Bài mớiBài mới  Display List of Forum MembersThành viên  LịchLịch  Tìm kiếm trong Diễn đànTìm kiếm  Hỏi/ĐápHỏi/Đáp
  Ghi danhGhi danh  Đăng nhậpĐăng nhập
Chuyện Linh Tinh
 Diễn Đàn Hội Thân Hữu Gò Công :Đời Sống - Xã Hội :Chuyện Linh Tinh  
Message Icon Chủ đề: NHỮNG ĐIỀU CẦN NÊN BIẾT Gởi trả lời Gởi bài mới
<< phần trước Trang  of 9
Người gởi Nội dung
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 30/Mar/2023 lúc 9:37am

25 Sự Thật Thú Vị Về Đồng USD

90% đồng USD có dấu vết của cocain, một người có 10 USD trong ví và không có khoản nợ nào được xem là giàu có hơn 25% dân Mỹ.... là những sự thật thú vị về đồng tiền này. 

1. Có 75.000 tỷ USD trên toàn thế giới. Nếu chia đều cho dân số, mỗi người sẽ có ít nhất 11.000 USD.

2. 90% tiền Mỹ có dấu vết của cocain.

3. Khoản nợ của Mỹ gấp 10 lần tổng giá trị tiền đang lưu thông.

4. 66% tiền mặt của Mỹ nằm ở nước ngoài.


5. Nếu giảm 1 xu trên mỗi hóa đơn thanh toán bằng USD thì sau 30 năm nước Mỹ tiết kiệm được khoảng 4,4 tỷ USD.

6. Số lượng tiền in cho trò chơi "cờ tỷ phú" cao hơn nhiều lần so với tiền thật.

7. Nếu bạn có 10 USD trong ví và không có một khoản nợ nào thì bạn đang giàu hơn 25% người Mỹ.

8. Chính phủ Mỹ phải chi 2,4 xu để chế tạo đồng 1 xu.


9. Máu của nhiều người hiến tặng bị đem bán trên những kênh giao dịch mở và nó tạo nên ngành công nghiệp đáng giá 4,5 tỷ USD mỗi năm.

10. Thứ từng được chế tạo có giá trị đắt tiền nhất thế giới là trạm vũ trụ quốc tế, với mức giá 150 tỷ USD.

11. Những lời cuối cùng của huyền thoại R&R Bob Marley là "Tiền không mua được cuộc sống".

12. Doanh thu của McDonald's khoảng 75 triệu USD mỗi ngày, trong khi Apple kiếm được 300.000 USD mỗi phút.

13. 19 trong số 20 người phụ nữ giàu nhất thế giới thừa kế tiền từ chồng hoặc cha của họ.


 14. Năm 2005, số tiền mà người Mỹ tiêu tốn để mua đồ jeans là khoảng 15 tỷ USD và họ chi khoảng 61,4 tỷ USD cho vật nuôi vào năm 2011.

15. Trùm ma túy Columbia Pablo Escobar giàu đến nỗi mỗi năm bị chuột cắn tới 1 tỷ USD trong kho. Khi trốn chạy cuộc truy bắt của Chính phủ, ông trùm này từng đốt 1,6 triệu USD để sưởi ấm cho con gái và 2 triệu USD để nấu ăn.

16. Số seri trên đồng tiền của Mỹ không chỉ bao gồm các con số mà còn cả các chữ cái. Đây là mã chữ của 12 ngân hàng dự trữ liên bang.

17. Mực trên đồng USD là loại mực công nghệ cao, với khả năng truy vết, từ tính và khúc xạ kép.

18. Cơ quan đúc tiền của Mỹ thường cắt nhỏ các đồng xu bị lỗi trước khi đem đi tái chế. Điều này nhằm loại bỏ sự cần thiết của đội vũ trang hộ tống.

19. Dải ruy băng màu xanh trên đồng USD mới chứa hàng ngàn thấu kính siêu nhỏ. Chính điều này khiến biểu tượng chiếc chuông Liberty trông như đang chuyển động.

20. Tiền xu đầu tiên của Mỹ được làm hoàn toàn từ đồng. Trong khi hiện nay, 95% thành phần chế tạo chúng là kẽm.


21. Cần tới áp lực 60 tấn để in mực lên vải trên đồng USD. Chính điều này khiến chất lượng của đôla Mỹ vượt trội so với các đồng tiền khác trên thế giới.

22 Mỗi màu sắc đều có đặc tính riêng  Theo đó đồng USD được chọn màu xanh lá vì nó có khả năng chống đổi màu, bong tróc hay bị mờ. 

23. Chất lượng của những đồng đô la giả đôi khi rất tốt. Nhiều trường hợp tiền giả bị phát hiện là do chúng hoàn hảo hơn cả tiền thật.

24. Trước đây, các thủy thủ trên tàu viễn dương thường giết thời gian bằng cách lấy thìa đập mạnh vào thành của đồng xu, sau đó khoét bỏ phần giữa để tạo thành những chiếc nhẫn cho người thân của họ.

25. Đồng đô la không được làm từ giấy mà là từ vải. Ở thời Ben Franklin, người ta đã sửa hàng tấn tiền mặt bị rách với kim và chỉ.

  st.
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 12/May/2023 lúc 5:56am

Tất Cả Sự Thật Về Rượu: Uống Rượu Lâu Say, Uống Bao Nhiêu Là Đủ? 


Rượu không phải là thuốc độc để phải tránh né tuyệt đối, nhưng cần phải "tránh né" khi uống rượu có phụ nữ ngồi cạnh.

PV: Thưa ông, Tết nhất là dịp phụ nữ chúng tôi tất bật với những món ăn cổ truyền, còn cánh đàn ông hầu như tất bật với chuyện… nhậu nhẹt hơn. Nhân dịp năm hết, Tết đến, tôi muốn đối thoại với ông về chuyện bia rượu cho có tính thời sự.

Nhưng trước khi vào chuyện, xin phép được hỏi ông một câu hơi riêng tư, ông có thể không trả lời cũng được: Ông có thường uống bia rượu không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Uống chứ sao không! Nhưng tôi thường nhâm nhi rượu nhiều hơn bia, đủ để trả lời những câu hỏi của bạn dựa trên hiểu biết về khoa học và... kinh nghiệm bản thân!

Rượu mà tôi uống là rượu vang thôi, chứ rượu nặng chưng cất 30 – 40 độ như rượu đế, rượu Chivas hay Ông già chống gậy thì tôi uống hơi nhăn... mặt.

PV: Có điều này tôi thấy hơi lạ, đàn ông sao có người uống rượu nhiều như… hũ chìm, vậy mà cánh phụ nữ chúng tôi chỉ uống một chút bia mặt đã đỏ gay, trời đất quay mòng mòng rồi? Vì sao bia rượu lại có thể phân biệt giới tính được vậy, thưa ông?

Có thể giải thích theo khoa học được không? Nếu không được thì ông cứ giải thích theo "kinh nghiệm rượu chè" của ông cũng được.

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Phụ nữ đa số không ưa gì đàn ông bia rượu, mà bia rượu cũng chẳng ưa gì… phụ nữ. Bia rượu kỳ thị phụ nữ có thể giải thích về mặt khoa học như thế này:

Thứ nhất, tỉ lệ mỡ của mấy bà nhiều hơn nạc. Tôi không có ý nói mấy bà gầy hay béo, tôi chỉ muốn nhấn mạnh, tỉ lệ chất béo của mấy bà nhiều hơn so với đàn ông vai u thịt bắp cùng trọng lượng.

Sau khi được hấp thu, cồn hòa tan vào nước có trong máu. Máu mang cồn đến khắp các mô trong cơ thể. Cồn vào được trong các mô là nhờ hòa tan vào nước có trong mô. Cồn không tan trong mỡ, nên không thể chui vào các mô mỡ được. Hậu quả là lượng cồn trong máu trong cao hơn. Lượng cồn trong máu cao thì dễ xỉn.

Thứ hai, quan trọng hơn, đó là cơ thể mấy bà có ít enzymes chuyển hóa chất cồn. Nói cách khác, chuyển hóa rượu chậm hơn, nên cồn cứ luẩn quẩn trong máu, làm dễ xỉn hơn.

Lý thuyết là thế, nhưng trong thực tế, thì tôi biết không ít bà có "năng khiếu" bia rượu, thuộc hàng cao thủ. Tôi không giải thích được vì sao. Chỉ cần thấy mấy bả uống ly đầu tiên là tôi thấy mình muốn… say rồi (cười).


PV: Chuyển hóa rượu là sao? Ông có thể giải thích kỹ hơn không, vì tôi chưa hiểu lắm.

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Chuyển hóa bia rượu nghĩa là cơ thể biến cồn thành chất này, chất nọ để cơ thể sử dụng hoặc thải ra ngoài. Nhưng trước khi chuyển hóa thì cơ thể phải hấp thu rượu. Khoảng 20% bia rượu được hấp thu ở dạ dày, và 80% ở ruột non.

Dù hấp thu ở đâu, thì 90% cồn được gan chuyển hóa thành acetaldehyde, rồi thành acid acetic. Sau cùng thì acid acetic bị các tế bào "đốt cháy" tạo năng lượng, sinh ra carbon dioxid (CO2) và nước. Uống nhiều bia rượu là nạp calo không có lợi cho giảm béo là vì thế.

