Print Page | Close Window

Chợ Giồng Ông Huê - Gò Công.

In từ Trang nhà: Hội Thân Hữu Gò Công
Category: Văn Học - Nghệ thuật
Tên Chủ Đề: Quê Hương Gò Công
Forum Discription: Những cảm xúc về quê hương Gò Công
URL: http://www.gocong.com/forums/forum_posts.asp?TID=391
Ngày in: 22/Jun/2018 lúc 6:00am
Software Version: Web Wiz Forums 8.05a - http://www.webwizforums.com


Chủ đề: Chợ Giồng Ông Huê - Gò Công.
Người gởi: HEICHPE
Chủ đề: Chợ Giồng Ông Huê - Gò Công.
Ngày gởi: 11/Oct/2007 lúc 7:33pm
Gò công- Chợ Giồng ông Huê.
 
.Nhân biết Thạnh Trị có họ Phan, tôi ghi lại vài nét về chợ Giồng ông Huê, tất nhiên có đôi chút cần hiền huynh hay muội góp ý. Nơi xã Thạnh Trị bây giờ ngày trước gọi là Vĩnh Thạnh (Vĩnh Thạnh và Vĩnh Trị sáp nhập nên có tên gọi là Thạnh Trị.) Tôi muốn nhắc lại chuyện xưa vẫn mãi đến ngày nay còn Gò Công  tên gọi có liên quan đến người tạo dựng ra CHỢ GIỒNG ÔNG HUÊ.
Chợ Giồng Ông Huê tức là chợ Vĩnh Lợi hay Vĩnh Bình, tọa lạc trên bờ sông Vĩnh Bình, Sông này chảy từ Thị Xã Gò Công xuyên qua các xã Yên Luông, Thạnh Trị,Vĩnh Bình, Thạnh Nhựt và giáp nối với sông lớn ở tỉnh Tiền Giang, quận Chợ Gạo.
Ngày xưa khoảng trước 1895 một vài chục năm (vì người lập ra chợ này là ông Phan văn Huê chết vào năm 1895,sách Gò Công xưa và nay của tác giả Hùynh Minh ghi là Hồng Huê, nay xin xác nhận là Phan văn Huê vì các con cháu còn gia phả ghi rõ.Ngoài ra trên tuần báo Văn Nghệ xuất bản tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vừa ấn hành vào đầu năm 2007 có đăng về việc này trong phần những phú hộ miền Nam..có ông Hồng Huê thay vi Phan Văn Huê..) ông Phan văn Huê đến xã Vĩnh Thạnh lập nghiệp, mở mang, khai phá ruộng đất, vườn tược, đã sở hữu rất  nhiều mẫu đất nơi đây. Lúc làm ăn khá, ông Phan Văn Huê bỏ tiền của xây cất cái chợ tên gọi là chợ Giồng, hai bên chợ có hai dảy phố lợp ngói.Trong số căn phố nầy, gia đình ông Phan văn Lăng, hiện định cư tai Florida là hậu duễ của ông Phan Văn Huê đựoc chia phần hửơng. Vị trí chợ nằm gần các giồng đất và cát.Ngươi xưa thấy đâu đặt tên đó.Nghĩ đến công của ông  Phan văn Huê, người dân buôn bán hay khách thương hồ đến đây trao đổi hàng hóa, lấy tên của ông là Huê để gọi luôn tên chợ để dễ nhớ đồng thời nói lên sự tri ân người tạo dựng nơi buôn bán nầy.Từ đó tên "chợ giồng ông Huê" được dân chúng thường nói đến.
Xin lượt qua thêm  vài chi tiết  có liên quan đến ông Phan Văn Huê.Ông Phan văn Huê có người vợ trước tên là Lê Thị Vân, có người con gái lớn tên là Phan Thi Huệ, bà nầy là bà nội của ông Hồ Văn Trung, cựu Đốc Phủ Sứ và là nhà văn Hồ Biểu Chánh (Sinh quán xã Bình Xuân-Gò công)Ông Hồ Biểu Chánh gọi ông Phan văn Huê là ông cố, có mấy người con đều có học vị và chức vụ cao như quý ông :HVKTn,HVDTh..,HVDH..HVUK..Các cháu của ông Hồ Biểu Chánh như Phó Đề Đốc HVKTh..Ký Su HVDHn..đều cư ngụ tại Mỹ, ngoài ra các cháu của ông Phan Văn Huê đời thứ 5 và 6  sau tháng tư đen 1975 vượt thóat ra nước ngòai và hiện định cư tại các nước Pháp,Bỉ,Úc,Mỹ có hơn trăm người.Số cháu còn lại ở tại Saigon cũng có học vị như bác sĩ, kỷ sư đều có cuộc sống khá vững.
