay trong chánh trị vẫn chưa có kẻ thù muôn thuở và bạn muôn đời. Chỉ duy nhứt có quyền lợi của quốc gia dân tộc là trên hết. Nhưng điều này lại không đúng ở nước cộng sản như Việt nam. Vì ở Việt nam chỉ có quyền lợi đảng cộng sản là trên hết. Nguyễn văn Linh, Tổng Bí thư đảng đã không từng nói lớn «Thà mất nước chớ không để mất đảng!» sao?

 

Nguyễn thị Cỏ May
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 107 phần sau >>
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.781 seconds.