Chính chất acetaldehyde trong quá trình chuyển hóa gây nhức đầu sau cơn xỉn. Do đó uống nhiều rượu, acetaldehyde chuyển hóa không kịp thành acid acetic, hậu quả sáng hôm sau chỉ muốn đập đầu vô tường là vì vậy.

PV: Cứ theo như ông nói thì 90% cồn được gan chuyển hóa. Thế còn 10% cồn uống vào chạy đi đâu?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: À, 10% lượng cồn đó bài tiết qua nước tiểu, phân, mồ hôi và hơi thở. Chính lượng cồn qua hơi thở là cơ sở để cảnh sát giao thông bắt phạt vì tội uống rượu mà còn lái xe.

PV: Uống rượu dần dần từ ngày nọ sang ngày kia sẽ khiến cho tửu lượng tăng lên, điều đó là có thật. Việc cải thiện tửu lượng như vậy có giúp cơ thể chống chọi được với những tác động tiêu cực của rượu hay không, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Bạn cần phân biệt: tốc độ hấp thu rượu và tốc độ chuyển hóa rượu.

Tốc độ hấp thu rượu vào máu càng nhanh càng chóng say.

Tốc độ chuyển hóa rượu càng chậm thì độc chất, chủ yếu là acetaldehyde, càng tồn tại trong cơ thể lâu hơn.

Dù mới uống hay uống bia rượu quen, nhưng một khi cồn đã hấp thu vào máu thì tốc độ chuyển hóa cồn hầu như vẫn thế, chứ không phải uống được bia rượu nhiều hơn thì chuyển hóa cồn nhanh lên hơn đâu.

Nhưng dù hấp thu và chuyển hóa nhanh hay chậm thì độc chất vẫn hình thành. Uống càng nhiều càng có hại.

Tăng "đô", uống được bia rượu nhiều hơn, chỉ là do hệ thống thần kinh đã quen với lượng độc chất cao hơn. Quá trình chuyển hóa rượu có tạo ra acetaldehyde. Đó là chất độc đấy. Acetaldehyde có thể gây ra những bất thường trong nhiễm sắc thể của tế bào.

Tăng đô rượu là dấu hiệu chẳng hay ho gì. Acetaldehyde vẫn được tạo ra, gan vẫn bị tàn phá như thường, mà mình không hay.

PV: Người ta nói trước khi uống rượu nên ăn cái gì đó để bớt say xỉn. Điều này có đúng không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đúng thế. Bụng rỗng thì tốc độ hấp thu rượu nhanh hơn. Còn bụng có sẵn đồ ăn trước khi uống rượu, mà giới giang hồ gọi là… "đổ bê tông", thì tốc độ hấp thu rượu chậm hơn. Khi uống, "phá mồi" thật nhiều cũng làm rượu hấp thu chậm.

Nhưng dù hấp thu nhanh hay chậm thì cồn vẫn được hấp thu vào máu. Lượng cồn trong máu mới là yếu tố quyết định đến chuyện say xỉn. Còn "đổ bê tông" chỉ làm chậm say xỉn mà thôi.

PV: Chậm say xỉn vẫn còn hơn là xỉn nhanh rồi làm càn nói bừa. Phụ nữ chúng tôi ngán nhất những ông như vậy. Còn cách nào làm chậm say xỉn nữa không, ông mách luôn để chúng tôi "dắt lưng" giúp chồng đối phó với bia rượu?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Còn chứ, nhưng phải chọn rượu mà uống.

Nồng độ cồn của thức uống càng cao, càng dễ hấp thu. Rượu nặng, khoảng 30 – 40 độ uống mau… xỉn hơn bia hoặc rượu vang. Bia khoảng 5 độ cồn, còn rượu vang khoảng 13 độ.

Rượu có gas cũng làm tăng tốc độ hấp thu rượu, chẳng hạn uống whisky pha soda hoặc coca thì say mau hơn là uống sec.

Cũng cần nhấn mạnh với bạn, chậm say hay nhanh say thì lượng cồn vào máu cũng như nhau, nghĩa là say như nhau. Còn làm càn nói bừa liên quan đến kiểm soát hành vi lại là chuyện khác.

(Ảnh minh hoạ)

PV: Tôi nhớ thời bao cấp có món bia pha đường, trẻ con chúng tôi cũng được người lớn cho nhâm nhi vì dễ uống và… ngon. Tại sao giờ người ta không cho thêm đường vào rượu bia để uống cho dễ chịu và bớt say hơn ông nhỉ?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đường làm chậm tốc độ chuyển hóa của rượu, nên các loại rượu ngọt như rượu mùi, champagne, rượu vang loại ngọt… uống dễ nhức đầu là vậy.

Đúng là rượu ngọt dễ uống, nên cũng dễ tiện tay nâng ly. Say hồi nào không biết.

PV: Thế thì thêm cà phê vào rượu có làm uống rượu mà tỉnh hơn không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Thêm cà phê vào rượu thì tỉnh hơn, nhưng là tỉnh trong cơn say, nghĩa là say mà cứ tưởng mình tỉnh.

Trường hợp thêm cà phê vào rượu khá phổ biến ở giới trẻ phương Tây, nhưng họ không chỉ thêm cà phê, mà thêm cả nước uống tăng lực vào rượu.

Trong nước uống tăng lực có khá bộn caffeine và đường. Đường tạo ngọt, thì như tôi nói ở trên, làm dễ uống. Các nhà khoa học, bác sĩ, kể cả các nhà tâm lý học đều cho rằng, caffeine làm người ta tỉnh táo hơn.

Caffeine là chất kích thích, làm tăng huyết áp, nhịp tim. Rượu là chất gây "phê" làm hoạt động của não chậm lại, đi đứng, nói và suy nghĩ đều ít nhiều lạng quạng.

Mặc dù cho đến nay, khoa học vẫn chưa hiểu hết những biến đổi về mặt sinh lý khi dùng cả hai thứ này cùng lúc, nhưng những khảo cứu thực tế cho thấy, chúng không thể loại trừ khuyết điểm của nhau được, nghĩa là dùng caffeine để "trị" say xỉn do rượu là điều không đúng.

Uống rượu tới cỡ nào đó, người ta cảm thấy mệt, thấy "đủ đô" và dừng lại, nhưng caffeine làm người ta tỉnh táo, tưởng mình uống chưa "tới đô", lại uống tiếp. Nồng độ rượu trong máu vẫn tăng như thường, và đến lúc nào đó, không còn kiểm soát được hành động.

Nhưng đáng ngại nhất là nước tăng lực có cồn (alcoholic energy drink), với độ cồn khoảng 13% (tương tự như rượu vang), nhưng lượng caffeine có thể lên tới 300mg. Có hãng còn cho thêm sâm vào để nâng cao tửu lượng, thêm phần dai sức.

Ở Mỹ đã cấm bán loại nước tăng lực có cồn này, vì rủi ro say xỉn gây tai nạn khá cao.

PV: Thế thì uống bia, rồi sau đó đi uống cà phê thì có sao không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tăng một là bia rượu, tăng hai chỉ là cà phê, thì đâu có vấn đề gì. Chỉ uống cà phê chứ có uống thêm rượu nữa đâu mà ngại. Nếu ngại là ngại, tăng một là rượu, tăng hai cà phê, tăng ba là cái gì gì đó… lãng mạn, phóng túng thì mới phiền.


(Ảnh minh hoạ)

PV: Ông thường uống rượu vang, có phải vì rượu vang có lợi cho sức khỏe không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đúng là có nhiều tin đồn rượu vang là thần tửu, rất có lợi cho sức khỏe, nhưng tôi nhâm nhi rượu vang vì hợp gout thôi, chứ không phải vì tin đồn rượu vang có lợi cho sức khỏe.

Một trong những nghiên cứu mà những nhà sản xuất rượu vang thường lấy làm dẫn chứng, đó là nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y học Pháp (INSERM).

Nghiên cứu này khảo sát những tay "bợm" từ 35-65 tuổi ở Toulouse, vùng nổi tiếng về rượu vang của Pháp. Kết quả cho thấy, những người uống rượu vang đỏ đều đều, mỗi ngày cỡ chừng 300ml, thì hàm lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu cao hơn so với những người không uống rượu.

Cả omega-3, một loại acid béo tốt cho tim mạch cũng cao hơn. Các nhà khoa học gọi đây là nghịch lý dân Tây (French paradox).

Nghiên cứu này chỉ có tính quan sát thôi, chứ chưa khẳng định được đâu, nhất là lại dính dáng tới rượu, mà các nhà khoa học ghét rượu còn hơn… đàn bà (ghét).

PV: Nhưng rượu vang phải có chất gì đó thì mới làm lượng cholesterol tốt tăng lên chứ?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tính "thần tửu" của rượu vang được quy là do chất resveratrol, một trong những chất chống oxid hóa thuộc nhóm polyphenols có nhiều trong vỏ và cuống trái nho.

Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của resveratrol thì nhiều lắm, nào là giúp làm giảm viêm, hạ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), chống hình thành các cục máu đông gây những cơn đau tim (đông tập tiểu cầu), ngăn ngừa việc kháng insulin (tiểu đường), ngừa bệnh alzheimer, ngừa ung thư

Tuy nhiên, hầu hết các thí nghiệm nghiên cứu về tính thần dược của resveratrol đều được tiến hành trên động vật, chủ yếu là chuột.