Khi bà vợ trước của ông Phan văn Huê qua đời, ông tục huyền với bà Lê Thị Tung.Bà nầy không có con nên nhận người cháu gái làm dưỡng nữ đặt tên là Phan Thị Lưu. Bà Lưu có chồng tên là T.C.Hiễn./ LÔng Hiển làm huyện thời đó nên dân chúng thường gọi ông bà huyện Hiển. . Bà Phan Thị Luu sống đến 105 tuổi, chết vài năm sau tháng tư đen 1975..
Trở lại câu chuyện của ông Phan văn Huê. Ông có căn nhà lầu lợp noi màu xanh nhập từ Pháp.Nhà tọa lạc trên bờ sông Vĩnh Thạnh (nay là Thạnh Trị). Khi ông Phan văn Huê qua đời, việc tẩn liệm thi hài của ông được quàng tại nhà trong 90 ngày. Thời đó người hiếu kỳ và những người có ân nghĩa với ông đều đến cúng bái. Khách qua đường vì tò mò ghé thăm và quan sát hay khách đến phúng điếu  được thết đãi ăn uống đầy đủ.Đến ngày chôn ông Phan văn Huê (sau 90 ngày quàng) các con cháu đều thay đổi tang phục.Mộ của ông và bà được con cháu xây cao tô bằng ơ dước trong một khu đất khá rộng, mặt nền mã đều lót những tảng đá xanh cở 6 tac x 1 thước.Xung quanh khu mộ có xây rào bằng sắt cở 12 ly, cổng vào bằng gạch.Khu mộ nầy đến nay vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt" Tương truyền sau tháng Tư đen, có vài người xấu đến lay cắp đá xanh đem về nhà lót đường đi. Sau đó , chắc là do "gió nào độc bằng gió Gò Công" nên bị bệnh. Người nhà lo sợ,nên đem những phiến đá xanh trả về ngôi mộ của ông Phan Văn Huê Trước ngôi mộ của ông và bà Phan văn Huê có xây mộ chí rộng và cao, trên mặt mộ chí có khắc 1 bài thơ bằng chữ Hán, các con cháu sau nầy có nhờ người đọc, mà không nắm hết ý của bài thơ, chỉ biết đại ý là ca tụng công đức của ông Phan văn Huê.
Đến ngày nay vào dịp cúng giỗ ông Phan văn Huê, người cháu đời thứ 6 ngụ tại xã Thạnh Tri vẫn tổ  chức lễ giỗ cho ông Phan văn Huê.Thật ra, chi phái của người cháu  này còn cúng giỗ ông vì được hưởng số ruộng hương hỏa khá nhiều
Vài dòng ghi lại trang này mục đích để bổ túc cho những gì  thiếu sót đối với người đã có công xây dựng CHỢ GIỒNG ÔNG HUÊ,  cũng như ghi lại hình ảnh ngôi mộ của ông bà có thể xem như là khá vững chắc, kiến trúc khá cầu kỳ , hình ảnh ngôi mộ này và chi tiết về gia phả của ông Phan Văn Huê được người cháu đời thứ 6 là ông PV Lăng, cựu đốc sự hành chánh khóa 21, hiện định cư tại Orlando, Florida cung cấp 
Người ghi chép không có ý khoe khoang và cũng xin quý vị con cháu của ông Phan Văn Huê được nêu danh trên đây có ít nhiều DNA của ông PV Hue, mặc dầu ghi tắt họ, tên xin thứ lỗi và đa tạ ,muôn vàn đa tạ.Trường hợp có thiếu sót xin quý vị bổ sung và sữa chữa cho
.Một lần nữa xin đa tạ.
 
