Sắc màu Giáng sinh tràn ngập phố phường(Dân trí) - Không khí Noel đã thật sự tràn về trên mọi con phố ở các TP lớn. Từ Hà Nội, Đà Nẵng, Huế đến TPHCM, dù thiếu hẳn cái khí trời se lạnh, song người dân đã tranh thủ “nếm mùi” Giáng sinh sớm…
Phố phường Hà Nội những ngày này đã rộn ràng những shop Noel. Nhiều cửa hàng trên phố Bà Triệu, Huế, Hàng Bài, Tràng Tiền… đều trang trí theo "phong cách" Giáng sinh lộng lẫy, bắt mắt. Buổi tối, các tuyến phố trung tâm Hà Nội rực rỡ đèn trang trí, rộn ràng bản nhạc chúc mừng Giáng sinh. Nhà thờ Hàm Long từ hơn tuần nay đã là điểm đến của nhiều bạn trẻ vào buổi tối.
Nhật Linh (sinh viên trường Học viện Ngoại Giao) bày tỏ: “Hàng năm cứ đến dịp Noel là em lại thấy rất hứng thú. Sự du nhập của văn hóa phương Tây đã làm phong phú hơn đời sống tinh thần và điều đó là cần thiết đối với một cuộc sống hiện đại. Mỗi dịp Giáng sinh, em và bạn bè thường rủ nhau đi mua sắm và vui chơi, có cảm giác là lạ trong một Việt Nam truyền thống thật thú vị!”.
Thời điểm này, những trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội như: Vincom Tower, Tràng Tiền Plaza… chưa trang hoàng không gian Noel ở mặt tiền song các gian hàng bên trong đều đã có màu sắc Noel. Phố cổ sầm uất cũng là một điểm mua sắm, vui chơi tấp nập trong những ngày cận kề cuối năm này.
Phố cổ Hà Nội "khai hàng" mùa Noel đã được 2 tuần (Ảnh: Như Quỳnh)
Phố Hàng Mã, Chả Cá, Lương Văn Can nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu tháng 12. Ông già tuyết, trang phục Noel, quà tặng và đồ trang trí bày bán khắp tuyến phố đã thu hút rất đông các bạn trẻ.
Chị Nga, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: “Khách đến mua các mặt hàng phục vụ Noel từ 2 tuần trước, hàng hóa bán cũng tương đối, từ giờ đến Noel việc mua bán sẽ bắt đầu đi vào guồng và sẽ tất bật hơn nhiều”.
Cùng với đó là các chương trình khuyến mại dịp Giáng sinh cũng được khởi động. Các mặt hàng như: mỹ phẩm, quần áo, thú bông, hoa giấy, đồ trang trí được khuyến mại dưới nhiều hình thức như mua 1 tặng 1, giảm giá từ 30 - 50%... Dịch vụ chuyển quà Noel có mức giá từ 30.000 - 350.000/lần chuyển tùy vào địa điểm và thời điểm chuyển quà.
Tại TPHCM, không khí Giáng sinh đã “le lói” từ cuối tháng 11 và đến giờ thì “đổ bộ” hẳn vào trung tâm thành phố. Đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi… đâu đâu cũng lung linh, rực rỡ, bắt mắt người đi đường.
Cao ốc, khách sạn cho đến các nhà hàng, cửa tiệm đều cố “phô” những hình ảnh đẹp và lung linh nhất để hút khách. Nơi bắt mắt bởi cây thông khổng lồ được tô điểm lóng lánh kim tuyến, nơi níu chân người xem bằng ông già Noel được phủ trong tuyết…
Ban ngày, không khí ngày lễ rõ nhất ở các cửa hàng bán đồ trang trí Noel. Đây là thời điểm người dân đổ đi mua sắm chuẩn bị cho ngày lễ. Các đường Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, Pasteur,…, nơi tập trung cửa hàng bán đồ Noel nhộn nhịp hơn lúc nào hết.
Ban đêm, hương vị Noel càng đậm đà hơn. Nhiều gia đình, đôi lứa đã dắt nhau đi chơi lễ Giáng sinh sớm. Không gian quanh khu vực nhà thờ Đức Bà từ lâu đã trở thành điểm hẹn của người dân Sài thành giờ càng nhộn nhịp, tấp nập.