Một sự thật phũ phàng là, các thí nghiệm trên chuột đều sử dụng resveratrol liều cao mới được kết quả tốt đẹp như thế. Nếu tính tương đương cho người, phải cần tới hơn 2.000mg resveratrol, hay phải uống tới… 1.000 lít rượu vang mỗi ngày mới đạt liều tương đương.

Nghiên cứu trên chuột, thấy thế thì nói thế, nhưng chưa chắc đã thế. Chuột không phải là người.

PVTheo ông thì uống bia rượu bao nhiêu thì vừa?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Không nhiều thì ít, tôi cũng là dân… bia rượu. Trả lời câu hỏi, uống bao nhiêu bia rượu thì vừa, thì e rằng vì "quyền lợi liên quan", tôi trả lời không được khách quan.

Thôi, để khoa học khuyến cáo, sẽ công bằng hơn. Mà các nhà khoa học, cũng tùy người dễ tính hay khó tính, đưa ra những con số rất khác nhau.

Tôi dẫn ra đây khuyến cáo của các nhà khoa học ở Mayo Clinic, một trong những cơ sở phi lợi nhuận nghiên cứu và điều trị bệnh nổi tiếng ở Mỹ. Họ khuyên chỉ nên uống không quá 148ml rượu vang, tương đương chưa quá nửa lít bia.

Đó là con số lớn nhất khuyến cáo về uống rượu mà tôi lục lọi được. Không thấy họ châm chước gì cho đàn ông hay phụ nữ cả.

PV: Một câu hỏi đi ra ngoài vấn đề khoa học một chút, ông quan niệm thế nào về uống rượu?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Trước tiên tôi muốn chia sẻ một chút với các "chiến hữu" bia rượu. Rượu không phải là thuốc độc để phải tránh né tuyệt đối, nhưng cần phải "tránh né" khi uống rượu có phụ nữ ngồi cạnh. Thần khẩu hại xác phàm. Thiên bẩm thì phụ nữ nhớ dai, nói dai, và có thể tàn đời nếu họ… thù dai. Hậu quả nhức đầu còn hơn dư lượng acetaldehyde trong chuyển hóa rượu.

Điều an ủi là đệ nhất danh sư Hải Thượng Lãn Ông nói: Bán dạ tam bôi tửu… Lương y bất đáo gia, nghĩa là, tối ba ly rượu thì nghỉ chơi bác sĩ được rồi. Có điều kích cỡ ly rượu thế nào, không thấy cụ nói tới. Ly rượu hồi xưa chắc là nhỏ như chén tống uống trà. Nếu thế có khi còn "khắt khe" hơn mấy nhà khoa học ở Mayo Clinic.

Rượu xét cho cùng chỉ là phương tiện để chuyện trò cho đậm đà hơn. Một hai ly vang là đủ rồi. Người xưa nói: Ẩm tửu dung hòa đích quân tử. Vấn đề là tửu nhập rồi có kiểm soát được chính mình hay không thôi.


Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 23/Jul/2023 lúc 10:53am

Ai Sở Hữu Vàng Nhiều Nhất? - Tác giả Oxford Gold GroupQuý vị đã bao giờ tự hỏi ai là người sở hữu nhiều vàng nhất chưa? Ngành công nghiệp vàng đang phát triển mạnh, bởi vì kim loại màu vàng này rất được ưa chuộng và là khoản đầu tư trú ẩn an toàn vốn thường tăng giá trong thời gian dài. Tuy nhiên, một nguồn cung cấp vàng trên thế giới là hữu hạn. Vậy thì, ai là những cá nhân và gia đình sở hữu nhiều vàng nhất thế giới? Dưới đây, chúng tôi sẽ cho quý vị biết về các nhà đầu tư vàng nổi bật nhất với dự trữ thuộc sở hữu tư nhân, những người ủng hộ đáng chú ý cho IRA vàng (tài khoản hưu trí cá nhân bằng vàng), và quyền sở hữu vàng tư nhân ảnh hưởng như thế nào đến giá thị trường của vàng.

Những nhà sở hữu tư nhân

Ông John Paulson

Ông John Paulson là một nhà quản lý quỹ phòng hộ người Mỹ và là tỷ phú nổi tiếng vì có một trong những nguồn dự trữ vàng thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới. Ông cũng nổi tiếng vì đã dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính nợ thế chấp năm 2007 và đã gây chú ý với lượng vàng rất lớn mà ông nắm giữ thông qua công ty của mình, Paulson & Co. Khi các ngân hàng trung ương bắt đầu mua thêm vàng để ứng phó với sự mất giá của tiền pháp định, ông Paulson đã lên tiếng ủng hộ việc đầu tư vào vàng thỏi vật chất.

Ông Ray Dalio

Ông Ray Dalio là một trong những người mua vàng nổi tiếng nhất và sở hữu một trong những nguồn dự trữ vàng tư nhân lớn nhất thế giới. Ông là người sáng lập và là đồng giám đốc đầu tư của Bridgewater ***ociates, công ty quản lý tài sản trị giá 150 tỷ USD. Trong quý 2 năm 2020, công ty Bridgewater ***ociates đã đầu tư 400 triệu USD vào cổ phần vàng, trong đó có các quỹ hoán đổi danh mục với SPDR Gold Trust và iShares Gold Trust.

Các gia đình Ấn Độ

Các gia đình Ấn Độ có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Hầu hết trong số này ở dạng đồ trang sức bằng vàng, chủ yếu dành cho đám cưới và lễ hội Diwali. Các gia đình Ấn Độ (không bao gồm những gì hệ thống ngân hàng sở hữu) có khoảng 25,000–27,000 tấn vàng. Sự thật thú vị nhất là những người giàu có và trong toàn bộ giai tầng đẳng cấp nắm giữ một phần đáng kể trong số vàng dự trữ này.

Ông Stanley Druckenmiller

Ông Stanley Druckenmiller là một huyền thoại trong thế giới đầu tư này. Giống như ông John Paulson, hồi năm 2005, ông Druckenmiller đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nhà ở và sụp đổ kinh tế. Vào năm 2015, ông đã sở hữu hơn 292 triệu USD đầu tư vào SPDR Gold Trust.

Ông Eric Sprott

Một trong những nhà đầu tư vàng nổi tiếng nhất thế giới là ông Eric Sprott. Ông là một người Canada đã đầu tư rất nhiều tiền vào các kim loại quý, bao gồm các công ty khai thác và thăm dò vàng như Labrador Gold, Benchmark Metals, Ethos Gold, và New Age Metals.

Gia đình Hoàng gia Saudi Arabia

Hoàng gia Saudi Arabia nổi tiếng là giàu có ngoài sức tưởng tượng và sở hữu một số trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Họ là những người chi tiêu xa hoa, với giá trị ròng được báo cáo là khoảng 1.4 ngàn tỷ USD.

Có bao nhiêu vàng trên thế giới?

Hội đồng vàng thế giới báo cáo một ước tính có khoảng 208,874 tấn vàng đã được khai thác trên toàn thế giới. Dẫu biết vậy, người ta không thể ước lượng được vẫn còn lại bao nhiêu vàng trên thế giới. Mặc dù có rất nhiều nhưng đa phần vàng vật chất này nằm quá sâu không thể khai thác được. Các chuyên gia ước tính rằng với tốc độ 3,000 tấn mỗi năm, thì số vàng hiện có trên thế giới sẽ được khai thác trong vòng chưa đầy 18 năm trừ phi các mỏ mới được phát hiện.

Một số người ủng hộ trứ danh cho IRA vàng

Ông Peter Schiff

Ông Peter Schiff rất thành công trong việc ủng hộ ngành công nghiệp kim loại quý này và IRA vàng. Ông thành lập công ty SchiffGold và vẫn là chủ tịch danh dự kể từ khi bán công ty này cho Goldmoney vào năm 2016. Ông xem các kim loại quý, như IRA vàng, là các khoản đầu tư trú ẩn an toàn để phòng ngừa lạm phát và sự suy yếu nhanh chóng của đồng tiền của quốc gia chúng ta.

Ông James Rickards

Ông James Rickards là một người ủng hộ khác cho việc đầu tư vào IRA vàng và kim loại quý. Ông là một nhà đầu tư, cố vấn, và luật sư, người thường xuyên thuyết trình về lý do tại sao người Mỹ nên mua vàng và phân bổ khoảng 10% danh mục tài sản của họ để đầu tư vào kim loại quý. Ông cũng là nhà đàm phán chính cho Cục Dự trữ Liên bang khi họ giải cứu công ty Long-Term Capital Management.

Ông Robert Kiyosaki

Ông Robert Kiyosaki là một nhà đầu tư người Mỹ và là người sáng lập Rich Dad Company. Ông từ lâu đã là người đề nghị đầu tư vào vàng vật chất và IRA vàng. Ông là một cố vấn tài chính với mục đích giúp mọi người đạt được sự độc lập về tài chính thông qua đầu tư khôn ngoan.

Ông Laith Alsarraf

Một trong những nhà đầu tư vàng nổi bật nhất và ủng hộ IRA vàng và kim loại quý là ông Laith Alsarraf, người đã thành lập Tập đoàn Birch Gold. Ông tin tưởng vào việc trao quyền cho mọi người và sức mạnh tài chính thông qua kiến ​​thức, và là một trong những doanh nhân được kính trọng nhất trong ngành IRA.

