Print Page | Close Window

THƯƠNG HIỆU VIỆT

In từ Trang nhà: Hội Thân Hữu Gò Công
Category: Văn Học - Nghệ thuật
Tên Chủ Đề: Quê Hương Gò Công
Forum Discription: Những cảm xúc về quê hương Gò Công
URL: http://www.gocong.com/forums/forum_posts.asp?TID=2093
Ngày in: 20/Apr/2018 lúc 1:29am
Software Version: Web Wiz Forums 8.05a - http://www.webwizforums.com


Chủ đề: THƯƠNG HIỆU VIỆT
Người gởi: ranvuive
Chủ đề: THƯƠNG HIỆU VIỆT
Ngày gởi: 19/Nov/2009 lúc 9:33am
 
GÀ TA GÒ CÔNG- THƯƠNG HIỆU CỦA ĐẶC SẢN MIỆT VƯỜN
 
 

Gà ta Gò Công, giống gà mới do HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản Gò Công (HTX Gà ta Gò Công) tỉnh Tiền Giang cung cấp ra thị trường, đang được khách hành lựa chọn và đánh giá cao vì những đặc tính vượt trội, như: Trọng lượng lớn, khả năng kháng bệnh cao, thịt thơm ngon, đầu ra ổn định... Thương hiệu Gà ta Gò Công đang vươn xa ra thị trường cả nước.

 

 
 

HTX Gà ta Gò Công (số 6/6, đường Nguyễn Trọng Dân, phường 3, Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) chuyên sản xuất, cung ứng Gà ta Gò Công thương phẩm: Gà thịt, con giống, trứng…  và là doanh nghiệp liên tục phát triển nhờ ứng dụng tốt khoa học công nghệ vào chăn nuôi, kinh doanh gia súc, gia cầm.

 

Tác giả của giống Gà ta Gò Công, kỹ sư Trần Quốc Kiệt, Chủ nhiệm HTX Gà ta Gò Công cho biết: Gà ta Gò Công được lai tạo từ gà Rhoderi (giống tạo từ gà ta  và gà Rhode nước Anh) với gà nòi Gò Công. Gà ta Gò Công được người tiêu dùng và cơ quan chức năng đánh giá cao nhờ thịt thơm ngon, ít mỡ, tăng trọng nhanh, sức kháng bệnh cao và có thể cho 180 quả trứng/năm…

 

 

 

Tác giả của giống Gà ta Gò Công, KS Trần Quốc Kiệt, Chủ nhiệm HTX Gà ta Gò Công

 
Gà ta Gò Công đã và đang không ngừng được nhân rộng trên khắp các địa phương. Song song với việc sản xuất gà thương phẩm, HTX Gà ta Gò Công còn liên kết kinh doanh với các đại lý thức ăn chăn nuôi, trang trại nuôi gà, cơ sở giết mổ gia cầm ở các tỉnh Nam Bộ và đặtVăn phòng Đại diện giao dịch uỷ quyền tại TP.HCM để mở rộng thị trường và quảng bá thương hiệu. Không chỉ cung ứng con giống, HTX Gà ta Gò Công còn mở rộng dịch vụ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho khách hàng. Gà ta Gò Công đang là một lựa chọn của đông đảo bà con nông dân trong việc xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

HTX Gà ta Gò Công đã đạt các giải thưởng: Giải vàng thương hiệu Thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam năm 2009, Thương hiệu Xanh - Bảo vệ tốt môi trường năm 2009, Cup Vàng Top 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam hội nhập WTO năm 2009, Doanh nhân doanh nghiệp trí thức tiêu biểu năm 2009…

 -------------
Trả lời:
Người gởi: Hoang_Ngoc_Hung
Ngày gởi: 07/Mar/2010 lúc 8:26pm

Khắc tinh của rầy nâu

Rầy nâu đang hoành hành trên những cánh đồng lúa vụ hai khắp các tỉnh miền Tây. Lúc này, nhiều nhà nông tìm đến Hai Thuận, người sáng chế ra giàn phun thuốc diệt rầy độc đáo, được nông dân đặt danh là khắc tinh của rầy nâu

Ghé ngã ba xã Thạnh Trị (huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) hỏi thăm nhà anh Dương Văn Thuận, mấy bác tài honda ôm lao xao: “Hai Thuận diệt rầy nâu phải hôn? Vô ấp Thạnh Yên...”.

“Nhà sáng chế tay ngang” Dương Văn Thuận và giàn phun thuốc diệt rầy nâu làm quà tặng cho nhà nông

Nhà sáng chế tay ngang

Giàn phun thuốc diệt rầy của anh Thuận là một bộ khung sắt được thiết kế như một xe trượt, chiều ngang rộng ba mét, với tám đầu phun thuốc và một thanh sắt. Anh Thuận nói, thanh sắt có tác dụng gạt cho thân lúa ngã ra để tám đầu phun bơm thuốc thẳng vào gốc lúa, nơi rầy nâu tập trung trú ngụ, hiệu quả 100% so với phương pháp phun thuốc diệt rầy trên ngọn lúa mà nông dân áp dụng từ trước đến nay, chỉ diệt được 30 – 40% rầy.