Đêm về, dù còn thiếu khí trời se lạnh nhưng trung tâm thành phố ************ đã “đậm vị” Giáng sinh. (Ảnh: Hoài Nam)
Trên vỉa hè của các khách sạn, cao ốc ở đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ về tối như trẩy hội. Già trẻ, nam thanh nữ tú cùng nhau ngắm nghía cảnh vật Giáng sinh. Máy ảnh, điện thoại đều được mọi người sử dụng tối đa để lưu lại những hình ảnh còn còn thơm mùi Giáng sinh nhất. “Bọn em phải tranh thủ đi chụp ảnh từ bây giờ, chứ đến gần ngày Noel, ai vào đây cho nổi. Giờ chụp được bức đẹp cũng khó vì người đông quá, phải tránh nhau. Năm ngoái cũng tầm này bọn em đi, vắng vẻ hơn nhiều”, một cô gái xúng xính trong bộ váy trắng, đang tạo dáng trước tòa nhà Saigon Center, cho hay.
Ngay cạnh, hai vợ chồng trẻ đang chỉnh váy áo cho cô con gái để chụp hình. Người vợ trẻ cười: “Vợ chồng mình đi chơi sớm để con gái biết “mùi” Giáng sinh thế nào. Đến ngày lễ, khu vực này lúc nào chả kẹt đường, nên tranh thủ được hôm nào hay hôm đấy”.
Mấy tối nay, dù không phải tối cuối tuần, nhiều ngả đường đã bắt đầu có dấu hiệu ùn tắc.
Những em nhỏ háo hức "thưởng thức" Noel sớm trong trang phục... mùa hè. (Ảnh: Hoài Nam)
Chị Tuyết, chủ một cửa hàng bán đồ trang trí Noel trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, cho biết năm nay 90% hàng trang trí Giáng sinh ở tiệm của chị là hàng Việt vì hàng trong nước đẹp, an toàn mà giá lại phải chăng. Kéo một gói bông tuyết, chị Tuyết nói như chứng minh: “Gói bông tuyết này trong nước làm rất đẹp, có kim tuyến, không bụi, giá là 10.000 đồng/gói nhỏ. Trong khi cùng mặt hàng này của Trung Quốc sản xuất giá cao gấp rưỡi, không kim tuyến và bụi phủ vung ra nhiều, rất dễ bay vào mắt mũi, ảnh hướng sức khỏe nên tôi có lấy hàng về đâu”.
Quả thật, tham khảo thị trường Noel tại TPHCM năm nay, hàng nội chiếm ưu thế. Nhiều mặt hàng trang trí phong phú, đẹp mắt mà giá cả lại thấp nên rất được ưa chuộng. Nhiều người bán đồ trang trí Noel khẳng định: năm nay, hàng trang trí Noel của Việt Nam mình đã thắng thế.
Thành phố Đà Nẵng thời điểm này thị trường Noel cũng đã rất sôi động. Tại các nhà sách, siêu thị, cửa hàng lưu niệm… đã bày kín hàng Noel và người mua cũng tăng lên từng ngày. Các mặt hàng Noel đa dạng và phong phú về mẫu mã, màu sắc, cách trang trí.
Cả người bán lẫn người mua ở Đà Nẵng lại nhận định hàng trang trí Noel năm nay phong phú hơn nhưng giá cả cũng đắt hơn. (Ảnh: Khánh Hồng)
Một chủ cửa hàng bán đồ Noel trên đường Hùng Vương cho biết năm nay thị trường Noel khởi động sớm, có người đến đặt hàng từ cuối tháng 11. Theo chị này, năm nay, thông cước, thông phun tuyết được nhiều người ưa chuộng. Không giống TPHCM, một khách hàng Đà Nẵng đang lúi húi chọn quà Noel cho cô con gái 3 tuổi nhận định, hàng Noel năm nay đẹp, phong phú hơn mọi năm nhưng giá cả khá đắt. Các chủ cửa hàng cũng cùng chung nhận định, cho biết giá các nguyên vật liệu dùng để trang trí tăng từ 20 - 30%.
Thành phố Huế cũng đã sẵn sàng để đón một mùa Giáng sinh mới an lành. Từ các siêu thị, khách sạn, nhà sách, cửa hàng... đều lấp lánh ánh bạc và rực rỡ màu đỏ đặc trưng của ông Già Noel.
Cảnh sắc Noel ở Trường Tiền Plaza - TP Huế. (Ảnh: Đặng Tài)
Hoài Nam - Như Quỳnh - Khánh Hồng