Những quốc gia và chính phủ nào có dự trữ vàng lớn nhất?

Những quốc gia nào có thể tuyên bố sở hữu toàn bộ vàng? Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có lượng dự trữ vàng cao nhất thế giới, nhờ vào việc chuyển từ chế độ bản vị vàng cách đây vài thập niên, khi mà các công dân có thể đổi tiền tệ quốc gia để lấy vàng. Dự trữ vàng của Hoa Kỳ vào khoảng 8,133.5 tấn. Hơn nữa, 75% dự trữ ngoại hối của Hoa Kỳ cũng bằng vàng. Tuy nhiên, các quốc gia khác cũng sở hữu lượng dự trữ vàng đáng kể.

Đứng thứ hai trong danh sách là Đức với 3,359 tấn vàng. Các nhà đầu tư Đức cũng đang nhanh chóng đầu tư nhiều vào vàng hơn so với những năm trước và đang trở thành một trong những nhà đầu tư vàng lớn nhất toàn cầu.

Đứng vị trí thứ ba là Ý với 2,452 tấn. Các quốc gia khác có trữ lượng vàng lớn bao gồm Trung Quốc, Pháp, và Nga. Khá thú vị là Hoa Kỳ đang xem xét đóng băng dự trữ vàng của Nga vì cuộc chiến ở Ukraine. Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng có một số tài sản quốc gia lớn nhất, với lượng vàng nắm giữ chính thức vào khoảng 90.5 triệu ounce. Ngân hàng Trung ương Âu Châu cũng đã mua thêm vàng dự trữ, với khoảng 26 tỷ euro được đầu tư vào năm 2021.

Tại sao một số cá nhân chọn giữ vàng tư nhân?

Có lợi ích gì khi mua vàng của tư nhân thay vì vàng thỏi do chính phủ hậu thuẫn không? Mặc dù ưu điểm chính của vàng thỏi chính phủ là tính bảo mật và ổn định của nó, nhưng loại vàng này cũng đắt hơn nhiều, nếu chỉ để sưu tập là chủ yếu. Thật không may, giá cao lại là ở dưới dạng phí bổ sung.

Với vàng tư nhân, các nhà đầu tư có thể tránh được những khoản chi phí bổ sung đó và thay vào đó sử dụng tiền để mua thêm vàng thỏi. Vàng thỏi của chính phủ có một sự bảo đảm, vì vậy các nhà đầu tư biết trọng lượng và độ tinh khiết chính xác của vàng của họ, không giống như mua của tư nhân. Tuy nhiên, miễn là quý vị dành thời gian để xác thực người bán và chất lượng vàng trước khi mua, thì quý vị có thể tận hưởng những lợi ích của quyền sở hữu vàng của tư nhân trong khi tránh phải trả thêm phí cho người thu gom.

Sở hữu vàng tư nhân ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

Nếu ai đó có một lượng dự trữ vàng thuộc sở hữu tư nhân lớn, thì điều đó có ảnh hưởng đến giá vàng không? Theo quy luật cung cầu, tất nhiên là có, vì chỉ còn một lượng vàng hữu hạn trên thế giới, giá sẽ tăng khi nguồn cung bắt đầu cạn kiệt. Mặc dù sở hữu tư nhân có thể ảnh hưởng đến giá vàng nếu các cá nhân mua lượng vàng đủ để ảnh hưởng đến nguồn cung, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất tác động đến giá.

Sự sẵn có của vàng nhập cảng cũng ảnh hưởng đến giá cả, vì các nước đang phát triển vốn khai thác kim loại này thường gặp các vấn đề về chuỗi cung ứng do các lý do chính trị như nội chiến. Một quốc gia có đồng tiền yếu đi một chút cũng có thể tác động đến ngành xuất cảng, làm gia tăng với biên độ lớn. Ngoài ra, các yếu tố như lạm phát, các hành động của ngân hàng trung ương, và ngành khai thác này cũng ảnh hưởng đến giá cả. Trong lịch sử, khi thị trường chứng khoán và tài sản trên giấy giảm, thì giá vàng tăng. Tuy nhiên, không phải tất cả vàng dự trữ tại các ngân hàng trung ương đều hợp pháp. Vàng có nguồn gốc bất hợp pháp là một vấn đề lớn và là một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá giao ngay.Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 26/Jul/2023 lúc 7:58pm

Học cách tiêu tiền quan trọng hơn kiếm tiền

 BM

Lời của Biên tập viên: Người giàu thực ra cũng không có gì đặc biệt, họ chỉ là biết học hỏi từ trong thất bại, học cách đối nhân xử thế và đối mặt với hiện thực xã hội.


Bài viết này phân tích thái độ của người giàu đối với công việc, đầu tư, mối quan hệ và tiền bạc. Qua đó, hy vọng có thể giúp quý vị giảm thiểu “thử và sai” trên con đường tích lũy của cải, đạt được ba quyền tự do về “thời gian,” “mối quan hệ,” và “tiền bạc,” đồng thời nắm giữ được chìa khóa để trở thành người giàu có thực sự.


Trước tiên, học cách tiêu tiền


BM


Mọi người thường hiểu lầm rằng, làm ra tiền thì liền có thể trở thành người giàu có. Đây thực ra là một quan điểm sai lầm.


Trước khi đổ nước vào thùng, trước tiên bạn nên kiểm tra đáy thùng có lỗ thủng hay không. Bởi vì cho dù đổ vào bao nhiêu nước, một thùng nước thủng sẽ không bao giờ đầy.


Rất nhiều người đã không chú ý điểm này, lầm tưởng rằng tiền là tất cả, họ đã kiếm được rất nhiều tiền nhưng vẫn chưa trở thành người giàu có.


Cách tiêu tiền không lý trí, giống như uống nước muối vậy, càng uống càng khát, làm cho người ta càng muốn uống thêm.


Như vậy, chúng ta nên tiêu tiền một cách có lý trí như thế nào?


Nguyên tắc, mục đích cần phải rõ ràng:


BM


Nói cách khác, bạn cần thiết lập một nguyên tắc, quy định chi tiêu của bản thân không thể nhiều hơn thu nhập, hơn nữa cần phải rõ ràng mục đích chi tiêu.


Ví dụ, thu nhập hàng tháng của bạn là một triệu won, khi đi ngang qua cửa hàng bách hóa, bạn nhìn thấy một bộ quần áo có giá ban đầu là 20,000 won đang được giảm giá một nửa. Rõ ràng là bạn không có nhu cầu, nếu hứng lên lại mua thì sẽ vi phạm nguyên tắc. Giá rẻ không có nghĩa là cần thiết.


Lấy một ví dụ khác, nếu bạn chất đầy đồ ăn là thực phẩm chín vào giỏ hàng của siêu thị, sau đó đăng ký trả góp ba tháng. Đây cũng là việc làm vi phạm nguyên tắc. Suy cho cùng, thực phẩm chín không thể ăn trong ba tháng.


Vay tiền để mua một chiếc ví da, một chiếc xe hơi hoặc đi du lịch… đều không phải là cách tiêu tiền hợp lý.


Bạn tiêu tiền càng nhiều, càng cảm thấy thiếu hụt, vì thế bạn càng muốn tiêu nhiều hơn.


BM


Nếu như chỉ vì bán hạ giá một nửa mà bạn liền bốc đồng mua bộ quần áo kia, bạn sẽ không thường xuyên mặc nó. Vì sao vậy? Quần áo giảm giá thông thường là để thanh lý hàng tồn kho, so với chi phí sản xuất thì chi phí hậu cần và lưu trữ thực ra còn cao hơn. Nếu không bán kịp, đợi đến lúc kiểu dáng không còn thịnh hành thì sẽ càng khó bán hơn, giá thành (chi phí nhân sự, quản lý, lưu kho v.v.) sẽ tăng lên gấp bội.


Vì để nhanh chóng bán những bộ quần áo không được ưa chuộng và bán không chạy kia, các nhà sản xuất đã bán hạ giá chúng. Loại quần áo kia cho dù giá rẻ như thế nào, bạn cũng sẽ không mặc chúng thường xuyên. Tục ngữ có câu: “Của rẻ là của ôi.” E rằng bộ quần áo kia cuối cùng cũng chỉ được treo trong tủ quần áo của bạn, hoàn toàn không được lấy ra để mặc.


Mặt khác, thu nhập hàng tháng là một triệu won, chi phí cho trang phục không nên vượt quá 10% tiền lương. Rốt cuộc, quần áo mới không thể dùng để duy trì cuộc sống, bạn vẫn phải trả chi phí sinh hoạt, phí đi lại, chi phí ăn uống, tiền thuế, tiền thuê nhà hoặc lãi vay mua nhà, chăm sóc săc đẹp và các chi phí khác v.v.


BM


Bạn không nên hợp lý hóa việc mua sắm của mình, biện minh rằng lần cuối mua quần áo đã cách đây mấy tháng rồi… Đó chẳng qua là bạn đang kiếm cớ mà thôi. Đến tháng sau, bạn vẫn như cũ, vẫn viện ra một lý do khác. Đến tháng sau nữa, vẫn tính nào tật ấy. Loại thói quen xấu này cuối cùng sẽ dẫn đến chi tiêu quá mức, khiến bạn thường xuyên phải lo lắng về nợ thẻ tín dụng với hóa đơn.