 
 
 
 
 Trả lời:
Người gởi: HEICHPE
Ngày gởi: 12/Oct/2007 lúc 8:00am
CLTN xin cam on Dong Quyen TranKimBau, da giup suachua.Da ta. Xin hen bai sau.
Heichpe.


-------------


Người gởi: thonglo2003
Ngày gởi: 12/Oct/2007 lúc 11:51am
 
Chủ đề về lịch sử, nguồn gốc các địa danh ở Gò Công thật là hay!
Xin kêu gọi các bạn đống gốp thêm những bài như vậy, càng nhiều càng tốt.
 
Cám ơn thật nhiều.


Người gởi: HEICHPE
Ngày gởi: 13/Oct/2007 lúc 8:25am
Xin cam on ban ThongLo, nhut la chinh sua bai viet.Minh luoi khong hoc hoi,nen danh tiengViet cang cham them. v a nghi den dau  ghi nhanh vao, khong kip sua cac so sot Cung chi vi chu luoi!!Hom qua co ghi la Dong Quyuen chinh sua va cam on DQ mot lan nua.Rieng DQ co nguoi giao gia o NY, tim gap qua dien thoai chua.Mung nguoi xua gap lai.Thay giao nay la phai nao vay DQ? Dua ti cho doi con keo dai tuoi tho.Xin thu loi.
Than ma khong biet.


-------------


Người gởi: đông quyên
Ngày gởi: 13/Oct/2007 lúc 10:41am

  

    HEICHPE, 

    ĐQ thêm dấu cho bài viết đáng đồng tiền  bát  gạo là chuyện nên làm, xin đừng bận tâm.

    Người ở NY. là ông Hiệu Trưởng trường Bình Luông Đông ngày xưa, HUỲNH NGỌC ẨN. Trái đất lúc nào cũng tròn, cảm ơn Thượng Đế. Vui.
 Đã nói chuyện với Thầy Ẩn nhiều lần qua điện thoại. Rất tiếc chưa có dịp để gặp lại nhau, nhưng thế nào cũng có ngày. Mang ơn HEICHPE đưa tin.
 
    Thân mà không biết đỡ hơn biết mà không thân.


-------------
bx


Người gởi: HEICHPE
Ngày gởi: 13/Oct/2007 lúc 11:09am
Xin cám on Admin Group.

-------------


Người gởi: thonglo2003
Ngày gởi: 13/Oct/2007 lúc 12:43pm
Anh Binh,
 
Trong bài anh nói có hình, nhưng mình tìm không thấy?
>>>
Vài dòng ghi lại trang này mục đích để bổ túc cho những gì  thiếu sót đối với người đã có công xây dựng CHỢ GIỒNG ÔNG HUÊ,  cũng như ghi lại hình ảnh ngôi mộ của ông bà có thể xem như là khá vững chắc, kiến trúc khá cầu kỳ , hình ảnh ngôi mộ này và chi tiết về gia phả của ông Phan Văn Huê được người cháu đời thứ 6 là ông PV Lang, cựu đốc sự hành chánh khóa 21, hiện định cư tại Orlando, Florida cung cấp 
>>>
Nếu tiện xin anh gởi hình cho, mình sẽ để lên.
Xin gởi về : mailto:thonglo2003@yahoo.com - thonglo2003@yahoo.com
 
 


Người gởi: HEICHPE
Ngày gởi: 23/Oct/2007 lúc 12:26pm
Anh mo cua ong Phan Van Hue.


Người gởi: tuavanle
Ngày gởi: 23/Oct/2007 lúc 3:01pm
Cam on Heichpe Go Cong da nhan duoc 2 tam hinh cua Ong Phan Van Hue Adm. se cho vao bai viet Cho Giong Ong Hue.Print Page | Close Window

Bulletin Board Software by Web Wiz Forums version 8.05a - http://www.webwizforums.com
Copyright ©2001-2006 Web Wiz Guide - http://www.webwizguide.info