Ưu điểm của giàn phun nằm ở chỗ, người nông dân ung dung kéo xe trên mặt ruộng, phía sau giàn phun tự động làm việc, người phun thuốc không còn bị nhiễm độc như cách dùng vòi quơ qua, quơ lại trước mặt. Đặc biệt hơn, nếu có tiền, nhà nông có thể mua một giàn bơm thuốc tự động (gồm máy nổ mini và bình đựng 20 lít thuốc) trị giá 1,5 triệu đồng gắn lên giàn phun. Còn kinh tế eo hẹp thì nông dân vẫn có thể sử dụng bình phun thuốc vác vai, chỉ việc nối vòi bơm thuốc vào giàn phun. “Nếu sử dụng bình vác vai, chi phí thiết kế một giàn phun chỉ có 600.000 đồng. Gắn thêm chiếc máy bơm thuốc mini lên, giá thành khoảng hơn hai triệu đồng”, anh Thuận cho biết.

Anh Thuận sáng chế giàn phun thuốc diệt rầy từ thực tế canh tác. “Hồi tháng 8.2008, mười hai công ruộng của gia đình tui bị rầy quá trời, phun thuốc không biết bao nhiêu lần mà rầy vẫn hoàn rầy. Tui ra ruộng, vạch gốc lúa ra xem, thấy rầy vẫn sống nhăn sau khi phun thuốc. Tối về suy nghĩ, nếu mình có cách phun được thuốc vào gốc lúa thì chắc chắn rầy sẽ chết”, anh Thuận kể.

Lấy cây viết bi và tờ giấy, cây thước học trò, anh Thuận loay hoay vạch vạch, vẽ vẽ suốt mấy đêm liền, sau đó ôm bản vẽ ưng ý nhất ra chợ Vĩnh Bình, tìm đến tiệm thợ hàn, yêu cầu họ làm đúng như bản vẽ. Giàn đầu tiên đem về, phun thử thấy không vừa ý vì chiều ngang chỉ có 1,6m, không hiệu quả, lại thức thâu đêm vạch vạch, vẽ vẽ trên giấy, rồi mang ra thợ hàn. “Tới lần thứ ba, đem máy ra ruộng phun thuốc, rầy chết ráo trọi, mừng quá xá”, anh Thuận nói.

Sau đó hàng xóm láng giềng đồn đãi, mấy ông hội Nông dân và UBND xã, cán bộ nông nghiệp huyện, tỉnh xuống xem, công nhận sáng kiến độc đáo, xúi anh Thuận mang giàn phun dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh Tiền Giang và đạt giải. Tiếng lành đồn xa, nhà nông, kỹ sư khắp nơi tìm đến xem giàn phun thuốc diệt rầy của anh Thuận. Ai nấy đều bất ngờ: chủ nhân của chiếc giàn phun độc đáo chỉ mới học đến lớp 9 thì… nghỉ học ở nhà làm ruộng.

Quà tặng cho nhà nông

Hàng xóm của anh Thuận, nói từ năm ngoái đến nay nông dân khắp nơi tìm đến đặt mua giàn phun thuốc rất nhiều, nhưng anh Thuận đều… từ chối. “Tui chỉ có tờ giấy và cây bút bi chứ không có thời gian, máy móc, phương tiện, làm sao sản xuất hàng loạt bán cho người ta?”, anh Thuận phân trần. Nhưng anh Thuận cũng không giữ sáng kiến làm của riêng, bởi khi sở Khoa học – công nghệ Tiền Giang đề nghị anh đăng ký bảo hộ sáng kiến độc quyền, anh không làm. “Tui không đăng ký độc quyền, nhà nông nào đến hỏi cách làm giàn phun, tui chỉ hết, chẳng giấu điều gì, coi như là một món quà tui dành tặng cho nông dân, bởi tui cũng là nông dân. Tui quan niệm, ai sử dụng sáng kiến giàn phun của tui mà diệt được hết rầy nâu trên ruộng là tui thấy vui”, anh Thuận giãi bày. Chính vì vậy mà anh Thuận cũng không quản ngại đường sá xa xôi, sẵn sàng đến các hội chợ nông nghiệp, hội thảo sản xuất lúa ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Long An… để trình bày cặn kẽ sáng kiến của mình cho nhiều nhà nông cùng ứng dụng.

Hiện nay anh Thuận đang nghiên cứu chế ra một giàn phun mới, có tên gọi là “giàn phun thuốc bảo vệ thực vật đa năng”. Anh nói, khoảng cuối tháng 3.2009 giàn phun mới sẽ hoàn chỉnh, gọn nhẹ hơn giàn phun đang sử dụng nhưng hiệu quả cao hơn nhiều. “Sử dụng giàn phun cũ nhà nông tiết kiệm được khoảng 200.000đ/ha, nhưng khuyết điểm là chỉ phun được lúa từ 60 ngày tuổi trở xuống, trong khi giai đoạn lúa trổ đòng vẫn còn bị rầy nâu gây hại. Giàn phun mới, nhà nông sẽ phun được cho lúa từ nhỏ tới lớn, đồng thời có thể sử dụng để phun thuốc trừ các loại sâu bệnh khác trên lúa, phun thuốc diệt cỏ. Chi phí sản xuất giàn phun mới này chỉ còn 400.000đ, trong khi hiệu quả sử dụng lớn hơn”.

“Cũng như giàn phun thuốc trước, giàn mới này tui lại tiếp tục làm quà tặng cho nông dân”, anh Thuận quả quyết nói.

Bài và ảnh: Hùng Anh

http://www.sgtt.com.vn/Detail45.aspx?ColumnId=45&NewsId=48520&fld=HTMG/2009/0319/48520 - http://www.sgtt.com.vn/Detail45.aspx?ColumnId=45&NewsId=48520&fld=HTMG/2009/0319/48520-------------
hoangngochung@ymail.comPrint Page | Close Window

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a - http://www.webwizforums.com
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide - http://www.webwizguide.info