Điều tương tự cũng xảy ra đối với phí bảo hiểm vượt mức, khoản tiết kiệm định kỳ và quỹ ngân sách.


Bởi vậy, trước tiên bạn cần học cách kiểm soát chi tiêu.


Chi tiêu có thể được được chia thành hai loại chính:


BM


Loại thứ nhất là “chi tiêu cố định”  tức là các chi phí thông thường hàng tháng, chẳng hạn như thuế, chi phí đi lại, tiền thuê nhà hoặc thế chấp, chi phí ăn uống, phí quản lý, phí bảo hiểm, tiền tiết kiệm định kỳ, quỹ, v.v. Chi phí cố định nên cố gắng kiểm soát trong phạm vi 50% thu nhập hàng tháng. Nếu không biết khoản nào thuộc về chi tiêu cố định, bạn có thể kiểm tra hạng mục chi tiêu hàng tháng, mục nào liên tục xuất hiện trong ba tháng trở lên, thì nó thuộc về chi tiêu cố định.


Bạn có thể sử dụng ứng dụng kế toán tự động trên điện thoại thông minh, hoặc tải chi tiết giao dịch ngân hàng trực tuyến, sắp xếp nó thành một file Excel, sau đó ghi chép lại, thống kê chi tiết chi tiêu hàng tháng của mình.


Không cần phải viết ra giá của mọi thứ một cách chi tiết. Trước đây do rảnh rỗi, nên ngay cả giá của giá đỗ cũng được ghi chép vào sổ sách kế toán. Trong xã hội hiện đại, mọi người đều có quá nhiều việc phải làm, việc ngồi vào bàn ghi lại giá của giá đỗ, quả thực không hiệu quả.


Ứng dụng kế toán tự động có thể giúp bạn tính toán các khoản chi tiêu trong thẻ tín dụng. Bạn có thể sử dụng nó để xem chi tiết chi tiêu của mình, bạn cũng có thể chuyển tất cả nội dung sang file Excel. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng ngân hàng trực tuyến để xác nhận chi tiết tài khoản, sau đó lại chuyển sang file Excel. Nếu tận dụng tốt hai phương thức này, bạn có thể kiểm tra tình hình chi tiêu chi tiết hàng tháng mà không cần phải theo dõi từng khoản.


BM


Sau khi xác nhận danh mục các khoản chi tiêu, nếu thu nhập hàng tháng của bạn là một triệu won nhưng chi tiêu cố định lại là 800,000 won, bạn phải tìm cách giảm chi tiêu cố định xuống còn 500,000 won, bằng một nửa thu nhập hàng tháng. Cách dễ nhất là cắt giảm các chi phí không liên quan đến sinh kế, chẳng hạn như phí bảo hiểm, quỹ, tiết kiệm định kỳ v.v.


Miễn cưỡng thanh toán các khoản đã chi tiêu, lựa chọn tiếp tục khổ sở chống đỡ, đây là hành vi kém khôn ngoan. Đây được gọi là “hiệu ứng chi phí chìm,” là hiện tượng trong đó một người miễn cưỡng chịu đựng những việc đã làm cho đến nay, tình nguyện tiếp nhận những tổn thất tiếp theo. (“Chi phí chìm” là những khoản đầu tư tiền bạc và thời gian không thể thu hồi lại bởi những quyết định sai lầm trong quá khứ).


Mặc dù trên bề mặt có vẻ như càng kiếm được nhiều tiền thì có thể giải quyết được vấn đề, nhưng với kiểu thái độ này, cho dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền, chi tiêu cố định sẽ tăng lên theo.


Ngoài ra, nếu chi phí đi lại chiếm tỷ trọng lớn trong phần chi tiêu cố định, bạn nhất định không nên mua xe đạp, thật nực cười khi nói đó là cách để giảm thiểu chi phí đi lại. Mục đích làm như vậy tuyệt không phải là để giảm thiểu chi phí đi lại, mà chỉ là muốn kiếm cớ mua xe đạp.


BM


Khi mua sắm, cố gắng đừng dùng thẻ tín dụng trả góp không lãi suất. Trả góp 12 tháng bằng thẻ tín dụng giống như vay một khoản vay ngắn hạn 12 tháng. Hầu hết các sản phẩm áp dụng hình thức trả góp không lãi suất thực ra đều là những thứ không thiết yếu (có cũng được, không có cũng được) trong cuộc sống. Hơn nữa, lãi suất bằng 0 chỉ là chiêu trò tiếp thị, phí trả góp đã được tính vào giá sản phẩm, khi mua những sản phẩm đó là bạn đã trả thêm tiền rồi.


Loại thứ hai là “Chi tiêu tiêu dùng”  Trong thuật ngữ kế toán, từ trái nghĩa của “chi phí cố định” là “chi phí biến đổi,” có nghĩa là chi phí lưu động. Khi tôi làm kinh doanh, sổ sách kế toán ghi chi phí cố định và chi phí tiêu dùng. Để thuận tiện, chúng ta sẽ gọi nó là chi phí tiêu dùng. Dẫu sao, gọi là “chi phí biến đổi” theo thuật ngữ kế toán thì kém trực quan và khó hiểu hơn.


Chi tiêu tiêu dùng đề cập đến chi phí biến đổi của các khoản chi không thường xuyên, chẳng hạn như quà tặng, việc hiếu hỉ, quần áo, mỹ phẩm, thuế không định kỳ, nhu yếu phẩm hàng ngày v.v. Nói một cách đơn giản, bất kỳ chi phí nào ngoài chi phí cố định đều là chi phí tiêu dùng.


BM


Tiết kiệm chi tiêu tiêu dùng dễ dàng hơn tiết kiệm chi tiêu cố định. Sử dụng thẻ tín dụng và chuyển khoản, chúng ta có thể xác nhận thanh toán bất cứ lúc nào. Ví dụ, nếu bạn đã tải ứng dụng thanh toán tự động xuống, bạn sẽ có thể xác nhận số tiền nợ lũy kế của thẻ tín dụng hoặc số dư tài khoản bất kỳ lúc nào và điều chỉnh chi tiêu của mình.


Bạn hãy thử một mặt kiểm soát hai khoản chi tiêu này, một mặt tính toán chi tiêu trung bình hàng tháng. Thời gian càng dài càng tốt, vì chi phí của mỗi quý có thể khác nhau, ví dụ, vào mùa xuân và mùa thu thì chi phí đám cưới thường nhiều hơn.


Sau khi bạn đã tính ra chi tiêu trung bình hàng tháng, hãy thử tăng số dư tài khoản của bạn trong khoảng thời gian ba, sáu và chín tháng.


Ví dụ: giả sử chi tiêu trung bình hàng tháng của bạn là 1 triệu won, kể từ ngày kiểm soát chi tiêu, số dư tài khoản sau ba tháng phải là 3 triệu won, sau đó là 6 triệu won, 9 triệu won…, v.v. Tiếp tục duy trì thói quen này, bạn sẽ có thể kiểm soát được việc chi tiêu của mình.


Sau khi bạn học được cách kiểm soát chi tiêu của mình, tức là học cách tiêu tiền, thì cho dù bạn làm gì đều có thể tiết kiệm tiền.


BM


Có một số doanh nhân thường lấy tiền của công ty và tiền cá nhân nhập làm một, đó là một cách quản lý sai lầm. Bạn hãy quy định rõ mức lương hàng tháng của mình, lĩnh lương định kỳ từ công ty, mặt khác tính toán lãi lỗ của công ty.


Nếu tài khoản của công ty hiện tại đang bị thâm hụt (bội chi), bạn phải tìm cách kiểm soát chi phí cố định và chi phí tiêu dùng của công ty. Nếu như tiếp tục báo lỗ, bạn nên nhanh chóng tìm ra các phương pháp khác (đóng cửa doanh nghiệp v.v…), kịp thời đưa ra quyết định mới là bước đi sáng suốt.


Lính mới thường nghĩ rằng làm kinh doanh quá đơn giản, ngay cả khi thâm hụt dần dần lớn hơn, họ vẫn mơ mộng đứng nguyên tại chỗ, kỳ vọng lợi lộc xuất hiện. Đây chính là vực thẳm không đáy.


Khi gặp loại tình huống này, tôi khuyên các bạn đọc kỹ Chương 5 “Thái độ trong kinh doanh” để chuẩn bị cho một khởi đầu mới. Nếu chúng ta không chuẩn bị trước cho lần mới, mà vẫn tiếp tục chi bù lỗ và gắng gượng cầm cự, thâm hụt e rằng sẽ tiếp tục trầm trọng hơn, thậm chí còn trút vạ lên những người thân trong gia đình.


BM


Nhà kinh tế học người Mỹ Milton Friedman từng có câu nói nổi tiếng rằng: “Không có bữa trưa nào là miến phí” (There Ain’t No Such Thing as a Free Lunch).
Tăng Trân  _  Tịnh Tâm

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 22/Sep/2023 lúc 9:01am

Khuôn Mặt Thật Của Nữ Thần Tự Do


Đa số người dân khắp thế giới, tuy chưa hề đến nước Mỹ nhưng họ ít nhất biết quốc gia này qua tượng “Nữ Thần Tự Do“, một hình ảnh tiêu biểu vô cùng độc đáo tương tự như tháp Eiffel đối với thành phố Paris.


Đây là món quà vô giá của nước Pháp chính thức trao tặng cho nước Mỹ nhân ngày lễ độc lập của quốc gia này (July 4 ,1884). Tượng được tháo gỡ từng phần và được chở bằng tàu đến hải cảng New York (June 17, 1885) trong sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân địa phương. Sau đó tượng được dựng lên đảo Ellis, sát thành phố New York và quay mặt ra Đại Tây Dương (Atlantic Ocean).

Who%20Is%20Frédéric%20Auguste%20Bartholdi?

Frédéric Auguste Bartholdi (1834 – 1904), nhà điêu khắc người Pháp, quê quán ở thành phố Colmar, miền Alsace là người có sáng kiến tạo ra một kiệt tác bất hủ làm rạng danh cho nước Mỹ, đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai nước Pháp và Mỹ đã phải tranh đấu để được hai chữ “tự do” xuyên qua hai biến cố: Mỹ tranh đấu giành độc lập (1776) và cuộc cách mạng ở Pháp (1789) để trở thành một nền cộng hòa.

600+%20Statue%20of%20Liberty%20Pictures%20&%20Images%20%5bHD%5d%20-%20Pixabay

Nghĩ lại có hai điểm lịch sử cận đại cho thấy hai nước Mỹ và Pháp có hai điểm rất giống nhau:

_ Thứ nhất cả hai nước thoát thân khỏi chế độ phong kiến cổ điển để trở thành hai nền cộng hòa theo đúng nguyên tắc căn bản của hình thức phân quyền rõ ràng trong thể chế dân chủ.

 _ Cả hai dân tộc Mỹ và Pháp đều yêu chuộng tự do hơn ai hết. Bức tượng “Nữ thần tự do” trở thành ngọn đuốc soi đường để tất cả hiểu rằng thế giới phải đi đúng con đường “không có gì quí hơn tự do và độc lập“, theo như ý tưởng của Thomas Jefferson, tác giả của bản tuyên ngôn độc lập cho Hoa Kỳ (1776).

Tại sao Bartholdi lại chọn một người phụ nữ cầm đuốc soi đường trong cái thời đại mà đàn ông luôn luôn đóng vai chủ động? Chúng ta nên ngưỡng mộ ý tưởng khởi sắc của ông về yếu tố nam nữ bình quyền và đây mới là văn minh tiến bộ của phương Tây.

  Đinh Anh Tuấn

Khuôn Mặt Thật Của Nữ Thần Tự DoTượng Nữ Thần Tự Do tại Mỹ có khuôn mặt của một người phụ nữ Pháp sống trong thế kỷ thứ 19 tên là Isabella Boye. Năm 1878, khi ở tuổi 36, bà trở thành người mẫ̃u cho Tượng Nữ Thần Tự Do.

Năm 20 tuổi, bà kết hôn với nhà phát minh máy may 50 tuổi Isaac Singer, và sau khi ông qua đời, bà trở thành người phụ nữ giàu nhất nước Pháp.

Dĩ nhiên, bà đã không chịu cảnh góa phụ lâu. Vài năm sau, Isabella kết́ hôn với nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng lúc bấy giờ là Victor Reubsteth. Cuộc hôn nhân này khiến bà trở thành nữ bá tước Camposelice. Đã bước sang ngưỡng tuổi 40 nhưng nhan sắc của Isabella không hề phai nhạt.


Chính trong khoảng thời gian này, bà đã gặp Bartholdi, người đang tìm kiếm hình mâũ cho Tượng Nữ Thần Tự Do mà ông đang ấp ủ. Không có gì ngạc nhiên khi Bartholdi chọn bà làm hình mâũ cho Tượng Nữ Thần Tự Do bởi vì bà đã nhân cách hóa giấc mơ Mỹ.

Khuôn mặt của Isabella sắc sảo, nghiêm nghị, kiên quyết, rất hợp với ý tưởng của ông. Ông đề nghị bà bá tước làm mâũ và nhận được sự đồng ý. Vì thế khuôn mặt của nữ bá tước Isabella đã đi vào lịch sử với khuôn mặt bằng đồng của Tượng Nữ Thần Tự Do.

( Sưu Tầm )Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 22/Sep/2023 lúc 9:42am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 19/Dec/2023 lúc 9:21am

"FENTANYL: Vũ Khí Hủy Diệt Nhân Loại Của Trung Cộng" 


Fentanyl là gì?

Fentanyl (phát âm là “Phen-Ta-Nôn”) là một loại Opioid (thuốc chống đau!) tổng hợp cực mạnh được đưa vào y khoa những năm 60 dưới dạng thuốc gây mê tĩnh mạch với tên thương mại Sublimaze. Cũng như Morphine, Fentanyl được dùng trong y khoa để điều trị các cơn đau dữ dội nhất là sau khi giải phẫu; hoặc cho bệnh nhân bị đau đớn kinh niên như ung thư mà các Opiods khác không trấn áp được.
Fentanyl là chất rắn, không tan trong nước, dạng tinh thể hay bột kết tinh; thường xuất hiện dưới dạng thuốc viên, bột, hay dung dịch tan trong nước:

Tại Sao Fentanyl lại nguy hiểm?  

Fentanyl mạnh gấp 50 lần bạch phiến và gấp 100 lần morphine. Chỉ cần 2mg Fentanyl, tương đương với 10-15 hạt muối ăn là có thể gây chết người. 1 kilogram Fentanyl có thể làm cho nửa triệu người chết.

Nếu không được phòng thí nghiệm kiểm tra thì không thể biết liều lượng Fentanyl ra sao dưới dạng thuốc viên hay dạng bột. 

Liều lượng gây chết của Fentanyl chỉ bằng lượng của một đầu bút chì…

Tác động của Fentanyl trên cơ thể

Hưng phấn quá độ, buồn ngủ, buồn nôn, lẫn lộn, táo bón, ngầy ngật, khó thở, bất tỉnh, con ngươi thu nhỏ, thiếu dưỡng khí lên não, phá hoại hệ thống thần kinh.  

Fentanyl hợp pháp do phòng thí nghiệm bào chế:

Chỉ được sử dụng trong y khoa dưới sự theo dõi nghiêm nhặt của các chuyên viên y tế. Fentanyl do bác sĩ kê toa là dạng thuốc chích, thuốc dán, hay viên ngậm.

Fentanyl lậu, bất hợp pháp

Ngày càng có thêm những báo cáo Fentanyl lậu là nguyên nhân gia tăng chết người ở Hoa Kỳ.

Fentanyl bất hợp pháp xuất hiện khắp nơi, do kẻ gian pha trộn với các loại ma túy khác như Heroin (bạch phiến), Methamphetamine, thuốc giả, Cocaine, MDMA (Ecstasy - thuốc lắc); nhằm mục đích bán giá rẻ hơn, vì khi pha trộn, Fentanyl giúp các ma túy kia mạnh hơn, khiến người nghiện ghiền nặng hơn.

Khi pha trộn với các ma túy khác, Fentanyl gây chết nhiều hơn.

Fentanyl bất hợp pháp do các “phòng thí nghiệm lậu” bào chế dưới dạng bột, giấy thấm mặt, thuốc nhỏ mắt, xịt mũi; và dưới dạng sặc sỡ như phấn viên, kẹo, thuốc viên pha tẩm có tên là “Fentanyl Cầu Vồng” (Rainbow Fentanyl).

* Nên biết: Fentanyl Cầu Vồng là nỗ lực mới nhất của bọn buôn ma túy nhắm vào trẻ em và giới thanh thiếu niên. Từ 2019, Fentanyl là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết nơi thanh thiếu niên Hoa kỳ tuổi từ 18 đến 45, vượt qua các nguyên nhân khác như tự vẫn, tai nạn xe cộ, COVID-19, và ung thư.

Fentanyl lậu từ đâu ra? 

Hiện nay, Trung Cộng là nguồn sản xuất và cung cấp Fentanyl và các chất có Fentanyl; chuyển qua đường bưu điện quốc tế và qua biên giới. Các băng đảng ma túy tại các quốc gia khác lén lút sản xuất, vận chuyển, phân phối Fentanyl bất hợp pháp. Thuốc viên có thể mua trên mạng không khó khăn.

Con đường Fentanyl lậu vào Hoa Kỳ

Vũ Hán, Trung cộng,  là thủ phủ sản xuất Fentanyl. Hai băng đảng ma túy khét tiếng của Mễ Tây Cơ là Sinaloa và Jalisco New Generation (CJNG) đưa lậu vào Hoa Kỳ.  Một số nhỏ hơn đến Hoa Kỳ qua ngả Canada. Như vậy, đa số đến từ Mexico, cũng là nơi sau khi các hóa chất tiền-Fentanyl được chế thành ma túy Fentanyl rồi đưa lậu vào Hoa Kỳ. 

(Nguồn DEA)

Chính phủ Hoa Kỳ đối phó ra sao?

Hồi cuối tháng 6/2023, Hoa Kỳ kết tội 4 công ty và 8 nhân viên Trung Cộng vì bán cho các băng đảng ma túy Mexico các hóa chất căn bản để chế Fentanyl. Ngoài vài kẻ chủ mưu còn tại đào thì 2 kẻ đã bị dẫn độ về Hoa Kỳ chờ ngày xét xử.

Trung Cộng luôn tìm cách giảm thiểu vai trò của chúng là chuỗi nguồn cung cấp Fentanyl xuyên quốc gia; tuy rằng năm 2019, Trung Cộng có đôi chút cộng tác với Hoa Kỳ trong việc hạn chế Fentanyl và xét xử vài kẻ phạm tội. Từ năm 2022, Trung Cộng trả đũa bằng cách ngưng cộng tác sau khi chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi đi thăm Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang thành lập một liên minh hơn 40 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế nhằm đối phó với mối đe dọa từ ma túy tổng hợp và Fentanyl. Hoa Kỳ đang làm áp lực với Trung Cộng không được xuất cảng các hóa chất dùng vào việc chế tạo Fentanyl.

Lời kết 

Fentanyl là ma túy gây chết người hàng đầu ở Hoa kỳ hiện nay.  Cần lưu ý các sự kiện vô cùng quan trọng sau đây:

– Gìn giữ thân và tâm lành mạnh và trong sáng bằng cách nói “KHÔNG” với bất kỳ ma túy nào. 

– Phổ biến rộng rãi bản tin này.   

– Tìm hiểu cặn kẽ về Fentanyl và các loại ma túy khác. 

– Cho dù màu gì, hình dạng gì, kích thước ra sao thì Fentanyl cũng vẫn nguy hiểm chết người. Dù có toa bác sĩ thì Fentanyl vẫn là chất gây nghiện vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến chết. 

– Đừng bao giờ uống thuốc không do bác sĩ kê toa. 

– Cần tìm hiểu sự nguy hiểm của việc mua thuốc trên mạng. 

– Tích cực và mạnh mẽ cổ võ việc tẩy chay hàng hóa, thuốc men, thực phẩm, chế phẩm, dược phẩm, sản phẩm của Trung Cộng. 

- Quốc tế đang đẩy mạnh việc tố cáo và đối phó với dã tâm của Trung Cộng đã dùng Fentanyl làm võ khí hủy diệt thế giới.


An Hưng

Trần Văn Giang (ghi lại)

Chỉnh sửa lại bởi Lan Huynh - 19/Dec/2023 lúc 9:27am
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 22/Jan/2024 lúc 9:50am

Mật mã giao tiếp của các tiếp viên hàng không

 BM

Rất nhiều ngành đều có những thuật ngữ chuyên môn riêng mà người bình thường không dễ lý giải, và ngành hàng không cũng không ngoại lệ. Ví dụ, tiếp viên hàng không sẽ sử dụng “mật mã” giao tiếp để nói về hành khách mà họ phục vụ; nếu bạn bị họ gọi riêng với nhau là “Philip,” vậy thì bạn sẽ gặp rắc rối rồi.


Một tiếp viên hàng không nói với tờ The Sun của Anh rằng nếu bạn bị tiếp viên hàng không gọi là “Philip,” thì điều đó có nghĩa là bạn đã làm sai điều gì đó khiến họ tức giận, và bạn có thể sẽ nhận được sự phục vụ tệ hơn những hành khách khác.


Tiếp viên hàng không này cho biết, ký hiệu này xuất phát từ chữ “PILP,” viết tắt của “P***enger I’d Like to Punch” (Hành khách mà tôi muốn đánh). Theo thời gian, ngày càng có ít người biết đến từ này, cuối cùng nó đã trở thành một cái tên thường thấy của nam giới.


Nếu bạn không muốn bị gắn mác “Philip” thì không nên liên tục bấm chuông gọi phục vụ chỉ vì những thứ nhỏ nhặt như đồ uống. Mặc dù hành khách có quyền yêu cầu tiếp viên hàng không phục vụ, nhưng thời điểm bấm chuông cũng nên được cân nhắc.


Khi tiếp viên hàng không đang phục vụ đồ uống hoặc bữa ăn, đừng bấm chuông phục vụ trừ khi bạn không khỏe hoặc gặp trường hợp khẩn cấp. Hãy kiên nhẫn chờ đợi.


BM

Tiếp viên hàng không này nói rằng, họ sẽ rất nhanh biết được “Philip” trên chuyến bay là ai và cung cấp cho người đó các dịch vụ tương ứng. Nếu bạn là người thích bấm chuông gọi phục vụ, thì hãy ghi nhớ điều này.


Nếu bạn cần phải đáp chuyến bay thường xuyên và muốn biết liệu các tiếp viên hàng không có nói về mình hay không, thì bạn có thể tìm hiểu về bảng chữ cái ngữ âm NATO (NATO phonetic alphabet). Tiếp viên hàng không sẽ sử dụng bảng này để xác định chỗ ngồi của từng hành khách.


Ví dụ, nếu chỗ ngồi của bạn là 13D, tiếp viên sẽ dùng từ “Delta 13” để chỉ bạn. Trong bảng ngữ âm của NATO, Alfa đại biểu cho A, Bravo đại biểu cho B, Charlie đại biểu cho C, Delta đại biểu cho D, v.v.


Nếu bạn nghe thấy tiếp viên hàng không nói về số ghế của bạn bằng cách này, đồng thời nói thêm từ “Bob,” vậy thì bạn nên vui mừng, bởi vì đó là một lời khen. Người được gọi là “Bob” là “người tốt nhất trên phi cơ” (best on board), tức là một người đàn ông lịch lãm hoặc một quý cô thanh lịch.


Tiếp viên hàng không thường nói “goodbye” (tạm biệt) với mọi hành khách khi họ xuống phi cơ, nhưng nếu họ nói “cheerio” với bạn, điều đó có nghĩa là họ hoan nghênh bạn quay trở lại bất cứ lúc nào.


BM

Theo tờ Daily Mail của Anh, nếu bạn nghe thấy tiếp viên hàng không hỏi: “Tom Cruise có trên phi cơ không?” (Tom Cruise is on board?). Đó là họ đang muốn kiểm chứng xem trong hai cái ấm giống hệt nhau, cái nào chứa trà và cái nào chứa cà phê. Tom đại diện cho Tea (trà) còn Cruise đại diện cho Coffee (cà phê).


Khi một tiếp viên hàng không hỏi một đồng nghiệp rằng: “Bạn muốn hát hay khiêu vũ?” (Do you want to sing or dance?). Kỳ thực họ gọi an toàn là “hát,” còn áo cứu hộ và dây an toàn là “khiêu vũ.”


Nếu bạn nghe thấy một tiếp viên hàng không nói ABP, từ này là chỉ một người khỏe mạnh (Able-Bodied Person), một người có thể giúp hành khách khác thoát ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp.


Từ mà các tiếp viên hàng không gọi là “quan tài” (coffin) là phòng nghỉ bí mật phía trên khoang hạng phổ thông, nó có khoảng sáu giường để họ có thể chợp mắt trong các chuyến bay đường dài.


Theo tờ The Independence của Anh, phi công Patrick Smith cũng đã chia sẻ các ngôn ngữ giao tiếp khác, như “air pocket” là chỉ một đợt hỗn loạn, và “crotch watch” có nghĩa là kiểm tra xem hành khách có thắt dây an toàn hay không.


Ngoài ra, cụm từ “khu vực thời tiết” (area of weather) thường dùng để chỉ khu vực có giông bão dữ dội hoặc mưa xối xả, phi công phải hết sức thận trọng khi đi vào những khu vực này. “Thời gian khởi động bánh xe” (wheels-up time) là chỉ thời điểm mà một chiếc phi cơ đã hạ cánh cuối cùng có thể bay trở lại.
Trần Tuấn Thôn  _  Toàn Phong

Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 29/Feb/2024 lúc 2:41pm

50 Điều Thú Vị Không Phải Ai Cũng Biết

 

Có bao giờ bạn thử đếm số lần quả tim của mình đập trong một ngày? Bạn có biết trung bình mình cười bao nhiêu lần trong ngày không? Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều đơn giản nhưng vô cùng thú vị mà không phải ai cũng biết nhé!

1. Xương người vốn không phải màu trắng mà có màu đục như màu nâu nhạt. Và thú vị hơn, xương hông của người còn cứng hơn cả bê tông.

2. Khi bạn sinh ra, bạn có 300 chiếc xương, nhưng khi trưởng thành, bạn chỉ còn 206 chiếc xương.

3. Một người phụ nữ trung bình tiêu thụ khoảng 20kg son môi trong đời.

4. Bạn không thể tự tử bằng cách… nhịn thở.

5. Tim người đập hơn 100.000 lần mỗi ngày.

6. Người thuận tay phải có tuổi thọ trung bình cao hơn người thuận tay trái 9 năm.

7. Xương sườn của chúng ta chuyển động khoảng 5 triệu lần mỗi năm.

8. 1/4 số xương trong cơ thể người nằm ở chân.

9. Trung bình một người cười 10 lần/ngày.

10. Giống như vân tay, “hoa văn” trên lưỡi của mỗi người cũng khác nhau.

11. Việc truyền máu lần đầu tiên diễn ra vào năm 1667 khi Jean-Baptiste tiến hành truyền máu từ một con cừu sang một thanh niên.

12. Nước chiếm 2/3 khối lượng cơ thể người. Trong máu có tới 92%; não bộ có 75% các cơ bắp cũng có 75% là nước.

13. Trong cuộc đời mình, bạn uống khoảng 75.000 lít nước.

14. Móng tay dài nhanh gấp 4 lần so với móng chân.

15. Nếu như tất cả bộ mã gen của chúng ta được kéo duỗi dài ra thì nó có thể cuốn 6 vòng quanh mặt trăng.

16. Hầu hết bụi trong nhà là tế bào da chết từ cơ thể của chúng ta.

17. Cơ giúp mắt chớp là cơ chuyển động nhanh nhất của con người. Nó có thể thực hiện nháy mắt 5 lần trong vòng một giây. Một ngày con người nháy mắt khoảng 15.000 lần. Tuy nhiên có điều lạ là phụ nữ phụ nữ chớp mắt nhiều gần gấp 2 lần so với đàn ông.

18. Bạn không thể hắt hơi mà vẫn mở mắt.

19. Mỗi năm, số người chết do ong đốt còn nhiều hơn cả số người chết do rắn cắn.

20. Nhiều người dị ứng với sữa bò hơn bất kỳ loại thức ăn nào khác.

21. Để nói một từ, bạn sử dụng tới 70 lớp cơ.

22. Cái được gọi là "French kiss" (nụ hôn kiểu Pháp) trong tiếng Anh thì cũng được gọi là "English kiss" trong tiếng Pháp.

23. "Almost" là từ dài nhất trong tiếng Anh với các chữ cái được sắp xếp đúng theo trật tự bảng chữ cái.

24. "Rhythm" là từ tiếng Anh dài nhất không có nguyên âm.

25. Adolf Hitler là một người ăn kiêng và chỉ có duy nhất một… tinh hoàn.

26. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất I tự coi mình là người mẫu mực trong chuyện vệ sinh thân thể. Bà từng tuyên bố rằng cho dù bẩn hay sạch thì cứ mỗi 3 tháng bà mới tắm 1 lần.

27. Dân số trái đất vào năm 2080 được dự đoán lớn gấp 3 lần con số 6 tỉ hiện nay (tức 18 tỉ người).

28. Mật ong là thức ăn duy nhất không bị hỏng. Bằng chứng là các nhà khảo cổ khi nếm thử những hũ mật ong được tìm thấy trong lăng mộ của các pharaoh Ai Cập đều đi đến kết luận rằng chúng không hề bị hỏng và hoàn toàn có thể ăn được.

29. Coca-Cola nguyên chất có màu xanh trước khi người ta pha chế màu.

30. Mẩu kẹo cao su cổ nhất có tuổi thọ 9.000 năm!

31. Trung bình một cây bút chì có thể vẽ một đường thẳng dài 56km (tương đương với việc viết được khoảng 50.000 từ).

32. Mỗi một lục địa đều có một thành phố mang tên Rome.

33. Những tháng nào bắt đầu vào chủ nhật thì luôn có “thứ 6 ngày 13”.

34. Trái đất là hành tinh duy nhất không được đặt theo tên một vị thần.

35. Tại bang Nebraska, Mỹ, bạn sẽ bị coi là phạm pháp nếu có các hành động như ợ hơi hoặc hắt hơi trong nhà thờ.

36. Ở Iceland, sở hữu một chú chó cảnh là phạm pháp.

37. Mắt lừa được tạo hóa “sắp xếp” ở vị trí thuận lợi đến nỗi con lừa có thể quan sát cả 4 chân của nó cùng một lúc.

38. Một số loài bọ tự ăn thịt mình khi không tìm thấy thức ăn.

39. Lạc đà có 3 mí mắt giúp chúng bảo vệ mắt khỏi những cơn bão cát.

40. Cá heo khi ngủ chỉ nhắm 1 mắt!

41. Chuyến bay dài nhất của một con gà là 13 giây.

42. Con sên có tận… 4 cái mũi.

43. Loài cú là loài chim duy nhất có thể nhìn thấy màu xanh.

44. Hươu cao cổ có thể liếm sạch đôi tai của nó bằng cái lưỡi dài hơn 7 mét!

45. Trung bình tim của con nhím đập 300 lần/phút.

46. Mắt của đà điểu lớn hơn cả bộ não của nó.

47. Loài dơi mũi heo (tên khoa học là Craseonycteris) có kích thước chỉ bằng một chú ong nghệ, là loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới.

48. Loài chuột có thể giao phối hơn 20 lần/ngày.

49. Con gián có thể sống trong suốt vài tuần với cái đầu lìa khỏi thân.

50. Voi là loài động vật có vú duy nhất không thể nhảy.

st,
Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
Lan Huynh
Senior Member
Senior Member


Tham gia ngày: 05/Aug/2009
Đến từ: United States
Thành viên: OffLine
Số bài: 22108
Quote Lan Huynh Replybullet Gởi ngày: 05/Apr/2024 lúc 8:31am

10 Sự Thật Ít Biết Về Vàng

Bất cứ hòn đất, cục đá nào trên thế giới cũng đều chứa vàng, và có một nơi khác đang chứa tới 20 tỷ tấn vàng nguyên chất.


1. Trong thập kỷ vừa rồi, giá vàng liên tục phi mã với tốc độ chóng mặt, từ 279 USD một ounce vào năm 2000 lên đạt mức kỷ lục 1.920 USD vào tháng 9/2011. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong suốt hai thế kỷ trước đó, giá vàng hầu như luôn ổn định. Ví dụ từ năm 1833 đến 1918, giá vàng không bao giờ tăng quá 6 cent so với mức 18,93 USD một ounce. Ngay cả sau khi cuộc Đại Suy Thoái nổ ra từ 1929, giá vàng vẫn hầu như giữ nguyên, dao động trong khoảng 26 cent từ năm 1933 đến 1967. Đó cũng là thời kỳ kinh tế Mỹ và thế giới lao đao vì gánh chịu hàng loạt cuộc khủng hoảng lạm phát, kinh tế suy thoái chồng chất.

 
2. Dù hiện nay giá vàng có vẻ cao hơn nhiều so với trong quá khứ, nhưng trên thực tế, vàng từng có thời đắt đỏ hơn nhiều. Hồi 1980, mỗi ounce vàng có giá 850 USD, tương đương với 2.300 USD theo thời giá bây giờ nếu tính cả tỷ lệ lạm phát.

3. Khai thác vàng là một trong những hoạt động có tính phá hoại nhất đối với môi trường. Để làm ra một ounce vàng, người ta phải đãi từ 250 tấn đất đá. Chưa hết, tại các mỏ khai thác quy mô nhỏ, vốn chiếm một phần tư trong số cơ sở khai thác toàn cầu, sử dụng thủy ngân để khai thác vàng. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hoạt động khai thác vàng như trên đã đóng góp vào một phần ba vào bức tranh ô nhiễm thủy ngân của thế giới.

 

4. Theo thông tin từ Hội đồng Vàng thế giới, khoảng 70% lượng vàng khai thác xong được làm trang sức. Chỉ khoảng 13% dùng để đúc thành đồng xu, vàng miếng cho các ngân hàng trung ương hoặc nhà đầu tư mua đi bán lại. Phần còn lại được dùng cho nhiều mục đích khác như sản xuất công nghiệp hoặc nha khoa. Ấn Độ là nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới, "ngốn" khoảng một phần tư nguồn cung toàn cầu. Hàng năm, đất nước tỷ dân này nhập khẩu khoảng 800 tấn, trong đó có 600 tấn được dùng để sản xuất trang sức.

 

5. Hầu như mọi hòn đá hay cục đất nào trên thế giới này cũng đều chứa vàng. Tuy nhiên trong đại đa số trường hợp, lượng vàng quá ít không thể nhìn thấy bằng mắt thường và cũng không đủ để sinh lời nếu khai thác.

6. Con người từng biết sử dụng vàng từ thời kỳ đồ đồng, cách đây khoảng 6.000 năm. Thời Ai Cập cổ đại, vàng cũng được xem là thứ kim loại quý giá. Bên trong lăng mộ của Hoàng đế Tutankhamun được dát 110 kg vàng nguyên chất.

7. Các sản phẩm vàng trên thế giới được tái chế liên tục. Điều này có nghĩa là chiếc nhẫn hay cái vòng cổ mà bạn đang đeo, có thể từng là chứa đôi chút mẩu vàng từng chiễm chệ trên cổ một chiến binh La Mã hoặc người Inca nào đó cách đây hàng nghìn năm. Hay thỏi vàng mà bạn mua, có thể chứa một chiếc "răng vàng" của ai đó. Hiện nay, mỗi năm có ít nhất 15% lượng vàng tiêu thụ của năm được mang đi tái chế.

 

8. Theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của EU, vàng được xem là đủ an toàn để dùng làm thức ăn.

 

9. Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

10. Cách Trái đất không xa có một tiểu hành tinh mang tên Eros. Theo ước tính, hành tinh này có khoảng 20 tỷ tấn vàng.Tình yêu thương hay nhịn nhục
tình yêu thương hay nhơn từ
tình yêu thương chẳng ghen tị
chẳng khoe mình, chẳng lên mình
kiêu ngạo,chẳng làm điều trái ph
IP IP Logged
<< phần trước Trang  of 9
Gởi trả lời Gởi bài mới
Bản in ra Bản in ra

Chuyển nhanh đến
Bạn không được quyền gởi bài mới
Bạn không được quyền gởi bài trả lời
Bạn không được quyền xoá bài gởi
Bạn không được quyền sửa lại bài
Bạn không được quyền tạo điểm đề tài
Bạn không được quyền cho điểm đề tài

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide

This page was generated in 0.143 seconds.